Sự mơ hồ trong ký hiệu được giải quyết bằng +


21

Ở vị trí bảng cả hai hiệp sĩ có thể di chuyển đến e4. Để phân biệt hiệp sĩ nào đã di chuyển, người ta thường viết Nce4 hoặc Nfe4. Tuy nhiên trong tình huống đặc biệt này chỉ có Nce4 là kiểm tra.

Ở đây chỉ đủ để viết Ne4 + (có nghĩa là Nce4) (tức là không có "c" nhưng với "+"), vì Nfe4 sẽ không được kiểm tra?

Nói đủ, tôi có nghĩa là có bất kỳ luật (FIDE hoặc tổ chức nào khác) liên quan đến vấn đề đó không.

NN - NN

Tôi sẽ chỉ ra rằng câu hỏi ban đầu không nói gì về việc nó là một giải đấu, chứ đừng nói đến việc FIDE chi phối ... chỉ là liệu nó có giải quyết được vấn đề mơ hồ hay không.
PhishMaster

1
@PhishMaster: Tôi biết rằng nó giải quyết được sự mơ hồ. Tôi đã tự hỏi liệu tình hình như vậy được quy định. Tôi chỉnh sửa câu hỏi để làm cho nó rõ ràng hơn.
user1583209

Ngay cả khi việc viết Ne4 + là bất hợp pháp về mặt kỹ thuật theo luật FIDE (tôi không biết có đúng hay không), trong thực tế, bạn sẽ không bị phạt trong một giải đấu được xếp hạng FIDE vì làm như vậy.
Vô minh quán tính

1
Tôi mong đợi câu hỏi tiếp theo, "Sự mơ hồ trong ký hiệu được giải quyết bằng!".
Mi-chê

@Micah 47. f5 Q!!. Hoàn toàn không mơ hồ. Tất nhiên, ý tôi là chỉ di chuyển mà tránh được người bạn đời trong 26.
rời khỏi vòng

Câu trả lời:


22

Ở đây chỉ đủ để viết Ne4 + (có nghĩa là Nce4) (tức là không có "c" nhưng với "+"), vì Nfe4 sẽ không được kiểm tra?

Nó phụ thuộc vào chính xác những gì bạn có nghĩa là "đủ". Theo định nghĩa "bình thường" của "đủ", câu trả lời rõ ràng là "có". "Ne4 +" định hướng và khiến độc giả loài người không nghi ngờ gì về hiệp sĩ đã được di chuyển.

Tuy nhiên, nó không hoạt động trong sơ đồ FEN. Bạn cần chỉ định Nce4 để làm cho nó hoạt động. Vì vậy, câu trả lời sẽ là "Không".

Các luật FIDE của Cờ mô tả cách bạn nên chú thích trò chơi của bạn tại Phụ lục C và điều đó không cho phép sử dụng séc như một cách để disambiguating giữa hai phần khác nhau của cùng loại di chuyển với cùng vuông. Tuy nhiên, không có hình phạt cụ thể cho những sai lầm. Tùy thuộc vào trọng tài quyết định và điều đó sẽ chỉ xảy ra nếu nó được chú ý.

Trong cuộc sống thực, điều có thể xảy ra nhất là nếu các trò chơi được sao chép để gửi tới FIDE hoặc để xuất bản, người chơi có thể nhận được một lời trách mắng từ trọng tài được giao nhiệm vụ này, nhưng điều này rất khó xảy ra trong trường hợp này và sẽ xảy ra rất lâu sau Trò chơi đã hoàn thành.

Những sai lầm tồi tệ hơn nhiều so với điều này xảy ra mọi lúc và sự trở lại duy nhất từ ​​các trọng tài là khi bảng điểm hoàn toàn không thể đọc được hoặc hoàn toàn không hoàn chỉnh. Các trọng tài cảnh giác sẽ chú ý đến những hành vi sai trái này trong trò chơi và cảnh báo người chơi liên quan để sửa chữa theo cách của họ.


Cảm ơn bạn đã thảo luận về các lĩnh vực khác nhau bao gồm cả FEN. Tôi biết rằng ví dụ này là một chút giả tạo và rất hiếm.
user1583209

Nó có thể được nhìn thấy trong ký hiệu cũ - nhiều lần so với tháng trước tôi đã xem xét một giải pháp vấn đề cờ mà về cơ bản luộc xuống 'R + hoặc 'R #', nhưng nơi nó bị bỏ lại với tôi để tìm hiểu rook, và mà những động thái có sẵn thực sự đã dẫn đến giao phối. Không mơ hồ, có, nhưng nó từ bỏ sự rõ ràng. (Và nếu người đọc mắc lỗi, hoặc bị nhầm lẫn, điều đó sẽ đổ lỗi cho người đọc đó. Rõ ràng và rõ ràng phải là mục tiêu, ngay cả khi đối mặt với sự dư thừa kỹ thuật.)

Một định nghĩa của "đủ" sẽ là liệu nó có được chấp nhận như là một động thái kín trong một trò chơi bị hoãn hay không, tôi nghĩ vậy.
DM

"Tuy nhiên, nó không hoạt động trong sơ đồ FEN" FEN là một hệ thống để chỉ định các vị trí bảng; nó không có gì để làm với di chuyển.
David Richerby

Bây giờ nếu hiệp sĩ khác cũng ở trong tệp C, ví dụ như ở c5 thì sao? Và nếu có, hãy nói một nữ hoàng ở a7 (không chắc là một giám mục khác vì cả hai đều ở trên không gian đen)? Trong trường hợp đó, việc chuyển một hiệp sĩ sang e4 sẽ dẫn đến việc kiểm tra, do đó, ngay cả Nce4 + chính xác vẫn còn mơ hồ. Bạn sẽ phải viết một cái gì đó như Nc3e4 + hoặc Nc5e4 + để phân biệt chúng?
Darrel Hoffman

18

Các luật FIDE của cờ vua 2018 là rõ ràng: bạn nên viết Nce4 , và dấu + là không bắt buộc và không disambiguating. Ne4 + là không đủ.

Phụ lục C (ký hiệu đại số), bài viết C.10 về cơ bản yêu cầu bạn viết Nce4 để phân biệt với Nfe4. Nó không đề cập đến kiểm tra hoặc các cách khác để định hướng.

Điều C.13 lưu ý rằng viết "+" để chỉ kiểm tra là tùy chọn , điều này cũng ngụ ý rằng nó không phục vụ để phân biệt giữa Ne4 kiểm tra và kiểm tra không kiểm tra.


3
Mặc dù tôi đồng ý với hai đoạn đầu tiên, đoạn cuối không liên quan. Chỉ vì một cái gì đó tùy chọn không có nghĩa là nó không thể được sử dụng để phân biệt. Điều đó có nghĩa là Ne4 vẫn còn mơ hồ (sau tất cả, nó có thể có nghĩa là Ne4 hoặc Ne4 + vì cộng là tùy chọn), nhưng Ne4 + chắc chắn không rõ ràng bất kể tính tùy chọn của +.
orlp

0

Tôi sẽ nói có, nhưng chắc chắn không đau khi viết Nce4 +. Một nhân vật phụ trong số bạn bè là gì? :)


Trước khi bạn tải xuống điều này, xin vui lòng nhận ra rằng câu hỏi đã được chỉnh sửa sau đó để xác định rằng nó có nghĩa là theo quy tắc. Ban đầu nó không như vậy.
PhishMaster
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.