Giới thiệu về Sicilia


7

Tôi đang cố gắng làm việc trên các phần mở của mình và bắt đầu chơi Sicilia như một phản ứng với 1. e4 nhưng tôi hơi bị choáng ngợp bởi số lượng tài nguyên khổng lồ có sẵn. Tôi được đánh giá vào khoảng năm 1850 FIDE và tôi chủ yếu chơi tiếng Pháp như một phản ứng với 1. e4 và Gruenfeld như một phản ứng với 1. d4.

Điều gì sẽ là một tài nguyên tốt cho một người chơi ở cấp độ của tôi để làm quen với Sicilia? Mục tiêu của tôi là không có được kiến ​​thức sâu rộng về việc mở đầu, tôi chỉ muốn chơi / làm quen với một vài biến thể, ví dụ như Najdorf, Sveshnikov và biến thể 3. Bb5 + sau d6


1
Bạn chắc chắn nên tránh cố gắng học cả Najdorf và Sveshnikov cùng một lúc. Chọn một biến thể!
David

Najdorf nói riêng là một hệ thống mà bạn có thể tự mình vào một vị trí thực sự khủng khiếp bằng cách mắc những sai lầm nhỏ nhất. Là một năm 1850, bạn có thực sự muốn đưa mình vào một hệ thống mà bạn cần biết nhiều lý thuyết không?
David Richerby

Câu trả lời:


9

Không có công thức nào được biết đến phù hợp với mọi người về cách tiếp cận Sicilia (hoặc bất kỳ lần mở mới nào) như một người mới đến khai mạc, nhưng nó chắc chắn sẽ giúp ích nếu bạn cụ thể hóa mục tiêu của mình thậm chí nhiều hơn những gì bạn đã mô tả trong OP. Để làm điều đó, bạn có thể thấy những cân nhắc chung sau đây hữu ích, đặc biệt là Sicilian là một hệ thống rộng lớn và phong phú trong lý thuyết mở đầu:

Tư duy và cách tiếp cận:

 • Tìm những người chơi có cách tiếp cận sử dụng Sicilia phù hợp với phong cách của bạn, về: kiểu chơi (đóng, mở, sắc nét), độ sâu của lý thuyết cần thiết, cho dù đó là midgame hay endgame định hướng, v.v. và nghiên cứu các trò chơi của họ (ví dụ: trò chơi của Kasparov ) .

 • Khi nghiên cứu những trò chơi như vậy, trong ít nhất 10 lần di chuyển đầu tiên, hãy liên tục tự hỏi mục đích của mỗi lần di chuyển là gì (đối với thứ tự di chuyển mà bạn đang cố gắng học) và nếu bạn thấy điểm di chuyển sẽ vượt qua đầu, theo dõi một vài biến thể với động cơ không có chuyển động đó và xem những hậu quả của nó đối với các biến thể tiếp theo.

 • Thậm chí quan trọng hơn việc hiểu các động thái cụ thể, hãy cố gắng tìm hiểu kế hoạch cơ bản của biến thể Sicilia cụ thể mà bạn đang nghiên cứu là gì, điều này thực sự không thể được nhấn mạnh đủ. Một khi bạn biết dòng này nhằm đạt được gì từ quan điểm chiến lược (ví dụ: để tạo ra một cấu trúc cầm đồ bị cô lập, là để thiết lập một hiệp sĩ thường trực ở trung tâm, là để trao đổi giám mục hoặc giữ cặp giám mục, v.v.) , làm cho ý nghĩa của các di chuyển và chơi tiếp theo trở nên dễ nắm bắt hơn nhiều.

 • Khi loại hệ thống Sicilia cụ thể của bạn (Kan, Sveshnikov, Dragon, Taimanov, v.v.) được quyết định, thì bạn có thể tập trung tài nguyên của mình vào hệ thống đó và việc tìm kiếm của bạn trở nên có ý nghĩa hơn nhiều.

 • Khi bạn nắm được các ý tưởng cơ bản đằng sau hệ thống lựa chọn, hãy bắt đầu khắc phiên bản hệ thống của riêng bạn, cá nhân hóa nó theo các vị trí bạn cảm thấy thoải mái khi chơi và kỹ năng của bạn nằm ở đâu (người chơi giữa, chiến thuật, chiến lược, người chơi cuối v.v.) và trong vấn đề đó, hãy tìm hiểu các chuyển vị có liên quan, trong khi luôn kiểm tra các ý tưởng mới của bạn bằng một công cụ.

