Đánh giá c4 sớm với cấu trúc Stonewall của trắng


18

Tôi đã đưa ra một quyết định khủng khiếp là màu đen trong một trò chơi và tôi không hiểu tại sao nó không chính xác.

NN - NN

Tôi đã chơi c4, Stockfish coi vị trí là + 0,4 sau khi di chuyển. Lý luận của tôi: Tôi mãi mãi chặn giám mục xấu của người da trắng đằng sau những con tốt bị chặn của anh ta, trong khi vẫn giữ vị giám mục tốt của tôi. Vì tôi có được nhịp độ với nữ hoàng, tôi có thể di chuyển nữ hoàng của mình ngay lập tức để có thể trả lời b3 bằng b5.

Tôi cũng nghĩ rằng vị trí của tôi tốt hơn nhiều, vì màu trắng có lỗ hổng trên e4 và tôi không có điểm yếu như vậy, vì vậy tôi nghĩ rằng tôi tận dụng lợi thế của mình bằng cách đóng vị trí.

Stockfish coi động thái này là một động thái thực sự kém, e6 dẫn đến đánh giá -0,7.

Tôi đã có điều này nhiều lần và tôi không rõ lý do tại sao di chuyển của tôi là xấu, mặc dù nó mang lại cho tôi một vị trí thấp hơn so với một cấp trên.

Có phải luôn luôn xấu khi đóng vị trí theo cách này, hoặc nó là cụ thể cho vị trí? Tại sao nó là xấu, bởi vì tôi mãi mãi mất đi cầm đồ chính của tôi? Hay bởi vì "giám mục tốt" của tôi không có mục tiêu và do đó không thực sự tốt?

Câu trả lời:


17

Câu hỏi hay! Các ưu tiên vị trí ở vị trí này không thực sự nằm ở vị giám mục có nhiều triển vọng hơn, mà là trong cơ cấu cầm đồ mới nổi, phá vỡ tiềm năng và khả năng tạo ra các mục tiêu và lỗ hổng trong trại của đối phương.

Nói tóm lại, c4đây là một động thái cực kỳ chỉ nên được chơi nếu nó có thể được hỗ trợ bởi những ý tưởng cụ thể rất mạnh mẽ, không tồn tại ở vị trí này. Tại sao thực tế là nó lại khiến nó trở thành một lựa chọn tồi? Điều đó đơn giản là vì nó giải quyết chiến lược của người da trắng thành một thứ gì đó ngay lập tức và cụ thể, cụ thể là: làm suy yếu chuỗi cầm đồ của người da đen và tạo ra một con tốt yếu c4, và đến cuối cùng, việc e4cầm đồ gần như ngay lập tức hoàn toàn có thể chơi được với màu trắng mà không có bất kỳ nhược điểm nào không có phương tiện ngăn chặn nó. Vì vậy, trong nhận thức muộn, di chuyển nhưc4và những cái tương tự ở các vị trí tương tự, chỉ tốt nếu bạn chắc chắn rằng bạn có thể ngăn chặn đối thủ của mình nghỉ giải lao, nếu không, bạn đang tạo ra những con tốt quá mức cuối cùng sẽ biến thành điểm yếu mà bạn không thể dễ dàng làm được. Hãy nhớ rằng, một con tốt được coi là yếu nếu (cả 3 phải được đáp ứng đồng thời):

  • không thể di chuyển
  • bị cô lập (không thể phòng thủ bằng những con tốt)
  • có thể bị tấn công

Tóm lại: với điều không thể tránh khỏi e4bởi màu trắng và a4khi trả lời b5, c4con tốt nhất định trở thành một điểm yếu vì nó đáp ứng cả 3 điều kiện đã nói. Đạt được tempi và các giám mục tạm thời bị chặn là thứ yếu ở những vị trí như vậy, trừ khi bạn có một mối đe dọa thực sự sau cú đẩy cầm đồ của mình (chẳng hạn như, một hiệp sĩ sắp xảy ra nhảy tới d3!)

