Những chiến lược nào tôi nên suy nghĩ khi bắt đầu trò chơi?


10

Ở giữa và cuối của một ván cờ, có những hậu quả rõ ràng đối với hầu hết mọi động tác bạn có thể thực hiện, có nhiều ràng buộc hơn giới hạn những gì hợp lý để di chuyển, và khá đơn giản để xem bạn đã làm gì sai khi phân tích trò chơi .

Khi bắt đầu trò chơi, có vẻ như có rất nhiều cách có thể mà một trò chơi có thể tiến triển - và không có nhiều động tác có bất kỳ hậu quả rõ ràng nào ngay lập tức. Bởi vì điều này, tôi thường không biết mình nên làm gì khi bắt đầu trò chơi.

Có bất cứ điều gì tôi nên suy nghĩ về lúc đầu? Đến nay, tôi mới chuyển những mảnh ghép một cách ngớ ngẩn cho đến khi những gì tôi cần làm trở nên rõ ràng.


2
Bạn chơi cờ vua mạnh đến mức nào? Các câu trả lời có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào sức mạnh của bạn (tức là chỉ phát triển so với phát triển với mục tiêu trong tâm trí và học lý thuyết)
Andrew

Câu trả lời:


15

Có một vài điều thường xuyên bạn nên chiến đấu để mở

 • Kiểm soát trung tâm
 • Phát triển các mảnh
 • Lâu đài sớm
 • Không gian

Vì vậy, về cơ bản, bạn muốn lấy càng nhiều mảnh càng nhanh càng tốt, trong khi cố gắng kiểm soát trung tâm (bốn ô vuông ở giữa và ở mức độ thấp hơn là vòng tiếp theo gồm 12 ô vuông). Mặc dù không phải tất cả các chiến lược mở đều xoay quanh các nguyên tắc này, nhưng nó được tìm thấy trong phần lớn các trò chơi và đặc biệt là các quy tắc tốt để chơi khi bắt đầu.

EDIT: Hãy nhớ rằng đây không phải là tất cả các quy tắc cứng nhắc. Tôi cũng muốn tôn trọng không đồng ý với Tony. Khi bắt đầu, ghi nhớ mở là điều cuối cùng bạn muốn làm. Hãy xem qua một cuốn sách mở (Cuốn sách đầu tiên và rất tuyệt vời về những lần mở mà tôi đọc ) hoặc cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, đừng tìm cách chỉ để ghi nhớ và phun ra các động tác cho đến khi bạn đạt đến một vị trí mà bạn chưa thực sự nghĩ đến.


Sẽ dễ dàng hơn để sống sót đến trò chơi giữa nếu bạn vượt qua bước thứ 3 mà không đi ngang. Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên ghi nhớ. Chúng tôi không muốn những người chơi mới bắt đầu phải tìm ra câu trả lời đúng cho 1. e4 e4 2. Nc3 trên bảng, phải không?
Tony Enni

4
Tôi tin rằng sẽ có ích hơn nhiều cho một người chơi cờ khi dạy họ các nguyên tắc và vâng, tìm ra nó trên bàn cờ, sau đó chỉ cần cho họ một cuốn sách để ghi nhớ. Điều gì xảy ra khi họ chơi một cuốn sách di chuyển trong ví dụ của bạn, ví dụ 2 ... Bc5 và trả lời trắng 3 f4? Bạn có cho họ một động thái khác để ghi nhớ, và một động tác khác không? Những vị trí đó có thể cực kỳ phức tạp nhưng điều đó không có nghĩa là người mới bắt đầu nên có kế hoạch ghi nhớ. Tôi bắt đầu biết rằng hoàn toàn không có sự mở cửa (vẫn không phải là sức mạnh của tôi), và nó đặt nền tảng vững chắc để tôi hiểu hơn là bắt chước.
JaredDef

Tôi nói rõ rằng anh ta nên dành thời gian để hiểu các động tác. Nếu anh ta không dành vài giờ để làm một số bài tập cơ bản, anh ta sẽ mất rất nhiều trò chơi cho những người làm. Tôi không nghĩ đó là lời khuyên tồi tệ.
Tony Enni

6

Đồng ý với câu trả lời của @ JaredDef bao gồm những ý tưởng lớn. Một số chiến lược mở cụ thể hơn cho người mới bắt đầu có thể được tìm thấy ở đây :

