Là quốc phòng Scandinavia kém hơn?


10

Là người da đen, tôi chưa bao giờ chơi Quốc phòng Scandinavi, tôi cũng chưa bao giờ thích Trò chơi trung tâm dành cho người da trắng. Có vẻ như 1. e4 d5lãng phí thời gian quý báu sau đó 2. exd5 Qxd5 3. Nc3và Nữ hoàng của Black phải chạy trốn, trong khi White có thể thoải mái phát triển:

Nhược điểm tương tự với White trong Trò chơi trung tâm:

NN - NN
1. e4 e5. 2. d4 exd4 3. Qxd4 Nc6

Nhưng phần mở đầu, mặc dù, dường như vẫn còn phổ biến và những người chơi trực tuyến thường chơi nó với tôi. Có một số đức tính chuộc lỗi mà tôi đang thiếu trong phòng thủ này?


4
Lưu ý rằng màu đen không cần phải mang theo nữ hoàng, Nf6 cũng có thể chơi được.
Landei

Thật. Thật thú vị khi không ai trong trải nghiệm của tôi đã thử dòng đó. Phải là cấp độ của tôi (Tôi chỉ là B thấp).
Daniel

1
Kém hơn cái gì?
bof

Nếu bạn ghét phản hồi này với 1.e4 như tôi, bạn có thể chơi (khá dễ chơi) Blackmar-Diemer Gambit, với 2.d4. Vị trí này có một cuộc tấn công vua rất tự nhiên.
psitae

Câu trả lời:


14

Dưới đây là một vài lý do người ta có thể đảm nhận việc phòng thủ:

  • Mặc dù có Nữ hoàng bị Hiệp sĩ đá, Nữ hoàng không gặp nguy hiểm thực sự khi bị mắc kẹt, địa điểm trốn thoát phổ biến nhất của nó là a5 và d6.
  • Cấu trúc cầm đồ của Black rất chắc chắn, theo cách tương tự như Caro-Kann.
  • Số lượng đường mà Black cần biết là khá hạn chế, điều này làm cho nó dễ dàng phòng thủ.
  • Nó không được chơi thường xuyên, do đó, người chơi Đen có thể sẽ quen với các vị trí hơn Trắng.
  • Đen có thể phát triển tất cả các mảnh và lâu đài trong sự an toàn tương đối; Đáng chú ý là khả năng phát triển với Giám mục trên c8 trước khi ...e6được chơi.

Và những gì về điều này - sau khi Qa5màu đen có một vị trí tốt sau khi màu trắng di chuyển cầm đồ của mình tại d2. Khi Bd2được chơi, con tốt b2sẽ trở thành điểm yếu ( Qb6có thể làm theo ..)
Tomas

Trắng chặn cầm đồ c là sự bù đắp đủ cho nhịp độ bị mất.
Mike Jones

9

Dường như với tôi, một số người chơi có ý kiến ​​phê phán về vụ bê bối chủ yếu dựa trên thực tế rằng White giành được thời gian cho nữ hoàng với Nc3. Trên thực tế, White chỉ phục hồi nhịp độ "bị mất" trong lần di chuyển thứ hai (exd5). Thậm chí có người còn gọi nó là "kém hơn về mặt lý thuyết" dựa trên một vài động tác đầu tiên. Scandi hoàn toàn có thể chơi được, và có một số GM mạnh mẽ chơi nó thường xuyên. Tiviakov, Kramnik, Ivanchuk, Karpov vào những ngày xưa của mình chỉ để kể tên một vài người, và thậm chí Carlsen đã thử nó. Quốc phòng Scandinavia - đặc biệt là biến thể 3 ... Qd6 - cân bằng trong hầu hết mọi dòng có thể so với 1.e4. "Vấn đề" (nếu có), không phải là Nc3 không liên quan đe dọa thảo luận của nữ hoàng, nhưng thực tế là có thể khó giành chiến thắng với nhiều trò chơi với Đen. Ở cấp độ nghiệp dư, điều này hầu như không phải là một vấn đề, bởi vì hầu hết người chơi với White không có manh mối về cách chơi với Scandi. Ở cấp độ cao hơn, dòng chính là:

  1. e4 d5 2.exd5 Qxd5 3.Nc3 Qd6 4.d4 Nf6 5.Nf3 c6 (cũng là a6 được chơi và Bg4 hung hăng của GM Kovalenko). Sau đó, chỉ 6.Ne5 gây áp lực lên Đen. Trước đó cũng có 6.g3 được coi là mạnh, nhưng nó đã bị Black vô hiệu hóa nhờ vào nỗ lực của GM Tiviakov và Kontronias.

Sau 6.Ne5 chơi đi: 6 ... Nbd7 và White có ba lần thử chính:

  1. f4 (ý tưởng của Shirov) 7.Bf4 7.Nc4

Biến thể Bf4 không còn là vấn đề nữa. Đen cân bằng khá dễ dàng. 7.f4 và 7.Nc4 có nhiều thách thức hơn, nhưng Black đã tìm ra cách để duy trì sự cân bằng và lý thuyết về những dòng này được phát triển khá nhiều. Chơi Scandi (ít nhất là ở cấp độ cao hơn) đòi hỏi kiến ​​thức về các dòng này và cách xử lý các midgame khá phức tạp này. Chỉ biết những dòng mở đầu của scandi là không đủ, cũng rất quan trọng để biết những trò chơi giữa này và bạn sẽ cần những khả năng kết thúc mạnh mẽ để giành được (hoặc rút ra) những vị trí này - cả hai màu Trắng và Đen. Đây là "vấn đề" của người Scandinavi (và trong tất cả các lần mở khác tôi đoán).

