Tại sao luôn là 4io dxc6 chứ không phải 4 18 bxc6 trong Sàn giao dịch Ruy Lopez?


25
NN - NN

Trong Ruy Lopez Exchange, màu đen luôn lấy lại vị giám mục với 4 ... dxc6. Trong cuốn sách năm 2011 của Timothy Taylor, Slay the Spain , ông ủng hộ 4 ... bxc6 thay thế.

Tôi muốn phân tích các dòng của anh ấy và đưa ra ý kiến ​​của riêng tôi, nhưng tôi chưa bao giờ chơi những dòng này trước đây. Tôi muốn biết thêm về các đối số cho 4 ... dxc6 mà anh ta đang tranh cãi trước, để tôi có thể hoài nghi hơn một chút về những dòng anh ta đưa ra.

Trắng vẫn không thể giành được một con tốt với 4 ... bxc6 5.Nxe5 vì 5 ... Qe7 6.d4 d6 7.Nf3 Qxe4 +.

Tôi có thể thấy rằng 4 ... dxc6 làm được nhiều hơn cho sự phát triển hơn 4 ... bxc6, và nó dẫn đến hai hòn đảo cầm đồ thay vì ba, nhưng 4 ... bxc6 bắt giữ về phía trung tâm.

Có nhiều hơn thế không? Phân tích cụ thể thường được sử dụng để lập luận rằng 4 ... dxc6 vượt trội đến mức nó hầu như luôn được chơi?


1
Một phần của vấn đề có thể là không giống như ở Scotch nơi bxc6 là bình thường, màu trắng đã được chuẩn bị cho lâu đài. Sau 4 ... bxc6, điểm trắng 64,2%. Điều này không thay thế cho phân tích cụ thể, nhưng nó liên quan vì người ta có thể mong đợi màu đen sẽ đạt được một số giá trị bất ngờ từ động thái này.
Qudit

Tôi không phải là người chơi tiếng Tây Ban Nha, nhưng xem nhanh qua các biến thể trên 365chess.com cho thấy màu trắng có thể có được sự phát triển tốt đẹp hoặc, sau các dòng bao gồm yên d4 d6 dxe5 dxe5 màu đen với đôi chân nữ hoàng bị cô lập, bị cô lập - vì vậy về cơ bản là một phiên bản kém hơn của biến thể tiêu chuẩn vì cấu trúc cầm đồ của người da đen thậm chí còn yếu hơn
Ian Bush

Thêm vào câu trả lời của tôi: Hãy nhớ rằng chơi cờ giỏi là để tận dụng tối đa mọi cơ hội di chuyển. Tôi cảm thấy rằng bxc không làm điều này.
Benjamin Raabe

IM Svein Johannessen của Na Uy đã từng chơi 4... bxc6.
Dag Oskar Madsen

Câu trả lời:


19

Câu hỏi hay. Quả thực 4..bxc6là cực kỳ hiếm so với dòng chính, và lý do là nhiều lần đặc biệt về mặt chiến lược, nhưng quan trọng nhất, từ quan điểm cụ thể, nó dẫn đến một vị trí khá kém cho màu đen sau khi ngay lập tức d4-exd4-Qxd4và trắng hoàn toàn kiểm soát trung tâm:

Trả lời cụ thể
1. d4 exd4 2. Qxd4

Từ quan điểm chiến lược , 4..bxc6:

 • để lại màu đen với một a6con tốt bị cô lập mà không cần bất kỳ nỗ lực nào từ màu trắng.

 • Thiệt hại cho cấu trúc hơn dxc6là màu đen bên trái mà không có bất kỳ triển vọng mở rộng nào của nữ hoàng kể từ khi di chuyển bốn! Hậu quả đầu tiên của cái sau là thực tế rằng màu trắng có triển vọng chắc chắn về việc phong tỏa acầm đồ bị cô lập của người da đen và làm như vậy khiến nó trở thành một điểm yếu vĩnh viễn.

 • Mặc dù màu đen có cặp giám mục về nguyên tắc, các giám mục có triển vọng rất kém trong cấu trúc này, đặc biệt là ánh sáng bình phương, ví dụ: phát triển nó dọc theo đường chéo dài không còn ý nghĩa vì tùy chọn hôn phu không còn nữa và một ý chí gián tiếp c6-c5-Bb7sẽ lần lượt chặn - trong f8giám mục. Hơn nữa, để phát triển giám mục dọc theo đường chéo bên cạnh c8-h3ít nhất là bị trì hoãn cho một nhịp độ thêm, có nghĩa là màu trắng có thể dễ dàng bao gồm h3mà không có bất kỳ nhược điểm thực sự. Thay vào đó, với dxc6cả hai giám mục được kích hoạt ngay lập tức và sự bù trừ của cặp giám mục trở nên rõ ràng hơn (đặc biệt Bg4là có thể chơi được).

