Tôi nên xây lâu đài ở phía nào nếu có cơ hội đến lâu đài ở cả hai phía?


7

Đó là một chút bối rối cho tôi để đưa ra quyết định tốt khi tôi có cơ hội lâu đài ở cả hai bên.

Ai đó có thể giải thích các yếu tố nên được xem xét nếu chúng ta có cơ hội lâu đài ở cả hai bên?


2
Không có vị trí thực tế , câu hỏi này quá rộng để giải thích, và sẽ chủ yếu dựa trên ý kiến. Bạn cần thêm thông tin để chúng tôi có thể giúp bạn.
Luôn luôn học tập MớiStuff

1
Tôi đồng ý với @AlwaysLearningNewStuff. Cái này khá rộng. Có quá nhiều trường hợp đặc biệt khi một người có thể thích ném đá một chiều hơn so với cách khác và có những vị trí mà người ta có thể lâu đài tùy theo phong cách của người chơi. Vì vậy, không phải lúc nào cũng có một bên là lâu đài mà bạn "nên". Đôi khi những quyết định này là phong cách trong tự nhiên.
Wes

Câu trả lời:


8

ai đó có thể giải thích các yếu tố nên được xem xét nếu chúng ta có cơ hội lâu đài ở cả hai bên?

1. Yếu tố quan trọng nhất là an toàn vua;

Lâu đài dài ít an toàn hơn so với ngắn, bởi vì vua ở gần trung tâm hơn, do đó có thể bị tấn công nhanh hơn. Bạn sẽ mất một nhịp độ để bảo vệ nhà vua đúng cách Kb1/Kb8(do đó cũng bảo vệ sự lỏng lẻo a-pawn). Trong nhiều lần mở c-filelà mở / bán mở làm tăng nguy hiểm cho nhà vua.

Lâu đài ngắn di chuyển nhà vua ra xa và không có những con tốt lỏng lẻo để bảo vệ. Hơn nữa, đối thủ phải đầu tư một lượng thời gian đáng kể để tổ chức cuộc tấn công bằng cách di chuyển lực lượng của mình đến vị vua. Điều này có nghĩa là anh ta phải từ bỏ một số hình vuông / bảo vệ cầm đồ cho phép bạn tổ chức phản đòn mạnh mẽ.

2. Hoạt động của nhà vua trong một cuộc chiến cuối cùng;

Lâu đài dài được ưa thích vì vua của bạn sẽ ở gần trung tâm. Thực tế này có thể tạo thành một lợi thế lớn trong cuộc chiến cuối cùng khi vua trở nên rất mạnh mẽ.

3. Bạn cần phát triển các mảnh / khởi động một cuộc tấn công nhanh như thế nào?

Bạn cần 2 lần di chuyển đến lâu đài ngắn (bạn phải di chuyển f1giám mục và g1hiệp sĩ và bạn đã hoàn thành), trong khi bạn cần 3 di chuyển cho lâu đài dài (bạn cần di chuyển nữ hoàng, c1giám mục và b1hiệp sĩ). Trong tốc độ mở là rất quan trọng, do đó, siêu GM thích lâu đài ngắn.

Mặt khác, khi ném lâu, rook ngay lập tức d1quảng trường tốt nhất cho anh ta , trong khi với lâu đài ngắn, bạn cần phải dành thêm nhịp độ để tập trung tân binh Re1.

Khi chọn nơi đến lâu đài, bạn cũng nên tự hỏi mình sẽ dẫn đầu cuộc tấn công ở đâu. Nếu bạn chơi ở trung tâm và bạn có kế hoạch tấn công nhanh , hãy thích lâu đài dài. Nếu bạn không biết bạn sẽ làm gì vào lúc này thì lâu đài ngắn sẽ linh hoạt hơn.

HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH ĐỂ ÁP DỤNG TRÊN:

Trước tiên, bạn cần lập một kế hoạch chung dựa trên các yếu tố được liệt kê ở trên và sở thích cá nhân:

 1. Bạn sẽ tấn công hoặc chơi vị trí?
 2. Bạn có sẵn sàng chơi trò chơi cuối cùng hoặc bạn sẽ làm bạn đời?
 3. Ở phía nào của bảng bạn mạnh hơn, liên quan đến vị trí mảnh của bạn?
 4. Làm thế nào tốt bạn được đặt để tấn công vào vua / hoàng hậu?
 5. Cấu trúc cầm đồ của bạn có khỏe không, ở phía bạn muốn đến lâu đài?
 6. Trạng thái trung tâm của bảng là gì -> nó đóng / mở / bán mở?

