Làm cách nào để tự động đánh giá hiệu suất của người chơi trong trò chơi?


8

Giả sử tôi có một trò chơi hoàn thành. Tôi không có xếp hạng Elo của người chơi. Mục đích của tôi là đánh giá hiệu suất của người chơi trong trò chơi chỉ dựa trên di chuyển của anh ta. Điều này có thể được thực hiện tự động bằng cách sử dụng một chương trình cờ vua?

Kết quả có thể là xếp hạng Elo gần đúng của anh ta hoặc chỉ một số giá trị biểu thị mức độ mạnh hoặc tỷ lệ lỗi của anh ta.

Nếu nó giúp, một cơ sở dữ liệu các trò chơi của người chơi có thể được cung cấp. Một lần nữa, không có xếp hạng Elo.

Động lực của tôi rất đơn giản. Tôi chơi cờ qua internet và muốn tự động theo dõi tiến trình của mình, dựa trên chính các trò chơi, không dựa trên xếp hạng trên các trang web. Tôi là một cấp độ (trên) -beginner.

Một giải pháp đơn giản là chú thích trò chơi bằng cách sử dụng bất kỳ công cụ máy tính và số lượng theo dõi?!,? và ?? điểm. Tuy nhiên, nó không chính xác lắm và tôi muốn có thêm ý tưởng :)


Bất kỳ đánh giá dựa trên một trò chơi sẽ đi kèm với một lỗi sai rất lớn. "Tiến trình" của bạn sẽ tăng giảm liên tục và tôi nghi ngờ rằng bạn sẽ có thể theo dõi bất cứ điều gì ngoài "tiến bộ" dài hạn bằng phương pháp này (về cơ bản là xuống mức trung bình trên các trò chơi). Xếp hạng cờ vua (hoặc xếp hạng chỉ trong bất kỳ môn thể thao nào khác) tránh vấn đề này và tôi không thấy có gì sai khi sử dụng xếp hạng trực tuyến làm chỉ số cho sức mạnh của mình.
dùng1583209

Câu trả lời:


16

Xếp hạng Trang web ở các điều khiển thời gian chậm thể khá đáng tin cậy đối với các máy chủ nơi người chơi mạnh tập hợp (ICC, FICS để đặt tên cho một số người) vì xếp hạng RẤT phản ánh chặt chẽ sức mạnh chơi thực sự của bạn nếu bạn đã chơi đủ trò chơi. Đối với các hệ thống xếp hạng được chuẩn hóa như USCF và FIDE / ELO, bạn sẽ nhận thấy rằng các lớp xếp hạng khác nhau có xu hướng chỉ ra các loại lỗi mà người chơi vẫn mắc phải. Nhà tư tưởng cờ cải tiến của NM Dan Heisman thực hiện một công việc tuyệt vời khi thảo luận về các loại lỗi mà người chơi mắc phải trong các lớp xếp hạng.

Bạn đã thử nhiều cuốn sách tự kiểm tra ngoài kia chưa? Bài kiểm tra xếp hạng cờ vua của Igor Khmelnitsky và Bài kiểm tra, đánh giá và cải thiện cờ vua của Daniel Kopec là những cuốn sách tuyệt vời cho phép bạn theo dõi tiến trình của mình bằng cách xem cách bạn thực hiện đối với các vị trí kiểm tra được xếp loại.

Cách tiếp cận so sánh của tôi với động tác của tôi là một cách khác để làm điều này nhưng một lần nữa, ?? /? di chuyển thực sự chỉ chỉ ra lỗi chiến thuật, không phải là lỗi chiến lược hoặc vị trí hoặc thậm chí là hành vi hoặc quản lý thời gian mà bạn có thể đang mắc phải.

