Xác định một vấn đề trong đó di chuyển có khả năng chiến thắng rút ra do quy tắc di chuyển 50


9

Tôi đang cố nhớ lại một vấn đề cờ vua cụ thể. Nó liên quan đến phân tích ngược. Tất cả những gì tôi có thể nhớ là đây: đó là một cuộc chiến cuối cùng, nơi chỉ có một cách duy nhất để đạt được vị trí, và trong 49 lần di chuyển gần đây, không có sự bắt giữ nào, do đó, một bước đi chiến thắng tiềm năng sẽ rút ra.


4
Ngẫu nhiên, thuật ngữ giữa các nhà phân tích cờ vua máy tính và nhà phát triển cơ sở cho loại vị trí này, nơi bạn sẽ giành chiến thắng nếu không phải là 50MR, là " chiến thắng bị nguyền rủa " (hoặc "thua lỗ may mắn" từ quan điểm của người chơi khác).
Bladewood

Câu trả lời:


18

Có hàng tá vấn đề minh họa cho một nước cờ chiến thắng tiềm năng thay vào đó dẫn đến một trận hòa vì quy tắc di chuyển 50.

Một ví dụ là người bạn đời sau trong bốn được xuất bản bởi Léon Loewenton vào năm 1956:

NN - NN
1. Nf3 Rg7! 2. Kxg7!
( 2. Qg1 + ?? vẽ )

Có một người bạn đời rõ ràng trong ba lần di chuyển: 1. Nf3 theo sau là 2. Qg1 (+)3. Qg3 mate .

Tuy nhiên, sau 1. Nf3 Rg7! 2. Qg1 + màu đen yêu cầu rút thăm theo quy tắc 50 di chuyển (phân tích rút lui được để lại như một bài tập cho người đọc!).

Nếu trắng chơi 2. Kxg7! , việc chụp phá vỡ chuỗi di chuyển 50 và màu trắng có thể giao phối với 3. Qg1 (+) theo sau là 4. Qg3 mate .


2

Chào mừng đến với stackexchange.com, dveim.

Đã có một câu trả lời tuyệt vời, nhưng tôi nghĩ có một vài điểm thú vị mà tôi có thể thêm vào.

Đầu tiên, trong thế giới sáng tác, có một quy ước quy định liệu quy tắc di chuyển 50 chỉ áp dụng theo mặc định cho các vấn đề retro. Xem vấn đề cờ vua Codex Điều 17 . Vì vậy, tất cả những "chiến thắng đáng nguyền rủa" rất dài này được tìm thấy trong các bảng biểu không bị gián đoạn. Tuy nhiên, các vấn đề retro chủ yếu dựa vào quy tắc. Nhưng đối với một số vấn đề, quy ước sẽ hoạt động sai cách, và trong những trường hợp này, quy ước sẽ bị bỏ qua, ví dụ như vấn đề nổi tiếng của Elkies .

Bây giờ, một số nhà soạn nhạc có vấn đề nghĩ rằng castling nên thiết lập lại số lượng di chuyển. Cá nhân tôi nghĩ rằng điều này là phi logic: nếu điều này là như vậy thì bất kỳ vị vua hay tân binh nào làm gián đoạn quyền sử dụng nên đặt lại số lần di chuyển. Nhưng có những người đam mê lớn cho việc giải thích này.

Một trường hợp góc khác là những gì xảy ra khi di chuyển thứ 50 mang lại cho người chơi? Các quy tắc FIDE cho rút thăm 75 di chuyển là rõ ràng: vẽ trumps mate. Tuy nhiên, để kết luận điều tương tự cho quy tắc 50 di chuyển đòi hỏi phải xem xét cơ chế để yêu cầu rút thăm. Nó giả định rằng không ai kiểm tra giao hàng sẽ muốn yêu cầu rút thăm thay vào đó và kết hợp với thực tế là ai đó sẽ được kiểm tra trước khi họ có thể yêu cầu rút thăm trong lượt của mình một cách hiệu quả có nghĩa là "giao dịch rút tiền" cho quy tắc 50 di chuyển . Nhưng, mặc dù đây là mục đích của FIDE, nhưng nó không nói rõ ràng như vậy và một số nhà soạn nhạc thích ý tưởng về sự mơ hồ sáng tạo ở đây. Cá nhân tôi nghĩ rằng trumps mate rút ra cho quy tắc 50 di chuyển.

Cuối cùng, hiện có 160 vấn đề trong Cơ sở dữ liệu vấn đề cờ vua PDB Xem tổng quan ở đây , trong đó tỷ lệ đáng kinh ngạc là 94 của nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga, Nikita Plaksin.

EDIT: STOP PRESS: Tôi đã cố tình bỏ qua thực tế rằng Codex of Chess Problem Thành phần không có khái niệm chính thức về quy tắc 50 di chuyển (hoặc rút ra bởi sự lặp lại)! Các phần của Luật FIDE bao gồm những điều này được Codex cho là không liên quan. Trong vài ngày qua, tại Vilnius, tại Đại hội thường niên dành cho những người có vấn đề, chú thích 12 của Codex đã được sửa chữa về vấn đề này. Vẫn còn vấn đề làm thế nào để dịch các quy tắc này sang thế giới Vấn đề - các vấn đề về castling và checkmate là vấn đề của thế giới di chuyển 50, và sự chấp nhận hạnh phúc rằng các nhà soạn nhạc là tinh thần tự do. là một rào cản để phân tích ngược.


2
Đúng như vậy, luật pháp của FIDE không nói rõ ràng là "người bạn đời rút thăm", nhưng điều này có thể được suy luận từ họ: Điều 9.3: "trò chơi được rút ra theo yêu cầu chính xác của người chơi có di chuyển ...". Điều 5.1.1 nói rằng người bạn đời "ngay lập tức kết thúc trò chơi", vì vậy người chơi đã giao phối không nhận được một động thái nào để yêu cầu rút thăm. Vâng, điều đó có thể xảy ra là người chơi theo lượt có thể giao phối nhưng thay vào đó có thể yêu cầu một trận hòa 50 di chuyển, nhưng tôi không thấy rằng điều đó khiến người ta nghi ngờ về "cú ném của người bạn đời". Để thu hút người bạn đời, luật pháp của FIDE phải ngụ ý rằng người bạn đời thứ 50 như vậy không phải là người bạn đời và họ chắc chắn không làm điều đó.
Rosie F

1
Tôi đồng ý với bạn Rosie. Chắc chắn vẽ không thể kèn cựa. Nhưng có một trường phái cho rằng tình hình là không xác định. Tôi không nghĩ đó là công bằng. Ý định của các luật được thực hiện khá rõ ràng bằng cách tương tự với quy tắc 75 di chuyển. Nhưng chúng tôi có tinh thần tự do ... thở dài
Laska
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.