Vị trí phù hợp nhất cho một giám mục ở đây là gì?


8

Gần đây tôi đã chơi một trò chơi với White có liên kết là: https://lichess.org/pAoAUp4O/white#42 và đạt được vị trí này: nhập mô tả hình ảnh ở đây

Tôi đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lý do tại sao các động tác tôi chơi tiếp theo (22. Rxe8 +? Rxe8 23. Bb2?) Là sai lầm.

Cụ thể, tôi quan tâm đến việc tại sao khi di chuyển 22, nên chơi Bb2 (một cái gì đó tôi thấy hợp lý) và tại sao ở bước tiếp theo, đó là một sai lầm. Tại sao việc trao đổi các tân binh làm cho một động thái như vậy không có cơ sở? Tôi đã mang giám mục đến b2 vì nó chiếm một đường chéo đẹp và nó bảo vệ tân binh của tôi trên a1 trong trường hợp kiểm tra cuối cùng trên h1 hoặc g1 của nữ hoàng Đen.

Tôi chỉ có thể đưa ra một thực tế rằng với Giám mục trên e3 (khi di chuyển 23), tôi sẽ đe dọa cầm đồ a7. Tuy nhiên, tôi không tin đó là lý do bởi vì mối đe dọa như vậy có thể dễ dàng xử lý bằng cách chơi a6 hoặc đơn giản là Bb6.

Bên cạnh đó, việc trao đổi các tân binh (đang di chuyển 22) là sai bởi vì có tồn tại một động thái mạnh mẽ hơn hay đó chỉ là một động thái xấu trong chính nó?


Chỉ cần ghi chú ở đây, a7 cầm đồ cho vị trí hiện tại có phần không liên quan. Có rất nhiều mối quan tâm cấp bách hơn là giành được một con tốt ở a7.
Isac

Câu trả lời:


20

Ở vị trí được sơ đồ hóa, bạn có lợi thế về vật chất nhưng vị trí của Đen tốt hơn một chút vì các tân binh của anh ấy được kết nối và anh ấy có vị trí vua an toàn hơn. Mối đe dọa ngay lập tức của anh ta là RxR, khi bạn phải thi lại với nhà vua theo sau là Qg1 + và sau khi bạn di chuyển Kd2, anh ta sẽ chơi Bb6 và áp lực xung quanh vị vua của bạn sẽ trở nên dữ dội. Bạn đang trả tiền cho sự phát triển lạc hậu của bạn với bạn tân binh và giám mục không có phần.

Là sự trao đổi của các tân binh (di chuyển 22) sai bởi vì có tồn tại một động thái mạnh mẽ hơn hay nó chỉ là một động thái xấu trong chính nó?

Bản thân nó là một động thái xấu vì khi bạn chơi RxR, bạn ngay lập tức trao quyền kiểm soát tệp e cho đối thủ của bạn. Trong khi bạn có một rook trên e1, bạn đang tranh chấp tệp e đang mở.

Nếu thay vào đó, bạn chơi Bb2, bạn kết nối các tân binh, hãy hoàn thành sự phát triển của mình và đe dọa Nxg7 có vẻ chiến thắng. Đó là một mối đe dọa rất khó để đáp ứng. Bạn có thể gặp Re6 với RxR và sau đó thực hiện mối đe dọa của bạn. Có lẽ Đen phải chơi Be5. Sau đó, bạn trao đổi các giám mục và chơi Ne7 + theo sau là Nxd5 và Black sẽ xuống dốc.

Quá trình hành động này sẽ kém hiệu quả hơn nhiều nếu bạn bắt đầu bằng cách trao đổi các tân binh và nhường lại tập tin e thành màu đen. Nếu bạn thử chiến thuật tương tự với tân binh của mình trên a1 thì màu đen có thể thoải mái chơi Be5 và chơi lại với nữ hoàng sau một BxB bị ép buộc khá nhiều. Với lợi thế vật chất của mình, bạn vẫn nên giành chiến thắng nhưng chỉ sau một cuộc phòng thủ lờ mờ vì đó là Đen với sự chủ động tạo ra các mối đe dọa. Một trong số đó chỉ là vội vàng cầm đồ xuống bảng.


Cảm ơn đã trả lời!
Toán64

22.Rxe8 + rõ ràng là một động thái thối, nhưng sau 22.Rxe8 + Rxe8 tại sao 23.Bb2 là một sai lầm và tại sao 23.Be3 tốt hơn?
bof

14

Câu trả lời của Brian Towers là tuyệt vời. Tôi sẽ chỉ thêm điều này: nếu bạn chơi Rxe8, bạn đang giao dịch hiệu quả e1-rook của mình cho a8-rook của đối thủ . Nhìn lướt qua vị trí sẽ cho thấy e1-rook của bạn có giá trị hơn rất nhiều so với a8-rook của đối thủ. Hiện tại nó đã được phát triển và tham gia vào trò chơi, trong khi a8-rook (như a1-rook của bạn) không làm gì cả.

Vì lý do tương tự, sau 22. Bb2, Đen không nên chơi 22 ... Rxe1 +.


Đây chính xác là cách đúng đắn để suy nghĩ về nó.
David Richerby
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.