Tại sao người chơi tấn công một hình vuông không quan trọng?


10

Tôi nhận thấy một điều người chơi có xu hướng làm trong cờ vua là tập trung xây dựng áp lực lên một ô vuông. Tôi có thể hiểu sớm trong trò chơi nếu đó là một hình vuông trung tâm như d4 hoặc e5 và nhà vua là trung tâm, nhưng ví dụ về trò chơi này: Kasparov v Short 1993 Speed ​​Challenge Game 1

Kasparov rất có ý định xây dựng áp lực lên cầm đồ ở d5 nhưng tại sao? Có phải bởi vì, nếu cuối cùng anh ta giành chiến thắng trong cuộc trao đổi với nữ hoàng, anh ta sẽ có một pin trên nhà vua tại g8? Có bao giờ một lời biện minh cho việc xây dựng áp lực lên một hình vuông ngay cả khi đó là một hình vuông không quan trọng khi các mảnh của bạn có thể được sử dụng tốt hơn ở nơi khác?


Các trò chơi trong câu hỏi có thể được tìm thấy ở đây .
dfan

d5 KHÔNG BAO GIỜ là một hình vuông không quan trọng. Cũng lưu ý rằng trong trò chơi đó, có một con tốt màu đen đang ngồi ở đó, vì vậy rất hợp lý để tấn công nó. Vì vậy, bằng cách gây áp lực lên nó, bạn đe dọa sẽ giành được một con tốt, và đồng thời bạn đang chơi ở trung tâm. Vì vậy, bạn sẽ không thường xuyên thấy ai đó chỉ đạo toàn bộ sáng kiến ​​của mình chống lại một con tốt trên một tập tin cách xa trung tâm - trừ khi trung tâm đóng cửa chắc chắn.
Behnam Esmayli

Câu trả lời:


10

Tôi không thể trả lời câu hỏi của bạn nói chung, nhưng tôi có thể giải thích các ý chính của trò chơi. Đây là trò chơi (thực ra trò chơi kéo dài thêm một vài lần di chuyển, nhưng ở vị trí cuối ở đây, nó bị mất cho Short):

NN - NN
1. e4 e6 2. d4 d5 3. ND2 C5 4. Ngf3 Nf6 5. exd5 exd5 6. Bb5 + Bd7 7. Bxd7 + Nbxd7 8. OO Be7 9. RE1 OO 10 NF1 Re8 11. dxc5 Nxc5 12. be3 A6 13. c3 Rc8 14. Qc2 Qc7 15. Rad1 b5 16. Bd4 Nce4 17. Ne3 Rcd8 18. a3 Bf8 19. Qb3 Qc6 20. Ne5 Qc7 21. Nd3 Bd6 22. g3 Qc8 23. Bxf6 Nxf6 24. Nb4 Bxb4 25. axb4 h6 26. Rd4 Re5 27. Red1 Qh3 28. Qc2 Rde8 29. Rh4 Qe6 30. Rhd4 Qh3 31. Rh4 Qe6 32. Qd3 Kf8 33. Rd4 Qh3 34. Qf1 Qe6 35. R1d3 RE4 36. Qd1 Rxd4 37 . Rxd4 Rd8 38. Kg2 Rd7 39. Qd3 g6 40. h3 Kg7 41. Qd1 h5 42. Qf3 NE4 43. Nxd5 Ng5 44. Nf4 Qb6 45. Qd3 Qc6 + 46. f3 Rxd4 47. Qxd4 + Kh7 48. Qd5 Qf6 49. h4 Ne6 50. Nxe6 fxe6 51. Qb7 + Kh6 52. Qxa6 Qe5 53. Qb6 QE2 + 54. Qf2 Qd1 55. QE3 + Kg7 56. Kf2 Qh1 57. Qxe6 Qh2 + 58. Ke3 Qxg3 59. Qe7 + Kg8 60. Qg5 Qe1 + 61. Kd4 Kf7 62. Kc5 Qf2 + 63. Kxb5 Qxf3 64. c4

Khai mạc

Hãy nhìn vào vị trí sau bước thứ 16 của Black. Giai đoạn khai mạc đã kết thúc. Đó là một vị trí cầm đồ điển hình của nữ hoàng. Ở đây Kasparov có cấu trúc cầm đồ tốt hơn vì những con tốt của anh ta ở hai hòn đảo cầm đồ trái ngược với ba hòn đảo cầm đồ của Short. Tại sao lại là vấn đề đó? Một hòn đảo cầm đồ là những con tốt có thể bảo vệ lẫn nhau. Như bạn sẽ thấy con tốt duy nhất trên bảng không thể được bảo vệ bởi một con tốt khác (trừ sau khi trao đổi) là con tốt d5.

