Tại sao có giải đấu riêng cho nam và nữ?


25

Tại sao có giải đấu riêng cho nam và nữ?

Rõ ràng là trong các môn thể thao, đàn ông có lợi thế rất lớn, nhưng lý do tại sao trong cờ vua chúng ta phân biệt theo giới tính là gì?


Hoàn toàn không có lý do, đặc biệt là trong sự trỗi dậy của nữ quyền. Tôi có thể đoán rằng nó đã bắt đầu từ lâu như một cách để đưa phụ nữ vào môn thể thao này. Cho đến khi sức mạnh của phụ nữ không thấp hơn nam giới. Người phụ nữ tốt nhất thậm chí không gần với 50 cầu thủ hàng đầu. Nó giống như một hòn đảo nơi bạn vẫn có thể là người chiến thắng, ngay cả khi bạn đang chơi tệ hơn đáng kể so với những người khác.
Salvador Dali

12
Lưu ý rằng không có giải đấu riêng cho nam giới, chỉ có một số lượng lớn các giải đấu mở và một vài giải đấu chỉ dành cho nữ.
RemcoGerlich

hơn một vài người đàn ông có bản ngã yếu đuối và sợ mất phụ nữ và con gái ~ ~ nhiều thập kỷ trước khi một nữ sinh trung học ở Hamilton, Ontario đánh bại tất cả các đồng đội nam của mình trong cờ vua, giải pháp thành công của họ là vận động hành lang cho một nhóm nữ ~ ~ đầy đủ tiết lộ, tôi là nam
gerryLowry

2
@gerryLowry: vâng, có những giải đấu riêng dành cho nữ , nhưng không dành cho nam . Có một sự kiện Phụ nữ tại Olympic và một sự kiện Mở.
RemcoGerlich

1
@gerryLowry bạn có tham khảo sự kiện lịch sử Hamilton không?
ngày

Câu trả lời:


15

Cờ vua như một hoạt động không hấp dẫn đối với nhiều phụ nữ. Bởi vì có rất ít phụ nữ trong các giải đấu mở, nên việc một cô gái hay phụ nữ bắt đầu chơi trò chơi có thể khá đáng sợ. Hãy tưởng tượng bạn là một trong số 1-3% người chơi nữ tại một giải đấu mở lớn. Họ nhận được sự chú ý và nhìn chằm chằm liên tục (sẽ tệ hơn nhiều nếu chúng có sức hấp dẫn thông thường). Một số phụ nữ thích điều này hoặc không bị nó đẩy đi một cách khủng khiếp. Nhiều là

Vì vậy, các giải đấu chỉ dành cho nữ đã ra đời. Ở Mỹ, hàng năm có một Giải vô địch nữ quốc gia gần Chicago thu hút hơn 200 người tham gia. Đây là nơi để họ chơi mà không gặp áp lực về cơ bản là một thực thể nước ngoài tại hầu hết các giải đấu mở. Tôi nghĩ rằng các giải đấu học thuật dành cho nữ là một phần rất tích cực của thế giới cờ vua.

Ở phía bên kia của quang phổ, và điều tôi không thích, là cấu trúc của Giải vô địch thế giới phụ nữ, Olympic nữ và các giải vô địch nữ quốc gia khác nhau.

Vấn đề cơ bản của tôi với những sự kiện này là về cơ bản họ khuyến khích phụ nữ hàng đầu đến một điểm nhất định (khoảng 2500 Elo) và sau đó ngừng cải thiện. Lấy lịch sử của Olga Girya ( http://ratings.fide.com/hist.phtml?event=4195752 ) làm ví dụ. Tôi đếm 23 sự kiện mà cô ấy đã chơi kể từ Novemeber 2012 - lần cuối cùng cô ấy chơi trong một giải đấu mở. Trong số 23 người đó, cô không chơi một người phụ nữ nào được đánh giá cao hơn mình. Cô ấy đã kiếm được rất nhiều tiền, nhưng sự phát triển của cô ấy như một người chơi đã bị cản trở khi chơi trong một bể bơi kín như vậy.

