Bạn có thể xây lâu đài với một tân binh người Viking không?


12

Gần đây tôi đã thấy vấn đề bạn đời này

Trắng để giao phối trong 2

Điều này được đặt ra với gợi ý rằng người chơi của các mảnh Trắng là một người chơi mạnh mẽ và Đen là một người mới. Điều đáng nói là White đã đưa ra tỷ lệ cược rook, bắt đầu trò chơi mà không có rook trên a1 và bây giờ rook trên a1 đã bắt đầu trên h1.

Điều quan trọng là các lâu đài trắng ở phía bên kia với hồn ma của người lính được đưa ra như tỷ lệ cược nên nhà vua đã chuyển từ e1 sang c1 và người lính trên a1 vẫn ở đó. Điều này buộc Black phải chơi c2 cho phép White chơi Ra3 mate.

Điều này đặt ra hai câu hỏi:

  1. Là castling với một rook "ma" như thế này hợp pháp, nơi chưa bao giờ có một rook trên a1 bởi vì nó được đưa ra như tỷ lệ cược khi bắt đầu trò chơi?
  2. Có phải castling với một rook "ma" như thế này hợp pháp khi có một rook trên a1 khi bắt đầu trò chơi nhưng nó đã bị bắt trước khi nó có thể di chuyển?

Người chơi không thích nó. Nó sẽ chỉ cho phép castling với một tân binh thực sự.


4
Tôi có thể hoàn toàn làm mọi thứ ở đây, nhưng theo hiểu biết của tôi, bạn không thể trở thành một con ma mới bất kể tình huống nào. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu mà không có tân binh A1 của mình, bạn không thể là lâu đài nữ hoàng bất kể điều gì.
Isac

29
Luật FIDE của cờ vua hoàn toàn không công nhận tỷ lệ cược mảnh, do đó, bất kỳ quy tắc nào liên quan đến "câu đố" này sẽ phải được tạo thành bằng mọi cách
konsolas

7
@konsolas Tất cả các quy tắc được tạo thành. Luật FIDE của cờ vua được tạo bởi FIDE. Các trò chơi kỳ lạ là phổ biến trong thế kỷ 19 và tôi chắc chắn có những quy tắc được đưa ra, chỉ là do FIDE không tạo ra cho đến năm 1924. Howard Staunton là một người chơi hàng đầu (một số người sẽ nói là nhà vô địch thế giới đầu tiên) trong thời gian này thời gian và có thể đã xác định một số quy tắc.
Tháp Brian

11
Bạn đang hỏi liệu một động thái có hợp pháp hay không, nhưng trong hơi thở tiếp theo bạn nói rằng bạn không quan tâm đến bộ quy tắc nào bạn đang sử dụng. Hai lập trường này mâu thuẫn với nhau. (Nhân tiện, tôi nghĩ vấn đề này thật nực cười. Tất nhiên là bạn không thể làm lâu đài với một con ma mới! Đừng yêu cầu tôi cung cấp cho bạn một tài liệu tham khảo, bởi vì tình huống này có lẽ chưa bao giờ được quy định chặt chẽ.)
TonyK

4
Nếu việc ném đá với một con ma mới là hợp pháp, thì nó cũng hợp pháp khi người da trắng dành một lượt di chuyển con ma mới thay vì một trong những quân cờ "thực sự" của anh ta (thực sự không di chuyển trong lượt đó)?
marcelm

Câu trả lời:


14

Phần thứ hai của câu hỏi đơn giản hơn, vì vậy tôi sẽ xem xét nó trước.

Có phải castling với một rook "ma" như thế này hợp pháp khi có một rook trên a1 khi bắt đầu trò chơi nhưng nó đã bị bắt trước khi nó có thể di chuyển?

Điều 3.8.2 của Luật cờ vua mô tả cách thức hoạt động của môn đúc:

3.8.2 bằng 'đúc'. Đây là một động thái của nhà vua và là một tân binh cùng màu dọc theo cấp bậc đầu tiên của người chơi, được tính là một bước di chuyển duy nhất của nhà vua và được thực hiện như sau: nhà vua được chuyển từ hình vuông ban đầu hai hình vuông về phía hình vuông trên hình vuông ban đầu của nó , sau đó tân binh đó được chuyển đến quảng trường mà nhà vua vừa đi qua .

