Các quy tắc khác nhau để yêu cầu rút thăm là gì?


8

Theo các quy tắc FIDE hiện tại của cờ vua :

Trò chơi được rút ra theo một yêu cầu chính xác bởi người chơi có di chuyển, khi ở cùng một vị trí, ít nhất là lần thứ ba (không nhất thiết phải lặp lại các động tác):

a. sắp xuất hiện, nếu anh ta lần đầu tiên viết di chuyển của mình lên bảng điểm của mình và tuyên bố với trọng tài viên về ý định thực hiện bước đi này, hoặc

b. vừa xuất hiện, và người chơi tuyên bố rút thăm có động thái.

Xem World Cup hiện tại một tập phim thú vị xuất hiện khi Wang Hao tuyên bố trận hòa với Alexev Dreev . Wang dừng đồng hồ và liên lạc với trọng tài, yêu cầu rút thăm. Trọng tài thấy rằng Wang đã không viết ra động thái của mình trước khi yêu cầu rút thăm. Do đó, Dreev có thêm 3 phút và đồng hồ đã được khởi động lại. Chỉ còn vài giây trên đồng hồ, Wang đã viết ra động thái mà anh dự định thực hiện và dừng đồng hồ lại.

Thật điên rồ, nếu bây giờ hóa ra vị trí đã không đạt được lần thứ ba thì trọng tài sẽ phải trao trò chơi cho Dreev (vì rõ ràng bạn chỉ có thể yêu cầu một cái gì đó không chính xác một lần). May mắn cho Wang, vị trí đã xuất hiện lần thứ ba và trò chơi đã được rút ra.

( chi tiết và hình ảnh về vụ việc ở đây )

Theo nhà bình luận trực tiếp Susan Polgar, các quy tắc để tuyên bố rút thăm đã thay đổi nhiều lần và khác với liên đoàn đến liên đoàn. Tôi chắc chắn hiểu Wang như trong bất kỳ tình huống nào khác viết ra động thái trước khi bạn làm cho nó không hợp pháp theo các quy tắc tương tự. Anh tôi đã nhận được một trận hòa ở Anh vài năm trước và sau đó trọng tài nói với anh ấy rằng anh ấy không nên viết ra động thái của mình trước khi anh ấy nhận được trận hòa (đối thủ GM của anh ấy đã đi chệch hướng và tránh được trận hòa).

Cuối cùng (các) câu hỏi của tôi: Khi nào các quy tắc thay đổi? Các quy tắc USCF / BCF nói gì? Tại sao các liên đoàn không tuân theo FIDE về điều này? Bạn có biết bất kỳ quy tắc khác?

Câu trả lời:


4

"Luật cờ vua" của FIDE là một nơi tốt để bắt đầu, vì những điều này thường được chấp nhận là quy tắc quản lý của môn thể thao này: http://www.fide.com/FIDE/handbook/LawsOfChess.pdf

Điều năm có các quy tắc chung cho một trận hòa và điều chín có chi tiết hơn về chúng. Điều 9.2 có liên quan đến câu hỏi của bạn. Có vẻ như rõ ràng rằng trọng tài đã đúng trong trường hợp của Wang, vì anh ta đã không viết ra động thái của mình. Tất cả mọi thứ xảy ra trong trường hợp này, trong ba phút của hiệp phụ, đều xuất hiện theo quy tắc của FIDE.

Tất nhiên, mọi thứ khác nhau ở cờ chớp và tốc độ - và đây là nơi tôi nghĩ các liên đoàn khác nhau có thể thực sự đưa ra các cách hiểu và quy tắc riêng của họ, vì các lần lặp này của trò chơi thường được phát triển trong bối cảnh ít trang trọng hơn.

Cũng có khả năng là trọng tài trong trường hợp của anh trai bạn chỉ đơn giản là không biết các quy tắc.


1
+1 cho việc chơi cờ vua tốc độ và tốc độ. Nhân tiện, đoạn 9,2 là đoạn tôi đã trích dẫn trong câu hỏi của mình. Tuy nhiên, tôi không tin Susan Polgar sẽ đề cập đến các quy tắc khác nhau nếu gần đây không có trường hợp nào khác như thế này. Tôi cũng không tin rằng trọng tài đã sai vì GM dường như cũng biết các quy tắc tương tự. Rõ ràng các quy tắc phải thay đổi gần đây.
Halvard

1

Các quy tắc FIDE mà Kenzo trích dẫn áp dụng vào năm 2013:

  1. Người chơi có ý định rút thăm là kết quả của 3 lần xuất hiện của cùng một vị trí có cùng đặc điểm * ghi lại hành động của mình trên bảng điểm, dừng đồng hồ và thông báo yêu cầu của mình cho Trọng tài / TD.
  2. Nếu yêu cầu hợp lệ, trò chơi được rút ra.
  3. Nếu khiếu nại không hợp lệ, 3 phút sẽ được thêm vào đồng hồ của đối thủ và trò chơi được tiếp tục.

Lưu ý rằng Điều 8, Bản ghi các bước di chuyển, quy định cụ thể: "Cấm viết trước các động tác, trừ khi người chơi yêu cầu rút thăm theo Điều 9.2 ..."

Cũng đáng lưu ý rằng nếu yêu cầu không được phép, người chơi phải thực hiện di chuyển mà anh ta dự định theo Điều 4, tức là nếu anh ta thực hiện di chuyển trên bảng. Do đó, lợi ích của người chơi là không chạm vào các mảnh trong khi anh ta đưa ra yêu cầu, trong trường hợp không được phép. Điều này bảo vệ quyền của anh ta để thực hiện một động thái khác, nếu anh ta muốn.

* Vị trí chỉ xảy ra một lần nữa nếu tất cả các điều kiện sau được đáp ứng :

  • Cùng một người chơi đang di chuyển (không có trò chơi tam giác, folks)
  • Tất cả các quyền của cả hai người chơi là như nhau, bao gồm cả quyền castling
  • Tất cả các động tác tương tự phải có sẵn cho mỗi người chơi. Cụ thể, nếu một con tốt có thể bị bắt bởi người qua đường là bước tiếp theo trong lần xuất hiện đầu tiên của vị trí, thì sự xuất hiện của vị trí đó không đủ điều kiện để được tính, bởi vì việc bắt giữ người qua đường không còn có thể xảy ra trong các lần xuất hiện sau
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.