Nếu bạn có cơ hội để lâu đài cả hai bên hơn lần đầu tiên nhìn vào cấu trúc cầm đồ của bạn. Nó có khỏe không (những con tốt đang ở vị trí bắt đầu) hoặc bạn đã nhân đôi những con tốt / đảo cầm đồ / "lỗ"? Bạn nên thích bên có cấu trúc cầm đồ khỏe mạnh.

Một khi bạn trả lời câu hỏi này, hãy tự hỏi mình những điều sau: Những mảnh ghép của tôi được đặt để bảo vệ nhà vua của tôi khỏi các lực lượng đối lập như thế nào? Nếu bạn có đủ hậu vệ, thì hãy đi cho bên đó.

Đây là trường hợp dễ dàng, bạn có cấu trúc cầm đồ khỏe mạnh và phòng thủ vững chắc ở một bên của bảng, nhưng nếu bạn tốt ở cả hai bên thì sao? Điều gì nếu cấu trúc cầm đồ và vị trí mảnh của bạn là tốt trên cả hai cánh?

Sau đó, bạn phải xem xét kết thúc! Nếu bạn có thể buộc rất nhiều trao đổi đi cho lâu đài dài (thậm chí tốt hơn nếu đối thủ đi lâu đài ngắn!). Nếu trò chơi sẽ tồn tại lâu, và sẽ sắc nét hoặc đơn giản là không có dấu hiệu cho nhiều trao đổi, thì bạn cần phải xem xét tiềm năng tấn công. Có lẽ bạn có thể đi "ném đá đối diện" bởi vì bạn sẽ nhận được cơn bão cầm đồ đầy hứa hẹn, hoặc bạn có thể chơi trò chơi yên tĩnh bằng cách ném sang cùng phía với đối thủ kể từ khi bạn định tấn công vào trung tâm? Đây thực sự là một phần phụ thuộc vào vị trí.

BÀI TẬP THỰC HÀNH RATNG HÌNH ẢNH TRÊN:

Chúng ta hãy xem vị trí sau đây và áp dụng các nguyên tắc trên:

Lâu đài ở đâu?

Yếu tố đầu tiên, sự an toàn của vua: chúng ta thấy rằng White an toàn hơn trên vua, và nếu anh ta ở đó, anh ta có triển vọng tốt cho cuộc tấn công thiểu số vào khu vực nữ hoàng, và để "đẩy f4" vào vua (xin vui lòng xem câu trả lời của tôi cho câu hỏi này để biết chi tiết bảo hiểm của các kế hoạch này nếu bạn cần giải thích thêm). Các tùy chọn sau có lợi cho người chơi vị trí.

Yếu tố thứ hai, hoạt động của nhà vua trong cuộc chiến cuối cùng, rất tệ cho White vì vị vua của anh ta ở xa trung tâm hơn sau đó sẽ là sau lâu đài dài. Nhưng nếu anh ta muốn chơi cho một cuộc tấn công thiểu số, anh ta cần cả hai tân binh trên quenside, và ở những vị trí đó, trò chơi cuối cùng sẽ không xuất hiện trong một thời gian dài.

Yếu tố thứ ba, tốc độ, thiên về việc sử dụng lâu dài, vì Trắng có thể tạo ra cuộc tấn công thiểu số hoặc "đẩy f4" nhanh hơn cơn bão cầm đồ của vua chúa (một lần nữa hãy xem câu trả lời của tôi cho câu hỏi tôi đã liên kết ở trên, nếu bạn cần giải thích / ví dụ cụ thể).

Vì một người chơi vị trí sẽ luôn giữ các tùy chọn của mình mở và vua của anh ta an toàn, nên castling short sẽ là một lựa chọn tốt và được chơi hầu hết thời gian ở cấp cao nhất.

OK, tất cả điều này nghe có vẻ tuyệt vời nhưng những gì về lâu đài dài? Còn những người chơi thích chơi sắc nét thì sao?

White có cấu trúc cầm đồ khỏe mạnh tại khu vực nữ hoàng, pin nữ hoàng + giám mục được hướng vào kingside và Bg5+ Nf3được định vị mạnh mẽ. Trắng cũng có lợi thế không gian và phát triển tốt hơn, nhưng Đen có thể mở c-filevới...c5 tại một số điểm. Do đó, dựa trên yếu tố đầu tiên, điều này sẽ khiến White sợ một chút.