Điều này nói rõ rằng castling liên quan đến hai quân cờ, vua và tân binh, và nó mô tả cách thức các tân binh di chuyển trong cuộc diễn tập này. Nếu bạn không có một tân binh bất động trên bảng thì bạn không thể lâu đài. Vì vậy, ném đá với một tân binh "ma" là bất hợp pháp.

Với điều này rõ ràng phần đầu tiên trở nên dễ dàng hơn để trả lời.

Là castling với một rook "ma" như thế này hợp pháp, nơi chưa bao giờ có một rook trên a1 bởi vì nó được đưa ra như tỷ lệ cược khi bắt đầu trò chơi?

Nó phụ thuộc vào các quy tắc của cuộc thi hoặc trò chơi cá nhân, nếu trò chơi là một lần. Nếu các quy tắc quy định rằng ngoài vị trí ban đầu của hội đồng, Luật cờ vua FIDE áp dụng thì rõ ràng đó là bất hợp pháp.

Trong trường hợp không có sự làm rõ như vậy, hướng dẫn tốt nhất có lẽ là nhà sử học cờ vua Edward Winter. Trong ghi chú cờ của mình cho tháng 3 năm 2009 , ghi chú 6029, ông xem xét chính xác câu hỏi này:

6029. Castling with a Phantom rook From Mark Thornton (Cambridge, England):

'Trong các trò chơi rook-odds, có thể lâu đài tỷ lệ cược với trò lừa đảo ma thuật Ví dụ: nếu White đưa ra tỷ lệ cược cho tân binh của nữ hoàng của mình, anh ta có thể chơi Ke1-c1 không? Và, nếu vậy, các quy tắc đúc có giống như khi tân binh có mặt không? '

Theo Winter, không có kết luận nào bằng cách này hay cách khác. Ông trích dẫn cách tiếp cận hợp lý nhất từ ​​Howard Staunton trên trang 35 của Chess Praxis (London, 1860):

Khi một người chơi đưa ra tỷ lệ cược cho tân binh của vua hoặc nữ hoàng của anh ta, anh ta không được đặt lâu đài (hay nói đúng hơn là nhảy vua của anh ta) từ phía anh ta từ bỏ cuộc đua, trừ khi trước khi bắt đầu trò chơi hoặc trận đấu mà anh ta quy định phải có đặc quyền làm như vậy.

Có những cảm xúc mạnh mẽ ở cả hai phía của cuộc tranh luận. Đây là nhiều hơn từ mùa đông:

Tuy nhiên, trong một đánh giá của cuốn sách ở các trang 88-89 của tháng 3 năm 1890, BCM Edward Freeborough không đồng ý. Sau khi tuyên bố, liên quan đến các trò chơi cấp độ, việc ném đá đó phải được mô tả như là một động thái của nhà vua và do đó, nhà vua nên được di chuyển trước, Freeborough quan sát:

' Nó theo logic một cách hợp lý rằng thực tế đưa ra tỷ lệ cược của một tân binh không nên tước đi đặc quyền của nhà vua khi thực hiện hai bước sang phải hoặc trái là bước đầu tiên của anh ta. '

Trang 36 của Bộ luật Cờ vua Anh (London, 1903) đã nêu:

' Trong trường hợp không có sự đồng ý với một hiệu ứng khác, người chơi có thể xây lâu đài (bằng cách di chuyển vị vua của mình như trong một tòa lâu đài thông thường) ở một bên, trước khi bắt đầu trò chơi, tân binh của người chơi đã bị xóa, với điều kiện là quảng trường của tân binh này không có người ở và đã không có người trong suốt trò chơi, và các điều kiện tương tự như hình vuông và nhà vua được đáp ứng là điều bắt buộc đối với việc đúc thông thường ở bên này . '