 • Điều thứ hai thực sự chỉ ra rằng thực tế là với bxc6màu đen bị bỏ lại với hoạt động mảnh rất kém và cấu trúc đảm bảo không có tiền đồn thực sự cho hiệp sĩ, thực tế thậm chí không Nf6thể chơi được ngay sau khi bxc6 d4 exd4 Qxd4 Nf6hiệp sĩ bị đẩy xung quanh các bài viết không lý tưởng như vậy như b6hoặc e7saue5-Nd5-c4.

 • Không giống như bxc6, dxc6trên thực tế đang thách thức ngay lập tức d4(là một trong những kế hoạch chính của người da trắng trong cấu trúc này) khi thương mại nữ hoàng trở nên gượng ép và có cặp giám mục da đen chắc chắn không bận tâm đến cuộc chiến cuối cùng. Do đó, như đã đề cập ở phần đầu, với 4...bxc6màu đen thậm chí còn chơi trên tay của người da trắng bằng cách mờid4.

 • Dòng bxc6-d4-exd4-Qxd4này thực sự quan trọng vì nó làm nổi bật hoàn hảo sự khác biệt lớn giữa hai bên: màu trắng có tất cả không gian, cấu trúc cầm đồ hoàn toàn khỏe mạnh, sẵn sàng để lâu đài (trong khi màu đen cách xa ít nhất 2 tempi), trong khi màu đen không có triển vọng để tuyên bố trung tâm, cũng không thanh lý a6cầm đồ bị cô lập . Tôi đặc biệt khuyến khích bạn chơi qua một số dòng tiếp theo sau lệnh di chuyển này, bạn sẽ nhanh chóng phát triển cảm giác về các loại vật lộn mà màu đen đang phải đối mặt.

Bây giờ hãy xem xét đi qua tất cả các điểm trên nhưng với vị trí sau 4...dxc6:

Dòng chính sau dxc6

khi làm như vậy, hy vọng bạn sẽ có thể thuyết phục bản thân rằng tất cả các khía cạnh dxc6vượt trội hơn bxc6,cả về mặt cụ thể và chiến lược. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, lưu ý rằng ở đây c3( d4không thể) ngay lập tức là không thể do Qd3,hơn nữa, màu đen là thời gian tốt để giữ cho cuộc chiến d4vẫn còn sống (ví dụ: 5.O-O Bg4ghim phần quan trọng nhất của màu trắng mà họ từng chơi d4).

Ở cấp độ cao, những nhược điểm quan trọng cần nhấn mạnh 4...bxc6là: cầm đồ bị cô lập a , không có triển vọng mở rộng trên khu vực nữ hoàng , hoạt động nhỏ cực kỳ hạn chế , chậm phát triển và không có khả năng tạo mục tiêu trong trại trắng.


Một câu trả lời được thực hiện rất tốt! Điều thú vị là sau khi bxc trắng thậm chí còn có sự lựa chọn để đi đến một vị trí vững chắc với d3, mabe thậm chí là b3, Bb2 - hoặc ngay lập tức mở trung tâm với d4. Trắng đã sẵn sàng đến lâu đài, Đen cách xa mọi sự an toàn cho vua của mình.
Benjamin Raabe

Khi bạn viết "màu đen chắc chắn không quan tâm đến kết thúc" sau d4 exd4 Qxd4, tôi nghĩ rằng nó hơi không chính xác bởi vì nếu màu đen đồng ý với các giao dịch lớn thì màu trắng sẽ thắng trò chơi vì màu đen đã nhân đôi số tiền, cf en.wikipedia.org/ wiki / Ruy_Lopez, _Exchange_Variation # Endgame
Allure

1
@ ALLure Không đề cập đến việc màu đen nên được thanh lý theo hướng kết thúc kvk, mà màu đen không có nghĩa là buộc phải làm bất cứ điều gì trong dòng đó! Trong bối cảnh bình luận đã được đưa ra, với một sự bao gồm đơn giản về thương mại của nữ hoàng (do đó là sự khởi đầu sớm của trò chơi cuối), gần như tất cả các lợi thế vị trí đã nói ở trên trong dòng tương ứng của 4..bxc6 5.d4 exd4 6.Qxd4(dòng quan trọng của toàn bộ cuộc thảo luận) sẽ bị mất. Điều thứ hai là có thể với dxcvà không bxc,có thể làm cho tất cả sự khác biệt.
Phonon

Cảm ơn, đây là một tổng quan tốt về các lập luận chống lại tôi nghĩ, bây giờ tôi sẽ bắt đầu xem xét các đối số cho bxc6 mà Taylor đưa ra. Như thông tin cho độc giả: có vẻ như nói chung, anh ấy nhắm đến ... c5 và ... Bb7 kết hợp với ... Bg7, trả lời 5.d4 exd4 6.Qxd4 với 6 ... Qf6 do Alekhine chơi và cũng thường chơi ... Rb8 để sử dụng tệp b đang mở.
RemcoGerlich

8

Trước hết, bạn đúng trong đánh giá của mình, rằng việc hướng tới trung tâm thường được ưu tiên hơn. Lý do cho điều này là, việc tiến về trung tâm thường (!) Cho phép phát triển dễ dàng hơn và thường chơi tích cực hơn. Như một quy tắc của ngón tay cái (hãy nhớ - một vài điều tuyệt đối trong cờ vua!) Hướng về trung tâm dẫn đến các vị trí sắc nét hơn, lấy đi từ nó có xu hướng ủng hộ các trò chơi bình tĩnh.

