Một lời giải thích tốt cho bế tắc là một trận hòa cho một người chơi cờ bắt đầu?


9

Tôi đã bắt đầu chơi cờ nhiều hơn một chút bằng cách sử dụng một ứng dụng trên điện thoại của mình và thường xuyên gặp phải tình huống tôi đang thống trị đối thủ máy tính (ở mức độ khó dễ) đến mức anh ta không thể di chuyển hợp pháp ( ví dụ: tôi có 5 nữ hoàng hoặc đại loại như thế). Tất nhiên, đây là một bế tắc và đó là một trận hòa.

Từ Googling xung quanh, có vẻ như hầu hết mọi người mới bắt đầu đều cảm thấy như họ bị "lừa" trong tình huống này (như tôi), trong khi hầu hết những người chơi có kinh nghiệm "đồng ý" với quy tắc này.

Tôi vẫn chưa thấy một lời giải thích khiến tôi cảm thấy như mình không bị lừa. Tất cả các lời giải thích dường như đều nói rằng "đó là một trận hòa bởi vì quy tắc nói rằng đó là một trận hòa", hoặc chỉ tốt hơn một chút, "các quy tắc nói rằng để giành chiến thắng, bạn phải kiểm tra đối thủ của mình (để anh ta không thể thoát ra), và vì bạn đã không làm điều này, bạn đã không giành chiến thắng, vì vậy đó là một trận hòa. " Tôi không có ý xúc phạm, nhưng điều này có vẻ giống như lý do tròn đối với tôi.

Các bức vẽ có ý nghĩa trực quan với tôi khi chỉ còn vài mảnh và không người chơi nào có đủ lợi thế để làm người khác (một ví dụ đơn giản là khi chỉ còn 2 vị vua), nhưng tôi gặp khó khăn khi xem " bất cứ nơi nào tôi di chuyển sẽ đưa tôi vào kiểm tra "và" Tôi đang kiểm tra và bất cứ nơi nào tôi di chuyển sẽ khiến tôi vẫn kiểm tra "không phải là những khái niệm thực sự tương đương.

Hãy xem trường hợp lý thuyết ở trên (giả sử màu đen có 5 nữ hoàng và một vị vua, và màu trắng chỉ có một vị vua và họ được định vị theo cách mà màu trắng không thể di chuyển mà không tự kiểm tra). Làm thế nào một người mới bắt đầu có thể bị thuyết phục rằng màu đen đã không thống trị triệt để đến mức anh ta nên giành chiến thắng?


Câu trả lời:


8

Nếu bạn đang thống trị rất nhiều, bạn nên kiểm tra anh ta. Đó không phải là lỗi của trò chơi mà những sai lầm của bạn có thể có nghĩa là bạn không thắng.

Sự hấp dẫn của cờ vua một phần xuất phát từ thực tế là nó khó . Một trong những lý do cho điều đó là có một biên độ vẽ khá lớn - bạn có thể có một vị trí tuyệt vời ở một số điểm, nhưng vẫn có thể có nhiều cách để bảo vệ kiên cường trong các cuộc chiến cuối cùng, và một đối thủ tốt có thể làm cho nó rất khó bạn sẽ giành chiến thắng ngay cả khi anh ấy mắc một sai lầm lớn từ rất sớm.

Những cách đó bao gồm kiểm tra vĩnh cửu, thực tế là bạn không thể là người kiểm tra với một giám mục hoặc hiệp sĩ chống lại một vị vua đơn độc, pháo đài và cũng có nhiều cách để bảo vệ dựa trên bế tắc.

Chẳng hạn, king + pawn vs king (nơi mà con tốt không bị mất ngay lập tức) sẽ là một chiến thắng tầm thường cho con tốt mà không gặp bế tắc, nhưng đôi khi bế tắc đôi khi nó là một chiến thắng bắt buộc và đôi khi có thể cầm hòa. Bởi vì bạn cần phải xem nó là gì trước khi bạn giao dịch với trò chơi cuối cùng đó, điều đó làm cho trò chơi sâu hơn và khó hơn.

