Những gì di chuyển gấp đôi của người Viking đôi khi được coi là hợp pháp?


10

Như chúng ta đã biết, castling là một "di chuyển kép" hợp pháp, trong đó hai mảnh được di chuyển cùng một lúc.

Nhưng ở đất nước tôi, Indonesia, trong thời thơ ấu của tôi, việc mở cửa dưới đây là một động thái kép 'hợp pháp giả định' để đối phó 1.e4và mở cửa tương tự.

NN - NN

Theo tôi hiểu, việc mở này là một động thái kép bất hợp pháp. (Ai đó có thể giúp tôi với quy tắc FIDE.)

Tuy nhiên, tôi muốn biết là những động tác nhân đôi như vậy được chơi ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới ??


1
Chỉ cần vấp phải câu hỏi này và cũng như người Indonesia, tôi cũng đã nghe thấy động thái này trong thời thơ ấu của tôi, nơi "Bước 1" của trắng & đen có thể di chuyển đồng thời 2 mảnh. Điều đó làm tôi bối rối rất nhiều, nhưng tôi không hỏi tại sao. (Không có truy cập internet, vì vậy thật khó để thu thập loại thông tin này) ... có lẽ là một biến thể địa phương của trò chơi cờ vua.
Andrew T.

Câu trả lời:


11

Từ mô tả của bạn, tôi không chắc liệu trong các trò chơi thời thơ ấu của bạn, kiểu di chuyển kép mà bạn thể hiện ở trên chỉ có thể xảy ra tại một thời điểm trong trò chơi hay có thể tiếp tục xảy ra. Vì vậy, tôi không có nhiều điều để nói, nhưng có ít nhất một biến thể cờ đã được thiết lập (có từ đầu thế kỷ 20), trong đó trình tự di chuyển được chỉ định của bạn có thể xảy ra một cách hợp pháp.

Trò chơi này là (Cân bằng) Cờ vua cờ vua , trong đó Trắng bắt đầu bằng một động tác duy nhất, nhưng sau đó mỗi bên luân phiên thực hiện hai động tác liên tiếp từ thời điểm đó trở đi. Trong (về cơ bản) ký hiệu được sử dụng tại liên kết đó, vị trí của bạn sẽ phát sinh sau

1.e4

1.b6; g6

Khác với thực tế là mỗi bên thực hiện hai động tác, các quy tắc về cơ bản là các quy tắc thông thường của cờ vua. Tất nhiên có một số thay đổi cần thiết, ví dụ: nếu bước đầu tiên của bạn là kiểm tra bạn không nhận được lần thứ hai. Theo liên kết để biết chi tiết đầy đủ và một số lịch sử.


1
nó chỉ xảy ra cho di chuyển đầu tiên. vì tôi thích di chuyển với Ruy Lopez ở lần di chuyển đầu tiên, bạn tôi luôn đi cùng b6g6trả lời. Sau đó, anh ta nói rằng đó là hợp pháp .. Nhưng liên kết của bạn chỉ đơn giản khuyến khích tôi rằng nó thực sự hợp pháp cho cả hai bên nếu tôi cầu hôn là Trắng 1. e4 ; d4.. (Tôi có thể nói rằng bạn tôi đã lừa dối tôi thời thơ ấu)
Ahmad Azwar Anas

Vị trí cũng có thể phát sinh trong cờ vua thông thường: 1.e3 b6 2.e4 g6.
David Richerby

@DavidR Richby, hoàn toàn đúng, vị trí trong câu hỏi chắc chắn có thể phát sinh hợp pháp trong cờ vua tiêu chuẩn. Tôi nên điều chỉnh lại bài viết của mình để chỉ nói về tính hợp pháp của chuỗi di chuyển. Cảm ơn.
ETD

11

Castling là nước cờ hợp pháp duy nhất trong đó hai quân cờ được di chuyển. Bạn có thể xác minh điều này bằng cách tìm kiếm "Luật cờ vua" và đọc "Điều 3: Di chuyển của quân cờ" (Tôi không cung cấp URL ở đây vì không may nó thường xuyên thay đổi).


cảm ơn. Tôi muốn nghĩ rằng FIDE không cung cấp định nghĩa hoàn toàn về di chuyển kép .. Tôi nên xem câu trả lời của Ed Dean trước.
Ahmad Azwar Anas
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.