Có quá muộn để tôi bắt đầu chơi cờ chuyên nghiệp không?


41

Tôi 25 tuổi. Tôi chơi cờ vua trực tuyến thường xuyên và tôi được đánh giá khoảng 1900 trên Chess.com. Và gần đây tôi đã thắng một giải đấu địa phương. Bây giờ tôi muốn bắt đầu chơi cờ chuyên nghiệp. Đây là một số câu hỏi của tôi:

 1. Có quá muộn để tôi có tham vọng không? Tôi đang nhắm đến một danh hiệu GM trong thời gian 5 năm. Tôi không nghi ngờ khả năng học tập hoặc trí nhớ của mình, như thường thấy đối với những người khao khát lớn tuổi hơn, vì tôi giải quyết vấn đề để kiếm sống (khoa học máy tính / toán học). Tuy nhiên tôi không chắc mình có đủ khả năng để dành thời gian cần thiết không.
 2. Vì vậy, câu hỏi thứ hai của tôi là về thời gian:
  • Bao nhiêu giờ người chơi nghiêm túc đưa vào chuẩn bị và phân tích? Tôi ước tính để có thể đưa vào khoảng 30-35 giờ một tuần.
  • Cần bao nhiêu giải đấu / trò chơi để trở thành một GM? Tôi cần một ước tính. Là 5 năm quá ít? Tôi đang tưởng tượng chơi 3-4 giải đấu một năm.
 3. GM là một chặng đường dài. Vì vậy, đây là những câu hỏi cơ bản hơn:
  • Làm thế nào để một người tìm thấy các giải đấu phù hợp? Tôi không muốn đi quá xa. Ngoài ra tôi không muốn trả phí khổng lồ để tham gia các giải đấu. Và những người tham gia nên ở khoảng cấp độ của tôi hoặc tốt hơn một chút.
  • Xếp hạng FIDE nào xếp hạng 1900 trên Chess.com tương đương với?

6
Nếu bạn ghét đi du lịch hoặc công việc "khó khăn", điều đó sẽ không bao giờ xảy ra, theo Jeremy Silman.
Phổ

6
"Cách thông thường mà những kẻ như tôi có được danh hiệu đại kiện tướng là chơi trong một số sự kiện vòng tròn (gm-Norm) châu Âu một năm. Bạn có thể ném bom trong bốn hoặc năm liên tiếp, nhưng cuối cùng các ngôi sao sẽ thẳng hàng và định mức sẽ đến theo cách của bạn. Sau đó, bạn lặp đi lặp lại quá trình cho đến khi bạn đạt được ba chỉ tiêu cần thiết. Thật không may, tôi có lợi ích ngoài cờ vua và không sẵn sàng đưa năng lượng cần thiết để thực hiện mục tiêu này. để đưa tôi ra khỏi nhà! Việc tôi bay tới châu Âu hết lần này đến lần khác sẽ không xảy ra. "
Phổ

7
Tôi nghĩ rằng việc nhắm đến GM thực sự không thực tế. Tôi muốn nói rằng bạn chỉ nên nghĩ về điều đó một khi bạn nhắn tin và cảm thấy còn chỗ để cải thiện.
RemcoGerlich

6
Nếu bạn vẫn còn sống, không bao giờ là quá muộn.
Kroltan

2
@prusswan: đây là một chiến lược khả thi để bảo đảm các chỉ tiêu IM khi mức độ chơi của bạn đã khá thuần thục, khoảng 2350 elo. Nhưng nó không phải là một giải pháp cho người chơi 1900-on-chess.com ...
Evargalo

Câu trả lời:


44

Tôi sẽ viết từ quan điểm của đất nước tôi, Hoa Kỳ. Nếu bạn ở một quốc gia khác, bạn có thể tìm thấy sự tương đồng.

Có quá muộn để tôi có tham vọng không?

Không bao giờ là quá muộn để tìm hiểu thêm.

Tôi đang nhắm đến một danh hiệu GM trong thời gian 5 năm. Tôi không nghi ngờ khả năng học tập hoặc trí nhớ của mình, như thường thấy đối với những người khao khát lớn tuổi hơn, vì tôi giải quyết vấn đề để kiếm sống (khoa học máy tính / toán học).

5 năm không có nhiều thời gian từ khi chuyển từ cấp độ kỹ năng nghiệp dư sang kiếm danh hiệu GM. Tôi cũng là một anh chàng CS / Toán. Một trong những tốt. Nó không phải lúc nào cũng dịch sang cờ vua vì xếp hạng 1650 USCF cao cả của tôi sẽ cho bạn biết.