Tôi không nghĩ cờ vua sẽ trở nên phổ biến như nó không có quy tắc như bế tắc. Nó sẽ là một trò chơi nông hơn.

Bạn chỉ không chơi đủ tốt.


Có vẻ như đây giống như một quy tắc giả định trong bóng đá nói rằng nếu một đội tăng 5-0 (và chính xác là 5-0) vào cuối thời gian, thì trận đấu kết thúc với tỷ số hòa. Nếu đội có 5 người thống trị rất nhiều, họ đáng lẽ phải ghi ít nhất một bàn thắng khác. Nếu một đội thua 3-0, họ có thể phòng thủ kiên cường bằng cách tự mình ghi hai bàn thắng, biến nó thành 5-0 và buộc đội kia phải cố gắng ghi bàn khác.
Jer

6

Nếu bế tắc sẽ được tính là bạn đời, nó sẽ giúp chiến thắng dễ dàng hơn nhiều cho phe mạnh hơn. Như bây giờ, bế tắc có thể được sử dụng như một nguồn lực phòng thủ cho phe yếu hơn, khiến cho kết thúc hồi hộp, và đòi hỏi kiến ​​thức và tính toán sâu sắc hơn từ cả hai phía.

Hãy xem trường hợp lý thuyết ở trên (giả sử màu đen có 5 nữ hoàng và một vị vua, và màu trắng chỉ có một vị vua và họ được định vị theo cách mà màu trắng không thể di chuyển mà không tự kiểm tra). Làm thế nào một người mới bắt đầu có thể bị thuyết phục rằng màu đen đã không thống trị triệt để đến mức anh ta nên giành chiến thắng?

Có rất nhiều vị trí mà bên có ít chiến thắng vật chất. Bản chất của cờ vua là vật chất không phải là tất cả, mà chỉ là một yếu tố của nhiều người. Hãy tưởng tượng một trò chơi giống như cờ vua, nơi mọi thứ kết thúc chỉ vì bạn mất một con tốt (vì sự mất cân bằng vật chất chắc chắn sẽ dẫn đến thua lỗ). Bạn có muốn chơi một trò chơi như vậy?

Bế tắc và các loại rút thăm khác làm cho khó khăn hơn cho bên mạnh hơn và giữ cho trò chơi thú vị. Và tất nhiên, đừng quên rằng bạn có thể sử dụng các quy tắc này để tạo lợi thế cho riêng mình nếu bạn sắp thua cuộc.


4

Weird Cờ Rule Number 1 - bạn để thực hiện một động thái

Đây là một quy tắc cơ bản của cờ vua và hoàn toàn trái ngược với các tình huống chiến tranh / chiến đấu thực sự. Trong một trận chiến thực sự, bạn có thể không muốn thực hiện một động thái nếu bạn chắc chắn rằng việc di chuyển sẽ gây hại cho bạn. Bạn có thể chọn giữ lính của mình ở cùng một vị trí và chờ kẻ địch di chuyển và sau đó phản ứng tương ứng. Thật không may, trong cờ vua, bạn không thể làm điều đó. Bạn không thể nói "vượt qua" và từ bỏ lượt của mình.

Hãy xem xét vị trí này -

NN - NN, Đen di chuyển không thể tránh đưa nhà vua vào tầm kiểm soát

Ở đây, nó là Đen để di chuyển. Vua đen về mặt kỹ thuật có thể đi đến g8 , g7 hoặc h7 . Nhưng nếu nó di chuyển đến một trong hai hình vuông này, nó sẽ bước vào kiểm tra và do đó bị đe dọa bắt giữ. Vậy kết quả của trò chơi này là gì? Chúng tôi không cho phép Đen lựa chọn không di chuyển và đồng thời buộc Đen phải thực hiện một động thái sẽ khiến nhà vua bị kiểm soát, trong khi thực tế, nhà vua khá an toàn trong góc và Trắng không có cách nào để chiến thắng .

