Những gì toàn bộ mảnh mai và một nửa khác trong cờ vua là gì?


19

Tôi đang đọc suy nghĩ sâu sắc của Kasparov và tôi đã bắt gặp câu này:

Trong một lần vô địch máy tính, một cỗ máy đã hoàn thành một mảnh đầy đủ ngay từ đầu trò chơi nhưng đối thủ của nó đã từ chối bắt nó.

Khi tôi googled nó, tôi cũng thấy thuật ngữ "một nửa" nhưng không thể tìm thấy bất kỳ định nghĩa về bất kỳ trong số họ.

Tôi không phải là người bản ngữ và tôi không quen thuộc với các thuật ngữ cờ vua bằng tiếng Anh. Tôi đoán mảnh đầy đủ là một mảnh quan trọng như nữ hoàng hoặc tân binh và nửa mảnh là một mảnh nhỏ như giám mục hoặc hiệp sĩ nhưng tôi muốn chắc chắn. Bạn có thể giải thích ý nghĩa của chúng?

Cảm ơn bạn.


6
Có một biểu hiện trong cờ vua gọi là trao đổi có nghĩa là có một tân binh cho một hiệp sĩ hoặc giám mục đối nghịch, nhưng tôi chưa bao giờ nghe về thuật ngữ "một nửa".
Qudit

4
Bạn có thể gửi một liên kết đến trang này trên một "nửa mảnh?"
Bladewood

2
Có thể cho rằng, nếu một động cơ chấm điểm của bạn ở -1,5, bạn chỉ còn nửa phần.
Federico Poloni

1
@FedericoPoloni Đợi, -1,5 không phải là một mảnh rưỡi?
Michael

3
@Michael Điểm là tương đương cầm đồ, và theo "mảnh" người ta thường có nghĩa là một giám mục hoặc một hiệp sĩ, thường có giá trị 3 con tốt.
Federico Poloni

Câu trả lời:


29

mò mẫm một đầy đủ mảnh

hoặc là

là một mảnh đầy đủ xuống

là những biểu hiện tiêu biểu trong văn học cờ vua Anh.

Với từ " đầy đủ ", tác giả muốn làm rõ rằng người chơi không chỉ bị mất mảnh mà còn không nhận được tài liệu an ủi nào, tức là một hoặc hai con tốt. Một biểu thức thay thế là "làm mờ một mảnh sạch " / "là một mảnh sạch ".

Thang đo điển hình là:

Đối thủ ngớ ngẩn / hy sinh một mảnh cho hai con tốt.

Đối thủ ngớ ngẩn / hy sinh một mảnh cho một con tốt.

Đối thủ ngớ ngẩn / hy sinh một mảnh đầy đủ / sạch sẽ.

("Hy sinh" hoặc "sai lầm" thường phụ thuộc vào khoản bồi thường theo vị trí cho việc mất mảnh.)

Về mặt lý thuyết, "quân cờ" có thể là bất kỳ hiệp sĩ, giám mục, tân binh hay nữ hoàng nào (quân cờ không phải là "quân cờ" và nhà vua không thể bị bắt), nhưng thông thường bạn sẽ mong muốn đó là hiệp sĩ hoặc một giám mục (trong các trường hợp khác, thà là "trở thành một người hoàn toàn thất bại" hoặc "trở thành một nữ hoàng toàn diện").

Thuật ngữ " một nửa " không tồn tại, ít nhất là theo hiểu biết của tôi.


12
Tôi không nghĩ "một mảnh hoàn toàn" có thể có nghĩa là một tân binh hay nữ hoàng, một "mảnh" khi nói về số lượng vật liệu luôn luôn là một hiệp sĩ hoặc một giám mục. Nếu bạn là một người mới xuống, bạn không chỉ là một mảnh.
RemcoGerlich

1
@RemcoGerlich Tôi đồng ý, tôi cũng sẽ rất ngạc nhiên nếu "một mảnh xuống" được sử dụng thay cho "một nữ hoàng xuống". Nhưng về mặt kỹ thuật , điều đó không sai , vì vậy một số tác giả không nói tiếng mẹ đẻ có thể sử dụng nó theo cách đó.
Annatar

Tôi nghĩ rằng biểu thức "toàn bộ mảnh" là phổ biến hơn "mảnh sạch", và có thể là một thay thế tốt hơn.
Allure

14

Tôi không nghĩ "toàn bộ" có nghĩa là bất cứ điều gì ngoài "mảnh" nhưng "đầy đủ" đã được thêm vào để nhấn mạnh. Điều này là để làm nổi bật mức độ sai lầm, vì nhiều sai lầm nhỏ hơn một mảnh; ví dụ, người ta có thể làm sai một con tốt hoặc trao đổi (rook cho hiệp sĩ hoặc giám mục), hoặc trao đổi một mảnh cho một hoặc hai con tốt.

