Có phải Grand Prix Attack là một phản ứng kém với Sicilia?


9

Cuộc tấn công Grand Prix bắt đầu 1. e4 c5 2. Nc3 Nc6 3. f4. Nó là một màu trắng chống Sicilia phổ biến trong các cầu thủ câu lạc bộ bởi vì chơi nó đòi hỏi phải ghi nhớ lý thuyết ít hơn đáng kể so với Sicilia mở. Tuy nhiên, tôi tự hỏi nếu chơi nó là một lựa chọn tốt.

Theo cơ sở dữ liệu 365chess , sau khi chơi 3. f4, màu trắng thắng 36% thời gian, trong khi màu đen thắng 40% thời gian. Đó là, bằng cách chơi 3. f4, người chơi màu trắng dường như cho màu đen một chút lợi thế. So sánh điều này với Sicilia mở hoặc 2. c3 Sicilia, trong đó màu trắng duy trì một chút lợi thế về tỷ lệ chiến thắng. Thật hấp dẫn khi kết luận rằng màu trắng không nên chơi cuộc tấn công Grand Prix, và thay vào đó chọn một người chống Sicilia khác. Kích thước mẫu lớn (11.000 trò chơi) dường như chỉ ra rằng chơi 3. f4 thực sự gây bất lợi và tỷ lệ chiến thắng không chỉ là sự bất thường về thống kê.

Không khó để đưa ra một lời giải thích. Di chuyển cầm đồ f4 dường như cho màu trắng một bất lợi về cấu trúc. Nếu màu trắng không thể giáng đòn kết liễu và màu đen có thể khép lại trò chơi, thì vị vua yếu đuối cho phép phản đòn màu đen.

Chắc chắn, người ta có thể dễ dàng nghĩ đến sự phản đối đối với phân tích này. Ví dụ, các trò chơi trong cơ sở dữ liệu không phải là một mẫu ngẫu nhiên và có thể có sự thiên vị lớn đối với trò chơi cấp 2000+. Và sự thật là ở cấp độ câu lạc bộ, đặc biệt là dưới 1600, những sai lầm chiến thuật ở giữa trận đấu sẽ khiến cho những động thái mở đầu không liên quan. Nhưng kích thước mẫu là rất lớn và hiệu quả là rất đáng kể (lợi thế 4% trong tỷ lệ chiến thắng cho màu đen , thay vì lợi thế 3% thông thường cho màu trắng ở Sicilia mở). Tại sao không chơi nó an toàn và chọn một người chống Sicilia khác? Tôi không nghĩ các cầu thủ câu lạc bộ nên tự thắt lưng mình một cách không cần thiết.

Trước những điều trên, có lý do chính đáng nào để người chơi câu lạc bộ chơi Grand Prix Attack thay vì chống Sicilia khác không? Ví dụ: (và tôi không có kỹ năng tính toán để làm điều này, nếu không tôi sẽ làm vậy), liệu tỷ lệ chiến thắng có khác nhau đối với người chơi dưới 2000 không?

Câu trả lời:


11

Tôi không có bất kỳ số liệu thống kê nào để sao lưu điều này, nhưng nhiều lần mở trong đó màu đen có điểm cộng lớn so với màu trắng thì không nhất thiết vì việc mở thực sự quá tệ đến nỗi nó mang lại lợi thế đáng kể cho màu đen, nhưng vì việc mở phổ biến hơn ở cấp độ thấp hơn (thường là vì nó thực sự tệ hơn các lần mở khác), vì vậy những người chơi chơi nó được đánh giá trung bình thấp hơn so với đối thủ của họ và rất có thể sẽ ghi được ít hơn 50%.

Thông thường, các lỗ mở với tỷ lệ phần trăm thấp cho màu trắng kém hơn một chút so với các màu trắng khác, nhưng không hẳn là xấu đến mức mang lại lợi thế cho màu đen, nhưng thực tế là chúng tệ hơn những người khác chơi và những người chơi cấp cao hơn chơi ít hơn thông thường, dẫn đến việc mở đó để ghi nhiều tổn thất cho màu trắng, ngay cả trong một trò chơi thậm chí hoặc có một chút cạnh cho màu trắng sau khi mở.


3

Mọi sơ đồ mở (gần như) đều phù hợp với một số người chơi hoặc tình huống nhưng không phù hợp với những người khác. Nếu bạn thích các vị trí bạn nhận được từ Grand Prix, hãy chơi nó. Hãy ghi nhớ phòng thủ cho Đen đã được thực hiện.


2

Grand Prix là một mở rất tích cực, và như vậy, nó có thể được chơi khi ai đó thực sự cần một chiến thắng, hoặc họ biết đối thủ của họ có thể vượt trội ở những đường chậm hơn, như Qiri đã nói ở trên. Nhưng đó là về các lỗ hổng tích cực hơn so với GP.

Grand Prix có vẻ phù hợp để chơi trong câu lạc bộ nếu bạn biết ý tưởng. Tôi nghĩ Sunil Weeramantry đã có một cuốn sách với một vài trò chơi GPA cho thấy nó hoạt động như thế nào. Hầu như bất kỳ sự mở đầu nào với f4 đều tốt ở cấp câu lạc bộ (Tấn công Áo, 4 con tốt so với Vua Ấn Độ) bởi vì nó rất vui khi tấn công và mọi người không tập trung vào phòng thủ.

Tôi nhớ mình đã học hỏi về QGA và không nhận ra mình cần phải tấn công nhà vua, và đó là một thất bại. Tôi nghĩ điều tồi tệ nhất xảy ra nếu bạn chơi nó là, bạn thấy bạn không thích nó, nhưng bạn nhận được sự đánh giá cao cho trò chơi của Black. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm đặc biệt để tránh chơi rất sắc nét và các cuộc tấn công lớn, GPA có lẽ không dành cho bạn. Sicilian c3 (Alapin) có thể là một lựa chọn tốt hơn.


1

Nếu Black biết những gì anh ta làm, anh ta có thể có được sự bình đẳng dễ dàng. Đây không phải là một sự mở cửa mà Trắng có khả năng đạt được lợi thế.


1

Ở cấp độ Câu lạc bộ và dưới 2200 cấp độ, nó là một vũ khí tốt nhưng trong các Giải đấu GM hàng đầu, điều đó không thường xuyên. Gawain Jones là một GM có video về nó. Dưới đây là một ví dụ về Play của anh ấy. "Cuộc tấn công Grand Prix Sicilia"


nhưng có tỷ lệ chiến thắng cao hơn nhiều ở cấp độ cao. hơn 80% mặc dù điều đó dựa trên mẫu thống kê rất nhỏ.
edwina oliver

0

Để trả lời phần cuối của câu hỏi của bạn. ở tất cả các cấp độ trò chơi, màu trắng sẽ ở mức 40 thấp ở vị trí đó nhưng nếu màu trắng chơi khác ở lần di chuyển tiếp theo, anh ta có thể nhận được 70% [vậy tại sao màu trắng lại chơi những động tác khác? !! ]

ở mức 2700 trắng thắng 85% nhưng điều đó dựa trên mẫu thống kê rất nhỏ. phải có một lý do nó được chơi rất ít.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.