Làm thế nào để xử lý pin Bb4 (hoặc Bg4 / Bg5 / Bb5) tiêu chuẩn?


9

Đây là hai chân cực kỳ phổ biến, được đưa ra từ phối cảnh của màu trắng cho rõ ràng:

  • Một giám mục da đen ở g4 ghim một hiệp sĩ trắng ở f3 cho nữ hoàng trắng ở d1.
  • Một giám mục da đen ở b4 ghim một hiệp sĩ trắng ở c3 cho vua trắng ở e1.

Trắng có một vài biện pháp đối phó:

  • Phá vỡ pin bằng Be2 hoặc Bd2.
  • Phá vỡ pin bằng cách ném hoặc di chuyển nữ hoàng.
  • Chơi a3 hoặc h3.

Tùy chọn đầu tiên, trong khi có thể không phải luôn luôn là động thái tốt nhất có sẵn, dường như gần như không bao giờ là một động thái xấu. Làm thế nào nên trả lời màu đen?

Tùy chọn thứ hai nói chung là tốt khi nó không dẫn đến việc giám mục bắt giữ hiệp sĩ và nhân đôi số cầm đồ. Nếu màu trắng đã phá vỡ pin theo cách này, làm thế nào màu đen nên phản ứng? Nói chung tôi chụp và nhân đôi nếu có thể. Nếu không tôi chỉ để lại giám mục ở đó.

Lựa chọn thứ ba là khó nhất. Khi nào nên "đặt câu hỏi cho giám mục" như thế này? Và màu đen thường có sẵn một vài câu trả lời: rút lại vị giám mục về a5 hoặc h5, rút ​​lui về c5 hoặc f5, và lấy hiệp sĩ. Làm thế nào đen nên quyết định giữa họ?

Tôi nhận ra rằng thật khó để đưa ra hướng dẫn chung ở đây, vì mỗi vị trí cờ vua đều có những cân nhắc riêng. Tuy nhiên, bất kỳ quy tắc của ngón tay cái sẽ được đánh giá cao. Tôi thà đúng 80% thời gian hơn là bay mù và "lật một đồng xu" trong những quyết định này mỗi trò chơi.


2
Tôi hoàn toàn phụ thuộc vào vị trí ... Không có vị trí thực tế, bạn không thể mong đợi câu trả lời tốt Tôi sợ :(
Luôn luôn học tập Mới vào

Tôi đã chỉnh sửa bài viết của mình với một số ví dụ thực tế. Điều này sẽ giải thích lời khuyên của tôi thậm chí tốt hơn, xin vui lòng xem và cho tôi biết những gì bạn nghĩ. Trân trọng!
Luôn luôn học tập MớiStuff

@AlwaysLearningNewStuff Cảm ơn, tôi đang tìm kiếm nó ngay bây giờ. Có đúng không khi nói rằng người chơi sử dụng giám mục để ghim nói chung không nên trao đổi nó cho hiệp sĩ, trừ khi anh ta có lý do chính đáng, vì giao dịch giám mục có thể 1) từ bỏ cặp giám mục và 2) tạo ra bất lợi về kết thúc như trò chơi tự nhiên mở ra?
Khoai tây

Bạn đúng, luôn có xu hướng giữ giám mục. Một khi anh ấy làm công việc tạo ra điểm yếu ( g4đẩy sẽ tạo ra lỗ hổng!) Bạn luôn có thể định vị lại nó thành một hình vuông tốt hơn. Bạn chỉ mất một lần di chuyển, vì vậy ngay sau khi bạn mở xong, bạn có thể định vị lại vị giám mục. Đó là động thái chờ đợi "chi phí thấp" và hầu như luôn hữu ích. Chỉ trao đổi nếu bạn phải, hoặc bạn thấy lợi nhuận cụ thể từ nó.
Luôn luôn học tập MớiStuff

@AlwaysLearningNewStuff Tuyệt vời! Cảm ơn bạn cho lời khuyên đó.
Khoai tây

Câu trả lời:


6

Tôi nhận ra rằng thật khó để đưa ra hướng dẫn chung ở đây, vì mỗi vị trí cờ vua đều có những cân nhắc riêng. Tuy nhiên, bất kỳ quy tắc của ngón tay cái sẽ được đánh giá cao. Tôi thà đúng 80% thời gian hơn là bay mù và "lật một đồng xu" trong những quyết định này mỗi trò chơi.