Các thuật ngữ thường được sử dụng để phân biệt nữ hoàng / rook vs giám mục / hiệp sĩ là phần chínhphần phụ . Bạn cũng có thể thấy "phần nặng" được sử dụng như một từ đồng nghĩa cho phần chính.

Thuật ngữ "nửa mảnh" không có nhiều ý nghĩa và tôi chưa bao giờ nghe thấy nó. Sử dụng Google tôi đã tìm thấy một vài ví dụ nhưng chúng nằm trong bối cảnh của các biến thể cờ vua như " cờ vua giun inch", trong đó một quân cờ có thể ở hai ô vuông cùng một lúc (một nửa quân cờ trên mỗi ô vuông) hoặc " cờ đơn phương đối xứng ", trong đó hai "nửa mảnh" có thể chiếm cùng một hình vuông.

Chúng ta hãy giải thích về tuyên bố trên rằng nhiều sai lầm "ít hơn một mảnh". Trong sơ đồ giá trị mảnh được biết đến nhiều nhất, các mảnh nhỏ có giá trị bằng ba con tốt, rooks có giá trị bằng năm con tốt và con kiến ​​có giá trị bằng chín con tốt. Câu trích dẫn về việc làm cho một "mảnh đầy đủ" có thể được đề cập đến một mảnh nhỏ, bởi vì nếu không nó sẽ nói "ngớ ngẩn một tân binh" hoặc "nữ hoàng bị ngớ ngẩn". Do đó, việc cầm đồ một con tốt sẽ giống như một phần ba của một mảnh, và Sàn giao dịch sẽ là hai phần ba (một mảnh cho một con tốt cũng sẽ là hai phần ba). Lưu ý rằng không có cách nào để làm sai "nửa phần" theo sơ đồ giá trị này. (Lưu ý tuy nhiên các giá trị này chỉ là một hướng dẫn sơ bộ!)


2

Tôi không biết. Trong vòng tròn của tôi, giám mục và hiệp sĩ không phải lúc nào cũng "bằng" với chính xác 3 con tốt khi chúng được trao đổi, vd

Vì vậy, đối với chúng tôi, chúng tôi có thể nói một người chơi "xuống một nửa" sau khi một giám mục trao đổi hiệp sĩ (nếu vật chất khác bằng nhau), hoặc ngược lại (tùy thuộc vào thời điểm trao đổi xảy ra), hoặc thậm chí là "ba rưỡi xuống "nếu người chơi làm hỏng phần nhỏ có giá trị cao hơn của họ.

Trong chương trình này, vào lúc bắt đầu của một trò chơi, một hiệp sĩ có thể được coi là giá trị hơn so với một giám mục (3.5 trong khi giám mục là 3); trong khi sau đó, các giá trị chuyển đổi và giám mục trở nên có giá trị hơn (3,5 trong khi hiệp sĩ trở thành 3). Do đó, trong tổng số đánh giá, bạn nhận được sự khác biệt "một nửa".

Tất nhiên, điều này thường chỉ được xem xét khi một giám mục cho hiệp sĩ hoặc hiệp sĩ cho giám mục được trao đổi, hoặc một phần nhỏ bị hy sinh hoặc bị đánh cắp; hoặc có lẽ khi đánh giá sức mạnh của các vị trí ở cuối trò chơi (vì một số người có thể coi các giám mục hữu ích hơn cuối cùng - nhưng tôi nói, định vị xác định sẽ tốt hơn trong mọi tình huống).

Đáng để quét cho ý tưởng chung: https://www.theatlantic.com/enter Earn / archive / 2014/11 /knight-vs-bigop / 383202 /

Và ở đây, trang wiki lưu ý nhiều cân nhắc định giá vật liệu và các lựa chọn thay thế bao gồm các phần phân đoạn: https://en.wikipedia.org/wiki/Chess_unch_relative_value

Hth


2
Tôi cho rằng bạn có nghĩa là 'một nửa cầm đồ' - không có cách nào bạn có nghĩa là một giám mục thường có giá trị như một hiệp sĩ và một nửa hoặc ngược lại, phải không? Câu hỏi nói "nửa mảnh", mặc dù.
Làm ơn đừng trở nên xấu xa

Không, chúng tôi sử dụng biểu thức nửa mảnh có nghĩa là nửa cầm đồ (không đo một mảnh riêng lẻ - vì vậy hiệp sĩ có giá trị 3,5 con tốt sớm hoặc trong các bảng bị khóa). Tôi thừa nhận, điều đó thật bất thường (và hiếm khi nó xuất hiện, tôi chỉ nói vậy thôi) và cẩu thả, nhưng theo Wiki, việc sử dụng "quân cờ" trở nên phổ biến hơn đối với bất kỳ người chơi cờ nào. Xem câu trả lời này, chỉ vào câu trả lời Wiki đó cờ vua.stackexchange.com/questions/14145/iêu
PGilm
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.