Lỗi đầu tiên được tìm thấy trên máy tính trong phân tích cờ vua chuyên gia


6

Ví dụ đầu tiên được biết đến của phân tích cờ vua chuyên gia được công bố đã bị từ chối bởi một tìm kiếm trên máy tính, với người chơi chiến thắng hoàn toàn ngược lại? Điều đó có nghĩa là, một phân tích được công bố rộng rãi bởi một đại kiện tướng cờ vua với một kết luận rằng nó đã chiến thắng cho một người chơi, nhưng sau đó, một tìm kiếm trên máy tính đã chứng minh rằng thực sự nó đã chiến thắng cho người chơi khác. Điều này đến gần, nhưng tôi tò mò muốn xem các ví dụ với sự đảo ngược ý kiến ​​thắng-thua. Để làm rõ, tôi đang tìm kiếm lần đầu tiên chúng tôi phát hiện ra rằng phân tích được chấp nhận trước đó là sai và phát hiện của chúng tôi phát sinh từ một tìm kiếm trên máy tính.


Bạn có quan tâm đến đánh giá lâu đời nhất đã được chứng minh là sai bởi máy tính (bất cứ khi nào đánh giá của comp được tiết lộ), hoặc trong thời gian sớm nhất, một đánh giá comp đã đảo ngược một phân tích được công bố trước (ngay cả khi phân tích đó gần đây)? Ý tôi là: Một chuyên gia cờ vua đã công bố một phân tích cho thấy rằng một số vị trí đang chiến thắng trong năm X. Một phân tích sau với máy tính bác bỏ đánh giá và chứng minh vị trí đó bị mất trong năm Y. Bạn đang tìm kiếm X sớm nhất hoặc Y sớm nhất ?
Evargalo

1
@Evargalo: Xin lỗi vì sự mơ hồ. Tôi có nghĩa là "lần đầu tiên một đánh giá máy tính đảo ngược một phân tích được công bố trước". Ý tưởng là đây sẽ là lần đầu tiên chúng tôi nhận thức được một lỗi nghiêm trọng có thể không được tiết lộ cho chúng tôi nếu không có phân tích máy tính. Tôi đã chỉnh sửa câu hỏi của mình để làm rõ điều đó, cảm ơn!
user21820

Câu trả lời:


3

Đầu những năm tám mươi, việc đánh giá hai giám mục và kết thúc hiệp sĩ đã được thay đổi nhờ phân tích có sự trợ giúp của máy tính.

Trước đây, cuộc chiến cuối cùng đó được cho là một trận hòa, nhưng bây giờ chúng tôi biết các giám mục có thể buộc một chiến thắng.

Tôi không biết đây có phải là trường hợp sớm nhất không, nhưng chắc chắn nó là một ví dụ khá cũ


Bạn có thể thêm một nguồn? Tôi nghĩ rằng sự đánh giá lại KBBKN đã xảy ra vào đầu những năm 1990 , nhưng tôi có thể sai.
Evargalo

Không. Tôi không thể thêm nguồn. Tôi đang nói từ đỉnh đầu của tôi. Tôi nghĩ rằng tôi đã đọc nó trong một cuốn sách kết thúc cờ vua vài năm trước
David

1
Nó chắc chắn được đề cập trong Alain Villeneuve's Les Finales . Tôi chỉ không biết từ khi nào! Phiên bản đầu tiên là vào năm 1982, nhưng tôi chỉ có ~ 1997 trong tay.
Evargalo

Tôi đã cắm endgame vào bảng cơ sở (với các quân cờ tương đối tập trung) và nó nói White có một chiến thắng bắt buộc nhưng trong hơn 50 lần di chuyển (thường là 75-100ish). Vì vậy, về mặt kỹ thuật, điều này có nghĩa là endgame là một kết quả lý thuyết.
Vô minh quán tính

Tôi nghĩ rằng tôi đã khá rõ ràng trong câu hỏi của tôi yêu cầu đảo ngược ý kiến thắng-thua do phân tích máy tính.
user21820

3

Câu trả lời một phần bởi vì đây là một câu hỏi thực sự khó khăn, đặc biệt là để chứng minh rằng đó là "câu hỏi đầu tiên".

Các bảng kết thúc trò chơi đã thay đổi các đánh giá của một số trò chơi kết thúc . Ví dụ,

Nữ hoàng so với hai giám mục. Đây được cho là một trận hòa do sự tồn tại của một vị trí pháo đài vẽ, nhưng nữ hoàng có thể giành phần lớn thời gian bằng cách ngăn các giám mục đến pháo đài. Tuy nhiên, có thể mất tới 71 động tác để giành chiến thắng (Nunn 2002: 290ff).

Câu hỏi cũng hỏi về phân tích grandmaster là không chính xác, với kết quả thực tế là ngược lại. Điều này chắc chắn đã xảy ra trước đây đơn giản bởi vì các đại kiện tướng là những người dễ sai lầm. Ví dụ bởi Tim Krabbe :

NN - NN

Đen để di chuyển. Với khả năng cầm đồ mạnh mẽ trên e3, Black rõ ràng đang chiến thắng. 26 ... e2 27. fxe7 Bd4 +Trắng từ chức .

Trò chơi này đã được xuất bản dưới dạng sáng chói, và phải mất vài tháng trước khi ai đó phát hiện ra lỗ hổng chết người trong sự kết hợp: vị trí sau 28 ... e2 ?? thực sự là chiến thắng cho White. Tôi sẽ không làm hỏng nó ở đây, nhưng nếu bạn quan tâm, bạn có thể tìm giải pháp trên trang web của Tim Krabbe. Tất nhiên, trong thế giới ngày nay, những lỗi như thế này sẽ không bao giờ được công bố vì một động cơ sẽ phát hiện ra động thái chiến thắng trong một phần của giây.


Ví dụ của bạn bởi Tim Krabbe sẽ được tính nếu nó chưa được phát hiện cho đến khi phân tích máy tính. Nhưng trang web của Tim cho biết "một người đọc cột cờ Observer, một trong số nhiều nơi kết hợp này được xuất bản, đã hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu White chơi 28.Ne3.". Vì vậy, điều này không được tính cho mục đích câu hỏi của tôi.
user21820

Vâng, tôi biết. Điều tương tự cũng xảy ra đối với điểm đầu tiên, không đánh giá từ thắng sang thua hoặc ngược lại. Đó là lý do tại sao tôi nói một phần câu trả lời.
Allure

@ user21820 PS, có thể chỉnh sửa di chuyển chiến thắng cho người đọc tiếp theo =)
Allure

Xin lỗi, chỉnh sửa chỉ có thể được thực hiện trong 5 phút đầu tiên. Và cảm ơn câu trả lời của bạn nào!
user21820

@ user21820 xóa bình luận và đăng lại các phần có liên quan!
Allure
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.