Nếu anh ta bỏ qua pin của bạn bằng cách ném / nữ hoàng di chuyển / thay thế giám mục, bạn có 2 lựa chọn: trao đổi hoặc giữ giám mục.

Tôi muốn giữ giám mục, nhưng sau đó bạn cần gây áp lực lên các mảnh / hình vuông được kết nối với hiệp sĩ được ghim. Áp lực trung tâm ( e4/ d4) luôn luôn tốt. Bằng cách này, giám mục của bạn vẫn hữu ích ngay cả sau khi Trắng phá vỡ chốt.

Nếu bạn quyết định trao đổi, hãy nhớ rằng trong trò chơi cuối, giám mục vượt trội hơn hiệp sĩ (câu trả lời của tôi cho câu hỏi này là hướng dẫn về cuộc tranh luận giữa giám mục và hiệp sĩ ).

Tuy nhiên, nhiều cơ hội (như Nimzo-Ấn Độ) vẫn khả thi ngay cả sau khi trao đổi giám mục cho một hiệp sĩ. Bình đẳng đạt được bằng cách tạo ra hành động nhanh chóng bằng cách mở trò chơi cho các hiệp sĩ. Tại sao? Bởi vì các hiệp sĩ được định vị tốt hơn trong trò chơi đầu tiên sau đó các giám mục kể từ khi họ tập trung trong một động tác. trong khi các giám mục cần rất nhiều thao tác để có được hình vuông lý tưởng.

Hơn nữa, bằng cách trao đổi giám mục cho một hiệp sĩ, bạn loại bỏ mảnh của bạn đã tạo ra 1 động tác cho mảnh của anh ta đã thực hiện 1 động tác, nhưng để chiếm lại anh ta cần phải chơi với cùng một mảnh hai lần trong khi bạn có cơ hội giới thiệu mảnh mới. Điều này mang lại cho bạn lợi thế phát triển, vì vậy thật hợp lý khi mở trò chơi.

Nói tóm lại, nếu bạn trao đổi hãy sẵn sàng bắt đầu hành động nhanh chóng. Nếu điều này là không thể, bạn phải nhận được một số tiền bồi thường (như cấu trúc cầm đồ tốt hơn, lợi thế phát triển ...) nếu không, White sẽ ưu tiên định vị các giám mục và mở trò chơi với hiệu ứng tàn phá.

Đối với việc "đặt câu hỏi" cho giám mục, một lần nữa bạn có thể trao đổi hoặc giữ giám mục. Nếu bạn trao đổi, sau đó tiến hành như tôi đã mô tả ở trên. Nếu không, bạn có thể duy trì pin hoặc định vị lại vị giám mục, nhưng nguyên tắc cũng giống như trên: nếu bạn có thể tạo áp lực cho các điểm / miếng được kết nối với các đơn vị được ghim của mình, hãy duy trì pin ( nhưng luôn luông4 khẳng định hậu quả của việc đẩy! ) giám mục đến một hình vuông tốt hơn. Anh ấy đã mất một nhịp độ và đã làm suy yếu chính mình h3để bạn có thời gian chơi hai lần trong phần mở đầu với giám mục.

