Tại sao người chơi trong quá khứ chơi các giải đấu dài hơn nhiều so với người chơi hàng đầu hiện nay?


18

Nhìn qua lịch sử cờ vua, chúng tôi thấy các giải đấu dài hơn đáng kể so với ngày nay, vd

Hôm nay chúng tôi nhận được các giải đấu như:

Để so sánh, các cầu thủ trong giải đấu London 1899 đã chơi nhiều gấp bốn lần so với những người trong giải đấu Dortmund 2018.

Tại sao một sự khác biệt lớn như vậy? Tại sao người chơi ngày nay không thể chơi các giải đấu miễn là trong quá khứ? Ngoài ra, nếu họ có thể, tại sao các giải đấu ngày nay không được tổ chức dài như những giải đấu trong quá khứ?

Câu trả lời:


28

Không có gì về nguyên tắc ngăn người chơi từ các giải đấu dài. Hoặc có thể có nếu chúng diễn ra quá lâu, như trận đấu Karpov - Kasparov đầu tiên (phải hoãn lại vì lý do sức khỏe), nhưng những trường hợp này khác xa so với tiêu chuẩn.

Nếu chúng ta gắn bó với các trò chơi ưu tú, tôi sẽ nói rằng những lý do chính khiến các giải đấu trở nên ngắn hơn là có nhiều giải đấu khác để lựa chọn! Mọi nhà tổ chức đều muốn những người chơi giỏi nhất chơi với họ, làm cho sự kiện diễn ra lâu hơn sẽ dẫn đến việc người chơi chiếm một phần lớn hơn trong lịch của họ, vì vậy họ sẽ yêu cầu thêm tiền thưởng hoặc đi chơi ở nơi khác.

Nói tóm lại, cờ vua cấp cao nhất đã được chuyên nghiệp hóa và người chơi sẽ cố gắng tối đa hóa "mức lương" của họ


18

Có lẽ một yếu tố khác là giao thông vận tải và thông tin liên lạc bị hạn chế hơn rất nhiều trong thế kỷ 19, rằng một giải đấu ngắn sẽ không có chuyến đi dài, đặc biệt là cho các chuyên gia xuyên Đại Tây Dương đến thăm châu Âu. Ở cấp độ nghiệp dư ở Anh, mạng lưới xe lửa đang phát triển cho phép các chuyến thăm buổi tối từ một thị trấn tỉnh tới một thị trấn lân cận, vì vậy các giải đấu của quận hoạt động với nhiều nhịp giống như ngày nay.


15

Hôm nay chúng tôi nhận được các giải đấu như:

Cờ vua World Cup 2005 - 128 người chơi
Cờ vua World Cup 2007 - 128 người chơi
Cờ vua World Cup 2009 - 128 người chơi
Cờ vua World Cup 2011 - 128 người chơi
Cờ vua World Cup 2013 - 128 người chơi
Cờ vua World Cup 2015 - 128 người chơi
Cờ vua World Cup 2017 - 128 người chơi
Cờ vua World Cup 2019 - 128 cầu thủ

Tất nhiên các giải đấu này chỉ kéo dài khoảng một nửa thời gian mà giải đấu 1899 một lần kéo dài nhưng chúng xảy ra thường xuyên hơn và có nhiều người chơi hơn, mạnh nhất chắc chắn mạnh hơn so với 1899 người chơi.

Đơn giản là có quá nhiều người chơi rất mạnh để chơi trò cướp vòng đôi ngày nay. Hơn nữa, người chơi không còn là người giàu có trong những ngày đã qua. Họ phải kiếm sống bằng cách chơi cờ, huấn luyện hoặc kiếm một công việc phù hợp. Không có tổ chức hoặc người nào sẽ trả cho họ đủ tiền trong 6 hoặc 7 tuần chơi trong một giải đấu. Chúng ta không còn sống thời đại Victoria với nhịp sống chậm hơn.


Điểm hay, nhưng tôi cảm thấy rằng các giải đấu KO là một câu chuyện khác nhau vì độ dài của chúng là khác nhau đối với mỗi người chơi
David

2
@David Tôi nghĩ bạn đang thiếu điểm. Một vòng tròn 128 người chơi là hoàn toàn không thực tế, chứ đừng nói đến một vòng tròn gấp đôi. Đơn giản là ngày nay có quá nhiều người chơi rất mạnh để có những giải đấu như vậy.
Tháp Brian

4

Trả lời một từ: Tiền.

