Các vị trí cờ vua hướng dẫn (và các trò chơi / nghiên cứu nổi tiếng có chứa những thứ này) mà động cơ không hiểu rõ


12

Về cơ bản, tôi muốn yêu cầu mọi người chia sẻ kiến ​​thức của họ về các ví dụ nổi tiếng và / hoặc đặc biệt mang tính hướng dẫn về các vị trí cờ vua, mà các công cụ cờ vua không hiểu rõ (nghĩa là không đánh giá chính xác).

Một ví dụ điển hình về loại vị trí mà tôi quan tâm là Vančura Position-Wiki (cũng là Vančura Position-Chessbase ), đã xảy ra rất gần đây (tại Sinquefield Cup 2014) trong trò chơi Carlsen-Aronia . Mặc dù động cơ đã nói rằng màu trắng là hoàn toàn chiến thắng, trò chơi là một trận hòa lý thuyết sau động thái thứ 48 của màu đen.

Cảm ơn trước!

Tái bút: Tôi nên nhấn mạnh rằng tôi đang tìm kiếm những ví dụ thực tế, tức là những điều có khả năng xảy ra trong một trò chơi thực sự. Vị trí của loại sau,

NN - NN

và các vị trí nhân tạo tương tự không phải là thứ tôi đang tìm kiếm.

Tôi cũng nên nói rằng các ví dụ về bảng cơ sở endgame là OK. Yêu cầu duy nhất là các động cơ (chạy trên một máy tính trung bình) không thể đánh giá chính xác vị trí sau khi đưa ra, giả sử, thời gian 10-15 phút để "suy nghĩ".


2
Có lẽ "động cơ" là một chút quá mơ hồ. Tôi cứ tự hỏi tại sao "máy móc" thường được cho là có một kiểu cờ độc đáo.
Pierre Arlaud

1
Tài khoản . Mục đích của câu hỏi của tôi là xác định chính xác các tình huống quan trọng nhất, trong đó các công cụ này, được sử dụng phổ biến và đáng tin cậy nhất, không cung cấp câu trả lời thỏa đáng hoặc chính xác. Và cũng bởi vì các vị trí mà động cơ không đánh giá tốt thường rất mang tính hướng dẫn và thú vị để phân tích (khi chúng thực tế).
Zvonimir

Bạn chủ yếu tìm kiếm các vị trí khác ngoài pháo đài?

1
Trò chơi này có những gì tôi nghĩ là một ví dụ đặc biệt hướng dẫn.

1
Về PS của bạn: Thế còn game này ?

Câu trả lời:


9

Hai liên kết sau đây dường như chính xác là những gì bạn đang tìm kiếm (nhiều vị trí như vậy trong mỗi một trong số chúng).

http://en.chessbase.com/post/can-we-still-deceive-computers-in-chess

http://www.chess.com/forum/view/general/poseitions-engines-get-wrong--please-contribution

Một nghiên cứu dễ thương, mà động cơ không thể giải quyết lần cuối tôi đã kiểm tra (màu trắng để di chuyển và giành chiến thắng):

NN - NN

Tôi nghĩ rằng nghiên cứu có thể được nấu chín. Đường chính đi 1.hxg8 = N d5 2.Bf3 d4 + 3.Kb4 d3 4.Nh6 gxh6 5.g7 h5 6.g8 = N h4 7.Nf6 exf6 8.e7 f5 9.e8 = N f4 10.Nd6 cxd6 .c7 d5 12.c8 = N d4 13.Nb6 axb6 14.a7 b5 15.a8 = B bxc4 16.Bae4 c3 17.Bxd3 c2 18.Bf1 d3 19.Kb3 c1 = Q 20.Rxc1 Bd4 21.B1x2 -0 . Nhưng 12 ... dxc4 đặt ra vấn đề. Giải pháp dự định tiếp tục 13.Nb6 c3 14.Kc4 cxd2 15.Kxd3, nhưng 14 ... axb6 dường như ném một cờ lê vào công trình. Xem ví dụ cuộc thảo luận này bằng tiếng Hà Lan .
kahen

Liên kết dịch Google (dành cho người khuyết tật Hà Lan - chẳng hạn như tôi).
kahen

5

http://chesstempo.com/chess-tactics/90023 Vị trí cuối cùng của giải pháp là kết thúc với nữ hoàng chống lại hai hiệp sĩ với những con tốt ở cả hai bên nơi các hiệp sĩ có thể thiết lập một cuộc phong tỏa. Trông giống như một trận hòa nhưng động cơ đánh giá rằng phía nữ hoàng chiến thắng.

NN - NN

2
Bạn có thể gửi vị trí trên đây? Liên kết này có thể không truy cập được trong tương lai.
HelloWorld

3

Bên cạnh pháo đài, một loại vị trí khác mà động cơ có xu hướng bị sai là khi phía yếu hơn sắp thúc đẩy một con tốt nhưng chương trình khuyến mãi có thể bị trì hoãn vô thời hạn.

Anatoly Karpov - Anthony Miles, Biel, 1990 (phân tích, màu trắng để di chuyển)

Đối với một người chơi con người, dễ dàng nhận thấy đây là một trận hòa, nhưng động cơ phải thử tất cả các kiểm tra khác nhau từ tất cả các ô vuông có thể theo tất cả các thứ tự khác nhau. (Tôi chưa thử vị trí này với các động cơ mới nhất, có lẽ một số trong số chúng có thể xử lý việc này?)


2
Stockfish 5 mất khoảng 0,02 giây để nhận ra đây là một trận hòa.
Stephen

@Stephen Có hay không có bàn 7 người?
Dag Oskar Madsen

Nếu không có bất kỳ bảng biểu nào.
Stephen

Tốt Tôi chỉ nhớ là đã nhìn vào trò chơi này vài năm trước, và các động cơ vào thời điểm đó không thấy rằng màu đen nên dành cho vị trí này để cứu trò chơi.
Dag Oskar Madsen

3
NN - NN

Trắng để di chuyển. 1.a8 = Q Qxa8 2.Qg3 + có thể là một kiểm tra vĩnh viễn khó phân tích. Xem các bình luận trong cuộc thảo luận về vấn đề chiến thuật này tại http://chesstempo.com/chess-probols/103006


Thực sự, một vị trí tìm kiếm đơn giản như vậy? Nếu máy tính thấy điều này khó phân tích, thì đây sẽ là một trong những câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi.
Cyriac Antony
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.