Tôi hiểu rằng tất cả điều này có thể là trừu tượng, vì vậy đây là một số sơ đồ minh họa sẽ giúp bạn hơn nữa:

Giám mục trao đổi tăng tốc thực hiện kế hoạch
1. d4 d5 2. c4 e6 3. Nc3 Nf6 4. cxd5 exd5 5. Bg5 Be7 6. Qc2 O-O 7. e3 c6 8. Bd3 Nbd7 9. Nf3 Re8 10. OO Nf8 11. h3 Ng6 12. Bxf6 B6 . B 4! a6 14. a4

Ví dụ này minh họa những việc cần làm khi đối thủ phá chốt -> chỉ cần giữ bình tĩnh và chơi theo cách mà giám mục di chuyển trở nên hữu ích. Một lần nữa, như tôi đã nói trước đây, pin thường gây áp lực lên trung tâm (ở đây là d5cầm đồ), và chỉ cần nhấn vào điểm đó sẽ biện minh cho vị trí của giám mục ngay cả sau khi pin bị hỏng. Lưu ý cách White có thêm động thái với việc trao đổi để bắt đầu cuộc tấn công thiểu số nhanh chóng: nếu không có Bxf6giám mục hình vuông tối của Black sẽ ngăn chặn bước đi này để White sẽ không chơi a3trước để có được b4.

Đặt câu hỏi cho giám mục
1. e4 e5 2. NF3 Nc6 3. Bb5 a6 4. Ba4
( 4. Bxc6 dxc6 5. OO f6 ( 5 ... Bg4 ?! 6. h3! Bh5? 7. g4! Bg6 8. Nxe5 Bxe4 9. RE1 ) 6. d4! exd4 7. Qxd4 )
Nf6 5. OO Be7 6. rE1 b5 7. bb3

Một lần nữa, một ví dụ điển hình cho thấy rằng bạn không phải trao đổi giám mục chỉ vì pin trở nên không hiệu quả. Ví dụ này yêu cầu giải thích.

Trước hết, lưu ý rằng có thể trao đổi giám mục, và chú ý cách White thực hiện hành động nhanh chóng trong quan điểm về sự phát triển nhanh chóng và mở đầu trò chơi. Hơn nữa, lưu ý rằng White đã nhận được bồi thường khi xem cấu trúc cầm đồ tốt hơn (anh ta có thể tạo ra một con tốt đã qua trên kingside, Black không thể) vì vậy điều này sẽ làm giảm sức mạnh của các giám mục trong cuộc chiến cuối cùng. Đây là ứng dụng của nguyên tắc tương tự như trên.

Bên lề với ...Bg4minh họa tốt cảnh báo của tôi rằng bạn phải luôn đánh giá hậu quả của việc g4đẩy ở các vị trí như vậy. Đen không có thời gian để duy trì pin và lẽ ra đã trao đổi với giám mục.

Bây giờ, trong dòng chính Trắng đã có thể duy trì "chốt" vì việc ...b5đẩy thuận lợi cho anh ta ( b5cầm đồ là một điểm yếu và giám mục Trắng sẽ rút lui về một đường chéo tốt). Nếu bạn nghiên cứu lý thuyết của dòng này, bạn sẽ thấy rằng ...b5di chuyển là bắt buộc bởi vì áp lực e5cầm đồ là mạnh mẽ. Một lần nữa, điều này khẳng định nguyên tắc của tôi là chỉ đặt các hình vuông / miếng được kết nối với hiệp sĩ bị ghim dưới áp lực.

Đây là một ví dụ đặt mọi thứ khá gần nhau:

Màu đen áp dụng gần như tất cả các nguyên tắc trên để đạt được kết quả hòa
1. e4 d5 2. exd5 Qxd5 3. d4 e5 4. Be3 Nc6 5. Nf3 Bg4 6. Be2 O-OO! 7. Nc3 Bb4 8. OO Bxc3! 9. bxc3 Nf6!? 10. c4 Qe4 11. Bd3 Bxf3! 12. gxf3 Qh4 13. d5 Nd4!? 14. c3 Ne6! 15. dxe6 e4! 16. fxe4 Rxd3 17. Qxd3 Qg4 + 18. Kh1 Qf3 + 1 / 2-1 / 2

Ví dụ này là một trong những dòng chính trong phòng thủ Scandinavia, và được lấy từ cuốn sách C.Bauer-Play the Scandinavian (2010).