Ruy Lopez thường dẫn đến những trận đấu giữa vô cùng phong phú, điều mà đối với nhiều người chơi gặp một số khó khăn, vì (đặc biệt là với người da trắng), bạn cần tìm một kế hoạch ở vị trí mà bạn hầu như sẽ không thoát khỏi việc ném tất cả những con tốt của mình vào vua kẻ thù và kiểm tra. Vô thức phát triển các tác phẩm của bạn thật dễ dàng - điều phối chúng trên một bảng đầy đủ thì không. Cá nhân tôi không thích các vị trí tạo ra từ 4 ... bxc vì, trong khi có lẽ vốn không tệ, nó mang lại cho các mục tiêu cụ thể màu trắng để tấn công. Hơn nữa, lợi ích cho màu đen (phát triển, hỗ trợ d5) là một thời gian. Hãy xem nó.

 1. Trung tâm
  Vì bây giờ bạn có một con tốt trên c6, d5 về cơ bản là hét lên để chơi - tấn công cầm đồ điện tử của người da trắng. Tuy nhiên, sau một d3 khá yên tĩnh (dù sao giám mục cũng đã ra khỏi nhà để xe) d5 không thực sự đạt được nhiều. Nếu màu trắng là với 6. exd, bạn sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề của mình. Tuy nhiên, màu trắng không có nghĩa vụ phải làm như vậy (và không nên!). Tự nhận e4 chỉ là một trò đùa của cấu trúc cầm đồ.
  Ngay cả khi sự căng thẳng được bảo toàn cầm đồ đen trên e5 vẫn gặp rắc rối. Nxe5 đặt ra một mối đe dọa thực tế ngay bây giờ - và không có cách nào tốt để bảo vệ người cầm đồ điện tử đó (giống như khi người da trắng chơi c3 quá sớm trong một Ruy Lopez!). Bd6 sẽ giết giám mục, Qe7 thật kinh khủng theo nhiều cách và f3 ... Chà, đừng bao giờ chơi f3 !

Đây

Vị trí sau 4 ... bc 5. 0-0 d5 6. d3 de? 7. de

(Vị trí sau 4 ... bxc 5. 0-0 d5 6. d3 dxe? 7. dxe | Không phải là nước đi tốt nhất cho màu trắng - nhưng vị trí kết quả không phù hợp với màu đen.)

Điều này đưa chúng ta đến ...

 1. ... những con tốt gấp đôi có thể bị bắt lửa. Con tốt của c6 chỉ được bảo vệ bởi con tốt - và bạn sẽ di chuyển con đó đi.

 2. Development Black đã mở b7 cho giám mục của mình, nhưng đường chéo hiện bị chặn bởi cầm đồ c6 của anh ta. Phát triển lên b7 dù sao cũng không cảm thấy tốt. Một ý tưởng khác là đẩy a6-cầm đồ và đưa giám mục lên a6 - tuy nhiên điều này làm suy yếu nghiêm trọng cầm đồ và giám mục có phần bị đặt sai chỗ trên a6. Đen không thực sự đạt được bất cứ điều gì ở đây.

Đáng buồn là tôi không có nhiều thời gian để phân tích nhiều hơn, nhưng màu trắng có thể tìm ra những cách dễ dàng để đặt vị trí của người da đen dưới áp lực và có lẽ sẽ ngồi ở ghế lái trong phần còn lại của trò chơi. Đen là cần thiết để chơi thực sự chính xác để giữ vị trí của mình.

Một lưu ý phụ: 4. ... bxc 4. OO có tỷ lệ thắng 62% (!) Cho màu trắng trong cơ sở dữ liệu thạc sĩ lichess! Đại kiện tướng duy nhất được biết đến để chơi trò này là (Ai khác ...? ^^) Bent Larsen. Trận đấu kết thúc với tỷ số hòa.


Tôi nghĩ rằng "dù sao bạn cũng sẽ di chuyển con tốt" sẽ trở thành vấn đề chính. Có thể một con tốt d3 có thể bị phá hoại bằng c6-c5-c4, nhưng trắng cũng sẽ chơi d4 asap. Dù sao đây cũng là điều tốt để tôi ghi nhớ khi tôi xem anh ấy nói gì :-)
RemcoGerlich

0

Tôi luôn được dạy rằng dc chỉ đơn giản là gián tiếp bảo vệ e5 vì Ne5 Qd4 là lợi thế cho màu đen.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.