1) Giải đấu tốn rất nhiều tiền để tổ chức. Ở đầu cuối, với, ít hơn một chục người chơi, ban tổ chức dự kiến ​​sẽ trả cho các chi phí của người chơi. Đó là rất nhiều tiền. Và sau đó, một nửa số trò chơi được chơi trong sự kiện này sẽ là những trận hòa vô hồn mà không ai muốn thấy. Điểm hoàn chỉnh của mọi trò chơi thú vị sẽ có sẵn cho mọi người trên thế giới trong vòng vài giờ sau khi kết thúc trò chơi hoặc sớm hơn. Vào thế kỷ 19, họ có thể xuất bản một cuốn sách và kiếm được một chút từ việc bán hàng. Ngày nay, mọi tạp chí trên thế giới sẽ xuất bản các trò chơi chú thích của riêng họ từ sự kiện này nhanh nhất có thể, vì vậy không có cơ hội để lấy lại bất kỳ khoản tiền nào đã chi cho nó.

2) Người chơi muốn giành chiến thắng hiệu quả. Ví dụ: nếu họ chịu trách nhiệm về chi phí của mình, họ sẽ thích chơi nhiều sự kiện ngắn (cuối tuần) cho một sự kiện kéo dài một tháng, ngay cả khi tiền thưởng ít hơn, vì lợi nhuận ròng tốt hơn và khả năng lợi nhuận an toàn hơn.

3) Ngày nay có nhiều cơ hội chơi hơn so với thế kỷ 19.

Đặt ba người đó lại với nhau và rõ ràng người chơi sẽ không chấp nhận lời mời chơi trong các sự kiện 30 vòng. Họ có thể làm tốt hơn cho bản thân bằng cách chơi nhiều sự kiện ngắn trong thời gian đó, xen kẽ với các buổi huấn luyện hoặc các hoạt động kiếm tiền khác (ví dụ Walter Browne chơi backgammon để kiếm tiền) so với trong một sự kiện kéo dài một tháng.

Đặt mình vào vị trí của họ. Bạn có muốn buộc mình tham gia một sự kiện dài trong đó cơ hội bắt đầu tồi tệ sẽ kết án bạn kiếm được ít tiền trong cả tháng, hoặc chơi các sự kiện ngắn trong đó bạn có thể bù cho một trò chơi tồi hoặc hai trong một sự kiện bằng tiền thưởng từ sự kiện tiếp theo?


0

Cựu vô địch thế giới Vladimir Kramnik đã có một cuộc phỏng vấn với Chess.com gần đây đã chạm vào một thời gian ngắn về một cái gì đó liên quan đến câu hỏi này:

Bạn cảm thấy thế nào về tình trạng của cờ vua bây giờ? Năm tới, Magnus Carlsen sẽ bảo vệ danh hiệu của mình một lần nữa. Đã có những lời chỉ trích rằng có quá nhiều trận hòa trong các trận đấu vô địch thế giới. Bạn có nghĩ cần phải thay đổi điều gì không? Trận đấu có nên kéo dài hơn 18, 20 trận không?

Ngày nay không dễ để có một trận đấu dài hơn bởi vì lượng chuẩn bị tham gia thực sự rất mãnh liệt. Nó hoàn toàn khác với các thế hệ trước. Hồi đó, không có máy tính, không có nhiều lý thuyết. Trong giải đấu Linares đầu tiên của tôi, động cơ vẫn chưa được phát triển và quá trình chuẩn bị trò chơi của tôi sẽ là một hoặc hai giờ. Bây giờ trong các trận đấu vô địch thế giới, bạn làm việc 12-14 giờ một ngày. Vì vậy, nếu chúng tôi có một trận đấu 20 trận, tôi nghĩ cả hai người chơi sẽ phải vào bệnh viện.

Nếu điều này là chính xác, thì hồi đó, người chơi thời Victoria có lẽ đã chuẩn bị ít hơn nhiều (tôi nhớ rằng người chơi đầu tiên phải chuẩn bị nghiêm túc, kết nối các lối mở với những kết thúc có thể phát sinh từ họ, là Alexander Alekhine). Do đó, họ ít mệt mỏi hơn bởi các giải đấu dài, trong khi ngày nay điều đó không còn nữa.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.