Những cấp độ lý thuyết nên được học tại?


7

Khi tôi giới thiệu người mới bắt đầu trò chơi, tôi ngay lập tức dạy họ KQvK, KRvK và KPvK. Tôi theo dõi điều đó với KBBvK ở mức 800. Có tài nguyên nào khi nào nên học / dạy các kỹ thuật sau: Lucena win, Philidor draw, KBNvK, KQvKR, KRBvKR, KNNvKP không? Mỗi người trong số họ dạy những bài học có giá trị với các ứng dụng không chỉ là trò chơi cuối cùng, nhưng hai bài cuối có thể không đáng để nghiên cứu nghiêm túc cho đến cấp IM +.


Tôi nghĩ rằng nói chung không có bất kỳ nhược điểm nào trong việc tìm hiểu tất cả các kết thúc mà bạn đã liệt kê, thậm chí rất lâu trước khi có bất kỳ thảo luận nào về cấp độ IM. Nhưng sau đó, một lần nữa, học sinh phải có động lực để học chúng, và biết lý do tại sao người ta sẽ dành thời gian học chúng ngay từ đầu. Theo nguyên tắc thông thường, tôi muốn nói rằng bạn dạy các trò chơi càng sớm càng tốt (xem xét mức độ / sự nhiệt tình của học sinh), nhưng điều này quá ngắn để trở thành một câu trả lời imo.
Scounged

1
Tôi sẽ không bận tâm với KBNvK, KQvKR, KRBvKR và KNNvKP ở 800 ELO. Đó là khá tiên tiến và cũng rất hiếm.
Qudit

2
@Scounged Nhược điểm là, ví dụ, KBNvK và KNNvKP xuất hiện cực kỳ hiếm và khá khó khăn, vì vậy hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu. Thời gian đó chắc chắn có thể được sử dụng tốt hơn cho những thứ khác cho một người chơi 800. Tương tự như vậy, một người chơi 800 sẽ không hiểu cách chơi KQvKR đúng cách và ở cấp độ đó, dạy họ không được phạm lỗi là một chiến lược chiến thắng cho dù họ ở phe KQ hay phe KQ.
David Richerby

@DavidR Richby Đồng ý, KBNvK và KNNvKP không phù hợp với người chơi 800, vì người chơi 800 có thể không có khả năng học nó khi 5 tuổi là học toán trung học. Vì vậy, tôi nghĩ rằng sinh viên nên sẵn sàng cho những kết thúc này trước khi học chúng. Nhưng một khi họ đã sẵn sàng, tôi thấy không có lý do gì để không dạy họ nếu học sinh tỏ ra thích thú. Mặc dù không phổ biến, những kết thúc này có khả năng cung cấp cho sinh viên những hiểu biết sâu sắc hơn là những kết thúc cụ thể đang được nghiên cứu; ví dụ, KBNvK có thể giúp học sinh học cách hợp tác với các tác phẩm của mình trong tình huống chung hơn.
Scounged

Câu trả lời:


7

Càng nhìn vào Khóa học kết thúc hoàn chỉnh của Silman , tôi càng đồng ý với cách anh ấy tổ chức nó.

  1. Những người bạn quá mức, nơi mà bên mạnh hơn sẽ có ít nhất hai tân binh có giá trị vật chất. KQQk, KQRk và KRRk. Đặc biệt KRRk là tốt vì nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có kế hoạch. Với (các) nữ hoàng trên bảng, việc kiểm tra một cách vô thức có thể khiến học sinh vô tình rơi vào một người bạn đời, nhưng kiểm tra nhiều lần trong KRRk dường như không tạo ra tiến bộ.
  2. KQk và KRk. Hai người bạn cơ bản. Thêm búa trong tầm quan trọng của việc có một kế hoạch.
  3. KQkb và KQkn. Đủ dễ dàng để giành chiến thắng, nhưng đặc biệt là sau này có nhiều động thái đáng ngạc nhiên chống lại một hậu vệ cứng đầu.
  4. KPk, sự phản đối và hình vuông của một con tốt đã qua. Không có gì nhiều cần phải nói. Đây rõ ràng là kiến ​​thức cần thiết.

Bốn cái này đại diện cho cái mà tôi gọi là mức tối thiểu cần thiết. Và thứ ba thực sự là một trường hợp "học giả". Khi một người giỏi cờ vua hơn, rõ ràng người ta có thể tìm ra cách để giành được KQk {b | n} trên bảng, do đó, từ quan điểm của lý thuyết giảng dạy, điều này rất hữu ích. Học sinh thực sự đang học về những gì các mảnh có thể và không thể làm mà luôn luôn hữu ích.

Ngoài ra, tôi nghĩ rằng thực tế hữu ích nhất là KQkp, Lucena, Philidor (trận hòa KRPkr, không phải là chiến thắng KRBkr) và một lựa chọn nhỏ về các trận hòa lý thuyết nhỏ (giám mục sai màu + cầm đồ, KNPk với cầm đồ trên h7, v.v. .).