Bao nhiêu giờ người chơi nghiêm túc đưa vào chuẩn bị và phân tích? Tôi ước tính để có thể đưa vào khoảng 30-35 giờ một tuần.

Nên làm vậy. Hy vọng sẽ rất tốt trong 5,5 năm làm việc cực kỳ tập trung. (10.000 giờ để làm chủ ...)

Cần bao nhiêu giải đấu / trò chơi để trở thành một GM?

Không thể trả lời. Nhưng mong đợi hàng trăm và hàng trăm trò chơi nghiêm túc, tập trung. Không blitz. Trò chơi tốc độ giải đấu.

Là 5 năm quá ít? Tôi đang tưởng tượng chơi 3-4 giải đấu một năm.

Thật khó để hình dung bất cứ ai không có đánh giá vượt trội có thể trở thành một GM trong 5 năm. Một vài thanh niên làm điều đó và họ có được tên của họ trong Cuộc sống cờ vua cho nó. Bạn cần phải chơi các trò chơi nghiêm túc mỗi tuần. Lên kế hoạch cho một số loại giải đấu địa phương mỗi tháng, lên kế hoạch 3 hoặc 4 đêm tại câu lạc bộ cờ vua địa phương của bạn chơi đối thủ nghiêm trọng như bạn. Và nhận được một người hướng dẫn.

Làm thế nào để một người tìm thấy các giải đấu phù hợp? Tôi không muốn đi quá xa. Ngoài ra tôi không muốn trả phí khổng lồ để tham gia các giải đấu. Và những người tham gia nên ở khoảng cấp độ của tôi hoặc tốt hơn một chút.

Các giải đấu USCF thường có giá rất phải chăng vì cờ vua không phải là một liên doanh có lợi nhuận cho 99% người tham gia. Kiểm tra trang web USCF cho các câu lạc bộ cờ vua gần bạn.

Trở thành một chuyên gia ở bất cứ điều gì đáng giá không phải là rẻ. Dự kiến ​​sẽ trả hàng ngàn hàng năm trong khách sạn, thực phẩm, vận chuyển, hướng dẫn, thiết bị, phí vào cửa, vv. Nếu bạn không sẵn sàng đầu tư, bạn nên tiết chế những kỳ vọng của mình.

Bao nhiêu đánh giá 1900 trên Chess.com dịch sang thực tế?

Nó không. Không có cách nào đáng tin cậy để so sánh đánh giá đó với bất kỳ xếp hạng nào khác.


Bạn đã đặt cho mình một mục tiêu cao cả.

Tôi khuyên bạn nên chơi một số trò chơi được xếp hạng và kiếm được xếp hạng. Điều này sẽ cho bạn biết bạn sẽ phải nỗ lực như thế nào để trở thành một GM. Giả sử đánh giá của bạn là 2000 USCF. Đó là một đánh giá 'chuyên gia' rất đáng kính trọng. Để trở thành một GM, bạn sẽ phải cải thiện lên khoảng 2600 USCF. Vì vậy, bạn sẽ cần 600 điểm. Cứ 400 điểm cải thiện có nghĩa là con người cũ của bạn sẽ không có cơ hội đánh bại con người mới của bạn. Vì vậy, bạn phải thực hiện một cải tiến 400 pt của Herculean, và sau đó trở nên vượt trội so với bản thân mới đó .


3
@DavidR Richby Bởi vì nếu anh ấy không như vậy, hầu hết lời khuyên của tôi là tranh luận :-)
Tony Enni

4
Trên thực tế, hầu hết các lời khuyên của bạn là độc lập với đất nước. Ngoài đoạn cuối cùng của bạn, mọi thứ bạn viết có thể được thực hiện độc lập với quốc gia bằng cách nói "liên đoàn cờ địa phương" thay vì "USCF"; đoạn cuối có thể được thực hiện độc lập với quốc gia bằng cách thay thế xếp hạng USCF bằng xếp hạng FIDE tương đương (cũng là xếp hạng Elo, do đó, điểm về khoảng cách 400 điểm vẫn còn).
David Richerby

2
Một "ugh" lớn khi giả sử khán giả Mỹ. Nếu câu trả lời của bạn là dành riêng cho Hoa Kỳ (không phải, hoặc ít nhất là không phải như vậy, như David chỉ ra) và bạn không chắc liệu nó có áp dụng được cho OP hay không, vui lòng chỉ cần hỏi anh ấy / cô ấy trước!
Cuộc đua nhẹ nhàng với Monica

