Làm thế nào để nghiên cứu kết thúc?


8

Có rất nhiều khuyến nghị về những cuốn sách endgame bạn nên đọc và nghiên cứu. Nhưng đọc chỉ là học thụ động, và không hiệu quả.

Nếu cuốn sách không chứa bài tập, phương pháp tốt nhất để học tập và làm bài tập tích cực là gì?

Một ý tưởng tôi có là chơi các vị trí chống lại một động cơ. Có đề xuất tốt hơn?


Chơi các vị trí trên một động cơ là ổn, nhưng nó chỉ hữu ích nếu bạn có thể hiểu tại sao nó chơi theo một cách nhất định.
Vô minh quán tính

Ngoài ra, bất kỳ cuốn sách endgame tốt nên có bài tập.
Vô minh quán tính

Sẽ rất tốt để hiểu loại kết thúc mà bạn muốn học. Có "kết thúc lý thuyết", trong đó bạn tìm hiểu kết quả của một vị trí cụ thể và có "kết thúc thực tế" thường liên quan đến chiến thuật và chiến lược
David

Tôi đã nghiên cứu khóa học kết thúc của Silman và một số cuốn sách kết thúc chung khác. Nhưng tôi dự định sẽ thử một nghiên cứu nghiêm túc hơn. Tôi đã được đề nghị cuốn sách "Kết thúc cờ vua thực tế" của Keres đã mua. Vì vậy, tôi giả định và hy vọng nó chứa hầu hết các kết thúc thực tế.
Msiipola

Câu trả lời:


8

Cá nhân, tôi yêu một số cuốn sách tuyệt vời, và vẫn không có gì thay thế. Sau đó, bạn có thể cắm các vị trí vào máy tính để tự kiểm tra.

Tôi vẫn thích "Kết thúc cờ cơ bản" của Fine. Mặc dù có lỗi, nhưng nhiều sửa chữa sau này trong phiên bản Pal Benko, nó mang lại cảm giác tuyệt vời về những gì bạn đang cố gắng thực hiện trong bất kỳ loại trò chơi kết thúc nào. Đơn giản bằng cách đọc qua tất cả các ví dụ và các ví dụ phụ, bạn sẽ tiếp thu rất nhiều. Mỗi ví dụ phụ, trong khi có nghĩa là hiển thị một ngoại lệ hoặc độ lệch khác, cũng là sự củng cố cho ý tưởng chính.

Ví dụ như nhận xét của tôi về "CÁI GÌ" mà bạn đang cố gắng thực hiện, hãy lấy một phần nhỏ kết thúc khi bạn đang cầm đồ. Kế hoạch cơ bản là tạo ra một người đi đường, và nếu đối thủ của bạn chặn K, bạn chạy với vua của mình để tấn công và lấy những con tốt khác của anh ta. Nó chỉ cố gắng chặn nó bằng mảnh, bạn chạy qua và buộc anh ta từ bỏ mảnh cho cầm đồ.

Tôi đã nghiên cứu cuốn sách này khi tôi được đánh giá chỉ 1036, và phần lớn những gì tôi học được đã gắn bó với tôi thông qua việc trở thành một Master gần 40 năm sau đó. Không kém gì nhà vô địch thế giới, Mikhail Botvinnik, coi đây là cuốn sách hay nhất về trò chơi cuối cùng (mặc dù nhiều cuốn sách hay đã xuất hiện từ đó). Lời nói của mỹ là cờ vàng.

Tiếp theo, tôi thực sự thích "100 trò chơi bạn phải biết: Bài học quan trọng cho mọi người chơi cờ" của GM Jesus de la Villa. Không có nhiều cuốn sách có được một phiên bản thứ tư, đó là một minh chứng cho sự hấp dẫn của cuốn sách này. Ngoài ra, gần đây anh ấy đã thêm "100 trò chơi kết thúc mà bạn phải biết: Bài tập kết thúc thực tế cho mọi người chơi cờ vua", cho phép bạn áp dụng 100 trò chơi từ cuốn sách đầu tiên trong các bài tập thực hành trò chơi.

Cuối cùng, nếu bạn thực sự trở nên mạnh mẽ, tôi vẫn xem xét "Hướng dẫn kết thúc của Dvoretsky" Cuốn sách hướng dẫn nhất từng được viết. Điều đó nói rằng, nó không dành cho người mới, và mong đợi rất nhiều kiến ​​thức kết thúc trước đó. Tương tự như cuốn sách bài tập gần đây của de la Villa, Dvoretsky cũng đã viết "Bi kịch trong trò chơi cuối: Lỗi lầm hướng dẫn của các bậc thầy", trong đó cho thấy các trò chơi thực tế liên quan đến thông tin từ DEM.

