Vấn đề: xây dựng lại trò chơi


7

Ở vị trí sau, mỗi bên đã thực hiện đúng 4 lần di chuyển (tổng cộng 8 lần).

NN - NN

Tôi cần tìm những gì những động thái này.


3
Đó là một sự cho đi :-)
Tony Enni

3
@Dag Oskar Madsen, Vâng, đây không phải là một gợi ý, đây là toàn bộ ý tưởng)))
klm123

2
Tôi có nên xóa bình luận?
Dag Oskar Madsen

Câu trả lời:


9

Gợi ý của Dag Oskar Madsen (khá hào phóng):

Bước cuối cùng là vua mất e-tám.

Và đây là giải pháp đầy đủ:

Cầm đồ cho e-bốn, cầm đồ cho e-six, giám mục đến b-five, vua đến e-seven, giám mục mất d-seven, cầm đồ đến c-six, giám mục cho e-tám, vua mất e-tám.

NN - NN
1. e4 e6 2. Bb5 Ke7 3. Bxd7 c6 4. Be8 Kxe8

9

Câu đố này là của Tibor Orban năm 1976, và là một câu đố giới thiệu tuyệt vời cho những người chưa bao giờ bắt gặp một trò chơi bằng chứng trước đây. Ở dạng thu nhỏ, nó vẫn hiển thị hai tính năng kỹ thuật cơ bản: Mất Tempo và Chuyển đổi lại. Tempo đã được thảo luận: có các giải pháp ngắn hơn (không duy nhất) trong các động thái 3.0 & 3.5. Switchback là nơi Vua đen rời khỏi quảng trường bắt đầu của mình và quay trở lại nó. Ngoài hiệu quả nghệ thuật của họ, hai tính năng này cũng phục vụ để che giấu giải pháp tốt hơn.

Các vấn đề về cờ vua hơi giống với lặn cao: bạn đang cố gắng kết hợp hài hòa một chuỗi các hiệu ứng đầy thách thức trước khi bạn chạm mặt nước. (Xem ở đây . Một điểm khác biệt là trong các bài toán cờ vua không có cùng một điểm nghiêm ngặt: đánh giá cao là chủ quan hơn.)


2
+1 cho thuộc tính và đề cập đến hai tính năng. PG4.0 của Orbán này khác thường ở chỗ, mặc dù độ dài được chỉ định không phải là yêu cầu ngắn nhất để đạt được sơ đồ, có một giải pháp duy nhất.
Rosie F

6

Câu đố thú vị, đặc biệt là yêu cầu số lượng di chuyển phải chính xác là bốn mỗi bên. Nhưng với điều đó, một giải pháp ba bước cho mỗi bên sẽ dễ dàng:

Khó khăn là cả ba chiêu thức của người da đen đều là chiêu thức cầm đồ và việc lãng phí một lượt di chuyển bất cứ điều gì khác sẽ buộc Đen phải lãng phí một lượt khác để di chuyển nó trở lại. Do đó, rõ ràng là hai bước di chuyển của màu đen phải bằng một thứ gì đó không phải là cầm đồ, điều này ngụ ý rằng Trắng phải bắt d7 tại vị trí ban đầu. Việc bắt giữ đó không thể xảy ra trước động thái thứ ba của White và không thể xảy ra sau c6. Do đó, Đen sẽ chỉ có một di chuyển khả dụng sau c6 và phải di chuyển thứ gì đó ra khỏi vị trí ban đầu trước C6. Mảnh đó phải trở về vị trí ban đầu trong lần di chuyển cuối cùng và vị trí đó phải có giám mục. Mảnh đen duy nhất mà vị giám mục ban đầu của White có thể chạm tới là vua và giám mục vuông sáng của mình; trong số đó, chỉ người trước có thể di chuyển trước lượt 3.


Lời giải thích của bạn và câu trả lời của Ed Dean và trò chơi có thể chơi cùng nhau là một câu trả lời hay.
RemcoGerlich

1
@RemcoGerlich: Cảm ơn. Tôi nghĩ rằng trong khi câu trả lời ba bước không phải là một câu trả lời đúng, với điều kiện nó sẽ hữu ích cho bất cứ ai có thể giải câu đố trong đầu và nghĩ rằng họ đã giải được nó, không nhận ra rằng họ đã sử dụng đủ các động tác.
supercat
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.