Các bậc thầy cờ vua có nghĩ với ván lật khi chơi màu đen không?


10

Hay họ luôn giữ màu trắng ở phía dưới, như trường hợp của hầu hết các trò chơi lịch sử? Sẽ không dễ dàng hơn cho họ khi phát hiện các mẫu từ các trò chơi cũ nếu họ luôn định hướng bảng theo cùng một cách trong tâm trí của họ?

Câu trả lời:


6

Trong Blindprint Chess (Hearst-Knott; đã xem xét và tóm tắt ở đây ), một nơi khởi đầu tự nhiên để nghiên cứu quá trình suy nghĩ của các bậc thầy cờ vua, các tác giả phát hiện ra điều này (trích từ liên kết):

Các bậc thầy cờ bịt mắt luôn báo cáo rằng những gì họ hình dung không phải là hình ảnh của quân cờ hay bàn cờ, mà là sự trừu tượng của những thứ này với các đặc điểm vật lý tối thiểu hoặc không có.

Và sau đó, họ mô tả trạng thái tinh thần của họ theo nhiều cách nói khác nhau:

Không có hình ảnh tinh thần, kiến ​​thức trừu tượng, thời gian, không hiểu biết về mối quan hệ, về cơ sở hạ tầng. Sự kết hợp hay kế hoạch nào đang được tiến hành, các dòng lực lượng của Dinh, các mảnh của Hồi phạm chỉ là bạn hoặc kẻ thù, người vận chuyển các hành động cụ thể, phạm lỗi của tầm nhìn về các vị trí, phạm lỗi và vân vân. Nhiều người trong số các bậc thầy báo cáo rằng họ không có hình ảnh tinh thần nào cả (tr.151).

Điều này cho thấy rằng câu hỏi của bạn thực sự dựa trên một tiền đề sai lầm: rằng các bậc thầy cờ vua hình dung rõ ràng một bảng trong khi chiêm ngưỡng một vị trí. Thay vì các mảnh màu "trực quan hóa" trên một bảng, họ dường như có thể nghĩ về vị trí theo một cách trừu tượng hơn.

Nguồn này bao gồm cờ bịt mắt, một cách tự nhiên, nhưng tôi sẽ ngạc nhiên nếu các khái niệm tương tự không đúng với hầu hết các bậc thầy nói chung.


Bản thân tôi không phải là bậc thầy, nhưng với những gì đáng giá, tôi cũng sẽ mô tả quá trình trí tuệ hóa của mình bằng những thuật ngữ trừu tượng tương tự. Tôi gần như không bao giờ "hình ảnh" bảng.


2
Thực sự thú vị, cảm ơn! Mặc dù tôi nhớ đã đọc trong một cuộc phỏng vấn của một số cầu thủ hàng đầu (Nakamura IIRC) rằng anh ta hình ảnh một bảng màu xanh giống như họ có trên ICC. Đó chỉ là một điểm dữ liệu, nhưng nếu một GM hàng đầu làm điều đó ... Tôi sẽ cố gắng tìm nguồn.
dùng1837378
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.