Irina Krush, ở Mỹ, gần đây đã sản xuất GM. Cô đã chơi ở Giải vô địch Phụ nữ Hoa Kỳ từ năm 14 tuổi và là một trong hai hoặc ba hạt giống hàng đầu trong khoảng 10 năm qua. Cô ấy sẽ tốt hơn bao nhiêu nếu thay vào đó cô ấy thi đấu với những cầu thủ giỏi nhất nước trong giải vô địch Open? Tôi nghĩ rằng gần như không thể nghi ngờ rằng chơi với các đối thủ kém hơn thường gây bất lợi cho sự cải thiện của cô ấy.


1
Tôi hiểu rằng quan điểm đó ngay từ đầu, khi bạn không chắc mình có muốn chơi cạnh tranh hay không và bạn chỉ ở đó để chơi cờ. Nhưng tôi nghĩ rằng ngay khi một người trở nên chuyên nghiệp hơn, sự khác biệt sẽ không còn tồn tại; đặc biệt bởi vì, như Cleveland đã chỉ ra, việc những người phụ nữ tốt nhất không gần với top 50 có thể được giải thích chính xác bởi vì họ chơi trong một hệ sinh thái khép kín nào đó
Ant

6
Tôi nghĩ câu trả lời này rất hay, tôi muốn thêm một điều nữa: các nhà tài trợ như tổ chức các giải đấu toàn nữ. Những người chơi nữ hàng đầu đòi hỏi bồi thường tài chính thấp hơn những người chơi nam hàng đầu, và hình ảnh của những người chơi nữ hấp dẫn làm việc tốt hơn để tiếp thị cho thương hiệu của bạn hơn là những bức ảnh của những người chơi cờ vua nam.
RemcoGerlich

2
@RemcoGerlich tại sao hội nghị phần mềm cần các hoạt động đặc biệt dành cho phụ nữ (tôi biết họ tồn tại, nhưng tôi không hiểu rõ)? Công nghiệp phần mềm đang làm khá tốt cho đến nay, vậy tại sao lại có sự thôi thúc lớn như vậy để đưa phụ nữ đến đó. Không có gì ngăn cản họ. Tại sao không có những thứ như vậy để đưa đàn ông đến chăm sóc trẻ em, ra hoa, nấu ăn, làm người mẫu, chăm sóc sức khỏe? Phụ nữ hàng đầu nên yêu cầu mức bồi thường thấp hơn bởi vì họ chơi kém hơn nhiều so với những người đàn ông hàng đầu (phụ nữ tốt nhất là 60 trong thứ hạng). Bạn có thể tìm thấy bao nhiêu người chơi nữ hấp dẫn? Nếu ai đó muốn nhìn vào hot girl - họ có thể tìm thấy họ ở những nơi khác.
Salvador Dali

2
Những con đực @RemcoGerlich sẽ luôn đánh vào những con cái hấp dẫn. Hành vi này được thiết lập qua nhiều năm tiến hóa. Giống như những người phụ nữ hấp dẫn sẽ cố gắng sử dụng sức hấp dẫn của họ để thu hút phái mạnh làm điều gì đó cho họ (nói về công việc CNTT: làm công việc của họ). Đây là cuộc sống và mọi người phải làm quen với nó. Trở lại với cờ vua từ từ CNTT - ý kiến ​​của tôi (mà không ai nên quan tâm) là các giải đấu riêng biệt không tốt, không có lý do và nên bị loại bỏ. Đặc biệt là vào thời của nữ quyền. Nếu không, nó trông giống như một tiêu chuẩn kép.
Salvador Dali

