Tại sao c4 tệ khi chơi London với Vua Ấn Độ?


12

Gần đây tôi (đánh giá ~ 1900 "cổ điển" trên Lichess) đã chơi đoạn mở đầu sau: 1.d4 Nf6 2.Bf4 g6 3.e3 Bg7 4.Nf3 OO 5.Nbd2 d6 6.c4

NN - NN

Khi chơi c4, phân tích stockfish đi từ điểm 0 đến con số khổng lồ -1.1, như thể tôi đã làm hỏng một con tốt. Tôi đã nhận thấy điều này trong rất nhiều trò chơi của mình - khi người da đen tránh phát triển nữ hoàng của mình và đặt những con tốt ở trung tâm, tôi rất muốn chơi c4, lên kế hoạch cho Nc3, ném đá vua, chiếm không gian trên khu vực nữ hoàng và nếu màu đen bị động , có lẽ thúc đẩy cho một nghỉ cầm đồ trung tâm với c5. Nhưng trong những tình huống này, cá thường không thích mạnh c4.

Tại sao? Phản ứng của Stockfish thường gợi ý chơi đen c5 khá nhanh, nhưng điều này cho phép d5 mang lại cho tôi rất nhiều không gian của vua, và tôi có thể tưởng tượng ra một cuộc cầm đồ cuối cùng tốt đẹp với e5. Có lẽ tôi không ở mức độ mà tôi nên tập trung vào việc mở quá nhiều, nhưng tôi cảm thấy như mình đang thiếu một ý tưởng chiến lược lớn ở đây.

Câu trả lời:


8

Có thể thực tế là bạn đang biến Giám mục xấu của anh ta thành Quái vật. Sau 6 ... c5, 7. d5 Nh5! và giám mục hình vuông tối được tự do đi lang thang.

NN - NN

1
Đó không phải là lý do chính. Trong sơ đồ bạn đã đăng, Đen thắng b2-cầm đồ hoặc được chơi ... Nxf4.
Vô minh quán tính

1
@InertialIgnorance Lý do chính là bởi vì hình vuông tối màu Giám mục có đường chéo a1-h8 theo ý của nó (nhược điểm chính của việc chơi KID đã biến mất ở vị trí này!) giám mục vuông.
gtgaxiola

1
Giám mục có quyền truy cập vào đường chéo dài không phải là một lý do đủ để tự mình giành chiến thắng. Ở Benoni, giám mục thích điều này trong suốt toàn bộ trò chơi. Đen giành được một con tốt trong sơ đồ vì một chiến thuật cụ thể liên quan đến giám mục f4 của White và cầm đồ lỏng lẻo.
Vô minh quán tính

7

Nếu bạn muốn chơi c4 với Vua Ấn Độ, tốt hơn hết là "chơi tất cả" bằng cách cầm đồ điện tử của bạn trên e4 (vì vậy hãy chơi một dòng chính chống lại KID). Với con tốt trên e3, bạn sẽ nhúng ngón chân xuống nước bằng c4. Nó gần như không hiệu quả.

Ngoài ra còn có một lý do chiến thuật quan trọng cho lý do tại sao c4 là xấu (có thể là lý do tại sao Stockfish cho -1). Sau 6 ... c5, nếu bạn đẩy 7.d5 thì Đen có 7 ... Nh5, tấn công giám mục f4 của bạn và cầm đồ b2-cầm đồ. Bạn sẽ phải từ bỏ việc cầm đồ hoặc giải quyết cho Black chơi ... Nxf4 và cho bạn những con tốt gấp đôi. Bạn có thể tránh đẩy d5 nhưng sau đó ... Nh5 (một lần nữa) con tốt của bạn bị hỏa hoạn vì nó không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ con tốt của bạn.

Nếu c-cầm đồ của bạn ở trên c3 thì cầm đồ d4 sẽ có nhiều hỗ trợ hơn, và sẽ không bao giờ có bất kỳ vấn đề nào với việc treo b2-cầm đồ.


2
Thực sự rất hợp lý khi đấu với KID với c4, Bf4 và e3 nhưng sau đó White cần hiệp sĩ của mình trên c3, trong khi trong dòng OP đã cam kết với d2, nơi nó bị động và can thiệp vào việc bảo vệ d4 tập tin.
Evargalo

6

Tôi không nghĩ rằng vấn đề là với bất kỳ c4 nào trong loại vị trí này hoàn toàn. Tôi nghĩ rằng nếu bạn đi cho một dòng như 5.c4 và 6.Nc3 vị trí của bạn là OK.

Vị trí cụ thể mà bạn đăng có thể là một câu chuyện khác vì hiệp sĩ hơi bị đặt sai chỗ trên d2 (điều này khiến cho cầm đồ d4 bị phơi bày một chút. Nhiều động thái được đề xuất là đúng, và khai thác thực tế này bằng cách này hay cách khác.

Tôi ngạc nhiên, tuy nhiên, bởi cộng đồng cờ vua đã thay đổi đến mức nào! Trong cả hai phản hồi, các nhà văn tin rằng đánh giá của động cơ và cố gắng biện minh cho nó. Tôi muốn nghĩ rằng Stockfish đang phóng đại ở đây! Bao lâu bạn đã để nó suy nghĩ? (Xin lưu ý về việc sử dụng phân tích máy tính trong phần mở đầu. Khi không có chiến thuật nào liên quan, nó có thể khá sai lệch!) Nếu chúng tôi tin tưởng máy mở, chúng tôi sẽ chơi 1.Nc3 mọi lúc. Nhưng bạn đã thấy bao nhiêu game với động thái đó?

Dòng có 6 ... c5 được chỉ ra bởi @Inertial_Ignorance rất mạnh, nhưng tôi không nghĩ Đen tốt hơn một chút sau 7.d5 Nh5 8. Qb3 Nxf4 9.exf4. Nhân tiện, bạn cũng có thể chỉ chơi 7.Nb3 hoặc 7.bxc5 thay vì tiếp tục phát triển với vị trí hợp lý.

Một lập luận (đúng) là toàn bộ chuỗi này rất tệ vì bạn sẽ không bao giờ nhận được bất cứ điều gì ngoài sự bình đẳng, nhưng tôi không thấy bất kỳ cách chơi nào khác dẫn đến lợi thế cho White, có hoặc không có c4. Với cách chơi chính xác, bạn sẽ đạt được một vị trí bình đẳng (có thể) thoải mái hơn một chút cho Đen

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.