Do đó, để công bằng với Đen, vị trí này phải được tuyên bố là hòa.

Thật không may, điều này không đúng với mọi vị trí mà Đen (hoặc Trắng cho vấn đề đó) không có động thái nào không dẫn đến việc đưa nhà vua vào tầm kiểm soát.

Vì vậy, ở vị trí này -

NN - NN, Đen di chuyển không thể tránh đưa nhà vua vào tầm kiểm soát

Đen không có động thái, nhưng điều đó không có nghĩa là điều công bằng cần làm là tuyên bố vị trí này là một trận hòa. Tuy nhiên, đó không may là quy tắc hiện tại trong cờ vua. Không có gì ngạc nhiên khi quy tắc bế tắc đã thay đổi rất nhiều trong suốt lịch sử . Nhiều nhất, người ta có thể lập luận rằng thật không công bằng khi yêu cầu Black chuyển nhà vua vào vị trí có thể bị tấn công , nhưng vì chúng tôi khăng khăng tuân thủ quy tắc cờ vua kỳ lạ số 1 , nên điều công bằng cần làm là tuyên bố vị trí này vẽ tranh.

Cũng có những bế tắc có thể xảy ra bởi vì bên đó buộc phải nắm bắt các mảnh riêng của mình để thực hiện một động thái.

Thay đổi các quy tắc bế tắc sẽ thay đổi lớn lý thuyết kết thúc cờ vua

Đây là một lý do khác tại sao quy tắc bế tắc thiếu sót được phép tồn tại. Chúng tôi đã nghiên cứu các trò chơi cờ vua với quy tắc này rất chi tiết. Thay đổi quy tắc bế tắc sẽ thay đổi đáng kể cách chúng ta hiểu về trò chơi cờ vua và phần lớn kiến ​​thức về cờ vua của chúng ta sẽ vô dụng và thậm chí sai lệch. Ví dụ, hãy xem xét trường hợp đơn giản của kết thúc vua và cầm đồ. Nếu bế tắc không phải là một trận hòa, những cuộc chiến như thế này sẽ phải được tuyên bố là chiến thắng cho phe có thêm con tốt.

NN - NN, Trắng thắng nếu bế tắc không phải là một trận hòa
1. h4 Kh7 6. Kg3 Kh6 3. Kg4 Kh7 4. h5 Kh6 5. Kh4 Kh7 6. Kg5 Kg7 7. h6 + Kh7 8. Kh5 Kh8 9. Kg6 Kg8 10. h7 + Kh8 11. Kh6 11. Kh6

Các vị trí endgame cơ bản như thế này sẽ phải được đánh giá lại và đến lượt những nghiên cứu về endgame dựa trên các vị trí cơ bản này sẽ phải được đánh giá lại . Đổi lại, sự hiểu biết của chúng ta về midgame cũng sẽ phải được thay đổi để phù hợp với kiến ​​thức endgame mới này. Do đó, rất không thực tế tại thời điểm này trong lịch sử để thay đổi quy tắc bế tắc.

Phần kết luận

Chúng tôi đã quyết định không thay đổi quy tắc cờ vua kỳ lạ số 1 . Bế tắc là sản phẩm phụ của quy tắc đó. Thật không công bằng khi buộc một bên phải đưa vua của mình vào kiểm tra, do đó, trong bối cảnh này, việc tuyên bố bế tắc là một trận hòa là điều hợp lý.


2
Sẽ không khó để viết một quy tắc bế tắc sẽ trao cho White chiến thắng trong ví dụ thứ hai của bạn nhưng không phải là lần đầu tiên. Nói một cách đơn giản rằng người chơi được yêu cầu thực hiện di chuyển nếu có bất kỳ di chuyển nào tồn tại mà không gây nguy hiểm cho nhà vua và phải vượt qua. Sự bế tắc vẫn có thể xảy ra trên lý thuyết (các tình huống có thể phát sinh trong đó cả hai bên sẽ không có bất kỳ động thái pháp lý nào) nhưng sẽ khó xảy ra trong thực tế [BTW, bạn có thích ví dụ bạn liên kết không?]. Việc dễ dàng xác định quy tắc như vậy sẽ không ngăn được nó phá giá hàng thế kỷ nghiên cứu trong trò chơi, nhưng việc xác định quy tắc sẽ không khó.
supercat