Vì bù đắp cho nhược điểm nhỏ bé này, màu đen thường có nhiều mảnh hoạt động hơn. Như bạn có thể thấy Short có những mảnh tốt ở đây. Nếu Kasparov có thể xoay sở để có được Short trong phòng thủ thì khoản bồi thường này (phần hoạt động) sẽ biến mất. Điều này có thể không nhiều, nhưng ở cấp cao nhất, bất kỳ loại lợi thế nào cũng tốt hơn không có.

Tại sao Kasparov không thể tấn công vua của Short thay vào đó, hoặc một số quân cờ khác? Chà, bất kỳ quân cờ nào cũng có thể di chuyển (nhưng hãy nhớ rằng con tốt d5 không thể di chuyển) và vì Short có nhiều mảnh hoạt động hơn nên bất kỳ đòn tấn công trực tiếp nào cũng sẽ thất bại.

Di chuyển 17-25

Kasparov đã đạt được gì khi tấn công cầm đồ ở đây? Chà, anh buộc Short phải từ bỏ vị giám mục của mình để chống lại một hiệp sĩ. Một giám mục được coi là mạnh hơn một chút so với một hiệp sĩ, đặc biệt là trong các vị trí với những con tốt trên cả hai cánh.

Tuy nhiên, con tốt d5 là mục tiêu dễ tấn công nhất, mặc dù bây giờ con tốt a6 cũng trở nên yếu. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu tấn công con tốt này, vì việc nhân đôi số lượng trên một tập tin sẽ khiến vua trắng không được bảo vệ tốt. Đây là điều mà Short sẽ yêu thích vì nó có thể giúp anh ta phản công mạnh mẽ.

Đã chuyển 26-35

Trong giai đoạn này, Short đã khéo léo bảo vệ con tốt d5 bằng cách đưa nữ hoàng của mình lên h3. Nếu Kasparov nên cầm đồ d5, nó sẽ tạo ra một cuộc tấn công giao phối cho màu đen sau khi chuyển sang e1.

Di chuyển 36-41

Tuy nhiên, cầm đồ d5 là điểm yếu thực sự duy nhất ở vị trí của Short. Nó vẫn không thể di chuyển và nên việc kết thúc trò chơi rất khó khăn đối với Short. Kế hoạch cho White sau đó chỉ đơn giản là trao đổi tất cả các mảnh và giành chiến thắng trong trò chơi cầm đồ. Điều đó không nhất thiết phải dễ dàng, nhưng sẽ cho Kasparov một kế hoạch dễ dàng.

Di chuyển 42 và ra

Cuối cùng, khi di chuyển 42 Lỗi ngớ ngẩn ngắn về mặt chiến thuật và mất cầm đồ d5. Bây giờ trò chơi thay đổi nhân vật. Kasparov đã cố gắng hết sức để trao đổi các mảnh trong khi Short cố gắng hết sức để tránh các mảnh giao dịch. Hy vọng tốt nhất ngắn ở đây là giao dịch cầm đồ, hy vọng cho một trận hòa. Lưu ý cách Short tránh các nữ hoàng giao dịch.

Tôi chỉ tìm thấy điểm số để di chuyển 64. Chơi ngắn, nhưng cuối cùng anh ấy đã đầu hàng khi nhận ra rằng Kasparov sẽ có được một nữ hoàng khác bằng cách thúc đẩy con tốt.

Phần kết luận

Áp lực lên quảng trường d5 dẫn đến Short cuối cùng cũng làm hỏng con tốt. Nếu anh ta không chơi trò chơi có thể đã kết thúc trong một trận hòa. Tất nhiên, có những kế hoạch khác, nhưng bạn phải chọn một kế hoạch. Kasparov tìm kiếm điểm ở vị trí của Short nơi anh ta có thể tấn công và tìm thấy nó vào ngày 5 vì con tốt khó có thể di chuyển mà không bị mất và không thể được bảo vệ bởi một con tốt khác.