 • Tiếp tục thực hành hệ thống đã phát triển của bạn, 1-2 trò chơi blitz sẽ không cắt nó, bạn cần chơi nhiều trò chơi cho đến khi các khái niệm bắt đầu chìm vào và bạn hình thành một trực giác tốt cho việc mở. Tiếp tục phân tích từng trò chơi bất kể kết quả, quay lại giai đoạn mở đầu và tìm cải tiến.

 • Một bài tập huấn luyện thường khá hữu ích là: chơi các dòng mở đầu mà bạn đang cố gắng làm chủ trong đầu mà không cần bất kỳ dụng cụ hỗ trợ trực quan nào (bảng, điện thoại) chống lại chính mình, ví dụ như khi đi làm hoặc trong khi đi bộ đẹp. Khi chơi bịt mắt chống lại chính mình, nói rằng động thái sẽ giúp rất nhiều để nhớ vị trí (có nghĩa là, theo nghĩa đen nói với chính mình Nc3, d5, vv).

Các công cụ cho quá trình học tập:

 • Để ghi chú rõ ràng các ý tưởng bạn học trên đường cho từng dòng và sắp xếp thứ tự, hãy tạo một nghiên cứu về địa y và điền vào nó bằng các chú thích và mũi tên, và xem qua các nghiên cứu này để xem xét và xem xét những gì bạn đã học mọi lúc mọi nơi

 • Tương tự, tạo một nghiên cứu cho hệ thống cá nhân mà bạn bắt đầu xây dựng cho chính mình. Những nghiên cứu này có thể được đặt ở chế độ riêng tư và tất nhiên chúng sẽ luôn được tiến hành vì bạn sẽ thường xuyên cập nhật chúng với bất kỳ phát hiện mới nào. Để biết thêm về nghiên cứu lichess xem thêm bài này .

 • Để khám phá các dòng mở đầu và thử các ý tưởng mới, hãy sử dụng trình thám hiểm mở trên lichess (và nhiều ý tưởng khác có sẵn trực tuyến) với công cụ đám mây Stockfish hoạt động ở chế độ nền, phát qua các dòng và kiểm tra chéo ý tưởng của bạn với công cụ.

 • Có tồn tại nhiều loạt video khác nhau trên Sicilia, ví dụ như trên cờ24 xem tại đây (ví dụ: Taimanov của Robin van Kampen đã được đánh giá khá tốt).

 • Các tài nguyên trực tuyến khác: Kiểm tra nội dung trên các kênh youtube cờ khác nhau, ví dụ ChessExplained hoặc ChessNetwork , họ cung cấp bình luận rất rõ ràng khi họ chơi hoặc phân tích trò chơi và cả hai cũng thường xuyên chơi Sicilia. Và tất nhiên, những bài giảng tuyệt vời của Yasser Sei Girls, ví dụ về biến thể Pin hoặc Rồng tăng tốc .

 • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, sách, sách, sách! Họ vẫn là tài nguyên tốt nhất trong cờ vua. Có rất nhiều bài viết trên Sicilia (ví dụ: xem các đề xuất của Chris ), tìm một tác giả và cấp sách phù hợp với sở thích của bạn và bắt đầu! Đọc sách cờ vua hầu như luôn luôn là một quá trình tương tác, trong đó bạn đang tạm dừng để tính toán một cái gì đó bịt mắt, hoặc thiết lập một bảng và trải qua một số biến thể được thảo luận trong cuốn sách. Nói chung, họ không đọc bìa để che, và đặc biệt nếu họ bao quát rộng rãi một cái gì đó, chẳng hạn như Endgames trong cờ vua hoặc cấu trúc Cầm đồ, bạn sẽ nhảy xung quanh cuốn sách thường xuyên để đọc các bit hiện có liên quan đến sự cải thiện của bạn. Hãy nhớ rằng không có một cuốn sách nào là hay nhất, những điều này luôn chủ quan theo sở thích của chúng tôi, vì vậy hãy cố gắng khám phá và tìm một cuốn sách mà bạn thích và kiên nhẫn đọc lên;)


4

Nếu bạn bắt đầu chơi Sicilia, tôi sẽ không khuyên bạn nên làm quen với Najdorf và Sveshnikov. Cả hai đều là những khe hở rất phức tạp và phải mất một khoảng thời gian rất lớn để làm quen ngay cả với các dòng chính trong cả hai.