Bất kể bạn làm gì mặc dù, nghiên cứu kết thúc đòi hỏi thời gian và nỗ lực; tuy nhiên, không giống như nghiên cứu mở đầu, nghiên cứu này sẽ gắn bó với bạn suốt đời.


4

Trên thực tế, trong trường hợp kết thúc, bạn có thể chia việc học thành hai phần:

  • Học thuyết
  • Thực hành

Bạn phải bắt đầu với lý thuyết - đọc sách - những điều đó sẽ giải thích các ý tưởng và nguyên tắc. Sau đó, bạn có thể di chuyển (có thể làm điều đó song song) để thực hành. Có rất nhiều trang web internet, PC và ứng dụng di động cho điều đó - tôi sẽ không quảng cáo bất kỳ cụ thể nào - điều đó sẽ không công bằng. Bạn thậm chí có thể chỉ cần thiết lập vị trí và chơi Vs engine của mình cho đến khi bạn thành công đạt được kết quả mong muốn (thắng / hòa). Ngoài ra - học tập không bao giờ dễ dàng - nếu bạn muốn đạt được trình độ cao Bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ, dành nhiều giờ cho việc này!


4

Tôi đã thực hành một số trò chơi với máy tính và tôi nghĩ rằng nó rất hữu ích nhưng có một số cảnh báo. Nó có thể phụ thuộc vào động cơ (và kết thúc), nhưng tôi đã thấy rằng đôi khi khi thực hành một vị trí giành chiến thắng hoặc bảo vệ một vị trí được rút ra, động cơ không chơi "thực tế", khiến cho kết thúc dễ dàng giành chiến thắng hoặc hòa.

Hãy sử dụng các kết thúc KP vs K làm ví dụ đơn giản. Giả sử bạn có một vị trí chiến thắng. Một người bảo vệ con người cứng đầu sẽ cố gắng ngăn chặn con tốt cho đến khi kết thúc, hy vọng có thể bạn sẽ trượt và cho phép rút thăm. Thay vào đó, cỗ máy có thể quyết định "Tôi bị lạc, nhưng nếu tôi bỏ trốn cùng với vua của mình bây giờ, nó sẽ là bạn đời trong 12 thay vì giao phối trong 10!", Vì vậy, nhà vua bỏ chạy và làm cho việc quảng bá trở nên tầm thường.

Tương tự, nếu bạn bảo vệ một vị trí được vẽ, một con người bướng bỉnh sẽ cố gắng giữ cầm đồ và tiến lên cho đến khi đạt được bế tắc. Động cơ kết luận không có sự khác biệt, vì vậy tôi đã thấy nó cho đi sự cầm đồ, dẫn đến một trận hòa ngay lập tức.

Tôi cũng đã thực hành các trò chơi kết thúc với một huấn luyện viên, và điều đó tốt hơn nhiều, bởi vì huấn luyện viên biết cách thực hiện các động tác khó để cho bạn cơ hội phạm sai lầm, thay vì chỉ cố gắng tối đa hóa khoảng cách để giao phối.


2

Có đề xuất tốt hơn?

Tôi thấy video có hiệu quả hơn sách và lý tưởng là video, cũng như hướng dẫn, cũng nên có vấn đề liên quan đến vấn đề như bạn đề xuất.

Sở thích cá nhân của tôi, mà tôi thấy rất hiệu quả, là hai đĩa DVD về các trò chơi được sản xuất bởi Ginger GM, Simon Williams. Tài liệu được trình bày bởi tiếng Anh GM Nick Pert và bao gồm mọi thứ bạn có thể cần từ người mới bắt đầu hoàn thành (K + Q v K) cho đến cấp độ GM (K + R v K + B, K + h + f cầm đồ v K, K + R + a, f, g, hv K + R + f, g, h, K + Q v K + R). Bạn có thể tìm thêm chi tiết ở đây .


1

Tôi không biết về 'tốt hơn', nhưng giải quyết các nghiên cứu về cờ vua có thể là một cách khác.

Giới thiệu tốt nhất về lĩnh vực đó là cuốn sách của John Roycroft The Chess Endgame Research.

Đối với việc sử dụng máy tính ... Tôi có hai ý nghĩ. Vâng, nó có thể có được mức độ chân thực cao hơn một chút, bao gồm cả khả năng sai lầm (nếu chương trình của bạn cho phép bạn thiết lập điều đó), nhưng tôi nghĩ bạn cũng phải học cách nhìn vị trí từ quan điểm của đối thủ .. và sử dụng máy tính có thể không giúp ích nhiều cho điều đó.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.