2
Đây rõ ràng là suy đoán, nhưng tôi đọc về tình huống này như sau. Họ có thể kiếm sống bằng cách chơi trong các sự kiện chỉ dành cho phụ nữ. Nếu họ chơi trong các sự kiện mở, thường xảy ra song song với các sự kiện chỉ dành cho phụ nữ, do đó ngăn họ chơi cả hai, họ sẽ gây nguy hiểm cho tiền thưởng.
Cleveland

8

Doreen Kimura, một chuyên gia thế giới về sự khác biệt giới tính, nói trong cuốn sách 'Giới tính và nhận thức' của mình, rằng đàn ông vượt trội hơn phụ nữ bằng một nửa lỗi tiêu chuẩn trong toán học / giải quyết vấn đề. Nếu đúng và có lẽ là như vậy, sẽ có gấp 3,6 lần nam giới trong số 2,5% khả năng hàng đầu trong vectơ đó và gấp sáu lần so với nam giới ở mức hoặc trên 0,1%, giả sử số liệu thống kê của tôi là đủ.

Ngoài ra, đàn ông có nhiều khả năng cam kết tuyệt đối, như được yêu cầu ở cấp cao nhất. Do đó, mặc dù một ngày nào đó chúng ta có thể có một nhà vô địch cờ vua thế giới nữ, chỉ một số ít sẽ thi đấu ở cấp cao nhất.


3
+1 Để thể hiện sự thật ghét, bạn sẽ nhận được thư ghét.
THB

4

Đây có lẽ là câu hỏi duy nhất thường xuyên lặp lại trong cờ vua về bản chất là ý thức hệ, hơn là liên quan đến cờ vua. Bằng cách này, tôi không có nghĩa đó là một câu hỏi tồi, mà chỉ là một câu hỏi có khả năng gợi ra những câu trả lời xấu, và hơn nữa là gợi ra những câu trả lời tồi với sức nóng lớn.

Nếu bạn tin rằng đàn ông và phụ nữ không nên khác nhau theo giới tính theo bất kỳ cách quan trọng nào có liên quan đến cờ vua, thì bạn có khả năng sẽ giả sử, và tìm kiếm, và thậm chí tưởng tượng, đức tin xấu là một lời giải thích. Mặt khác, nếu bạn tin rằng đàn ông và phụ nữ khác nhau theo giới tính theo nhiều cách, một vài trong số đó có thể liên quan đến cờ vua, ngay cả khi chúng ta không nhận thức được tất cả những cách này, thì không có gì bí ẩn, phải không?

Tôi có chút nghi ngờ rằng các bậc thầy cờ vua điển hình tìm thấy có xu hướng tìm thấy các điều kiện giải đấu do nam giới thống trị có phần không thoải mái. Tôi có chút nghi ngờ rằng những điều kiện này không khuyến khích một số phụ nữ nghiêm túc theo đuổi cờ vua. Tôi có nhiều nghi ngờ tuy nhiên vấn đề có thể hoặc nên được giải quyết. Thật vậy, tôi có nhiều nghi ngờ rằng vấn đề thực sự là một vấn đề.

Tình cờ, người ta không nên tự động cho rằng một người phụ nữ đang ở thế bất lợi xã hội trong cờ vua. Cô ấy có thể (và vì vậy những gì?), Nhưng người ta không nên tự động giả định nó. Tôi sẽ nhận được thư ghét nếu tôi nhận thấy tỷ lệ đáng kể của các nữ cờ vua đã kết hôn với các đối thủ hàng đầu của họ? Có lẽ.