Văn bản trên được trích dẫn ở trang 275 của Cờ vua nghiệp dư tháng 6 năm 1916 khi một phiên bản sửa đổi của Bộ luật được dự kiến. Nhận xét đã được mời và trên trang 304 của số tháng 7 năm 1916 'Simplex' đã viết:

' Điều này tôi nghĩ vô lý. Nếu một người chơi đưa cho tôi một tân binh và muốn đến lâu đài bên cạnh tân binh này, tôi nên nói rằng, Không, bạn không thể, bạn không thể là lâu đài mà không có lâu đài. Chúng ta đừng có giả vờ. Nếu một người chơi cho một tân binh, hãy để anh ta cho nó hoàn toàn không phải là một nửa. Người nhận tỷ lệ cược không phải là người chơi mạnh, và để xem người cho tỷ lệ cược danh nghĩa di chuyển vị vua của mình, một vài hình vuông sẽ gây bối rối. Không; nếu một người chơi đưa ra tỷ lệ cược, hãy để anh ta đưa ra mà không giả vờ. '

Một quan điểm trái ngược đã được WS Branch thể hiện trên các trang 333-34 của Giải cờ vua nghiệp dư tháng 8 năm 1916:

' Luật cờ vua, trang 304 (tháng 7), và đối với việc ném đá mà không cần rook, tôi sẽ nói, trước tiên, bạn không thể nói về lâu đài vua vua - thuật ngữ đầy đủ và đúng đắn, trong đó, lâu đài là một tóm tắt - không có lâu đài. Cụm từ nên là người di chuyển nhà vua như trong lâu đài. Tôi tin rằng quyền của người đưa ra tỷ lệ cược để di chuyển vị vua của mình, một lần trong một trò chơi, như trong lâu đài, luôn được duy trì kể từ khi ra đời, castling ném được phát minh (thế kỷ XVI). Nó tồn tại, như là một phần của bước nhảy vọt của vua vua, từ rất lâu trước khi phát minh ra trò chơi ném đá, và rất lâu trước khi người lính mới được gọi là một lâu đài huyền bí. Sự cho đi của các tân binh như tỷ lệ cược không nên tước quyền của bất kỳ quyền của ông. '

Chi nhánh sau đó đã đưa ra các chi tiết lịch sử liên quan đến bước nhảy vọt của nhà vua. Tuy nhiên, đến năm 1916, thực tế đưa ra tỷ lệ cược đã biến mất, mà không có bất kỳ giải pháp chính thức nào cho câu hỏi 'phook rook'.

Mùa đông xem lại chủ đề này trong ghi chú 6035. "Castling with a Phantom rook (CN 6029)" với một số giai thoại thú vị liên quan đến việc castling với một con ma hoặc ma ma.


3
Câu trả lời chính xác. Quan điểm thú vị. Rõ ràng không có bộ quy tắc chính thức nào đưa ra phán quyết 'chính xác'; nó phải được thỏa thuận trước, nếu không thì người cho tỷ lệ cược không nên cố gắng thông cảm cho một cái gì đó có vẻ độc đoán với người mới.
Lớp 'Eh' Bacon

2
Tôi rất thích cái nhìn tổng quan lịch sử đó.
TRiG

1
Trích dẫn từ Bộ luật Cờ vua Anh năm 1903, mặc dù cho phép ném bóng với một người chơi ma, sẽ không cho phép giải pháp được đề xuất cho câu đố trong câu hỏi, bởi vì nó nói "với điều kiện là quảng trường của tân binh này không có người ...". Trong câu đố, hình vuông của người chơi rist bị chiếm bởi một người mới khác.
Andreas Blass

10

Không thật sự lắm. Một số người có vấn đề có thể sử dụng trường hợp 1 của bạn như một trò đùa, nhưng nó không thực sự hợp pháp. Trường hợp 2 của bạn chắc chắn là không hợp pháp (ngay cả khi tân binh chưa bao giờ di chuyển).