Chúc các bạn may mắn khi chơi cả hai mặt của Vụ bê bối.


5

Tôi thường chơi 2...Nf6dòng. Tôi chơi nó bởi vì nó buộc và tôi có thể tập trung vào một hàng phòng thủ, và màu trắng thường không được chuẩn bị cho nó. Nó cung cấp cho màu đen rất nhiều lựa chọn chơi và chiến thuật. Đó là một dòng vui vẻ.


3

Tôi là một Master FID của ứng cử viên và tôi đã thử Bảo vệ Scandinavia và Biến thể hiện đại, trong 2 năm qua. Chống lại sự phản đối yếu hơn kết quả của tôi là rất tốt. Đen cân bằng dễ dàng, và nhanh chóng, và có những mảnh rất tích cực. Các c4 di chuyển bằng màu trắng, lấy trung tâm, hầu như không phải là một vấn đề nghiêm trọng đối với người chơi đã chuẩn bị. Rốt cuộc, nhiều hàng phòng ngự thừa nhận trung tâm thành màu trắng, chỉ để phản công nó sau đó. Đó là một khái niệm được giới thiệu về cờ vua 150 năm trước bởi Trường Hypermodern trong cờ vua, trong đó, Aron Nimzovitch là người thừa kế chính. Phòng thủ thuộc loại này là Pháp, Pirc, Phòng thủ hiện đại, Phòng thủ Alekhine, và tất cả đều được chơi bởi các GM mạnh của châu Âu.

Có thể nói, hàng phòng ngự của người Scandinavi kém hơn là đáng cười, nhưng theo tôi, có một vấn đề nhỏ. Nếu bạn cần chiến thắng trong một trò chơi cụ thể với màu đen và đối mặt với một đối thủ tốt, nếu như người da trắng họ chơi rất kiên quyết , thật khó để có được một vị trí đầy hứa hẹn và phần lớn các trò chơi ở cấp độ cao hơn kết thúc với tỷ số hòa. Đen chỉ có cơ hội chiến thắng nếu những người chơi với báo chí trắng quá nhiều cho chiến thắng, đánh giá thấp vị trí.


-1

Quốc phòng Scandinavia kém về mặt lý thuyết vì White sẽ giành được thời gian với những mối đe dọa thực tế và tiềm năng của mình để đuổi theo nữ hoàng. Không giống như trò chơi Scotch, các mối đe dọa chống lại nữ hoàng là có thật, bởi vì không có cặp hiệp sĩ nào được trao đổi, và chỉ có một cặp cầm đồ.

Nhưng phải mất rất chính xác chơi bởi White để nhận ra lợi thế này. Nữ hoàng đen có thể được đặt mạnh mẽ ở mức 5, điều này có thể gây cho White một số khó chịu. Do đó, nó phổ biến trong một trò chơi trực tuyến hoặc câu lạc bộ, nơi rất nhiều người chơi tầm thường (Trắng).


8
-1 Gọi quốc phòng Scandinavia về mặt lý thuyết là quá khắc nghiệt. Trong số những người chơi thường xuyên sử dụng Scandinavia có những người chơi hàng đầu như Tiviakov và Kramnik. Nó vi phạm các nguyên tắc phát triển cổ điển, đúng, nhưng nhiều cơ hội làm điều này không bị trừng phạt. Rằng nguy cơ mất nữ hoàng của mình chỉ có thể đúng khi những người chơi rất yếu thử các dòng 3.Qxd4.
Ray

2
"Nó KHÔNG vi phạm các nguyên tắc phát triển cổ điển" là một định nghĩa "cổ điển" về "lý thuyết kém hơn". Tôi cũng thừa nhận rằng "cần phải chơi rất chính xác bởi White để nhận ra lợi thế này" đó là lý do tại sao nó có thể không thua kém "trong thực tế."
Tom Au

1
Tôi đồng ý với Ray. Vào những năm 70 và 80, ông Edward "Pete" Shaw đã dạy mở đầu này như là sự mở cửa chính cho các đội học thuật của ông là Đen ở Mỹ (Pulaski, VA). Những đội đó đã rất thành công, đặc biệt là xem xét quy mô của thị trấn! Những người khác cũng đã đề cập đến việc sử dụng nó ở cấp độ chơi cao hơn. Để nói rằng việc mở đầu là kém hơn trong bất kỳ ý nghĩa nào có vẻ như là một sự kéo dài đối với tôi.
Paul Burchett

Có vẻ như một số người có định nghĩa khác về từ "thấp kém". Nó hoàn toàn kém hơn nếu không nó sẽ được chơi bởi những người chơi cấp cao nhất. Kramnik đã chỉ chơi nó 19 lần. Tiviakov không phải là một cầu thủ top 100 nhưng thậm chí còn chơi sicilian nhiều hơn gấp đôi.
Savage47

Nó kém hơn về vị trí vì màu trắng có trung tâm tốt hơn và màu đen không có cách nào để cân bằng ngay tại trung tâm. Đó không phải là điều tương tự như việc mở đầu là xấu hoặc nó không thể tạo ra kết quả thực tế tốt. Có một thế giới khác biệt giữa những gì hoạt động ở cấp độ kinh viện cách đây 50 năm và những gì hoạt động chống lại một GM hiện đại, người đang đứng đầu trong các dòng của bạn.
Savage47
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.