Thời điểm quan trọng đầu tiên là 6.Be2. Đây là khoảnh khắc làm phiền bạn, phải không? Chà, xem những gì GM mạnh nhất làm ở đây: họ gây áp lực lên các ô vuông / mảnh được kết nối với hiệp sĩ được ghim ( ...O-O-O!). Ví dụ này minh họa rõ ràng mối liên hệ giữa hiệp sĩ được ghim và trung tâm, và tại sao điều quan trọng hơn là gây áp lực cho trung tâm sau đó dựa vào một pin sẽ tồn tại trong thời gian ngắn.

Bây giờ đến phần thứ hai minh họa loại vị trí thứ hai gây rắc rối cho bạn: giám mục ghim hiệp sĩ chống lại nhà vua ( 7...Bb4). Chuyện gì đã xảy ra ở đây? Lâu đài trắng, và ở đây chúng ta phải phân tích kỹ vị trí để chúng ta có thể hiểu tại sao 8...Bxc3!được chơi.

Đen có thể cố gắng di chuyển nữ hoàng và bảo vệ giám mục, nhưng trong lần mở cửa này, mọi thứ đều xoay quanh lợi thế phát triển. White đã hoàn thành sự phát triển, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến trung tâm và có lẽ sẽ buộc Black phải từ bỏ cặp giám mục (những kẻ này chết người ở những vị trí mở như trong trò chơi). Mặt khác, màu đen cần thêm một động thái nữa để kết thúc quá trình phát triển và anh ta cần duy trì áp lực lên trung tâm Trắng. Di chuyển nữ hoàng sẽ nới lỏng áp lực và cho White thời gian để bắt đầu tập trung lại cho một cuộc tấn công. Đó là lý do tại sao Đen quyết định trao đổi giám mục -> anh ta có thêm động thái để hiệp sĩ g8có thể tham gia, anh ta làm suy yếu quyền kiểm soát của White đối với trung tâm và yêu sáche4 vuông cho chính mình và có được cấu trúc cầm đồ khỏe mạnh hơn làm giảm sức mạnh của các giám mục trong cuộc chiến cuối cùng.

Tôi chỉ muốn nói rằng bạn không cần phải sợ hãi khi đối thủ bỏ qua chốt của bạn bằng cách ném / di chuyển nữ hoàng hoặc nếu anh ta phá vỡ nó bằng cách thay thế vị giám mục -> cứ tiếp tục chơi và gây áp lực lên các ô vuông / miếng được kết nối với hiệp sĩ bị ghim, hoặc chỉ cần trao đổi và bắt đầu một hành động nhanh chóng.

Khoảnh khắc minh họa cuối cùng bắt đầu 11....Bxf3!và ở đây chúng ta lại thấy khái niệm trao đổi giám mục để có thời gian cho một hành động nhanh chóng và phá hỏng cấu trúc cầm đồ của đối thủ.

Một khái niệm khác được minh họa, và tôi đã đề cập đến nó trước đó, và đó là việc mở đầu trò chơi để khai thác tốc độ của hiệp sĩ trên các giám mục. Lưu ý rằng các hiệp sĩ Đen mạnh mẽ và được đăng tốt như thế nào , trong khi các giám mục không được đăng trên các ô vuông tốt nhất của họ . Hãy chú ý cách Black có được sự chủ động nhẹ sau đó 13...Nd4!?, mặc dù nó chỉ tốt cho một trận hòa.

Tôi nghĩ rằng những ví dụ này bao gồm cả 3 trường hợp gây rắc rối cho bạn, ở cả hai vị trí bạn đã đề cập vì vậy nếu bạn có thêm câu hỏi hãy để lại nhận xét.

Hy vọng điều này đã giúp, trân trọng!

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.