Đánh giá điểm yếu của một người chơi cờ


8

Làm thế nào tôi có thể khám phá điểm yếu của mình trong cờ vua và sắp xếp chúng từ lớn nhất đến nhỏ nhất? Tôi đoán một GM mạnh có thể phân tích một vài trò chơi của tôi và làm điều này cho tôi. Nhưng tôi không chắc nó đáng để đầu tư kinh tế. Có cách nào khác để tôi làm điều này?


1
Là một điểm khởi đầu nhanh chóng, hãy nhìn vào một vài mất mát cuối cùng của bạn và cố gắng cô đọng nó xuống một (có thể hai) nguyên nhân gốc rễ. Mặc dù đây không phải là một cách đảm bảo để xác định điểm yếu, nhưng ít nhất nó sẽ hướng dẫn bạn đi đúng hướng.
Andrew

Câu trả lời:


6

Thực hiện hai đề xuất sách tự đánh giá cho một câu hỏi liên quan ( Làm cách nào để tự động đánh giá hiệu suất của người chơi trong trò chơi? ). Bài kiểm tra đánh giá cờ vua của Igor Khmelnitsky khá kỹ lưỡng trong việc đánh giá mọi khía cạnh của trò chơi của bạn.

BTW, thực sự giống như bạn đang tiếp cận vấn đề này theo cách phân tích / tổ chức "điểm yếu lớn nhất" của bạn thay vì bắt tay vào việc khá phổ biến, đó phải là sự mở cửa, vì vậy tôi cần nghiên cứu kế hoạch nghiên cứu mở đầu gối / không hiệu quả.


3

Đây là một vấn đề về tính cách của bạn. Nếu bạn là kiểu người có thể đánh giá khách quan những mặt yếu và mạnh của riêng mình, thì những kỹ năng tương tự có thể được sử dụng cho cờ vua. Trong trường hợp này, bạn cần phân tích các trò chơi của mình, phần nào trong các trò chơi là điểm yếu của bạn, trong đó mở hoặc kết thúc trò chơi mà bạn cảm thấy không thoải mái hoặc tốt, cho dù bạn thích loại trò chơi chiến thuật hoặc vị trí và cách bạn xử lý chúng. Chỉ cần thực hiện hai cột cho ưu và nhược điểm là bạn có thể hiểu bạn về sức mạnh và điểm mạnh.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể thực sự đánh giá bản thân thì sự giúp đỡ của GM hoặc IM có thể hữu ích! Và, dù sao nó cũng sẽ có ích :)


1

Để khám phá các kỹ năng mạnh và yếu của bạn đòi hỏi bạn cũng phải hiểu loại kỹ năng nào phù hợp với sức mạnh cờ vua của bạn. Tôi nghĩ rằng quá trình hiểu bộ kỹ năng hoàn chỉnh là một quá trình dần dần trong một khoảng thời gian dài. Đã nói điều này, bạn không thực sự cần phải biết tất cả các kỹ năng mạnh và yếu của mình để cải thiện. Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào một kỹ năng tại thời điểm đó. Chẳng hạn, tính toán các biến thể, trò chơi kết thúc, chơi theo vị trí, v.v. Chọn một khu vực mà bạn nghĩ sẽ có tác động tích cực rõ ràng đến kết quả của bạn và bắt đầu làm việc chỉ với kỹ năng đó. Tất nhiên, tình huống lý tưởng là khi bạn có một người cố vấn lành nghề, có cái nhìn sâu sắc về kỹ năng của bạn và hướng dẫn sự phát triển của bạn. Thật sự hiếm khi tìm thấy một người cố vấn miễn phí như vậy. Nếu bạn nghĩ rằng cải thiện trong cờ vua là quan trọng,


0

Như @Andrew đã chỉ ra, bạn nên xem xét các khoản thua lỗ trước đó của mình (và thắng thắng) và tìm ra nguyên nhân gốc rễ. Hãy cố gắng trung thực nhất có thể với chính mình (điều này nói thì dễ hơn làm!). Bạn có thể muốn làm điều này cho tất cả các tổn thất của bạn, có thể tạo một bảng tính tất cả các tổn thất của bạn, với một minh họa về vị trí quan trọng. Bạn có thể bắt đầu thấy các mô hình mà bạn không nhận ra, ví dụ, bạn có thể thấy rằng bạn thua tất cả các trò chơi của mình trong các trò chơi hiệp sĩ, hoặc hóa ra là bạn thua tất cả các trò chơi chống lại Scandinavia.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.