Thông thường, rõ ràng, vì bất kỳ lý do gì, mặc dù tất nhiên với ngoại lệ, phụ nữ rất ít quan tâm đến cờ vua hơn nam giới. Chúng tôi thực sự không biết liệu phụ nữ, như phụ nữ, vốn dĩ ít có khả năng chơi cờ cấp cao hơn nam giới (phụ nữ có thể có nhiều khả năng hơn , đối với tất cả những gì tôi biết, mặc dù tôi hơi nghi ngờ điều đó); nhưng, nếu bạn đánh giá bằng các bằng chứng trên mặt của nó, tốt, bằng chứng dường như cho thấy rằng đàn ông trung bình ít nhất một chút tốt hơn trong cờ vua. (Tôi có bốn con trai và hai con gái, và trong gia đình tôi, tài năng cờ vua hàng đầu cho đến nay là một cô con gái bảy tuổi, có lẽ vượt trội hơn hai anh trai cùng tuổi, và gần đây đã bắt đầu cho tôi rất nhiều rắc rối với hàng phòng ngự của Alekhine; nhưng tôi biết rằng đây không phải là điển hình. Tôi cũng không ngạc nhiên hay mất tinh thần nếu cô con gái nghi vấn mất hứng thú với cờ vua khi cô ấy trưởng thành. Tôi cũng sẽ không tha thứ cho sự tưởng tượng, những câu hỏi vô nghĩa về những người phụ nữ không bình đẳng trong cờ vua bởi vì những người cha như tôi được cho là đã không khuyến khích họ đủ. Tôi khuyến khích không ai trong số các con tôi đủ để khiến chúng có khả năng là bậc thầy cờ vua trong tương lai, cờ vua không phải là điều quan trọng nhưng nếu tôi thực sự khuyến khích con gái tôi ít hơn, đây sẽ không phải là việc của tôi mà là của tôi và của tôi.) Sự bình đẳng vốn có của đàn ông và phụ nữ với tư cách là người chơi cờ không được hỏi cụ thể, nhưng tôi đề cập đến nó bởi vì nó thường nằm trong suy nghĩ của những người thảo luận về những câu hỏi như vậy.

Tôi thừa nhận rằng tôi không xem vấn đề là một vấn đề. Vì các giải đấu đã mở cửa cho phụ nữ, và vì các bước hợp lý đã được thực hiện để làm cho bầu không khí thống trị của nam giới trở nên nguy hiểm vì nó có thể xảy ra trong hoàn cảnh, nên hoàn cảnh là như vậy. Nếu một số phụ nữ sau đó thích chơi trong các giải đấu nữ nghiêm túc, thì tôi không biết (hoặc quan tâm) về lý do tại sao họ thích điều này, nhưng nó không làm phiền tôi. Các giải đấu nữ nghiêm ngặt là tốt.

Về mặt lý thuyết, các giải đấu nam cũng sẽ ổn thôi, theo lý thuyết, tôi cho rằng, ngoại trừ việc không ai (kể cả tôi) dường như quan tâm đến việc tổ chức hoặc tham gia vào đó.


1
Ngoài ra, không có bằng chứng cho thấy bất kỳ phụ nữ thực tế đang đọc hoặc bình luận về câu hỏi này và câu trả lời của nó. Một người phụ nữ, hoặc một số ít phụ nữ, có thể đang đọc, cho tất cả những gì tôi biết, nhưng không có bằng chứng về điều này. Các cuộc thảo luận là một cuộc thảo luận nam. Điều này sẽ cho chúng ta một cái gì đó.
THB

1
Cập nhật, một năm rưỡi sau: Cô con gái được nhắc đến giờ đã ít nhiều mất hứng thú với cờ vua. Anh trai cô vẫn chơi, vậy là có em. (Nhân tiện, tôi không thực sự bận tâm liệu con gái tôi có chơi cờ không. Giống như hầu hết các cô con gái, theo năm tháng, cô ấy không chơi cờ, nhiều. Đó là cuộc sống.)
thb

Điều đó khá đáng thất vọng!
Harry Weasley

4

Câu hỏi tuyệt vời. Không có lý do chính đáng cho nó. Sự phân biệt giới tính có thể có tác động tiêu cực đến thành tích nữ trong cờ vua. Đáng chú ý là Judit Polgar (cho đến gần đây, người phụ nữ được đánh giá cao nhất từng chơi game) không bao giờ chơi trong các sự kiện chỉ dành cho nữ.