4
Như một trò đùa, tôi đang tưởng tượng một người bạn trực tiếp trong đó chìa khóa là bắt một con ma mới để ngăn chặn ma quỉ làm nhiệm vụ phòng thủ. Nếu không ai làm điều đó thì vẫn còn thời gian cho đến tháng Tư năm sau.
Hồi tưởng

4
Wiki nói rằng bạn có thể xây lâu đài với "ma rook" , nhưng trích dẫn nó vào một số cuốn sách. Tôi không thể tìm thấy bất kỳ trò chơi tỷ lệ cược nào trên các bàn cờ nơi điều đó thực sự xảy ra, vì vậy không rõ liệu nó đã từng được thực hiện trong thực tế chưa.
nhãn cầu

1
@Remellion Điều gì sẽ xảy ra nếu họ không đưa ra tỷ lệ cược rook đầy đủ, chỉ cần trao đổi tỷ lệ cược và chìa khóa là bắt được con ma rook với giám mục ma của họ?
Tích lũy

3

@Remellion đã đề xuất trong một bình luận, cách đây chưa đầy một giờ, cho một vấn đề trò đùa trực tiếp, trong đó mấu chốt là bắt một con ma ma để ngăn chặn ma quỉ làm nhiệm vụ phòng thủ.

Vì vậy, tôi quyết định cố gắng tạo ra một vấn đề như vậy chỉ để cho vui. Đây là những gì tôi đã đưa ra.

Đen để chơi và giao phối trong bốn lần di chuyển, tỷ lệ trắng không ra1
1. Ra1 +! Bxa1 2. h2 Bd4 3. h1 = Q + Bg1 4. Qxg1 #

Rất cám ơn @Remellion đã chỉ ra một lỗ hổng trong sơ đồ ban đầu của tôi! Tôi cũng đã sửa bếp Rb8. Rất cám ơn tới @Evargalo vì đã cho thấy Rc8 không phải là một đầu bếp, như sau từ nhận xét của họ: 1 ... Rc8 2.Bc3 h2 3.0-0-0 Rb8 4.Bb4! Và không có bạn đời để làm theo trong một di chuyển.


Nếu Đen cố gắng đẩy cầm đồ của họ trước, Trắng có thể đơn giản là lâu đài ma và ngăn chặn người chơi trong độ dài quy định, mặc dù họ vẫn thua dù bằng cách nào. Do đó, Black phải bắt được con ma, và CHỈ sau đó họ có thể đẩy con tốt của họ.

Bây giờ, lâu đài ma không thể trốn thoát. Họ cố gắng trì hoãn cuộc sống của họ nhưng điều đó là vô ích. Họ sẽ sớm được kiểm tra bởi một nữ hoàng da đen hoặc tân binh được thăng chức.

Voila!

Tôi thực sự thích làm thế nào ý tưởng này có thể đạt được với nền kinh tế như vậy với tổng số chỉ 9 phần, và làm thế nào nó có thể được mở rộng thành bốn động lực.

Ngoài ra, tôi cho rằng cách các tân binh "ma" này hoạt động là họ là OTB về mặt kỹ thuật, nhưng họ vô hình, có thể di chuyển và họ không thể tương tác, tức là di chuyển hoặc tấn công, với mọi người khác, tất cả giống như một con ma thực sự . Nhưng các mảnh khác có thể chọn không tương tác với nó bằng cách ngồi trên quảng trường, hoặc một lần bắt giữ con ma mới được công bố.

Tính kỹ thuật ở đây là vì rook vẫn còn đó, và việc ném đá được tính giống như di chuyển của vua, nên rook ma có thể được di chuyển mà không cần phải tự mình di chuyển về mặt kỹ thuật. Như vậy, những vấn đề thú vị, như của tôi, có thể phát sinh.

Một khái niệm thú vị nảy sinh từ định nghĩa về một con ma ma này là một mảnh có thể bắt được hai quân địch trên cùng một hình vuông. Nếu tân binh a8 của White chuyển sang a1, thì một mảnh Đen thực sự có thể thực hiện "bắt kép" trên a1 và đưa cả hai tân binh cùng một lúc. Tuy nhiên, theo tôi, các bên đưa ra tỷ lệ cược có thể giữ quyền sử dụng và nếu họ di chuyển lên quảng trường của tân binh của họ. Rook ma là người bị bắt giữ nếu kẻ thù di chuyển đến quảng trường đó.

