Đen nên theo kế hoạch gì trong trò chơi này?


8

Tôi đã chơi như một người da đen trong trò chơi sau, và với sự giúp đỡ của StockFish, tôi đã phát hiện ra một vài sai lầm, một trong số đó là một sai lầm chiến thuật rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, tôi gặp khó khăn trong việc tìm ra nơi tôi đã đi sai chiến lược .

Stockfish DD (50,0%) - Ralph, 2014-03-04, 1-0
1. d4 e6 2. NF3 Nf6 3. c4 d5 4. Nc3 BB4 5. a3 Bxc3 + 6. bxc3 O-O 7. e3 Nbd7 8. Bd3 c5 9. Bb2 dxc4 10 Bxc4 Nb6 11. be2 Nbd7 12. c4 a6 13. a4 Ne4 14. OO b6 15. Qc2 Ndf6 16. Ne5 Bb7 17. Rfd1 Qc7 18. Bd3 Nd6 19. a5 cxd4 20. axb6 Qc5 21. Bxd4 Qc8 22. c5 Nd7 23. Bxh7 + Kh8 24. c6 25. Bxc2 Nxe5 26. Bxe5 f6 27. Bg3 Kg8 28. Bb3 a5 29. d7 Ra6 30. Bc7 1-0

Dưới đây là một số lỗi cụ thể mà tôi đã phát hiện ra, mà bạn có thể muốn thêm vào hoặc giải thích thêm.

  • Từ những gì tôi có thể nói, 12...a6là một sai lầm vì 13.a4, để lại cho tôi một con tốt b yếu và một bên Q chật chội.
  • StockFish chỉ ra rằng đó 15...Ndf6là một sai lầm. Tôi đoán điều này là bởi vì nó cho phép màu trắng đặt một hiệp sĩ trên e5?
  • StockFish cho tôi thấy rằng đó 19...cxd4là một sai lầm lớn dẫn đến việc mất hai con tốt và hai con tốt được thông qua cho màu trắng.

Kế hoạch ban đầu của tôi, thô sơ như vậy, là nhắm Nữ hoàng và giám mục ở phía K trắng xuống theo đường chéo a8-h1, sau đó nhân đôi tân binh của tôi trên tệp D bán mở, và cuối cùng phát động một cuộc tấn công vào nhà vua bằng cách sử dụng của tôi hiệp sĩ. Hóa ra, tôi đã thất bại trong việc phối hợp các tác phẩm của mình một cách hợp lý và thậm chí không thể bắt đầu thực hiện kế hoạch này do các mối đe dọa của người da trắng. Tôi chỉ tự hỏi:

  1. Đây có phải là kế hoạch chính xác để bắt đầu, và nếu vậy, làm thế nào tôi có thể thực hiện nó tốt hơn?
  2. Nếu không, một kế hoạch tốt sẽ như thế nào?
  3. Dựa trên cách chơi của tôi trong trò chơi này, bạn có cảm thấy tôi cần phải "quay lại trường" để học bất cứ điều gì không, và nếu vậy, cụ thể là gì?

Lời khuyên của bạn rất được đánh giá cao!

Câu trả lời:


5

Các kế hoạch thường không quá dài và cụ thể. Đối thủ của bạn sẽ cố gắng làm những việc mà bạn không thể bỏ qua. Các kế hoạch thường là một tập hợp các ý tưởng cải tiến mảnh ghép hoạt động cùng nhau để kiểm soát các ô vuông quan trọng và gây áp lực lên vị trí đối thủ của bạn.

Một phần trong kế hoạch của bạn có thể là phát triển giám mục vuông ánh sáng của bạn trên b7. Điều này có vẻ để giúp kiểm soát các ô vuông ánh sáng trung tâm, và về lâu dài có thể gây áp lực lên vua của người da trắng.

Nếu bạn muốn đặt giám mục của mình lên b7, thì b7-b6 là ưu tiên hàng đầu. a7-a6 không phù hợp với ý tưởng này, như bạn chỉ ra.

Giám mục của White trên c4 không có nhiều việc phải làm và không cần phải điều khiển với 10 ... Nb6. Điều này cũng cản trở việc phát triển giám mục của bạn lên b7.

Khi di chuyển 10, giám mục trắng trên b2 không tốt lắm. Bạn nên tìm cách kiểm soát hình vuông d5 để ngăn chặn d4-d5 màu trắng. Bạn nên hỗ trợ cầm đồ của bạn trên c5. Nó mang lại áp lực lên trung tâm của màu trắng và nếu màu trắng mất d4xc5 thì cấu trúc cầm đồ của anh ta sẽ bị suy yếu. Qc7, Rfd8, Rac8 trông giống như những nơi tốt cho các mảnh nặng để giúp kiểm soát các ô vuông trung tâm và khả năng màu trắng kết thúc với những con tốt yếu trên các tập tin c hoặc d. Qc7 và Nd7 giúp kiểm soát e5 và có thể tạo cơ hội cho nghỉ giải lao e6-e5.

Một hiệp sĩ được đăng trên e4 rất tốt với một giám mục trên b7.

Kế hoạch di chuyển 10 này sẽ cần phải được điều chỉnh liên tục dựa trên những gì màu trắng làm.


