Tiếng Anh mở đầu có phù hợp nhất cho người mới bắt đầu không?


10

Dưới đây là những hiểu biết của tôi về việc mở tiếng Anh:

  1. Tiếng Anh mở đầu tốt như 1.d4.
  2. Vì nó ít phổ biến hơn 1.e4 và 1.d4; nhiều khả năng là một người chơi nghiệp dư trung bình ít quen thuộc với nó hơn và do đó, màu trắng sẽ dễ dàng hơn khi chơi với một người chơi nghiệp dư bằng cách sử dụng tiếng Anh mở.
  3. Có ít dòng hơn nói 1. e4. Khi trắng chơi 1. e4, anh ta cần phải làm quen với 1. ... e5, Quốc phòng Sicilia, Quốc phòng Scandinavi, Quốc phòng Caro-Kann, Quốc phòng Pháp, v.v. Mặt khác, khi trắng chơi tiếng Anh, anh ta hầu như luôn biết mỗi phần đi đến đâu, bất kể trả lời đen như thế nào (ngoại trừ một số dòng hiếm và đáng ngờ, chẳng hạn như 1. ... d5 ). Ví dụ, sau lần di chuyển thứ 8, hai dạng sau cho màu trắng là tự nhiên và phổ biến:

nhập mô tả hình ảnh ở đây nhập mô tả hình ảnh ở đây

  1. Ít hơn là màu trắng sẽ rơi vào một cái bẫy đáng ngạc nhiên.

Những yếu tố này làm cho tiếng Anh mở đầu lý tưởng cho người mới bắt đầu?


1
Có những giải thích khác về lý do tại sao c4 có thể đạt điểm cũng như d4. Đối với một điều, nó được chơi ít hơn nên đối thủ của một người có thể sẽ ít chuẩn bị hơn cho nó.
Qudit

3
Bạn cần làm rõ, "phù hợp" theo nghĩa nào? Chiến thắng? Có vẻ như bạn đang tranh cãi dọc theo những dòng đó. Mặt khác, các trò chơi mở như Ý thường được cho là lý tưởng cho những người mới bắt đầu muốn cải thiện, bởi vì các trò chơi mở có xu hướng chiến thuật hơn và thực hành chiến thuật là điều người mới bắt đầu cần nhất. Ngoài ra, hãy nhớ rằng các trò chơi của người mới bắt đầu không được quyết định do lợi thế mở hoặc chiến lược mà do lỗi ngớ ngẩn ở cả hai bên (ví dụ: các miếng treo).
itub

Người mới bắt đầu không cần lý thuyết mở nào cả!
David

@itub, ý tôi là cơ hội chiến thắng. Nếu một người mới bắt đầu chơi với người mới bắt đầu, câu hỏi của tôi về cơ bản là "chơi tiếng Anh có giúp anh ta dễ thắng hơn không?"
Zuriel

Câu trả lời:


12

Những yếu tố này làm cho tiếng Anh mở đầu lý tưởng cho người mới bắt đầu?

Không phải là người mới bắt đầu học tiếng Anh cùng với các môn mở khác nhưng điều bạn dường như gợi ý, đó là cách mở trắng duy nhất mà người mới bắt đầu học, rất tệ.

Theo định nghĩa, một người mới bắt đầu không biết nhiều về cờ vua và để tiến bộ cần phải học hỏi nhiều. Do đó, trong cách tiếp cận tiêu chuẩn, là học các tác phẩm kinh điển: Ruy Lopez, tiếng Ý, Kings Gambit, 4 Hiệp sĩ, Scotch, Sicilia, Pháp, Caro Kann.

Bạn nhận thấy đây là tất cả các lần mở e4 và danh sách bắt đầu bằng câu trả lời e5 bằng màu đen trước khi chuyển sang các câu trả lời khác. Một người mới bắt đầu cần bắt đầu bằng cách học về kiểm soát trung tâm theo cách trực tiếp nhất. Anh ta cần học về tầm quan trọng của sự phát triển và sau đó là chiến thuật.

Một số giáo viên cờ vua sẽ bắt đầu bằng cách dạy Kings Gambit vì lý do này. Cờ vua cần phải vui nhộn và chiến thuật là niềm vui và hầu hết các trò chơi kết thúc vì một số chiến thuật bị bỏ lỡ bởi đối thủ. Nếu bạn chỉ học cách chơi các vị trí bình tĩnh thì bạn sẽ thua tất cả các trò chơi của mình trong đó đối thủ của bạn quản lý để làm cho trò chơi chiến thuật.