Cụ thể hơn, chúng ta hãy xem xét một vài phần tiếp theo có thể được minh họa trong các sơ đồ sau:

Trái: Đầu e4trắng | giữa:b5 cố gắng sớm | phải: e4 nỗ lực phong tỏa

nhập mô tả hình ảnh ở đây nhập mô tả hình ảnh ở đây nhập mô tả hình ảnh ở đây

  • Trái: Ngay lập tức phá hoại c4phòng thủ sau đó Qe2, Nbd2, nếu mất màu đen, c4sẽ sớm giảm xuống và cả hai hiệp sĩ sẽ được thiết lập tốt ở trung tâm. Và nếu màu đen cố gắng ngồi yên, e4-e5là một mối đe dọa, khiến các vị vua của người da đen không được bảo vệ nhiều và việc cầm đồ của người da trắng khá đơn giản, màu đen sẽ thiếu không gian và khả năng tạo ra một cuộc phản công.

  • Giữa: Đen chuẩn bị ngay lập tức b5(với Qc7) để củng cố c4dẫn đến: Qe2, Qc7, Nbd2, e6, e4, b5, f5!và ngay sau đó là a4.Thông báo về việc màu trắng hoàn toàn phá hoại toàn bộ xương sống cầm đồ ( e6, d5, b5) của c4.

  • Phải: Đen chỉ đơn giản là cố gắng ngăn chặn e4bằng cách phong tỏa nó bằng một hiệp sĩ, nhưng vì nó thực sự không thể bị theo dõi f5(như trong sơ đồ), nên nó sẽ dễ dàng bị thách thức Nbd2sau đó màu đen phải tiếp tục d2hồi sinh e4hoặc hãy để màu trắng tiếp tục e4để lại hàng tấn điểm yếu hình vuông ánh sáng cùng với bài đăng hiệp sĩ vĩnh viễn trên e5.Lưu ý rằng trong cấu trúc này, màu đen không có khả năng hạ cánh một hiệp sĩ d3, để lại sự kiểm soát hình vuông ánh sáng mà những con tốt quá cao đã bảo đảm hầu như không thể sử dụng được. Cuối cùng, lưu ý rằng trong cả hai trường hợp này, màu đen còn lại với bất kỳ hình thức chủ động hoặc mục tiêu nào trong cấu trúc của màu trắng để cho phép bất kỳ cuộc phản công nào.

Cuối cùng, bằng cách không chơi c4, bạn vẫn có thể giải trí kịp thời giải quyết các con tốt trung tâm để đơn giản hóa hoặc tạo điểm yếu ở trung tâm của màu trắng. Và để kết nối với các cuộc thảo luận của chúng tôi, bằng cách giữ yên với người cầm đồ, c5bạn thực sự đang ngăn chặn sự e4thúc đẩy của người da trắng như sau: e6, Nbd2, Be7, e4bạn có thể đơn giản thực hiện cả hai e4d4không cho phép bất kỳ quyền kiểm soát trung tâm nào (không giống như trường hợp c4màu trắng luôn có lợi thế không gian rõ ràng) và cấu trúc của bạn không có điểm yếu, nếu có gì màu trắng sẽ là mặt duy nhất có điểm yếu vuông tối tiềm năng. Và nếu tái chiếm màu trắng d4với cầm đồ, thì đó là cấu trúc IQP thoải mái với cách chơi dễ dàng cho màu đen.

nhập mô tả hình ảnh ở đây


4
Câu trả lời tốt hơn nhiều so với của tôi! Tôi thích cách câu trả lời của bạn là tất cả về những con tốt và hầu như không đề cập đến các giám mục, điều đó đánh vào đầu đinh. Và sơ đồ đẹp :-)
RemcoGerlich

2
Cơ sở của bạn để tuyên bố rằng một con tốt không thể bị coi là yếu trừ khi nó bị cô lập, bị tấn công và bị chặn? Bạn viết như thể "yếu" là một loại thuật ngữ kỹ thuật với định nghĩa chính xác, nhưng không phải: đó chỉ là một khái niệm chung về việc không được tốt lắm.
David Richerby