Những người chơi thực sự mạnh mẽ sẽ tìm thấy những ý tưởng nhỏ như thế. Kasparov không nhất thiết mong đợi giành được con tốt, nhưng ít nhất là buộc Short phải phòng thủ. Nếu mọi thứ khác như nhau, có vị trí tích cực hơn là một lợi thế. Mặc dù nó có thể nhỏ, nhưng tốt hơn là không có gì.


Phải, nhưng tại sao Short không hy sinh con tốt của mình và sử dụng lợi thế chủ động của mình để tấn công vua của Kasparov?
Jez

Có lẽ anh ta đã cân nhắc điều đó nhiều lần, nhưng không bao giờ nghĩ rằng nó sẽ hoạt động tốt. Thật vậy, anh ta cố gắng tấn công đồng thời bảo vệ con tốt. Anh ta buộc Kasparov chơi g2-g3 và sau đó xâm chiếm cùng nữ hoàng của mình đến h3, nhưng cuộc tấn công không bao giờ đủ mạnh. Ai biết được, có lẽ nếu anh ta đã tìm ra một cách tốt hơn, có lẽ bằng cách buông tay cầm đồ đúng lúc, anh ta có thể đã có một cuộc tấn công tốt hơn. Tuy nhiên, miễn là anh ta không tìm thấy cuộc tấn công mạnh mẽ này, có lẽ thật thông minh khi bám vào cầm đồ vì sự bình đẳng vật chất có ý nghĩa rất lớn ở cấp độ cao hơn.
Halvard

4

Rất khó để trả lời loại câu hỏi này. Lý do là điều khiến GM trở thành GM là họ có khả năng xác định vị trí quan trọng hơn so với những người chơi khác. Người chơi có sức mạnh thấp hơn nhìn vào một vị trí và ngay lập tức bắt đầu tính toán các biến thể. Người chơi mạnh mẽ nhìn vào một vị trí và ngay lập tức cố gắng xác định những gì về vị trí đó là quan trọng. Bạn đang gọi đó là không quan trọng. Khi Kasparov nhìn vào vị trí đó, anh quyết định đó là điều quan trọng nhất của trò chơi.

Tại sao Kasparov nghĩ rằng yếu tố của trò chơi là quan trọng? Không có cách nào để tôi biết. Cách thực sự duy nhất để hiểu sâu hơn về cách một người chơi 2800 nghĩ là đưa nó vào máy tính và xem.


3

Vâng cho một hình vuông d5 là một hình vuông trung tâm. Một chủ đề rất phổ biến trong cờ vua là thống trị các ô vuông trung tâm. Các mảnh trên hình vuông trung tâm thường có tính cơ động tối đa và có thể tạo ra sự hiện diện của chúng theo mọi hướng (tất nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng, nhưng đó là một chủ đề chung). Một điều nữa là con tốt màu đen trên d5 là một con tốt bị cô lập - một điểm yếu và khi bạn tìm thấy điểm yếu trong vị trí đối thủ của mình, bạn phải khai thác nó. Đây là một chủ đề phổ biến khác trong cờ vua. Tất nhiên, GM sẽ tìm thấy điểm yếu đối với những gì người chơi yếu hơn / trung bình sẽ gọi là 'không quan trọng', đó là điều khiến họ trở thành GM ngay từ đầu. Tấn công một điểm yếu buộc đối thủ phải bảo vệ nó bằng cách từ bỏ (trong trường hợp này) một con tốt hoặc phải phân bổ các nguồn lực có giá trị hơn để bảo vệ nó (trong trường hợp này là một hiệp sĩ, một tân binh và một nữ hoàng) - và ai biết được,


2

Vì vậy, về cơ bản anh ta muốn giữ áp lực lên d5 bởi vì nếu màu đen không bảo vệ nó, anh ta sẽ cố gắng giành được nó và sau đó nếu anh ta có cơ hội chuyển mặt trận để tấn công thì đó có thể là thời điểm thuận lợi cho anh ta (ví dụ như sau khi có cải thiện phần lớn nhất của anh ta hoặc thiết lập cấu trúc cầm đồ của anh ta chính xác như anh ta muốn. Người ta nói rằng hình vuông trước một con tốt bị cô lập là một hình vuông rất có giá trị để kiểm soát.


0

Rõ ràng nếu các mảnh của bạn có thể được sử dụng tốt hơn ở nơi khác thì bạn nên làm như vậy!

Lý do hầu hết các trò chơi kết thúc giống như vậy là vì whiteanh ấy đã chủ động và blackphải trả lời (điều này không nhất thiết là bất lợi)

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.