Người ta có thể nghĩ rằng một người phụ nữ không bao giờ có thể giành được huy chương Trường toán học, và điều này đã xảy ra gần đây, vì vậy không có lý do gì để tin rằng sẽ không có một nhà vô địch cờ vua thế giới một ngày nào đó.


2

Cũng giống như trong các môn thể thao khác, phụ nữ ít có khả năng được xã hội thúc đẩy để theo đuổi sự vĩ đại hoặc trình độ kỹ năng cao. Đó là khái niệm "bạn ném như một cô gái". Trong chế độ phụ hệ này, phụ nữ được dạy rằng họ không nên là người biểu diễn trong các giải đấu đó. Sự tách biệt giữa phụ nữ và đàn ông trong cờ vua chỉ là tàn dư của xã hội cờ vua, điều này chắc chắn là gia trưởng. Tôi không nghĩ phụ nữ sẽ ít bị nhìn chằm chằm hơn trong một giải đấu chỉ dành cho nữ và bản thân bối cảnh cũng sẽ không khác. Ngoài ra, nếu phụ nữ có thể thi đấu ở những cấp độ như vậy, điều đó cũng sẽ cho họ cơ hội cải thiện bằng cách thi đấu với những người chơi cấp cao đó. Thật là lười biếng khi cho rằng, những phán quyết đó đang được thực hiện để bảo vệ phụ nữ khỏi môi trường cạnh tranh không thân thiện này. Nó cũng không phải là một sự khác biệt sinh học, điều đó khiến phụ nữ ít cạnh tranh hơn và do đó không đạt được trình độ của những người chơi cờ hàng đầu. Các trò chơi olympic chẳng hạn cho chúng ta thấy rằng phụ nữ cũng có khả năng cạnh tranh như nam giới và có thể cạnh tranh trong cùng một môi trường như họ. Sự tách biệt là cần thiết bởi vì phụ nữ và nam giới có sinh lý khác với phụ nữ và do đó có thể cho thấy khả năng thể chất cao hơn.

Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của tôi, vì vậy tôi muốn xin lỗi vì một số lỗi và biểu hiện xấu của tôi.


0

Nó có thể chỉ đơn giản là dân số của những người chơi cờ tiên tiến (tức là chuyên nghiệp) cũng là phụ nữ rất nhỏ (như đã được chỉ ra).

Nói theo thống kê (giả sử rằng các kỹ năng và khả năng cần thiết để chơi cờ được phân bổ đồng đều trong dân chúng mà không có bất kỳ sự thiên vị nào cho giới tính) nếu có một số lượng nam nữ tương đương trong thế giới cờ vua chuyên nghiệp và dân số thế giới cờ vua cao , cần có sự phân phối kỹ năng đồng đều giữa các người chơi đó (nghĩa là với mỗi người đàn ông của một kỹ năng nhất định, có một phụ nữ có kỹ năng tương đương cho mỗi cấp độ đánh giá).

Quay lại câu hỏi ban đầu, bởi vì các điều kiện trên không tồn tại (như một số người đã chỉ ra, 50 người chơi cờ hàng đầu không bao gồm phụ nữ), có lẽ cần phải tách dân số của người chơi cờ nữ khỏi nam giới để "lý tưởng hóa" cạnh tranh công bằng. Tuy nhiên, ngay cả khi tôi viết bài này, tôi không hoàn toàn tin rằng trong nguồn gốc của nó, các giải đấu của phụ nữ không phải là vấn đề phân biệt giới tính trong cộng đồng cờ vua.

Giải pháp đơn giản là có nhiều phụ nữ hơn trong thế giới cờ vua chuyên nghiệp, ngoài việc tạo ra sự bình đẳng về kỹ năng, như đã đề cập ở trên, cũng sẽ tạo ra sự bình đẳng về mặt ý kiến ​​lên tiếng.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.