Bạn muốn giảm thiểu ghi nhớ trong khi tối đa hóa kiến ​​thức hữu ích thu được cho chơi thực tế. Không chỉ trong trò chơi cuối mà còn có khả năng xây dựng và thực hiện các kế hoạch (thử KRRkr cho việc này) và làm quen với khả năng của các quân cờ.


2

Loại câu hỏi này không có câu trả lời thực sự, bởi vì nó chỉ là một ý kiến ​​... nhưng ở đây đi ...

Tôi đồng ý với việc dạy KQK và KRK ngay lập tức. Tôi cũng thường hiển thị KRRK cho một người chơi mới. Tôi làm điều này bởi vì đó là một cách dễ dàng để họ bắt đầu hình dung cách các mảnh di chuyển và kiểm soát các hình vuông, thứ hạng hoặc tập tin. Nó cũng cho họ thấy làm thế nào để chiếu tướng vua đối địch và mục tiêu của trò chơi mà không có sự phức tạp của 32 quân cờ trên bảng. Tôi thường cho họ thấy những người bạn đời này ngay sau khi họ tìm hiểu trò chơi.

Ngoại trừ chiến thắng Lucena và trận hòa Philidor, tất cả những người khác gần như học tập trừ khi bạn là một người chơi rất giỏi. Tôi không tin rằng mình đã từng chơi KQkr hoặc KQkn hoặc KBBk hoặc KBNk trong một trò chơi thực sự trước đây. Ở cấp độ nào bạn liên tục nhận được một kết thúc trước khi ai đó bị mất? Tôi nghĩ rằng những người chơi tốt hơn sẽ học chúng để giải trí tại một thời điểm và họ có thể minh họa một số khái niệm hay. ví dụ: KBNk có thể cho thấy rằng N + B hoạt động tốt nhất trên các ô vuông cùng màu, nhưng điều đó có thực sự giúp tôi trong một trò chơi không? Thông thường, tôi chỉ quan tâm đến việc kiểm soát các ô vuông quan trọng.

Dù sao, có lẽ một người chơi 1400 hoặc 1600 nên học cách rút thăm Lucena và Philidor, nhưng những người khác không quan trọng trừ khi điều đó chỉ khiến họ có nhiệm vụ trau dồi kỹ năng tư duy.


0

Từ việc dạy con tôi sẽ đồng ý với việc bắt đầu với KQvK và KRvK nhưng tôi thấy rằng những ý tưởng đằng sau KPvK là một chút quá khó khăn cho cấp độ này. Sự phản đối và bắt vua trước mặt cầm đồ là một chút quá khó khăn cho người mới bắt đầu. Tôi thấy KRRvK rất tốt không chỉ vì nó dễ mà còn bởi vì nó giới thiệu dễ dàng về "những con lợn đói", 2 tân binh trên hạng 7. Vì vậy, KRRvK xuất hiện cùng lúc với hai kết thúc cơ bản khác.

Trước khi đến KPvK, tôi sẽ giới thiệu các trò chơi chỉ với 8Pv8P (không có vua), trước tiên để có được một con tốt cho chiến thắng thứ 8, sau đó thêm các vị vua, cùng quy tắc. Không buồn cười nhưng tôi nghĩ kết thúc này đến muộn hơn nhiều, nói vào năm 1200. Đối với Philidor và Lucena tôi sẽ nói khoảng 1500 hoặc 1600


0

Dựa hoàn toàn vào ý kiến, nhưng có thể dùng làm tài liệu tham khảo:

  1. Là người mới bắt đầu tuyệt đối, bạn sẽ có thể giao phối với RR, Q và R chống lại một vị vua cô đơn.

  2. Về thời gian bạn chơi giải đấu đầu tiên của bạn (ngày nay mọi người yêu thích ELO, vì vậy hãy nói 1200, ý tôi là ELO thực tế, không phải là UBSCF), bạn cũng nên biết về endgame KP-K, giao phối với hai giám mục và có lẽ cả hai điều cơ bản của KRP -KR (Philidor và Lucena) cũng như KQ-KP

  3. Sau đó, bạn nên khám phá các vị trí mảnh nhỏ (ý tôi là KBP-KN, KBP-KB (cùng màu), King và nhiều con tốt nghiệp với các giám mục màu oppsite, v.v.) trong khi nâng cao kiến ​​thức về các kết thúc của bạn. Ngoài ra, một số vị trí lợi thế trao đổi có thể giúp đỡ. KBN-K cuối cùng cũng sẽ trở thành PHẢI!

  4. Cuối cùng, bạn có thể muốn khám phá "pháo đài" xảy ra trong các trò chơi phức tạp hơn (nữ hoàng vs rook với một vài con tốt ở một số vị trí nhất định hoặc KQ-KBN chẳng hạn) Nếu bạn có thể làm tất cả điều đó, bạn sẽ có kiến ​​thức về kết thúc tốt lên đến mức IM


-4

Bạn phải bắt đầu ngay.

Nghệ thuật học tập của Joshua Waitzkin có nhiều thông tin hơn về nó. Học sinh có xu hướng trở thành định hướng kết quả (trái ngược với định hướng học tập) nếu thời gian dành cho việc học mở.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.