21
@LightnessRacesinHoàn ý của trang web không phải là để có được câu trả lời chính xác cho người hỏi cụ thể này, đó là tổng hợp kiến ​​thức. Hoàn toàn hợp lý khi một người có kinh nghiệm trong làng cờ Mỹ trả lời câu hỏi này với ý định địa phương của họ, đặc biệt khi họ thừa nhận phạm vi hạn chế của nó.
Cleveland

2
@reirab: "Trang web tiếng Anh"! = "Trang web tiếng Anh bản địa". Giả sử khán giả Mỹ thực sự khiến tôi trở thành bạn đời! Đặc biệt là khi tôi đến từ nước Anh , nước Anh .
Cuộc đua nhẹ nhàng với Monica

37

Nó phụ thuộc vào những gì bạn có nghĩa là 'chuyên nghiệp'.

Nếu bạn muốn hỗ trợ bản thân chỉ bằng cách chơi các giải đấu, câu trả lời chắc chắn là không. Ít nhất điều đó sẽ đòi hỏi phải nằm trong top 50 trên thế giới, phải mất cả đời làm việc bắt đầu từ khi còn rất trẻ.

Nếu bạn muốn hỗ trợ bản thân bằng cách chơi và giảng dạy, điều đó khả thi hơn nhiều. Với điều kiện bạn có sức lôi cuốn và có thể cải thiện đáng kể các sinh viên của mình, bạn có thể làm cho nó hoạt động với một tiêu đề thấp ở Mỹ.

Nếu bạn muốn đến GM và không thực sự quan tâm đến việc kiếm tiền từ nó, điều đó là có thể. Ở mức 30 - 35 giờ một tuần tôi sẽ nói rằng 5 năm là tham vọng nhưng có thể làm được. Hầu như không ai có động lực để thực sự đưa vào đó nhiều công việc, đó là lý do tại sao nó hiếm.

Giải đấu: 3-4 giải đấu một năm là cách, cách quá thấp. Để có được GM như thế, bạn sẽ phải đạt được mức tăng xếp hạng lớn trong mọi giải đấu bạn chơi, đó không phải là một kế hoạch thực tế. Bạn nên đặt mục tiêu chơi mỗi cuối tuần duy nhất ở các điều khiển thời gian dài. Đối thủ của bạn nên mạnh mẽ như bạn có thể tìm thấy. Điều này rất khó thực hiện ở Mỹ trừ khi bạn sống ở một vài khu vực được chọn: Thành phố New York, San Francisco, Dallas và có thể Saint Louis và Los Angeles sẽ phù hợp với tiêu chí.

Bạn phải nghiên cứu những điều đúng đắn. Đọc phần chính của Sách hướng dẫn kết thúc của Dvoretsky. Làm các câu đố tính toán khó khăn hàng ngày. Chơi qua hàng tấn trò chơi cấp cao. Đừng nhìn vào lý thuyết mở cho đến khi bạn> 2300.

Tôi hy vọng bạn thành công.


1
Tại sao các downvote?
Tony Enni

4
@Cleoween 2300+ là giới hạn dưới rất cao để nghiên cứu lý thuyết mở. Cấp, nó không nên được ưu tiên, nhưng nó cũng không nên được bỏ qua hoàn toàn. Một số điều cơ bản về cách mở mà bạn chọn chơi khi ở độ tuổi 2100 trở lên là cần thiết để không bị nghiền nát ngay khi mở bởi đối thủ ở cấp độ đó.
Đã quét

Có phải lý do bạn nghĩ rằng mọi người không nên học lý thuyết mở trước khi xếp hạng của họ lên tới 2300 bởi vì đôi khi khi mọi người học một khái niệm quá sớm, họ đã giải thích sai và sau đó gặp khó khăn trong việc giải thích sai về nó? matheducators.stackexchange.com/questions/7718/ Mạnhmath.stackexchange.com/questions/630339/ gợi ý rằng mọi người đôi khi hiểu sai các khái niệm khi họ học quá sớm.
Ti-mô-thê

