Tại sao số lượng trò chơi giảm theo thời gian trong WCC?


7

Giải vô địch cờ vua thế giới giữa Lasker và CapTHER năm 1921 được tổ chức vì người chiến thắng sẽ là người đầu tiên được 8 điểm, không được tính và nếu không đạt được mục tiêu này, người chơi có nhiều điểm hơn sau 24 trận sẽ được tuyên bố là người chiến thắng. Lasker bị mất sau 14 trò chơi.

Người chiến thắng Giải vô địch cờ vua thế giới giữa Karpov và Kasparov năm 1984 sẽ là người đầu tiên đạt được 6 chiến thắng. Trận đấu đã bị đình chỉ sau 48 trận.

Đó chỉ là hai ví dụ về các trận đấu được lên lịch rất dài với nhiều trò chơi thú vị. Tuy nhiên, ngày nay các trận đấu ngắn hơn nhiều. Các 2013 Chess World Championship đã được dự kiến sẽ chỉ có 12 trò chơi, và cuối cùng hai người không cần thiết để chỉ có 10 trò chơi!

Có bất kỳ lý do cụ thể tại sao các trận đấu bây giờ ngắn hơn nhiều?


3
Thế giới nhịp độ nhanh. Tiền bạc. Nhà tài trợ.
Wes

Sẽ không có nhiều trò chơi thu hút một lượng khán giả lớn hơn? Tôi chỉ có thể thấy một nửa trận đấu vì các trận đấu liên tiếp và vào những ngày lao động.
Pablo S. Ocal

1
Ngày càng có nhiều giải đấu lớn diễn ra quanh năm. Nếu các thí sinh có một trận đấu vô địch thế giới kéo dài một tháng, họ có thể bỏ lỡ nhiều giải đấu lớn hoặc sẽ quá kiệt sức để chuẩn bị cho một. Hơn nữa, nên có một thời gian nghỉ ngơi tốt giữa các giải đấu lớn và một trận đấu vô địch thế giới để cả hai người chơi đều tươi mới.
GuRoux _

Câu trả lời:


4

Tôi không nghĩ sẽ có một câu trả lời dứt khoát cho điều này: Các điều khoản được quyết định chủ yếu bởi FIDE với một lượng nhỏ đầu vào từ nhà vô địch và người thách đấu đương nhiệm, nghĩa là những người như chúng ta không thể thực sự biết. Tuy nhiên tôi có thể làm nổi bật một vài yếu tố mà tôi nghĩ đóng vai trò.

  • Như GuRoux gợi ý, không chạy qua các giải đấu khác là một lợi thế. Không chỉ vì sự quan tâm chia rẽ của cộng đồng, mà bởi vì điều đó có nghĩa là ít nhất hai (và có thể nhiều hơn, xem xét vai trò của giây) của các cầu thủ hàng đầu thế giới sẽ không thể cạnh tranh trong bất kỳ giải đấu nào khác trong khi WCC đang diễn ra .
  • Khoảng chú ý. Một ví dụ cực đoan, chức vô địch năm 1984 đã diễn ra 48 trận (không phải lỗi chính tả) trước khi trận đấu bị hủy bỏ bởi chủ tịch của FIDE. Thật khó để hy vọng người chơi hoặc khán giả sẽ bỏ qua một khoảng thời gian lớn như vậy khi không có kết quả nào, và những người không thực sự 'vào' cờ vua có thể sẽ ngừng xem khá nhanh.
  • Tăng chi phí. Ngoài các chi phí cao có trong tất cả các trận đấu sau thời Fischer (địa điểm, khách sạn, giải thưởng, v.v.). có một số chi phí khác đã xuất hiện trong những năm gần đây. Để chỉ đưa ra một ví dụ, trận đấu hiện tại (2014) giữa Carlsen và Anand đang được truyền trực tiếp lên internet, điều này đòi hỏi một đội ngũ sản xuất (phát trực tuyến như thế khó hơn) và các nhà bình luận (tôi không thể tưởng tượng được trải nghiệm này và chất lượng của một cầu thủ và nhà bình luận hàng đầu như Svidler sắp ra mắt). Đúng là điều này cho phép các khả năng quảng cáo có thể chi trả cho các chi phí đó, nhưng điều đó có nghĩa là bạn cần tìm nhiều nhà tài trợ hơn để trang trải cả chi phí mới và truyền thống, và với nhiều nhà tài trợ hơn, bạn có thể yêu cầu ít tiền hơn vì họ chia sẻ ít ánh sáng hơn .
  • Định dạng thúc đẩy cờ vua tấn công, theo cách tương tự như cách mà 20/20 môn cricket thúc đẩy chơi có rủi ro cao / phần thưởng cao so với định dạng trận đấu thử nghiệm truyền thống. Trận đấu Karpov-Kasparov đã nói ở trên diễn ra trong 48 trận, nhưng khi kết thúc tỷ số là 5-3 (gấp 5 lần số trận thắng, và tỷ lệ thậm chí còn tệ hơn trong hai trận gần nhất). Ngay cả những người đã quan tâm đến cờ vua có thể sẽ mất hứng thú với các trận hòa liên tục, chưa kể đến việc cố gắng thu hút người chơi mới. Trong một định dạng ngắn hơn, bạn buộc phải tiếp tục tấn công, bởi vì có ít thời gian hơn để tạo ra một lỗi phát sinh từ một sai lầm sau khi chơi thụ động. Tiebreak với điều khiển thời gian giảm cũng có nghĩa là yếu tố may mắn bao gồm ở đó, và vì vậy cả hai người chơi có thể sẽ muốn tránh điều đó.

Nói chung, tôi đồng ý rằng 12 trận đấu rất ngắn, nhưng gần như không thể tin được rằng tại trận đấu 24 trận sẽ xảy ra vào những ngày này, và thậm chí 16-18 có thể sẽ kéo dài mọi thứ khi xem xét vấn đề tiếp tục của thế giới cờ vua với việc tìm kiếm và duy trì tài trợ.


1
Lý do tốt đẹp. Tôi cảm thấy như bạn dừng lại ở giữa một câu ở điểm thứ hai của bạn.
Pablo S. Ocal

@pablo Rất tiếc, cảm ơn vì điều đó. Đang sửa ngay bây giờ.
DTR
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.