1
@DavidR Richby ồ, như bạn có thể đoán chỉ là một phân loại theo kinh nghiệm về ý nghĩa của việc xác định trạng thái của một con tốt là yếu, nhưng cờ vua hầu như không cho phép khái quát tuyệt đối, tất cả các quy tắc như vậy có thể bị phá vỡ tùy thuộc vào bối cảnh. Nếu bạn thực tế sẽ nói, gần như không thể tưởng tượng được một vị trí có một con tốt thỏa mãn những điều kiện đó và thực tế không phải là yếu, tức là không giảm trong tương lai gần. Theo như những định nghĩa như vậy, nó hoàn toàn hợp lý. Thông thường, một khi một trong hai điều kiện không được đáp ứng, sẽ có cơ hội "làm sáng tỏ" con tốt.
Phonon

@Phonon Tôi đồng ý rằng một con tốt bị cô lập, bị tấn công, bị chặn là một điểm yếu. Nhưng bạn cho rằng bị cô lập, bị tấn công và bị chặn là cách duy nhất một con tốt có thể yếu.
David Richerby

1
@DavidR Richby Chỉ cần một dấu ngoặc đơn nhỏ, nó khá "có thể tấn công" không nhất thiết phải bị tấn công, nghĩa là, đối thủ có thể nhắm mục tiêu cầm đồ giả định nếu muốn. Về việc đó có phải là cách duy nhất hay không, hãy nói rằng tôi không biết về các trường hợp khác, độc quyền với những điều kiện này, nơi mà một con tốt vẫn sẽ bị coi là yếu. :) Đó chỉ là một cách để đưa các quan sát thông thường vào 3 khái niệm cụ thể. Ví dụ, cái thứ 3 (bị phong tỏa), nếu không được đáp ứng, thì con tốt thường có thể di chuyển và có khả năng bị loại bỏ (thông qua một số thanh lý / giao dịch).
Phonon

9

Trước hết, kế hoạch giữ cho nữ hoàng của White bị chặn không thực hiện được trong mọi trường hợp: Sau ví dụ 1 ... c4 2. Qe2 Qc7 3. b3 b5 White có thể tiếp tục tấn công chuỗi cầm đồ của bạn bằng 4. a4 và bạn không thể trả lời 4 ... a65. axb5 axb5? 6. Rxa8 . Nếu bạn cố gắng bảo vệ tân binh bằng 2 ... Qc6 , Trắng có thể chèn 3. Ne5 để thay thế nữ hoàng.

Nhưng ngay cả khi Trắng không chơi a4, có một số điều cần lưu ý:

  • Việc phong tỏa không hoàn thành dù sao đi nữa, vì Bc1 luôn có thể thoát khỏi chuỗi cầm đồ của chính mình thông qua a3.
  • Di chuyển 1 ... c4 rất linh hoạt, mặt khác, 1 ... e6 giữ cho tất cả các tùy chọn mở và thậm chí thêm một số chi tiết khác bằng cách hỗ trợ sự phát triển của vua của bạn. Điều quan trọng, bây giờ bạn có thể trả lời dxc5 bằng Bxc5 và vì e3 sẽ trở nên siêu yếu, White không khuyến khích sớm nhận c5 bất cứ lúc nào. Do đó, tùy chọn chơi ... c4 sẽ không biến mất sau 1 ... e6 !
  • Nhưng trong khi đó, con tốt giữ áp lực lên trung tâm Trắng từ c5, áp lực khiến ... c4 mất ngay lập tức .
  • Trong ánh sáng này, bạn cũng muốn nữ hoàng của mình ở lại b6, nơi cô ấy nhìn cả hai đường chéo g1-a7 cũng như b2.