27

Tôi nghĩ chỉ có một câu trả lời hợp lý: Bạn đã quá già. Học cờ vua cũng giống như học một ngôn ngữ. Và đó không phải là một phép ẩn dụ. Bạn học "khối" của các chòm sao mảnh, giống như bạn sẽ học các cụm từ điển hình. Bạn có cảm giác cụm từ và cụm từ đi cùng nhau và cụm từ nào không. Một ngày nào đó bạn chỉ cần biết nơi để đặt các mảnh của bạn ở vị trí nhất định. Tôi đưa ra sự so sánh này, bởi vì bạn có thể biết những người đã học ngôn ngữ của bạn sau tuổi thiếu niên. Ngay cả những người đã thành thạo ngôn ngữ của bạn ở một mức độ rất cao vẫn có thể nhận ra họ là người bản ngữ. Và tất nhiên họ đã thu được nhiều kinh nghiệm hơn bạn có thể trong một tuần 35 giờ.

Bạn vẫn có thể học tiếng Trung đủ tốt để viết một cuốn tiểu thuyết đàng hoàng trong đó chứ? Bạn vẫn có thể học chơi violin đủ tốt để kiếm sống trong một dàn nhạc chuyên nghiệp chứ?

Có thể trong một số trường hợp đặc biệt những điều này thực sự có thể. Nhưng bạn nên đánh giá xác suất thành công của bạn là <1%.

Tôi không cố gắng ngăn cản bạn dành thời gian để cải thiện cờ vua của bạn. Nhưng dành năm năm cho cờ vua và cờ vua một mình và để mong đợi một số lợi nhuận tài chính vào cuối cùng thì đó chắc chắn là một ý tưởng tồi.

Nhưng may mắn thay, bạn không cần phải tin lời tôi. Chỉ cần đặt trong 10-20h một tuần trong một năm và xem nó đưa bạn đến đâu. Nếu bạn đạt 2000 Elo trong thời gian đó, bạn rõ ràng có một số tiềm năng. Và dù sao, bạn sẽ có một ý tưởng tốt hơn nhiều về những gì bạn đang thực sự hướng tới. Muốn trở thành một tay cờ chuyên nghiệp mà không bao giờ chơi một trò chơi giải đấu, cũng giống như muốn trở thành một phi công F1 mà không bao giờ lái xe.

Tôi nhớ một blog bởi ai đó sắp đặt để làm chính xác những gì bạn muốn làm: roadtograndmaster.com Có thể cho bạn ý tưởng tốt hơn về những gì bạn đang chống lại.


Rất may, hầu hết mọi người có nhiều việc mong muốn hơn là dành hàng giờ để chơi một trò chơi OTB (trong số nhiều người) và họ nhanh chóng nhận ra điều đó. Tôi không nghĩ đó là vấn đề tuổi tác nhưng cờ vua OTB đơn giản là mất quá nhiều thời gian.
Phổ

5
@prusswan Nhiều người, đặc biệt là trong các cộng đồng cờ vua, thích chơi cờ OTB tại các giải đấu thời gian thi đấu. Phải nói rằng bạn rất biết ơn vì hầu hết mọi người đều có "những điều mong muốn hơn để làm" là, thẳng thắn, xúc phạm đến những người ở đây.
David Richerby

Mong muốn là chủ quan. Nếu bạn thấy hài lòng về điều đó, chắc chắn bạn sẽ không bị xúc phạm? Tôi rất biết ơn vì tôi đã không mất quá nhiều thời gian (năm?) Để nhận ra rằng tôi có những điều tốt hơn để làm với loại thời gian đó, không phải là cờ vua không đặc biệt thú vị.
Phổ

1
Nếu có nhiều hơn thì xếp hạng 125 chắc chắn tôi sẽ cho ua -1.
Devendra

2
"Học cờ vua cũng giống như học một ngôn ngữ. Và đó không phải là một phép ẩn dụ." Không, đó là một ví von. Và một trong những giá trị hạn chế ở đó.
Tích lũy

20

Tôi nghĩ rằng nhắm đến GM là thực tế không thực tế. Nhắm đến danh hiệu GM là điều mà người chơi làm IM, đã cải thiện kể từ đó và cảm thấy họ muốn đẩy mạnh hơn nữa.

Tôi nghĩ rằng lượng thời gian chuẩn bị có thể làm việc, nhưng đó không phải là điều quan trọng nhất. Quan trọng nhất là chơi các trò chơi giải đấu nghiêm túc . Cờ vua không phải là về kiến ​​thức, nó là về kỹ năng và bạn học bằng cách thực hiện.

