Tại sao người chơi nghĩ sau khi họ đã lên kế hoạch?


8

Tôi đã thấy nhiều cuộc thi trực tiếp từ các GM hàng đầu và tôi thường có thể thấy một người suy nghĩ 15 phút liên tục, sau đó thực hiện một động tác chiến thuật. Sau một số suy nghĩ từ người chơi khác, anh ta thực hiện động tác chính, người mà các động cơ nói rằng đó là tốt nhất, và có lẽ đã được xem xét bởi GM đầu tiên. Tôi cứ thấy GM suy nghĩ, dành nhiều thời gian hơn, ngay cả khi đối thủ chơi những gì họ muốn. Kiểm tra hai lần có thể là nó, nhưng vẫn không phải là thời gian quý giá để kiểm tra một vị trí đã được kiểm tra sao?


3
Chỉ vì động cơ của bạn nói rằng trả lời của GM thứ hai là tốt nhất, mà nói về việc liệu các GM đầu tiên coi nó là câu trả lời tốt nhất hoặc có khả năng nhất, hoặc cho dù ông thậm chí coi nó như là một câu trả lời nào cả . Một cách khác để suy nghĩ về nó: GM đầu tiên phải tiếp tục suy nghĩ bởi vì anh ta không có động cơ cho anh ta biết kế hoạch của anh ta, hay bất kỳ động thái nào của đối thủ của anh ta, có tốt không. Nếu bạn xem các trò chơi trực tiếp mà không có phân tích động cơ có thể nhìn thấy, nó có thể sẽ có vẻ ít bí ẩn hơn khi suy nghĩ sâu sắc xảy ra.
ETD

1
Được rồi, những gì về một sự hy sinh trong f7? Carlsen đã suy nghĩ rất nhiều vào ngày hôm qua sau Kxf7, đó là phản ứng có khả năng nhất đối với động thái này.
MikhailTal

1
Đó là một ví dụ tốt. Hoàn toàn có khả năng phân tích của Carlsen khiến anh ta nghĩ rằng, giả sử, ...Qxf7là câu trả lời tốt nhất (vì xét cho cùng, Black phải chơi khá chính xác để kết thúc với lợi thế trong các ...Kxf7dòng, như trong trò chơi 16.Nxe5+ Kg8! 17.Ng6 Qg5! 18.Rf8+ Kh7 19.Nxh8 Bg4!). Nếu Carlsen tin điều đó, và sau đó hơn 2800 đối thủ của anh ta đã trả lời ...Kxf7, đó sẽ là một lý do tốt để anh ta dành thời gian cho một cái nhìn khác.
ETD

Câu trả lời:


9

Tôi cũng có suy nghĩ tương tự. Đối với một vài giải đấu, tôi bắt đầu chơi các dòng mà tôi đã tính toán với khoảng 10 giây suy nghĩ cho mỗi lần di chuyển. Kết quả của tôi thật tồi tệ.

Lý do, tôi nghĩ, là việc di chuyển thêm đang được chơi trên bảng cung cấp cho bạn khá nhiều sức mạnh tính toán được thêm vào. Bây giờ tôi mất nhiều thời gian hơn cho các bước di chuyển sau một thời gian dài suy nghĩ và tôi thường xuyên gặp phải các lỗi trong phân tích trước đây, mà tôi phải tìm cách khắc phục hoặc tìm một động thái mới.


6
tức là, nếu bạn vẽ một tuyến đường xuyên qua một khu rừng, bạn sẽ không kiểm tra các tuyến đường khác, cây độc hay gấu mỗi bước?
djechlin

Tôi cũng đã đối mặt với cùng một vấn đề! Khi tôi đã lên kế hoạch cho một đường di chuyển ba và đối thủ cũng đang chơi cùng, tôi bắt đầu suy nghĩ liệu tôi có nên suy nghĩ thêm và lãng phí thời gian hay không! Nhưng 99% thời gian này đã dẫn đến một mất mát.
Keshav

@djechlin giai thoại hay
Brass2010

5

Cờ có xa quá nhiều khả năng để tính toán. Nó cũng có những hạn chế về thời gian, vì vậy đến một lúc nào đó bạn luôn phải ngừng suy nghĩ và đưa ra quyết định dựa trên thông tin không hoàn hảo. Chặn các động thái bắt buộc và chiến thắng bắt buộc, bạn luôn có thông tin không hoàn hảo và vì vậy bạn phải dựa vào phán đoán mọi lúc.

Khi Carlsen đang xem xét Bxf7, anh ta đã phải suy nghĩ về một số câu trả lời có thể, và tất nhiên anh ta cũng phải dành thời gian cho các động tác khác mà anh ta có thể đã chơi và những câu trả lời có thể cho những người đó. Sau mười lăm phút, anh ta quyết định rằng Bxf7 trông đẹp nhất cho đến nay, dành nhiều thời gian hơn là không hiệu quả và anh ta đã làm việc đó. Điều đó không có nghĩa là vị trí sau Kxf7 là "đã được kiểm tra" theo bất kỳ ý nghĩa nào của từ này.

Bây giờ anh ta chỉ có thể tập trung vào vị trí sau Bxf7 Kxf7, và không phải tất cả các vị trí khác có thể xảy ra, nên dành nhiều thời gian hơn để nhìn sâu hơn.