Mặc dù các quy tắc này có thể được áp dụng cho bất kỳ tác phẩm "ma" nào, trừ nhà vua tất nhiên, rook là trường hợp thú vị duy nhất do sở hữu lâu đài có để khám phá.


Tôi đã tìm thấy một vấn đề tốt đẹp từ năm 1949 bởi Karl Fabel, trong đó kết hợp cả việc đúc ma của cả hai bên và nữ hoàng.

Điều này xuất phát từ trang web cờ vua Nga SuperPro Hiệu trong trang Nhiệm vụ bất thường.

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Nó có thể bằng tiếng Nga, nhưng tôi có thể hiểu các ký hiệu cờ vua. Nó rõ ràng những gì được nói (hoặc ít nhất là nó rõ ràng với tôi). Quy định của vấn đề là di chuyển lần cuối cùng của White Retract và giao phối thành hai.

Có lẽ, cách diễn đạt của người Nga giải thích như sau: White đưa ra tỷ lệ cược mới ở cả hai bên, vì vậy họ có quyền vào lâu đài ma ở cả hai bên. Do đó, tân binh nhìn thấy trên bảng là một mảnh được thăng chức. Giải pháp là rút lại các loại ma quái đúc trắng, và sau đó đến lâu đài ma lâu đài. Đen chỉ di chuyển hợp pháp là 1 .. Ka1, và sau đó Trắng giao phối với 2. Ra3 #.

Một vấn đề cờ vua rất dí dỏm thực sự!

PS-Bạn có thể thấy thêm hai vấn đề về ma quỉ trong PDB Schwalbe tại đâyđây .


2
Tôi thích nó! Rất thông minh và mặc dù bạn không trả lời trực tiếp câu hỏi mà bạn đưa ra gợi ý về một trong những câu trả lời có thể tôi đã thấy từ thế kỷ 19. Cụ thể, việc ném đá với một tân binh "ma" (phát sinh từ việc đưa ra tỷ lệ cược) chỉ có thể diễn ra nếu quảng trường của tân binh chưa bị chiếm đóng - tức là chỉ khi rook ma chưa bị "bắt".
Tháp Brian

Cảm ơn! Câu trả lời của tôi không có nghĩa là trực tiếp trả lời câu hỏi, nhưng nhiều hơn để cung cấp cho mọi người ý tưởng về cách nó hoạt động trong lý thuyết (hoặc ít nhất là theo logic của tôi dù sao đi nữa!). Điều đó có được bạn chấp nhận không?
Rewan Demontay

1
Thật không may, món này được nấu chín, nhưng nên được cứu. 1 ... Re8 + cũng giao phối trong 4. Thêm một cặp cầm đồ trên e6 / e7 để sửa lỗi thô, nhưng cần có một cái gì đó đẹp hơn bằng cách di chuyển các mảnh. (Ngoài ra trong các đối tác trực tiếp, quy ước là màu trắng là bên để cung cấp cho người kiểm tra.)
Remellion

Bây giờ tôi đã sửa, nhưng với một con tốt! Cảm ơn đã chỉ ra rằng!
Rewan Demontay

H'm vẫn nấu với 1 ... Rc8, hoặc thậm chí 1 ... Rb8 2. 0-0-0 h2.
Hồi tưởng

1

Không có quy tắc chính thức nào liên quan đến các trò chơi có "tỷ lệ cược", vì vậy tôi đoán nó tùy thuộc vào sở thích của bạn cho trường hợp cụ thể này. Dù sao, suy nghĩ đầu tiên của tôi sẽ là nói "Không. Bạn không thể" và cho phép khả năng đó sẽ tạo ra một sự thay đổi kỳ lạ của các quy tắc cần được chỉ định trước

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.