Đi cho một con tốt bị cô lập


9

Tôi gặp khó khăn trong việc quyết định liệu tôi có nên cho phép cô lập bằng cách đẩy d5 hay không. Chẳng hạn, đây là một trong nhiều vị trí như vậy:

NN - NN

Ngay lập tức, tôi có thể nói rằng tôi kiểm soát nhiều không gian hơn với một tiến bộ như vậy, và tôi cũng buộc giám mục màu sáng của đối thủ phải rút lui.

Hơn nữa, tôi nhận được một tệp mở khác, nhưng vẫn không thuyết phục được tôi.
Về lý thuyết, con tốt bị cô lập sẽ cho phép tôi có một cuộc tấn công nguy hiểm vào vua, nhưng các giám mục của tôi không chiếm bất kỳ hình vuông khủng khiếp nào. Một lý do khác khiến tôi không thể chơi d5 là vì con tốt này sẽ trở nên rất dễ bị tổn thương.

Sau khi buộc giám mục e6 lên c8, tôi nghĩ rằng tôi chỉ buộc Black phải cưới vị giám mục của họ, điều này sẽ gây áp lực lên người cầm đồ bị cô lập.

Nói chung, tôi không chắc làm thế nào để biết được yếu tố nào vượt trội so với các yếu tố khác trong việc đẩy cầm đồ d5 để tôi có thể quyết định xem hành động đó có đúng hay không.


Nhân tiện, Stockfish 10 mang lại lợi thế 0,56 cho Trắng sau d5, sau khi tìm kiếm ở độ sâu 38. Nó tiếp tục 1. d5 cxd5 2. cxd5 Bf5 3. OO Re8 4. Re1 h6 5. Nd4 Bh7 6. Bd3 Nbd7 7 . Bxh7 + Kxh7 8. Be3 a6 9. Nf3 Rc8 10. Bd4 b5 11. a3 Kg8 12. Qd2 Qc7 13. Nh4 Bf8 14. Nxg4 20. Bxg7 Kxg7 21. Rxe8 Rxe8.
Patrick Stevens

1
Tôi tự hỏi làm thế nào vị trí này đứng ở vị trí đầu tiên bởi vì có vẻ như màu trắng đã thực hiện 7 lần di chuyển cho đến nay (c4, d4, e3, exd4, Nc3, Nf3, Be2) trong khi màu đen thực hiện 8 lần di chuyển (c6, d6, e5, exd4, Nf6, Be7, Be6, OO). Là di chuyển đến vị trí này có sẵn?
KnightOfTheNite

Liên kết của trò chơi là: lichess.org/fqUkvFvz6f5P
Maths64

Câu trả lời:


16

Sự hiểu biết và đánh giá của bạn về một vài điều là cách.

Đầu tiên, bạn thực sự cần phải hiểu rằng tất cả các con tốt bị cô lập không được tạo ra bằng nhau. Nếu nó nằm trên một tệp đang mở, thì bạn cần lo lắng về việc nó sẽ trở thành một điểm yếu hơn (đặc biệt là tấn công trực diện bởi các tân binh), nhưng ở đây, bởi vì sau d5 cd; cd nó được bảo vệ bởi pd6, thật khó để màu đen tấn công d5, chứ đừng nói đến việc giành chiến thắng. Ngoài ra, một lần nữa, bạn đang nhầm lẫn các vị trí "cô lập" nổi tiếng, đó là một con tốt bị cô lập trên tệp đang mở, thường có thể đi đến d5 và tạo cơ hội phía k. Đây không phải là vị trí đó. Điều này có được không gian, trong một số loại vị trí có thể dẫn đến một cuộc tấn công nếu trung tâm bị đóng cửa, nhưng ở đây, mặc dù tôi thích d5, có quá nhiều đường mở ở giữa để hy vọng rằng một cuộc tấn công từ phía k sẽ hoạt động.

Tôi thích d5 vì nó tăng thêm không gian và bạn sẽ có hình vuông d4 tuyệt vời cho Nf3 sau khi bạn hoàn thành phát triển thêm một chút. Đó là một điểm cộng hữu hình và tương đối lâu dài ở vị trí của bạn.

Nếu bạn không làm điều đó ngay bây giờ, màu đen nên chơi d5 và vị trí gần với cấp độ hơn. Bây giờ, hoặc không bao giờ, và bạn không mất gì cho sự phát triển của mình vì màu đen cũng phải di chuyển B hai lần.

Các vị trí như thế này thường sẽ thuộc về ai có thể thu giữ tệp điện tử. Mặc dù tập tin c cũng mở, nhưng trên thực tế, nó không quan trọng bằng tập tin điện tử. Nếu bạn có thể nhân đôi tân binh, và màu đen không thể chống lại họ, thường là do các mảnh của anh ta vấp vào nhau khi thiếu không gian, bạn sẽ giành chiến thắng. Ngoài ra, sau đó và chỉ sau đó, bạn có thể thực hiện cuộc tấn công phía k đó với Re3-g3 hoặc h3.