7

Một số điểm:

Giám mục "xấu" của White đã bị khóa đằng sau những con tốt của họ, di chuyển của bạn không thay đổi điều đó, đó là một tính năng của màu trắng mở đang chơi. Trắng dài hạn có thể đi Bc1-d2-e1-h4, hoặc chơi b3Ba3. Trong thực tế trong dòng đề xuất của bạn 1...c4 Qc2 2.Qc6 3.b3 b5, màu trắng có 4.Ba3. Lưu ý rằng nếu bạn không chơi ...c4, Ba3đôi khi không ...cxd4 cxd4 Bxa3 Nxa3 Qa5+chọn được hiệp sĩ, nhưng nếu bạn chơi ...c4trắng thì không phải nghĩ về khả năng đó.

4.Ba3
1 ... c4 2. Qc2 Qc6 3. b3 b5 4. Ba3

Tương tự như vậy, giám mục "tốt" của bạn đã tốt rồi. Nhưng nó không thu được nhiều từ ...c4.

Bạn có một hình vuông tốt e4, nhưng nếu bạn đặt một hiệp sĩ ở đó thì màu trắng sẽ trao đổi nó cho anh ta và sẽ có một con tốt trên hình vuông đó. Nếu màu trắng chơi Ne5và bạn trao đổi nó, họ có thể nhận fxe5và tấn công tệp f.

Bạn đã loại bỏ sự căng thẳng (màu trắng không phải quan tâm đến tùy chọn này ...cxd4nữa) và bây giờ có một vài lần cầm đồ tốt (tôi không nghĩ ...f6...e5sẽ sớm làm việc). Nếu một mặt khác quản lý e3-e4, thì cầm đồ của bạn c4có thể trở nên yếu. Hoặc màu trắng có thể tấn công nó với b3a4. Hoặc đi cho một cuộc tấn công của vua với g2-g4.

Vì vậy, tôi không thấy điểm của bạn. Điều đó nói rằng, 0.7có nhiều lợi thế hơn tôi mong đợi, có lẽ có một cách để họ buộc bạn lãng phí thêm thời gian, hoặc giành được một con tốt?


6

Các câu trả lời khác rất hay, nhưng tôi nghĩ bạn có thể tóm tắt như thế này: người chơi đã xây dựng bia đá đang tìm kiếm một trung tâm bị khóa để anh ta có thể hưởng lợi từ thời gian để xây dựng một cuộc tấn công vào vua của bạn, phễu các mảnh của anh ta trong vùng lân cận của nhà vua của bạn mà không phải lo lắng về lối chơi trung tâm.

Làm c4 bề ngoài có thể trông giống như giành được không gian, nhưng nó thực sự giúp đối thủ giữ trung tâm khóa, bằng cách từ bỏ một khả năng phá vỡ có thể cần thiết.


5

... c4 nói chung là xấu vì nó giải phóng sự căng thẳng trên cầm đồ d4 của White. Điều này giúp White dễ dàng thoát khỏi việc đẩy e4 hơn, vì cầm đồ e3 không cần phải hỗ trợ cầm đồ d4 nữa.

Bạn đã đúng rằng White có một lỗ hổng yếu trên e4, nhưng sau khi chơi Qc2 và Nbd2, anh ấy đã sẵn sàng đẩy e4 và giành được một sáng kiến ​​trung tâm.


0

Nó chậm. Tại một thời điểm bạn nên phát triển và lấy phần còn lại của mình ra, bạn chơi c4, nghĩa là cuối cùng để có được lối chơi tiêu chuẩn của bạn với b5-b4, bạn sẽ cần phải hoàn thành sự phát triển của mình, sau đó di chuyển nữ hoàng của bạn và chỉ sau đó nhận được trong b5-b4. Điều đó mang lại thời gian cho màu trắng để làm rất nhiều thứ khác nhau, tùy thuộc vào cách bạn phát triển. Bạn cũng sẽ phải dành thời gian để chơi Ne4 gần như ngay lập tức để bạn có thể chơi f5 vì nếu màu trắng vào e4 trước, điều đó cũng sẽ cực kỳ thuận lợi với anh ta.

Đó là một lỗi phổ biến để thay đổi cơ sở của cấu trúc cầm đồ trong phần mở đầu, làm chậm trò chơi của một người.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.