Làm thế nào để chiến thắng bằng cách sử dụng vị trí Lucena?


9

Đối với những người chưa bao giờ nghe nói về vị trí Lucena , đó là một vị trí mà chúng ta có một KRP+KRkết thúc, và bên cạnh cầm đồ thêm có vua của mình ở phía trước của cầm đồ.

Vấn đề là khi bạn cố gắng di chuyển nhà vua ra khỏi con đường cầm đồ, kẻ thù của kẻ thù sẽ đưa ra những kiểm tra khó chịu sẽ không dừng lại trừ khi bạn quen với vị trí Lucena và thiết lập tân binh của bạn theo một cách nhất định mà cuối cùng sẽ có thể chặn các kiểm tra từ tân binh địch.

(ví dụ về việc không biết làm thế nào để Lucena)

NN - NN
1. RD1 + Ke7 2. Kc7 RC2 + 3. Kb8 Ke6 4. Ka7 RA2 + 5. Kb6 Rb2 + 6. Kc6 RC2 + 7. Kb5 Rb2 + 8. Kc6 RC2 + 9. Kb6 Rb2 + 10 Ka7 RA2 + 11. Kb8 *

Làm thế nào để tôi sử dụng vị trí Lucena có lợi cho tôi?


Tôi đang lên kế hoạch để tự trả lời điều này vào một lúc nào đó, nói về tầm quan trọng của phép tam giác nhỏ đó làm cho mọi thứ đều có thể, kịch bản khi nào sẽ đưa tân binh lên thứ hạng 5 và 4. Nhưng tôi cần nghiên cứu thêm
ajax333221

Đây không phải là một cách để "đánh cắp" điểm trong stackexchange sao?
Purefan

Trong phạm vi hiểu biết của tôi, không có kịch bản nào mà tân binh này lên hạng 5. Đó là, trừ khi bạn đang chơi ngữ nghĩa và bạn có những mảnh màu đen :)
Andrew Ng

6
@Purefan Không, trả lời câu hỏi của chính mình, thậm chí ngay lập tức, được khuyến khích trong Stack Exchange . Bây giờ, chấp nhận câu trả lời của riêng bạn là không thể trong 48 giờ (và thậm chí sau đó bạn không nhận được điểm danh tiếng từ nó), để khuyến khích người khác trả lời. Nếu Q & A của bạn tốt, chúng tôi không muốn bỏ lỡ nó! Nếu nó xấu, nó sẽ bị hạ cấp. Không có "ăn cắp" liên quan.
Daniel

3
@Andrew Ng White Ke6, Rf4, Pd7, Đen Kg7, Rd2. White có thể chơi 1.Rf5 để tạo một cây cầu hạng 5 vì Đen không thu được gì bằng cách "tấn công" nó với 1 ... Kg6. Tôi lấy ví dụ này từ Khóa huấn luyện cờ vua cờ vua của Bernd Rosen .
dfan

Câu trả lời:


10

Lucena là một trong những vị trí endgame quan trọng nhất cần biết, và biệt danh của nó giúp ích cho một nhóm khi cố gắng tìm ra nó trên bảng. Hãy nhớ cụm từ này - "Xây dựng một cây cầu."

Ý tưởng là để đưa tân binh của bạn lên hạng thứ tư . Mặc dù di chuyển trông khá kỳ quặc, nhưng ý tưởng rất đơn giản. Một khi bạn mang vua ra ngoài, anh ta cần được bảo vệ. Vua của bạn có thể tiến lên vị trí thứ năm, và sau khi kiểm tra, tân binh có thể chặn và con tốt của bạn có thể trở thành nữ hoàng. Cho phép tôi sử dụng ví dụ của bạn để chứng minh Lucena:

NN - NN
1. Rd1 + Ke7 2. Rd4! Rb2 3. Kc7
( 3. RA4 Kd7 4. Ka7 Kc7 5. b8 = Q + Rxb8 6. RC4 + )
RC2 + 4. Kb6 Rb2 + 5. Kc6 RC2 +
( 5 ... Rb1 6. Rd5! RC1 + 7. RC5 Rb1 8. RB5 )
6. Kb5! Rb2 + 7. Rb4

Và các nữ hoàng cầm đồ dễ dàng. Việc kiểm tra đầu tiên rất quan trọng vì nó buộc nhà vua đối lập phải có thêm một tập tin từ quảng trường nữ hoàng. Như bạn có thể thấy, ở vị trí cuối cùng, vị vua áo đen là một nhịp quá chậm để ngăn chặn con tốt đạt đến hạng thứ tám.


1
Một mẹo hữu ích khác, nếu Black đặt người đứng sau cầm đồ như anh ta đã làm ở đây với 2 ... Rb2 chứ không phải 2 ... Ra1 (sẽ yêu cầu cây cầu), là 3.Ra4 Kd7 4.Ka7 (không phải 4.Ka8 ? hoặc Đen sẽ chụp cầm đồ bằng séc) Kc7 5.b8Q + Rxb8 6.Rc4 + Kd6 7.Kxb8.
dfan

1
Chỉnh sửa với đề nghị của bạn!
Andrew Ng

@dfan, 4.Ka8 hoạt động tốt như 4.Ka7 trong dòng 3.Ra4 của bạn, miễn là nó tiếp tục khác nhau. Ví dụ: 4.Ka8 Kc7 5.Rc4 + và White kết thúc với cùng một loại K + R v. K kết thúc như trong dòng 4.Ka7. (Ngẫu nhiên, ý tưởng 5.Rc4 + cũng hoạt động sau 4.Ka7.)
ETD

Đúng, 4.Ka8 chỉ là một lỗi nếu Trắng cố gắng theo dõi nó như trong dòng 4.Ka7 của tôi.
dfan
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.