Ngoài ra, sau d5 cd; cd, không có hình vuông thực sự tốt cho B để đi. c8 không phát triển nó, d7 và Q hoặc N cũng muốn hình vuông đó. f5 và Nd4 sẽ đi kèm với nhịp độ. g4 và trắng sẽ chơi h3 và có được cặp B hoặc ít nhất đạt được luft với nhịp độ.

Cuối cùng, tôi cũng nhận thấy rằng mặt q của màu đen sẽ dễ bị tổn thương sau khi B chuyển sang e3. Để Ra8 di chuyển, thì a6 sẽ cần được chơi và sau đó có thể Nc4-b6 có thể xảy ra. Ngoài ra, nếu Na6-c5, màu đen có thể cố gắng bảo mật N bằng a5, và sau đó b5 có thể dẫn đến một cái gì đó.

Tất cả, và tất cả, là một Master trong 34 năm, tôi thực sự thích d5.

Sau đây là để trả lời cho câu hỏi dưới đây. Nó quá dài để chỉ thêm vào như một bình luận.

Trước tiên, hãy thảo luận về ý tưởng của Bc8 với b6 và Bb7. Điều này rất tệ vì những lý do sau: Bạn đang nói về việc dành ba động tác để định vị lại B thành b7 và bạn làm suy yếu c6, màu trắng sẽ sớm xuất hiện. Nd4 được hỗ trợ bởi Rc1 cuối cùng, và sau đó N sẽ chuyển sang c6 bị chuột rút nghiêm trọng. Một Nc6 màu trắng sẽ hoàn toàn không thể chịu đựng được, vì vậy bạn sẽ buộc phải dành thêm một động thái nữa để trao đổi Bb7 cho nó. Điều này sẽ tạo ra một con tốt mạnh mẽ cho màu trắng trên c6, và sau đó nó sẽ hiển thị pd6 màu đen, sau đó sẽ nằm trên một tệp đang mở và có thể sử dụng d5 màu trắng cho một mảnh, mặc dù không có mảnh nào tốt ngay lập tức đến đó Tất nhiên, màu trắng sẽ không chơi Nc6 cho đến khi anh ta chắc chắn rằng nó sẽ không bị mất. Ngoài ra, tất cả những động thái này chắc chắn sẽ đưa bạn đi phía sau trong quá trình phát triển.

Ý tưởng Nd4-c6 này được bảo vệ bởi pd5 là một ý tưởng rất phổ biến và so sánh nó với Yusupov-Kuzmin 1981 (PGN bên dưới). Đi qua trò chơi đó xung quanh di chuyển 15.Ne5. Mối đe dọa của e5 buộc người da đen phải thực hiện các biện pháp quyết liệt, nhưng cố gắng thực hiện các động thái hợp lý khác, và xem N đó cản trở màu đen đến mức nào, và xem xét điều gì xảy ra khi anh ta chịu đựng vì anh ta không thể chịu đựng được. Không phải là một lựa chọn tốt.

Tôi không thích B sẽ đến g4 vì vì tôi rất vui khi bạn đánh đổi nó trên f3 khi cho tôi hai Bs. Ngoài ra, nếu tôi không bị mất nhịp khi chơi h3 (Tiếng luft, tiếng Đức là không khí, có nghĩa là bạn sẽ không thể quay lại giao phối với tôi sau này), điều này có thể sẽ hữu ích sau này, đó là một điểm cộng nhỏ khác. Cờ vua là một trò chơi tích lũy kìm nhỏ ít nhất là khi chơi các đối thủ được đánh giá tương tự. Tôi cũng là một người chơi rất có vị trí, và thích các vị trí đóng và bán kín, vì vậy loại vị trí đó nằm ngay trên con hẻm của tôi. Tôi sẵn sàng làm cho vị trí của bạn không thoải mái, và chờ đợi bạn để crack.

Trò chơi này xuất phát từ phiên bản 26/11/2008 của ChessBase.