3

Câu trả lời nhanh, ngắn và thực tế về kế hoạch ở vị trí đó sẽ theo thứ tự cụ thể này:

1) Tiếp tục chiến đấu để kiểm soát trung tâm (có vẻ như bạn đã vô thức có thể do ghi nhớ các động tác mở đầu) bằng cách trích áp lực lên nó bằng các mảnh của bạn (di chuyển như b6, Bb7, Rc8)

Điểm 1 này phù hợp với một trong những mục tiêu quan trọng của việc mở và chiến lược cờ nói chung: nhằm kiểm soát trung tâm vì kiểm soát trung tâm bạn có thể kiểm soát các bộ phận khác của bảng, và dễ dàng di chuyển quân cờ của bạn đến nơi tiếp theo trận chiến sẽ xảy ra.

2) Nhằm mục đích kết thúc với phần tốt hơn của một trung tâm cầm đồ hoặc tránh và kém trung tâm cầm đồ; chỉ trao đổi ở trung tâm nếu đó là bạn mà lợi ích.

Điểm 2 này phù hợp với một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch trong trò chơi giữa. Trung tâm cầm đồ (hoặc thiếu nó) xác định tính chất của vị trí và các hành động hậu quả cho cả hai bên.

3) Sau khi trung tâm đã ổn định, bạn có thể hướng tầm nhìn về một hành động dài hạn hơn, có tính đến các yếu tố của vị trí này:

  • khả năng tập tin c mở bán cho tân binh của bạn

  • khả năng có một con tốt trên d5 kiểm soát d4 cộng với giám mục của bạn trên b7

  • khả năng sử dụng e4 làm tiền đồn cho hiệp sĩ của bạn và tấn công cầm đồ trên c3

Rõ ràng màu trắng không chỉ là ngồi đó không làm gì cả; White sẽ cố gắng nhắm nữ hoàng, giám mục và đêm đến nhà vua của bạn nhưng tốt nhất nên làm như vậy sau khi trung tâm đã được giải quyết; bạn nên chuẩn bị cho điều đó và nên cố gắng trao đổi những mảnh đó tấn công vua của bạn; ví dụ, tôi nghĩ việc trao đổi các nữ hoàng khỏi hội đồng quản trị sẽ có lợi cho ý định của người da đen và bạn giảm được rủi ro tiềm tàng mà nhà vua của bạn có thể gặp phải trong tương lai gần.

Vì vậy, nó bổ sung điểm 1, 2 của bạn trong câu hỏi của bạn.

Về quan điểm của bạn

"Tôi có cần" quay lại trường "để học bất cứ điều gì không"

, rõ ràng có rất nhiều thứ bạn cần học nhưng hãy để tôi chỉ ra những điều cấp cao mà bạn muốn xem xét giải quyết về trò chơi giữa và có thể theo thứ tự tôi liệt kê chúng:

1) Các yếu tố chiến thuật - thường là những "cú hích" của một trò chơi; những thứ như đe dọa, buộc di chuyển, dĩa, xiên, tấn công kép, ghim, tấn công được phát hiện, kiểm tra phát hiện, làm chệch hướng, giải mã, thu hút, v.v.

2) Mô hình và sự kết hợp điển hình.

3) Các yếu tố chiến lược - thường là "những gì" trong một trò chơi; những thứ như cấu trúc cầm đồ tốt và xấu, cặp giám mục, giám mục xấu và giám mục tốt, giám mục tốt với hiệp sĩ xấu và đội phó thích cuốn sách này rất nhiều "Cách đánh giá lại cờ vua của bạn" Ấn bản thứ tư của Jeremy Silman.

Một điều cuối cùng cần đề xuất là sẽ có một "quy trình suy nghĩ cờ vua" để chơi có kỷ luật hơn; ban đầu nó không phải là một điều dễ dàng nhưng một khi bạn có nó, nó sẽ giúp quyết định rất nhiều việc nên di chuyển và tránh những sai lầm ngớ ngẩn; đây là một cái tương đối đơn giản mà bạn có thể muốn bắt đầu với:

(1) Đe dọa (cho cả hai bên)

1.1) mối đe dọa bạn đời, hãy dừng nó lại nếu có

1.2) kiểm tra, bắt giữ và các mối đe dọa khác, ngăn chặn nếu nguy hiểm hoặc có hại

1.3) thấy trước các mối đe dọa sắp tới

(2) Chiến thuật (cho cả hai bên)

2.1) nếu có yếu tố chiến thuật hiện tại hãy cố gắng khai thác chúng

(3) Đánh giá và lập kế hoạch (cho cả hai bên)

3.1) xác định sự mất cân bằng / khác biệt về vị trí, điểm mạnh và điểm yếu, hàng hóa và mặt xấu và mục tiêu nếu có

3.2) xây dựng một quá trình hành động (một kế hoạch) dựa trên những khác biệt đó

3.3) thực hiện kế hoạch của bạn, thường là điểm (1 - mối đe dọa) và (2 - chiến thuật) đã được quan tâm tại thời điểm này


Cảm ơn câu trả lời của bạn. Tôi hiện đang đọc quyển 1 của "Chiến lược cờ hoàn chỉnh" của Ludek Pachman để tìm hiểu thêm về chiến lược giữa trận.
Ralph
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.