Ngoài ra, tôi có thể đề xuất một số điều: 1.) Để làm quen với các kế hoạch sau đó là các biến thể, điều tốt nhất là phân tích các trò chơi từ những người chơi mạnh chơi Najdorf / Sveshnikov. Đối với Najdorf tôi có thể khuyên bạn nên xem một số trò chơi Vachier-Lagraves.

2.) Một cuốn sách hay cho 1800-1900 thường là cuốn sách Khởi đầu Najdorf từ Richard Palliser. Nó không thực sự cập nhật, nhưng tôi nghĩ dưới 2200 điều đó không thực sự quan trọng và hiểu được các cấu trúc và vị trí quan trọng hơn nhiều.

3.) Một tài nguyên tốt khác cho Najdorf là ​​DVD PowerPlay từ Daniel King. Anh ấy cũng có một DVD khá tốt cho người Sicilia.

4.) Một trong những cuốn sách Sveshnikov hay nhất là cuốn "Sveshnikov Tải lại" khá cũ từ Dorian Rogozenko.

Đó là ít nhiều các tài nguyên tôi có thể đề xuất dựa trên thông tin đã cho. Xin lưu ý rằng biến thể Bb5 + sau d6 không giúp bạn nhiều nếu bạn muốn chơi Sveshnikov.


Hơi đồng ý, không có gì lạ khi ở lại lý thuyết trong 18 lần di chuyển hoặc lâu hơn trong những lần mở này. Điều đó đang được nói, người chơi trên 1700 sẽ nhận được kết quả tốt nếu họ bắt đầu sử dụng nó như là một mở chính.
Dennis Jaheruddin

1

Đã có câu trả lời tuyệt vời cho câu hỏi của bạn, nhưng để cho bạn một lời khuyên mở cụ thể, bạn có thể xem xét biến thể Kalashnikov (Nc6 với e5) .

Tại sao đó là một lựa chọn tốt:

 • bạn không cần nhiều lý thuyết - chỉ cần học hỏi ý tưởng từ bất kỳ người chơi giỏi nào đang chơi mở màn này
 • bạn phát triển các quân cờ của mình rất nhanh đảm bảo cho bạn một trò chơi đầy đủ, nơi bạn không thể thua ngay lập tức và sau đó có thể vượt qua đối thủ
 • vị trí rất không cân bằng (hình vuông d5 yếu của bạn) - thường là trường hợp ở Sicilia. Bạn không thể đánh giá vị trí một cách tĩnh nhưng động lực của ý tưởng sẽ chủ yếu ảnh hưởng đến kết quả
 • Không giống như Sveshnikov nơi có nhiều loại vị trí hoàn toàn khác nhau có thể phát sinh, ở đây bạn đạt được khoảng ba loại vị trí trong mọi trường hợp

0

Nếu tôi không chơi Sicilian với Black, tôi có thể tự cứu mình khỏi những rắc rối khi học hơn 20 năm qua tất cả các dòng phổ biến hơn của phần mở đầu này, có lẽ chiếm hơn 25 phần trăm tất cả các lý thuyết mở được xuất bản! - Bent Larsen


0

Câu hỏi chính là liệu Sicilia có phù hợp hơn với phong cách chơi của bạn hay không. Pháp là một mở hoàn toàn khả thi lên đến cấp độ GM. Nếu nó làm việc cho bạn tại sao lại dành toàn bộ thời gian để học cái gì khác?

Nếu tôi học tiếng Sicilia từ đầu, tôi sẽ bắt đầu với một số dòng đơn giản hơn như dòng Qb6, 4 hiệp sĩ, Kan hoặc Nimzo, làm việc trên những người chống Sicilia, trước khi cố gắng giải quyết một cái gì đó như Najdorf. Thành thật mà nói, nếu bạn trên 5 tuổi và không phải là một chuyên gia, có lẽ bạn không có thời gian để học Najdorf và ngay cả khi bạn không chắc chắn rằng nó sẽ có giá trị.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.