Một trường hợp mà Giám mục cho hiệp sĩ không phải là một giao dịch tốt


13

Tôi đã chơi gần đây một trò chơi. Ở vị trí bên dưới Stockfish đang nói rằng Nxe6 là một sai lầm và Rad1 được đề xuất nhưng tôi đang gặp khó khăn để tìm hiểu tại sao. Ai đó có thể cung cấp một số hiểu biết? đưa ra những suy nghĩ:

  1. Đó là một giám mục cho hiệp sĩ có lợi cho tôi.
  2. Giám mục làm cho vị trí của tôi hơi dễ bị tổn thương vì ghim vào nữ hoàng.
  3. Tiền đồn hiệp sĩ rất hấp dẫn nhưng nó có thể được đá với c5.

Tôi đã chơi:

liên kết của trò chơi


4
"Tiền đồn hiệp sĩ rất hấp dẫn nhưng nó có thể được đá với c5" en.wikipedia.org/wiki/Outpost_(chess) "Một tiền đồn là một hình vuông trên hạng thứ tư, thứ năm, thứ sáu hoặc thứ bảy được bảo vệ bởi một con tốt và không thể bị tấn công bởi con tốt của đối thủ "d4 chỉ thỏa mãn một trong ba điều kiện. Nếu nó có thể bị đá bởi một con tốt, thì đó không phải là một tiền đồn hiệp sĩ, nó chỉ là một hiệp sĩ.
Tích lũy

1
Trong những tình huống này, tôi muốn tự hỏi: "Làm thế nào rõ ràng rằng [di chuyển] là tốt?" Nxe6 hoàn toàn không tốt, trong khi Rad1 rõ ràng là một bước đi tốt, theo nghĩa là nó hoàn thành sự phát triển của bạn bằng cách kích hoạt phần cuối cùng của bạn.
Scounged

1
Ngoài tất cả các ý kiến ​​khác, tôi chỉ ra rằng hiệp sĩ c7 trông không đẹp lắm, và khi bạn đổi lấy giám mục, hiệp sĩ có thể thi lại và tốt hơn nhiều e6. Giao dịch vị trí người da đen.
Issel

Cảm ơn tất cả các bạn cho bạn cái nhìn sâu sắc nó rất hữu ích. Điểm đáng nói của tôi là vị trí của tôi khá ổn định và màu đen không thể phá vỡ nó mà không có một số điểm yếu nghiêm trọng về phía anh ấy. Nói cách khác, giải phóng căng thẳng là không cần thiết, tôi thậm chí sẽ nói rằng đó là sự ưu ái của người da đen giúp anh ta cải thiện vị trí của mình.
MrMaxPayne

Câu trả lời:


20

đó là một giám mục cho hiệp sĩ có lợi cho tôi

Vậy thì sao? Bạn sẽ di chuyển hiệp sĩ 3 lần sang di chuyển 1 giám mục của đối thủ và bạn sẽ cải thiện vị trí của đối thủ bằng cách mở tệp f cho anh ta. Vì vậy, không phải trong lợi của bạn sau khi tất cả.

Giám mục làm cho vị trí của tôi hơi dễ bị tổn thương vì ghim vào nữ hoàng

Không, nó không. Nếu nó trở thành mối đe dọa, bạn có thể vô hiệu hóa nó bằng NxB. Cho đến khi nó trở thành một mối đe dọa, bạn đang phản ứng với một bóng ma.

tiền đồn hiệp sĩ rất hấp dẫn nhưng nó có thể được đá với c5

Bạn có thể phản ứng với NxB! Một lần nữa, bạn đang phản ứng với một bóng ma. Mặc dù Ndb5 sẽ tốt hơn nhiều khi tăng áp lực lên phía sau và bây giờ cầm đồ yếu trên d6.

Lý do bạn giành chiến thắng trong trò chơi là đối thủ của bạn bị ngớ ngẩn. Trả lời của anh ta cho Rad1 của bạn về việc chuyển hiệp sĩ trở lại f6 mà không có lý do chính đáng nào là khủng khiếp. Tốt hơn nhiều là sẽ đá giám mục của bạn với e5. Với hiệp sĩ trên g4 bảo vệ e5, điều này là có thể và rất tốt. Với hiệp sĩ trở lại trên f6, điều này là không thể.

Như thường lệ, nước đi bạn đã chọn, NxB, giải phóng căng thẳng một cách không cần thiết, và trong trường hợp này có lợi cho đối thủ của bạn. Chơi Rad1 vẫn giữ được khả năng của NxB nếu sau này nó trông tốt hơn và nó củng cố trung tâm và đặt một nữ hoàng đối diện với nữ hoàng da đen. Nó chỉ là một động thái tốt hơn nhiều.


5
Tất cả trở lại như cũ, duy trì sự căng thẳng: D
Isac

Mở tệp f với các nữ hoàng vẫn còn trên bảng cũng có thể gây nguy hiểm cho Đen, vậy tại sao không phải là 1 ... Nxe6 thay vì 1 ... fxe6?
xe đẩy813

6

Câu nói "đó là một giám mục dành cho hiệp sĩ có lợi cho tôi" không có ý nghĩa gì, hoặc ít nhất, không hơn gì "Đó là một hiệp sĩ cho một giám mục có lợi cho tôi". Giám mục không tốt hơn hiệp sĩ. Vâng, chúng là loại tổng thể nhưng sự khác biệt quá nhỏ đến nỗi thường có nhiều yếu tố khác có thể xoay chuyển sự cân bằng.

Hiệp sĩ của bạn là một quân cờ tập trung rất mạnh, và sự thật là nó có thể bị đá với ... c5, nhưng tại thời điểm đó, điều này sẽ tạo ra một điểm yếu (cầm đồ d6) có thể bị nữ hoàng của bạn nhắm vào, tối đen giám mục và tân binh.

Và cuối cùng, nhưng có lẽ là quan trọng nhất, Nxe6 củng cố sự hiện diện trung tâm của đối thủ của bạn, đồng thời kích hoạt tân binh f8


1

Nxe6 cũng có thể được theo sau bởi Nxe6, củng cố phe vua, sự hiện diện trung tâm cũng như cải thiện nữ hoàng của Black, cho cô nhiều lựa chọn hơn. Điều này thường là một sự lãng phí của một mảnh được định vị tốt.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.