Bạn dường như cũng đề xuất một cách chơi công thức mở đầu. Chơi ít nhiều cùng một động tác trong tiếng Anh và bạn sẽ kết thúc bằng một trong hai điều cấm kị mà bạn đưa ra. Điều này cũng rất sai. Một trong những kỹ năng quan trọng mà người mới bắt đầu cần phát triển là luôn xem xét các ý tưởng và mục tiêu di chuyển của đối thủ. Chỉ cần chơi di chuyển tự động sẽ dẫn đến nhiều thất bại nhanh chóng.

Có nhiều cách để màu đen phản ứng và chúng làm phát sinh các vấn đề khác nhau đối với màu trắng mà không thể giải quyết bằng cách chỉ chơi nhiều hoặc ít hơn các động tác giống nhau. Nhà lý thuyết mở đầu IM John Watson thực sự đã viết 4 cuốn sách riêng về tiếng Anh vì điều này. Anh ấy đã viết một cuốn sách cho mỗi câu trả lời của người da đen: 1 ... e5, 1 ... c5, 1 ... Nf6 và một "câu trả lời khác" hấp dẫn.

Vì vậy, không, tiếng Anh gần như là mở đầu ít phù hợp nhất cho người mới bắt đầu. Rõ ràng là tốt hơn Grob, rõ ràng, cũng tốt hơn Bird, nhưng còn lâu hơn 1. d4 và thậm chí xa hơn 1. mở e4.


@DavidR Richby Tôi đoán bạn chỉ đọc 15 từ đầu tiên của câu đó. Đây là cách câu kết thúc: "trước khi chuyển sang trả lời khác". 6 đầu tiên bắt đầu với câu trả lời "e5". 3 tiếp theo chuyển sang trả lời khác.
Tháp Brian

Ồ xin lỗi. Tôi đã đọc sai những gì bạn đã viết, khi nói rằng đây là những lần mở e4 trong đó Đen bắt đầu bằng ... e5 trước khi làm những việc khác, thay vì một danh sách các lần mở e4 bắt đầu bằng ... mở e5 và sau đó tiếp tục với những lần mở khác.
David Richerby

6

Trong ý nghĩa cạnh tranh gây ngạc nhiên cho đối thủ của bạn, nó có lợi thế cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, một vài điều:

1) Một bất ngờ trong tiếng Anh không có giá trị như bất ngờ ở một trong những lần mở 1.e4. Lý do là tiếng Anh trầm lặng hơn và White khó kiếm lợi hơn về mặt chiến thuật từ những lỗi nhỏ của Black.

2) Ban đầu, cấu trúc tiếng Anh có thể không trực quan cho người mới bắt đầu, vì vậy có thể cần nhiều công việc hơn để học.

Ngoài ra, điều quan trọng là xem xét cách chơi tiếng Anh sẽ ảnh hưởng đến tiến trình chơi cờ của người mới bắt đầu trong dài hạn. Nếu bắt đầu chơi 1.e4, anh ta sẽ làm quen với vô số các trò chơi mở không thể thiếu của cờ vua. Điều này sẽ có lợi cho nền tảng của anh ấy, cũng như hữu ích khi chơi như Đen so với 1.e4 (phổ biến hơn tiếng Anh).


2

Việc mở tiếng Anh khá tệ khi là sự lựa chọn cho người mới bắt đầu.

Đối với một, những điều người mới bắt đầu cần học (trung tâm, phát triển, an toàn vua) ít quan trọng hơn trong việc mở vị trí như thế này và nó sẽ dẫn đến những điểm yếu mà bạn không hiểu.

Đối với người khác, tiếng Anh cực kỳ phức tạp cả vì chuyển vị và hiểu vị trí. Tôi nghĩ rằng tất cả thời gian đó có thể được dành cho việc trở nên tốt hơn.

Cuối cùng, bạn cần học cách chơi tích cực để cải thiện. Người mới bắt đầu có xu hướng mở cửa phòng thủ nhưng điều đó hoàn toàn ngược lại với những gì bạn nên làm.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.