4

Đây là cách tôi sẽ thúc đẩy quy tắc bế tắc tuyệt đẹp cho người mới bắt đầu:

"Giả sử rằng bạn mất một tay đua, và rất nhiều mảnh ghép đã bị đánh đổi. Đã đến lúc bỏ cuộc, phải không? Không, bạn vẫn có một tài nguyên xảo quyệt khiến trò chơi trở nên rất thú vị. Về cơ bản, bạn phải di chuyển mọi lúc đến lúc bạn quay đầu. Nếu không có quân cờ nào của bạn có thể di chuyển, thì bạn vẫn chưa thua: thay vào đó là một trận hòa! Bạn đã cứu trò chơi khỏi thất bại rõ ràng! Điều đó tuyệt đến mức nào? Hãy tưởng tượng khuôn mặt của đối thủ!

"Hãy xem xét một vài vị trí điển hình ... vv"


2

Cờ vua là một trò chơi "chiến tranh giữa hai vương quốc". Một hành động chiến tranh tiềm năng là một cuộc bao vây. Cuộc bao vây có một vài kết cục chung - hoặc vương quốc bị bao vây sụp đổ và vương quốc bị mất hoặc nó chịu được cuộc bao vây cho đến khi quân đội tấn công buộc phải rút lui.

Nếu cuộc bao vây có thể được ngăn chặn, nếu có đủ nguồn lực để chờ đợi kẻ thù, kết quả là một 'bế tắc'.

Đó thực chất là nền tảng cơ bản. Những kẻ tấn công không thể vi phạm phòng thủ, và những người phòng thủ không thể trốn thoát mà phải ở trong vị trí phòng thủ.


1

Có tính đến thực tế là bên mạnh hơn luôn chọn liệu trò chơi có kết thúc trong bế tắc hay không, và sự bế tắc đó là kết quả của sự liều lĩnh , thật công bằng khi tuyên bố trò chơi được rút ra.

Bạn không bị lừa, bởi vì để giành chiến thắng, bạn phải đặt vua đối địch vào người kiểm tra (điều mà bạn không làm -> người kiểm tra là kiểm tra không thể vượt qua ), bạn chỉ bị trừng phạtthiếu thận trọng. Đối với tôi đó là kết quả công bằng vì bạn là người duy nhất có quyền kiểm soát, không phải đối thủ và bạn đã thổi bay nó. Hãy chú ý nhiều hơn vào lần tới.


1

Các câu trả lời khác ngụ ý rằng có một lý do bên ngoài cho quy tắc là nó là gì. Không! Các quy tắc là nhân tạo, vì vậy chúng tôi có thể chọn bất kỳ quy tắc nào chúng tôi muốn (miễn là chúng tôi tuân thủ chúng). Tại sao hiệp sĩ phải di chuyển theo hình 1,2 L? Không có câu trả lời bên ngoài nào cả ...

Đây là một lý do nội bộ : a) Trò chơi được thắng khi người chơi được đưa ra. b) Để tiếp tục trò chơi trong lượt của mình, người chơi phải di chuyển. c) Ở vị trí bế tắc, người chơi không thể di chuyển.

Theo sau đó trong một bế tắc, trò chơi không thể tiến hành, vì vậy nó kết thúc; tuy nhiên, không có người bạn đời nào được đưa ra, vì vậy không ai chiến thắng; tức là nó phải là một trận hòa


Trò chơi không thể tiến hành, vì vậy nó kết thúc; tuy nhiên, không có người bạn đời nào được đưa ra, vì vậy không ai chiến thắng; tức là nó phải là một trận hòa Tuyên bố cuối cùng này là một lý do tuyệt vời!
ngay
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.