Đó là lý do tại sao chơi các trò chơi OTB / trò chơi trực tuyến kiểm soát thời gian chậm chống lại sự đối lập ngang bằng với mạnh hơn và khiến chúng được xem xét + phê bình bởi những người chơi mạnh hơn là một cách hiệu quả để cải thiện. Những sai lầm của bạn trong mọi danh mục (chiến thuật, kiến ​​thức, quá trình suy nghĩ, quản lý thời gian, v.v.) được nêu bật và bạn chỉ đơn giản có thể đo lường sự tiến bộ về những sai lầm bạn đã ngừng mắc phải.

Mặc dù một biến thể thú vị mà bạn có thể thử với một động cơ tại nhà: Tại sao không mở rộng phương pháp đánh giá động cơ của bạn để quan sát trực quan chất lượng / hiệu suất của người chơi thông qua các biểu đồ đánh giá? Nói cách khác, lấy điểm đánh giá động cơ trên mỗi lần di chuyển và vẽ chúng (một số phần mềm miễn phí như SCID thực hiện điều này cho bạn) qua các lần di chuyển.

Ví dụ: Hai người mới bắt đầu xếp hạng sẽ có một trò chơi giống như:

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Chú ý cách răng cưa này. Cả hai bên đều phạm phải nhiều sai lầm khủng khiếp (độ dốc của các gai!) Và cũng là mức độ thường xuyên họ không khai thác được những sai lầm khủng khiếp của người khác.

Các gai luôn luôn vui vẻ để xem xét: nhập mô tả hình ảnh ở đây

Hai người chơi trung cấp (USCF 1400-1600) có thể có các trò chơi giống như: nhập mô tả hình ảnh ở đây

Nó trông có vẻ lởm chởm, nhưng chú ý cách trục y (đánh giá động cơ) nhỏ hơn ... cho thấy những người chơi này dày dạn hơn và chơi cờ chất lượng cao hơn người mới.

Để so sánh cuối cùng, một trò chơi Grandmaster năm 1911 sẽ như thế này:

nhập mô tả hình ảnh ở đây

Không có bình luận cần thiết ở đây :) Những người này thực sự không phạm nhiều sai lầm, phải không?

Nếu bạn có thể nghĩ ra heuristic của riêng mình để ánh xạ độ dốc + tỷ lệ của biểu đồ đánh giá thành kỹ năng / hiệu suất của người chơi , có lẽ đây là một cách để đi? :)


2
Lưu ý rằng tôi muốn đưa ra một lời cảnh báo rằng điểm đánh giá Động cơ không đáng tin cậy ở một số vị trí sắc thái và một số hương vị đói vật chất sẽ xem xét kiểu mở Gambit rất khác so với con người. Thời gian bạn đặt động cơ của mình ở vị trí nửa di chuyển trong khi chơi trò chơi cũng sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ một chút. Được cảnh báo! :)
shivsky

Bạn sử dụng chương trình nào để tạo các biểu đồ này? Tôi đã scid + stockfish, tôi có tùy chọn này không?
Uri

6

Để có thứ hạng rất chính xác về chất lượng của người chơi, bạn có thể sử dụng công cụ tuyệt vời do www.chess-db.com cung cấp. Nó cho phép bạn tải lên các trò chơi của mình và sau vài phút, nó mang lại chất lượng của cả hai người chơi theo tỷ lệ phần trăm so với các nước đi tốt nhất của một động cơ mạnh.

Đây là trang để tải lên tệp PGN: http://chess-db.com/public/game_upload.jsp

Và đây là một ví dụ về kết quả: http://chess-db.com/public/game.jsp?id=Pablo%20Bento.Shredder%20Android.107755008


2

Những gì bạn đang hỏi không tồn tại bởi kiến ​​thức của tôi. Tuy nhiên, đây là ý tưởng của tôi:

Bạn sẽ cần các mẫu với các tính năng sau, (1) Vị trí cờ vua, (2) Di chuyển được thực hiện ở vị trí đó, (3) Xếp hạng của người chơi đã di chuyển.