Artur Jussupow-Gennadi Kuzmi, Moscow, URS Team Tourathon-ch15 Final A Tourathon, 5/16/1981
1. d4 Nf6 2. c4 g6 3. Nc3 d5 4. cxd5 Nxd5 5. e4 Nxc3 6. bxc3 Bg7 7. NF3 OO 8. be2 C5 9. OO Nd7 10 Bg5 cxd4 11. cxd4 Nf6 12. Qd3 B6 13. Rac1 bb7 14. d5 Qd7 15. NE5 Qd6 16. Nc6 Qd7 17. e5 Nxd5 18. Nxe7 + Kh8 19. BF3 Rae8 20. Rfd1 Rxe7 21. Bxe7 Qxe7 22. Bxd5 Rd8 23. Qb3 Bxd5 24. Rxd5 Rxd5 25. Qxd5 Bxe5 26. g3 Bd6 27. Qd4 + Qe5 28. Rd1 1-0

Nhận xét tốt! Thật đáng kinh ngạc khi mọi người thường bị nhầm lẫn giữa một con tốt bị cô lập chung và cấu trúc cầm đồ rất đặc biệt đó!
David

1
@PhishMaster. Cảm ơn câu trả lời chi tiết của bạn. Tôi tự hỏi nếu sau khi giám mục rút lui về c8, thì b7 có phải là một hình vuông tốt cho nó sau khi hôn phu không? Hay điều này chỉ bất tiện vì phải mất nhiều lượt để thực hiện? Thêm vào đó, tôi không chắc chắn về lý do tại sao đi đến g4 là xấu. Sau h3, White sẽ không đuổi vị giám mục đó đi trừ khi g4 được chơi và làm như vậy, phát sinh một điểm yếu vĩnh viễn ở vị vua của White.
Maths64

1
Chỉnh sửa tuyệt vời @Rewan Demontay thêm bảng để đọc PGN tôi đã đăng. Cảm ơn bạn!
PhishMaster

1
Không có gì! Xin lỗi nếu tôi làm hỏng thông tin! Tôi nhận thấy rằng ChessBase được đặt làm nguồn cho trò chơi. Là liên kết?
Rewan Demontay

1
@PhishMaster, Cảm ơn rất nhiều về bản cập nhật cực kỳ hữu ích của bạn cho câu trả lời.
Maths64

6

Trong khi việc đẩy có thể dẫn đến một con tốt bị cô lập, nó cũng sẽ giữ yên Đen với một con tốt bị cô lập. Hơn nữa, con tốt màu đen này sẽ làm cho con tốt bị cô lập của riêng bạn ít bị tổn thương hơn so với hầu hết các con tốt bị cô lập. Nó không thể bị tấn công từ thẳng về phía trước và không cung cấp một quảng trường phong tỏa tốt đẹp cho quân địch. Hơn nữa, Black cầm đồ bị cô lập vị trí của nó. Về lâu dài, con tốt bị cô lập của bạn có thể dễ bị tổn thương hơn so với Đen, nhưng nếu bạn định tấn công thì không gian thêm có thể đáng giá. Điều đó không có nghĩa là bạn nên đẩy cầm đồ ở đây. Tôi có lẽ chỉ là lâu đài vì tôi là một người khôn ngoan thích nghĩ về sự an toàn của chính mình trước khi lo lắng về việc xông vào vua của đối thủ.


2
Tôi đồng ý với phân tích của bạn, nhưng tôi có thể sẽ thúc đẩy, vì sau khi 1. 0-0đen 1...d5và trắng không còn cơ hội nữa.
Akavall

1

Có vẻ như một d5đẩy là sớm.

Hãy nhớ rằng bạn chưa hoàn thành phát triển. Bạn lưu ý chính xác rằng các giám mục của bạn không ở các ô vuông tuyệt vời. Bên cạnh đó, tân binh của bạn cũng chưa sẵn sàng. Lâu đài, phát triển giám mục bóng tối, vị trí tân binh. Chỉ sau đó xem xét việc đẩy.


2
Tại sao nó sớm? Làm thế nào Đen sẽ chống lại nó? Sẽ không có sự thúc đẩy để xem xét nếu bạn cho phép ...d5được chơi. Hơn nữa, đẩy cầm đồ ngay bây giờ sẽ không làm chậm sự phát triển của bạn, vì bạn đang làm nó đạt được nhịp độ
David

1

Nói chung, những con tốt bị cô lập không nhất thiết là xấu. Gần đây tôi đã nghiên cứu về sicilian Alapin (từ phía đen) và tôi ngạc nhiên về mức độ hoạt động của màu trắng. Tôi nghĩ rằng nó sẽ khá dễ dàng để cân bằng nhưng stockfish tiếp tục nảy ra ý tưởng sau khi ý tưởng. Mỗi khi tôi nghĩ rằng tôi đã đánh bại nó, tôi sẽ bỏ lỡ một số dòng nghiền mới. Tôi khuyên bạn nên thử nếu bạn muốn tìm hiểu về IQP. Chứng minh rằng màu đen bằng Alapin. Cho dù bạn có thành công hay không, bạn sẽ học được rất nhiều.

Cụ thể hơn, dòng bạn đưa ra không phải là một vị trí IQP thực sự. Tôi thường đọc trong sách so sánh IQP với "ram đập" đập phá cấu trúc của đối thủ. Điều đó không xảy ra ở đây. Tất cả mọi thứ là tình huống.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.