 1. thực hiện bước đầu tiên của bạn với con tốt trước mặt Vua hoặc Nữ hoàng của bạn
 2. thực hiện các bước phát triển tốt và thường phát triển các Hiệp sĩ của bạn trước các Giám mục của bạn
 3. cố gắng không di chuyển cùng một mảnh hai lần trong phần mở đầu
 4. sự an toàn của nhà vua là rất quan trọng; lâu đài sớm nếu bạn có thể
 5. không tiến lên nhiều hơn một hoặc hai con cờ trong trận mở cờ, và chắc chắn không phải là con tốt trước mặt Vua đúc của bạn
 6. Khi bạn phát triển tác phẩm của mình, hãy cố gắng thực hiện các động tác đe dọa thứ gì đó
 7. đừng mang Nữ hoàng của bạn ra ngoài sớm

4

Ghi nhớ ba lần mở cho một số di chuyển. Tôi đề nghị, như màu trắng, một mở, có thể là vua mở cầm đồ. Sau đó ghi nhớ hai lần mở là màu đen để bạn có thể phản ứng các lần mở K- hoặc Q- của đối thủ.

Ví dụ, tôi thích Phòng thủ Ấn Độ của nhà vua hơn và Phòng thủ 1. d4Caro-Kann 1. e4.

Khi chơi màu trắng, tôi chơi Gambit của Nữ hoàng.

Ghi nhớ các dòng phổ biến nhất để 5 hoặc 6 di chuyển. Sau đó nghiên cứu chúng để tìm hiểu lý do tại sao những động thái đó là phổ biến.

Và để trả lời trực tiếp câu hỏi của bạn, bạn nên tìm cách lấy tài liệu hoặc giết vua của anh chàng, bắt đầu di chuyển 1 (diễn giải từ Bobby Fischer.) Phát triển mảnh tốt là một khởi đầu tuyệt vời.


2
 • Phát triển tác phẩm của bạn, không phải là chuồng
 • Cố gắng không di chuyển cùng một mảnh nhiều lần trong một lần mở trừ khi
 • bạn thực sự cần Giành quyền kiểm soát trung tâm Lâu đài vua của bạn
 • Phát triển / Kết nối các tân binh của bạn Đừng di chuyển quá nhanh nếu không bạn sẽ phạm sai lầm.
 • Hãy dành thời gian của bạn và xem toàn bộ bảng.

2

Theo nhà vô địch thế giới CapTHER, trong "Nguyên tắc cơ bản về cờ vua", ưu tiên hàng đầu của bạn là đưa các quân cờ của mình ra nhanh nhất có thể. Nếu Trắng, bạn có thể đi đường vòng để cố gắng cản trở sự phát triển của đen, để duy trì lợi thế tương đối của bạn ; nếu Đen, bạn cần tìm cách chiến thuật để ngăn chặn các mối đe dọa của White.

Nếu không, bạn nên tìm cách tập trung quân cờ của mình, đặc biệt là ở những khu vực bị đối thủ yếu. Có phải anh ấy đã để lại các phần của bảng không được phát triển hoặc không được bảo vệ để ủng hộ một vài phần? Sau đó cố gắng tìm cách tận dụng thực tế đó. Có lẽ vua đối lập được bảo vệ không đầy đủ, và có thể bị tấn công. Nếu không, đối thủ của bạn có thể đã bắt đầu một cuộc tấn công sớm và khiến cho cái gọi là "trung tâm" (của bảng) không được bảo vệ đầy đủ. Nếu vậy, một cuộc phản công trung tâm thành công sẽ ngăn chặn hầu hết các cuộc tấn công.


0

Nói "không" để ghi nhớ các lỗ mở. Nói "có" với chơi dựa trên nguyên tắc mở. Nói "có" với dùng thử - bạn tìm hiểu thêm. Mỗi trò chơi là một cơ hội để học hỏi một cái gì đó. Nếu bạn bị cuốn vào phần mở đầu, hãy tìm hiểu cách bạn có thể cải thiện lối chơi của mình trong dòng đó và tìm hiểu nó - đừng ghi nhớ các biến thể chỉ vì lợi ích của nó. Lãng phí thời gian ở các cấp độ cờ dưới Cat A, IMHO.

Bạn có thể tìm thấy một danh sách các nguyên tắc mở cơ bản tự do trên mạng. Hoặc, truy cập Chess.com và tham gia một số khóa học dành cho người mới bắt đầu miễn phí. Ngay lên hẻm của bạn.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.