Tại sao Na5 không được chơi trong dòng này của Quốc phòng Pháp, Biến thể nâng cao?


10

Tôi thấy Na5 là một nguồn tài nguyên tốt cho màu đen trong dòng tiếng Pháp này, thu được lợi nhuận từ thực tế là cầm đồ của người da trắng được trao cho giám mục. Theo như tôi có thể hiểu được vị trí này với cờ vua hạn chế của mình, tôi thấy đó là một bước đi mạnh mẽ, giành được không gian trên khu vực nữ hoàng với kế hoạch thử Bd7-Rc8-Nc4 trên c-file.

NN - NN
6. a3 Nh6 7. b4 cxd4 8. cxd4 Nf5 9. Bb2 Na5

Tuy nhiên, tôi không tìm thấy động thái này tại cơ sở dữ liệu của chesstempo mà tôi sử dụng để sử dụng cho các trò chơi tương ứng của mình.

cơ sở dữ liệu chesstempo trước Na5

Stockfish cũng không xem xét nó. Nó thậm chí không chơi 10 .... Nbd2 (nó chơi Nc3) để bảo vệ c4 (mà tôi mong đợi), và không thắc mắc gì về Nc4 (nó chỉ đơn giản là trao đổi giám mục của mình cho hiệp sĩ; kết quả là một lợi thế trên trung tâm).

Sự hiểu lầm của tôi ở đây là gì?


1
Nói một cách chính xác, con tốt trên b4 là mảnh được ghim (ghim vào giám mục).
Brandon_J

@Brandon_J đúng. cảm ơn đã làm rõ và phiên bản.
Universal_learner

Câu trả lời:


8

Kế hoạch bạn vạch ra với ... Bd7, ... Rc8, ... Nc4 là một kế hoạch chiến lược tốt, nhưng có một vài lý do cụ thể khiến nó không hoạt động tốt:

  • Trong phần mở đầu, bạn nên tập trung vào phát triển tất cả các tác phẩm và đúc của mình. Kế hoạch của bạn với việc điều động hiệp sĩ đến c4 sẽ di chuyển cùng một mảnh ba lần.
  • Ở độ sâu 33, Stockfish cho 10.Nc3 Bd7 11.Rb1!, Phá chốt trên giám mục b2 và tấn công hiệp sĩ a5. Bây giờ bạn phải di chuyển hiệp sĩ trước khi a8-rook của bạn đạt được c8. Nếu bạn đi trước với 11 ... Nc4 thì 12.Bxc4 dxc4 là kém cho bạn. Con tốt mới của bạn trên c4 chủ yếu là một điểm yếu vào lúc này và White có thể nổ tung trung tâm với d5 để tấn công vị vua không được phát sóng của bạn.
  • Ngoài ra, White luôn có thể chơi 10.Qa4 +. Nếu bạn chặn với 10 ... Bd7 thì 11.Qxa5 thắng hiệp sĩ. Vì vậy, bạn phải đáp ứng với việc rút lui hiệp sĩ: 10 ... Nc6.

Tôi nghi ngờ việc vỡ trung tâm có thể gây rắc rối và không nhận ra có Qa4
Universal_learner

Tôi đã học được tài nguyên đó trong câu lạc bộ vài năm trước, nhưng tôi không nhớ nó có trên sách không. Tuy nhiên, vị trí mà Na5 có thể được chơi có lợi cho vị giám mục không được trả lời trên b2 nên khác nhau.
Universal_learner

1
@Universal_learner Thật ra tôi chỉ kiểm tra DB tham chiếu của mình và hóa ra nếu bạn chơi 9 ... Bd7 và 10 ... Rc8 trước, sau đó 11 ... Na5 đã được chơi một số lần hợp lý (vì về cơ bản bạn là hai tempi phía trước trong hoạt động của bạn giả sử White chưa sẵn sàng để chống lại nó). Tuy nhiên, vấn đề là White luôn có thể chơi Nbd2 và sau đó ... Nc4 Nxc4 ... dxc4 bạn vẫn còn cầm đồ trên c4 và White có thể nổ tung trung tâm với d5. Trong mọi trường hợp, đây có thể là nơi bạn thấy ý tưởng.
Vô minh quán tính

8

Kế hoạch Nbd2 -> Nc4 để bảo vệ giám mục không hoạt động vì c4 bị tấn công bởi cầm đồ của người da đen. Stockfish có một con đường trực tiếp hơn để đá pin:

Và pin đã biến mất. Na5 đã không thực sự làm bất cứ điều gì ở nơi đầu tiên. Nó thật thú vị trong khi nó kéo dài, nhưng điều đó không lâu. Đó chính xác không phải là một động thái tồi tệ , thậm chí (lichess sẽ gọi đó là "sự không chính xác", tôi cá cược); tuy nhiên, có những ý tưởng tốt hơn ở đây, chẳng hạn như động thái phát triển đơn giản Bd7.


Tôi có nghĩa là với tiếng Anh kém Nbd2 của tôi để ngăn chặn người da đen Nc4. Tuy nhiên, stockfish hoàn toàn không lo lắng về những gì tôi đã tạo ra một lỗ nhỏ và nếu đầu gối của người da đen chuyển sang c4, nó chỉ đơn giản là giao dịch nó cho vị giám mục F1 của mình (trên dòng Nc3), không thắc mắc về việc cầm đồ được tạo ra trên c4.
Universal_learner

1
@Universal_learner Vâng, Nc4 bởi màu đen có thể trở thành một trách nhiệm pháp lý. Nó thực sự sẽ tạo ra một con tốt đã qua, nhưng với mục đích thực tế, một con tốt đã bị cô lập. Bên cạnh đó, nếu màu đen muốn có bất kỳ cơ hội nào trong việc kiểm soát tệp c, tại sao lại đặt một con tốt lên nó?, V.v. Suy nghĩ vững chắc về phía bạn, nhưng không phải là suy nghĩ hoàn hảo Stockfish - và dù sao, không ai có thể đạt được điều đó, vì vậy, đừng cảm thấy tồi tệ
Brandon_J

Có lẽ vấn đề là vị trí của nữ hoàng không cho phép b5 hỗ trợ cầm đồ đã qua. Vì Nc4 không phải là một lựa chọn, đó là một động thái kết thúc với việc mất một số nhịp độ sau khi knigth trở lại c6
Universal_learner

Hoàn toàn @ Universal_learner
Brandon_J
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.