2

Rất nhiều lần, Grandmasters sẽ không đưa ra kế hoạch cụ thể. Kế hoạch có thể là chung chung - "Tôi phải tấn công vua địch", mà không có bất kỳ lệnh di chuyển cụ thể nào trong tâm trí. Ngoài ra, nhiều lần các đại kiện tướng thực hiện các động thái hoàn toàn dựa vào trực giác hơn là phân tích cụ thể. Có vẻ như các nhà quan sát cho rằng ông chủ đã "lên kế hoạch", nhưng có thể chỉ là tất cả những điều này trong khi ông chỉ đơn giản là đảm bảo trực giác của họ là âm thanh, hoặc thậm chí đôi khi bị phân tâm bởi một số suy nghĩ không liên quan.

Mikhail Tal ghi nhận một sự cố nổi tiếng như vậy trong cuộc đời của anh ấy (nhấn mạnh vào tôi) -

Tôi sẽ không bao giờ quên trò chơi của mình với GM Vasiukov trên USSR Championship. Chúng tôi đã đạt đến một vị trí rất phức tạp nơi tôi đang có ý định hy sinh một hiệp sĩ . Sự hy sinh không rõ ràng; có một số lượng lớn các biến thể có thể có; Nhưng khi tôi bắt đầu học tập chăm chỉ và vượt qua chúng, tôi nhận ra nỗi kinh hoàng của mình rằng sẽ không có gì xảy ra với nó. Ý tưởng chồng chất lên nhau. Tôi sẽ chuyển một câu trả lời tinh tế của đối thủ của mình, người đã làm việc trong một trường hợp, sang một tình huống khác, nơi nó sẽ tự nhiên chứng tỏ là khá vô dụng. Kết quả là đầu tôi trở nên đầy một đống hỗn loạn của tất cả các loại di chuyển, và "cây biến thể" khét tiếng, từ đó các huấn luyện viên cờ vua khuyên bạn nên cắt những nhánh nhỏ, trong trường hợp này lan truyền với sự nhanh chóng không thể tin được.

Và rồi đột nhiên, vì một số lý do, tôi nhớ đến chiếc coupe cổ điển của Kyer Ivanović Chukovsky: "Ồ, thật là một công việc khó khăn. Để kéo ra khỏi đầm lầy hà mã" . Tôi không biết từ những gì các hiệp hội những con hà mã đã vào bàn cờ, nhưng mặc dù khán giả đã được thuyết phục rằng tôi đang tiếp tục nghiên cứu vị trí, I, mặc dù giáo dục nhân đạo của tôi, đã cố gắng trong thời gian này để làm việc ra: như thế nào sẽ bạn kéo một con hà mã ra khỏi đầm lầy? Tôi nhớ cách các giắc cắm hình dung trong suy nghĩ của tôi, cũng như đòn bẩy, máy bay trực thăng và thậm chí là một chiếc thang dây.

Sau một thời gian dài cân nhắc, tôi thừa nhận thất bại với tư cách là một kỹ sư, và nghĩ một cách tự nhiên: "Chà, cứ để nó chết đuối!" Và đột nhiên con hà mã biến mất. Đã đi ngay khỏi bàn cờ giống như khi anh ta bước vào ... theo ý mình! Và ngay lập tức vị trí không quá phức tạp. Bây giờ tôi bằng cách nào đó nhận ra rằng không thể tính toán tất cả các biến thể, và sự hy sinh của hiệp sĩ, về bản chất, hoàn toàn trực quan. Và vì nó hứa hẹn một trò chơi thú vị, tôi không thể không làm nó. Và ngày hôm sau, tôi rất vui khi đọc được bài báo về cách Mikhail Tal, sau khi suy nghĩ cẩn thận về vị trí này trong 40 phút, đã hy sinh một mảnh được tính toán chính xác.

- Mikhail Tal, Cuộc đời và trò chơi của Mikhail Tal.

Đây là trò chơi cho niềm vui xem của bạn. Hy sinh hiệp sĩ đang di chuyển 19.

Mikhail Tal - Vasiukov
1. e4 c6 2. Nc3 d5 3. d4 dxe4 4. NE4 Nd7 5. NF3 Ngf6 6. Ng3 E6 7. Bd3 C5 8. OO cxd4 9. ND4 Bc5 10 NF3 OO 11. QE2 B6 12. Bf4 bb7 13. Rad1 Nd5 14. Bg5 Qc7 15. NH5 Kh8 16. Be4 f6 17. Bh4 Bd6 18. c4 Ba6 19. Ng7 Kg7 20. ND4 Nc5 21. Qg4 Kh8 22. Ne6 Ne6 23. Qe6 Rae8 24. Qd5 Bh2 25. KH1 Qf4 26. Qh5 Qe4 27. Rfe1 Qg6 28. Qg6 hxg6 29. Bf6 Kg8 30. Re8 Re8 31. KH2 BC4 32. Rd7 Re6 33. BC3 Ba2 34. Ra7 BC4 35. Kg3 Bd5 36. f3 Kf8 37. Bd4 B5 38. Kf4 BC4 39. Kg5 Ke8 40. Ra8 Kf7 41. Ra7 Ke8 42. b4 Bd5 43. RA3 Kf7 44. g4 RE2 45. Bc5 Re5 46. Kh6 Re6 47. Rd3 Bc6 48. Rd8 Re8 49. Rd4 Re6 50. f4 Ke8 51. Kg7 Be4 52. Bb6 BF3 53. Rd8 Ke7 54. Rd3 be2 55. Bd8 Ke8 56. Rd2 RE3 57. Bg5 Bd3 58. f5
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.