Nhưng lưu ý rằng tôi đã nói rằng chúng ta cũng phải nắm lấy cơ hội tấn công của đối thủ. Đen sẽ mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị một cuộc tấn công, và thậm chí sau đó Trắng chỉ có thể chơi Kb1và chỉ cần sử dụng rook vào d1để gây áp lực cho d5cầm đồ sau khi dxc5trao đổi. Vấn đề là lâu đài dài tăng tốc độ phát triển của White, do đó củng cố lợi thế phát triển và áp lực trung tâm của ông theo yếu tố thứ ba.

Đây là lý do một số GM đã mạo hiểm với lâu đài, tuyên bố rằng Đen bị đặt nhầm chỗ trong cuộc phản công của nữ hoàng nên họ tính rằng họ sẽ nhanh hơn trên vua (một lần nữa, yếu tố thứ ba quan trọng hơn ở đây là an toàn của vua) đúng. Do đó, Black phải tham gia vào một cuộc chiến cuối cùng để giữ cơ hội như nhau (một lần nữa, hãy xem câu trả lời của tôi mà tôi đã liên kết trước đó), nhưng yếu tố thứ hai mà tôi đề cập đã giúp White vẫn giữ áp lực nhỏ (vua gần trung tâm hơn và kiểm soát tân binh d-file, tất cả đều quan trọng những thứ trong một cuộc chiến cuối cùng).

Tôi có thể cho bạn một ví dụ khác trong Caro-Kann, nhưng tôi đã "hết hơi" :(

Vấn đề là làm giống như tôi đã làm trong ví dụ thực tế ở trên:

 1. Đánh giá sự an toàn của các vị vua (cấu trúc cầm đồ của bạn, vị trí quân cờ, đối thủ tấn công cơ hội ở phía đó của bảng ...);
 2. Xem cách castling dài / ngắn phù hợp với kế hoạch tổng thể của bạn (có khả năng cao là một kết thúc sẽ phát sinh hay bạn cần vị trí sắc nét và vân vân ...);
 3. Bạn thực sự cần huy động lực lượng của mình nhanh đến mức nào (bạn cần hành động nhanh ở trung tâm hay có thể chờ đợi này; bạn có thể đủ khả năng để vua lộ ra một chút để có được vị trí sắc bén với "ném đá đối diện", v.v.);

Nếu bạn cần giúp đỡ thêm để lại nhận xét. Trân trọng.


Điều này có thể không liên quan. Nhưng tôi chỉ muốn biết về cách bao gồm vị trí cụ thể (FEN) và hàng loạt các động thái (PGN) trong trang web này, bạn có thể giải thích được không ??
ManirajSS

@NullReference: Không có vấn đề gì cả, hãy xem ở đây để được hướng dẫn. Nếu bạn cần giúp đỡ thêm để lại nhận xét khác và tôi sẽ giúp. Cảm ơn bạn đã chính thức chấp nhận câu trả lời của tôi, tôi hy vọng nó hữu ích (nếu tôi cần cập nhật nó để tiếp tục giúp bạn, chỉ cần nói như vậy, đó không phải là vấn đề). Trân trọng.
Luôn luôn học tập MớiStuff

2

Tóm lại, mục đích chính của việc ném đá là để tránh bị tấn công.

Vì vậy, bạn nên ở lâu đài bên cạnh nơi đối thủ của bạn có ít cơ hội tấn công nhất (tất cả những thứ khác đều bằng nhau). Trong một vài trường hợp, điều đó thậm chí có thể có nghĩa là để lại nhà vua ở trung tâm.

Một số người chơi thông qua một chiến lược để cho đối thủ của họ bắt đầu một cuộc tấn công vào một bên, "chất thải" di chuyển ở đó, và sau đó lên đời trên khác nhau.


1

Castling phục vụ 2 mục đích chính -

 1. Di chuyển nhà vua đến một nơi an toàn hơn bằng cách đưa nó ra khỏi trung tâm
 2. đưa tân binh đến một vị trí tích cực hơn.

Ngoài ra, người ta cũng cần lưu ý đến -

 1. cấu trúc cầm đồ của bạn bị xâm phạm như thế nào
 2. đã phát triển quân cờ của đối thủ là (phe nữ hoàng / phe vua) và cả
 3. nếu đối thủ đã ném đá thì lâu đài họ đã làm gì.

một danh sách đề xuất kỹ lưỡng hơn có thể được đọc tại - http://chess.about.com/od/improveyourchess/qt/When-And-Where-To-Castle.htmlm


1

Một nguyên tắc đơn giản là nói chung là tốt hơn để xây lâu đài bên cạnh bảng có ít quân địch hơn vì nó sẽ an toàn hơn về lâu dài.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.