Khi nào thì hợp pháp để lâu đài di chuyển tân binh?


Câu trả lời:


20

Trừ khi đây là một câu hỏi mẹo, tôi sẽ không bao giờ :

3.8.2. rook trên quảng trường ban đầu của nó, sau đó rook đó được chuyển đến quảng trường mà nhà vua vừa đi qua.

Từ sau đó ngụ ý di chuyển vị vua đầu tiên, và rook thứ hai. Cũng thế,

4.4 Nếu người chơi di chuyển:

4.4.1 chạm vào vua của anh ta và một tân binh anh ta phải xây lâu đài ở bên đó nếu đó là hợp pháp để làm như vậy

4.4.2 cố tình chạm vào một người lính và sau đó vua của anh ta không được phép vào lâu đài ở phía đó trong hành động đó và tình hình sẽ được điều chỉnh bởi Điều 4.3.1

Điều đó có nghĩa là việc chạm vào cả vua và tân binh (nhưng không di chuyển chúng) sẽ khiến người chơi phải ném đá; sau đó, anh ấy / cô ấy có thể di chuyển tân binh trước và sau đó là nhà vua, vì điều đó sẽ đưa ra vị trí tương tự trên bảng như là trò chơi hợp pháp duy nhất tại thời điểm đó. Tuy nhiên, nếu tôi thấy đó là một trọng tài, tôi sẽ có một lời với người chơi về điều này.


Tôi bối rối bởi 4.4.1. Làm thế nào, về mặt thể chất, một người chơi có thể chạm vào vua của mình một tân binh? Anh ta phải chạm vào một cái đầu tiên (thậm chí là một phần nghìn giây) và do đó, nó trở thành mảnh mà anh ta phải di chuyển. Tôi hiểu thủ tục của castling là: (1) Touch king (bây giờ phải di chuyển vua) (2) Di chuyển vua hai hình vuông và giải phóng (thông thường là bất hợp pháp để di chuyển vua hai hình vuông, trừ khi castling, vì vậy điều này cam kết với castling. (3) Di chuyển tân binh sang phía bên kia của nhà vua. Chạm vào bất kỳ quân cờ nào trước khi nhà vua ngăn cản việc đúc kết
Oscar Bravo

@OscarBravo: Với hai tay cùng một lúc? Nhưng tôi nghĩ điều đó trái với quy tắc kiểm soát thời gian ...
Kevin

3
Với bàn tay to, một tấm ván không quá lớn và một chút luyện tập, bạn có thể đến lâu đài (ngắn) bằng cách siết chặt nhà vua và dùng ngón tay cái và ngón tay út của bạn và vặn tay để khiến chúng thay đổi vị trí giữa F1 và g1. Tôi không nghĩ rằng nó có bất kỳ lợi ích thiết thực, mặc dù.
Glorfindel

5
"Và" trong "chạm vào vua của anh ấy và một tân binh" có thể được đọc là "và sau đó". Do đó, người chơi chạm vào nhà vua, nhưng không di chuyển nó (vẫn có thể chơi Ke2, v.v.), và sau đó chạm vào tay đua bằng tay tương tự (bây giờ Ke2 đã ra ngoài và anh ta phải đến lâu đài). Giống như nếu tôi chạm vào một mảnh đối diện mà tôi có thể chụp và sau đó cũng là một trong những mảnh của riêng tôi có thể thực hiện việc chụp, tôi phải thực hiện việc chụp đó (trong trường hợp này, thứ tự chạm không thành vấn đề).
Annatar

3
@OscarBravo Quy tắc không nói "đồng thời". Nhưng ngay cả khi nó đã làm, bạn đang quá hiểu chữ. Nếu một người chơi chạm hai mảnh (có cùng một bàn tay hay không) liên tiếp nhanh đến mức bạn không thể biết đó là miếng đầu tiên, thì nó sẽ được phân loại thành đồng thời.
David Richerby

10

Cuộc tranh tài vô địch năm 2019: Cờ vua 9LX (còn gọi là Cờ vua 960) hiện đang diễn ra tại St. Louis nên là một đầu mối.

Dưới đây là trích xuất có liên quan từ Luật cờ vua FIDE:

Hướng dẫn II. Luật cờ960

II.3 Quy tắc đúc tướng Chess960

II.3.1 Chess960 cho phép mỗi người chơi vào lâu đài một lần trong mỗi trò chơi, một nước đi có khả năng cả vua và rook trong một nước đi. Tuy nhiên, một vài cách giải thích về các quy tắc cờ thông thường là cần thiết cho việc đúc, bởi vì các quy tắc thông thường giả định vị trí ban đầu của tân binh và vua thường không được áp dụng trong Chess960.

II.3.2 Cách vào lâu đài. Trong Chess960, tùy thuộc vào vị trí đúc sẵn của vua đúc và tân binh, thao tác đúc được thực hiện theo một trong bốn phương pháp sau:

II.3.2.1 castling di chuyển kép: bằng cách di chuyển với nhà vua và di chuyển với tân binh, hoặc

II.3.2.2 đúc chuyển vị: bằng cách hoán vị vị trí của nhà vua và tân binh, hoặc

II.3.2.3 Castling chỉ di chuyển vua: bằng cách chỉ di chuyển với nhà vua, hoặc

II.3.2.4 castling chỉ di chuyển rook-di chuyển: bằng cách chỉ thực hiện một di chuyển với rook .

Đây là một trong những vị trí bắt đầu từ các trò chơi của ngày hôm qua, mang đến khả năng ném đá chỉ dành cho tân binh trên khu vực hoàng hậu:

NN - NN

Các vị vua đã ở trên các ô vuông của nữ hoàng c1 và c8. Tất cả những gì được yêu cầu là cho các tập tin d rooks di chuyển và castling có thể được thực hiện bằng cách nhảy lên book trên vua.


7
Hãy nhớ rằng các câu hỏi Stack Exchange được cho là hữu ích cho nhiều người hơn là người hỏi và trong tương lai. Việc bạn tham khảo "sự kiện hiện tại ở St Louis" có nghĩa là không có gì với tôi ngay bây giờ và có lẽ sẽ chẳng có ý nghĩa gì với bất cứ ai trong vài tháng hoặc vài năm.
David Richerby

6
"Sự kiện hiện tại ở St Louis đáng lẽ phải là một đầu mối." -- tại sao? Đó không phải là cờ vua (mặc dù nó là một biến thể cờ vua ). Một quy tắc chỉ có ý nghĩa về mặt biến thể cờ vua là không liên quan đến những gì xảy ra với cờ vua tiêu chuẩn. Có lẽ thú vị, nhưng không thực sự là một câu trả lời cho câu hỏi này.
John Coleman

1
@DavidR Richby Tôi đã chỉnh sửa trong một liên kết đến sự kiện.
TripeHound
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.