Giả sử bạn có 1 tỷ mẫu. Bạn có thể huấn luyện một thuật toán máy tính trên các mẫu này có thể dự đoán cho mỗi lần di chuyển ở một vị trí chất lượng của bước di chuyển liên quan đến xếp hạng. Tất cả các xếp hạng cho tất cả các di chuyển có thể được tính trung bình để có được đánh giá gần đúng của người chơi và ảnh hưởng đến chất lượng trò chơi của anh ta.

Đây là một ý tưởng thô có thể được đánh bóng hơn nữa.


Điều này không thực sự làm việc. Trong hầu hết các trò chơi, bạn sẽ tương đối nhanh chóng ở các vị trí không có trong cơ sở dữ liệu - có, ngay cả khi bạn bằng cách nào đó có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu trò chơi tỷ. Và bạn sẽ bị trừng phạt nếu đối thủ của bạn chơi yếu - sau 1.e4 e5 2.Qh5, bất kể Black chơi gì, nó sẽ có xếp hạng trung bình thấp, bởi vì mở đó được chơi nhiều hơn ở cấp thấp hơn so với cấp cao hơn. (Heck, thậm chí 1 ... e5 có thể có xếp hạng trung bình khá thấp.) Điều gì xảy ra sau khi mở được biết là cách biểu thị sức mạnh của người chơi nhiều hơn so với thời gian họ theo lý thuyết.
DM

Tôi đã đưa ra câu trả lời này 5 năm trước AlphaZero. Bây giờ tất cả chúng ta có thể chỉ cần yêu cầu AlphaZero chú thích các trò chơi của chúng tôi cho chúng tôi và cho chúng tôi biết chúng tôi đang làm tốt như thế nào. Chúng ta có lẽ gần như ở điểm mà chúng ta thậm chí có thể hỏi TẠI SAO một động thái là tốt hay xấu. Đó là những gì bạn thực sự cần phải cải thiện. Xếp hạng hiện tại của con người được đánh giá quá cao.
Rafiek

2

cờ vua CAPS. So sánh điểm CAPS từ Chess.com (yêu cầu đăng ký), với bảng được tìm thấy trong một hình ảnh trên này: https://www.chess.com/article/view/better-than-ratings-chess-com-s-new-caps -Hệ thống . Cũng được quan tâm: https://www.chess.com/article/view/who-was-the-best-world-chess-champion-in-history

Lưu ý thận trọng: Điểm mũ cho bất kỳ ai cụ thể là trò chơi không ổn định; tốt nhất để tạo một số điểm CAPS trung bình trong một loạt trò chơi. Ngay bây giờ, theo hiểu biết của tôi, CAPS có thể, bằng cách mở rộng, dự đoán xếp hạng Elo từ một loạt các bước di chuyển. Một lưu ý khác: Điểm CAPS tồn tại trong chân không mà không liên quan đến các điều khiển thời gian. Tôi chơi cờ tốt hơn ở các điều khiển thời gian chậm hơn so với trong trò chơi đạn 1 phút. CAPS sẽ thấy sự khác biệt này về sức mạnh chơi và do đó chỉ định xếp hạng thấp hơn cho các trò chơi đạn. Điều này không có nghĩa là tôi không phải là người chơi các trò chơi kiểm soát thời gian chậm hơn!


0

Dưới đây là một vài ý tưởng về những thông số cần đo. Số lượng sai lầm cho mỗi trò chơi. Tần suất bạn có một vị trí bằng hoặc tốt hơn sau 10 lần di chuyển, 15 lần di chuyển, 20 lần di chuyển. Tần suất bạn thành công khi sử dụng sai lầm ngớ ngẩn của đối thủ. Tần suất bạn vẽ hoặc giành chiến thắng kết thúc khách quan. Làm thế nào thường xuyên bạn thành công để tìm kết hợp giao phối bắt buộc. Làm thế nào thường xuyên bạn bảo vệ thành công mất kết thúc khách quan. Làm thế nào bạn thường mất thời gian.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.