Tôi bị bối rối bởi ý tưởng không muốn đi du lịch nhiều và không muốn chơi nhiều giải đấu, trong khi phấn đấu để trở thành một chuyên gia cờ vua. Bạn nghĩ các chuyên gia cờ vua làm gì ? Trả lời: nó không liên quan đến việc ở nhà nhiều. Và cách duy nhất để trở thành một người là bắt đầu sống cuộc sống đó và trở nên thực sự giỏi về nó sau nhiều năm, trước đó chỉ tốn tiền. Đó có lẽ là lý do chính khiến các GM thường rất trẻ: họ vẫn có cha mẹ trả tiền cho mười năm đầu tiên của sở thích của họ.

Đại đa số người chơi giải đấu cuồng tín tất nhiên không bao giờ vi phạm 2200 chứ đừng nói đến cấp độ cao hơn, vì vậy con số này hơi vô nghĩa, nhưng tôi nghĩ rằng hầu hết các GM trở thành một sau khoảng 500-1000 trò chơi.

Có, năm năm là quá ít, nhưng quan trọng hơn 3-4 giải đấu mỗi năm là cho đến nay quá ít.


15

Ghét để thực hiện ước mơ của bạn, nhưng 15-20 giải đấu (đặc biệt là ở Mỹ, nhưng hầu như ở bất cứ đâu) sẽ không cắt giảm, ngay cả khi được cấp 1900 trên Chess.com trực tiếp dịch sang 1900USCF.

1) Xếp hạng liên quan đến các nhóm người chơi khác nhau sẽ cần phân kỳ. Đó là bản chất của toán học liên quan, vì vậy tôi có thể nói với một mức độ chắc chắn tuyệt vời rằng 1900 Chess.com sẽ không dịch sang 1900 bất cứ nơi nào khác trên hành tinh. Đánh giá là một thứ tự gần đúng trong một dân số nhất định. Nếu dân số khác nhau, con số đại diện cho sức mạnh chơi sẽ khác nhau.

2) Một lần nữa, gần như chắc chắn, sẽ không thể chọn các giải đấu mà tất cả người chơi sẽ ở gần cùng một mức xếp hạng, bất kể cấp độ xếp hạng bạn chọn.

3) Đối với hầu hết các phần, sẽ không thể tìm thấy các giải đấu có số lượng người chơi đáng kể ở mức cao hơn trong quy mô đề xuất của bạn mà không phải trả phí vào cửa lớn. (Sẽ có nhiều ngoại lệ cho điều này hơn hai điểm đầu tiên, nhưng vẫn không nhiều lắm.)

4) Xác suất chống lại bạn. Tôi quen thuộc nhất với xếp hạng USCF vì vậy toán học này sẽ áp dụng cho chúng, nhưng nó sẽ không khác biệt ở những nơi khác. Nếu bạn chơi một ai đó chính xác đánh giá của bạn, bạn có thể đạt được tối đa 16 điểm xếp hạng bằng cách đánh bại họ. Để đạt được 600 điểm xếp hạng (giả sử 1900 là ELO, 2500 là xếp hạng tối thiểu để được trao danh hiệu GM), điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải đạt +38 so với nhóm đối thủ đó. Điều đó đạt đến +2 trong mỗi giải đấu trong năm năm. Không được kiểm tra, nhưng tôi thực sự nghi ngờ bất kỳ ai về phía Kasparov đã quản lý được kỳ tích đó. Ví dụ: Magnus Carlsen đã chơi 50 trò chơi vào năm 2012 và chỉ đạt được số điểm +17 trong năm, vì vậy trừ khi bạn ở xa hơn mọi người so với Carlsen, tỷ lệ cược khá cao so với bạn.

IIRC, chỉ một người đã đi vài năm mà không có một thất bại nào trong lịch sử; đó là CapTHER. Nếu bạn giỏi như anh ấy, bạn có cơ hội, tôi đoán vậy. Nếu không, bạn sẽ phải mất các trò chơi trên đường đi. Trở thành +7 mỗi năm trong năm năm sẽ là một thành tích ấn tượng. để được 7 năm bất kỳ khi chơi đối thủ có sức mạnh thực tế thấp hơn bạn 100 điểm trong khi xếp hạng của họ bằng với bạn sẽ yêu cầu tối thiểu 25 trận. Tạo sự khác biệt 50 điểm và số lượng trò chơi vượt quá 28.

Cuối cùng, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rất ít GM thậm chí đang kiếm sống bằng các giải đấu cờ vua. Hầu hết làm cho cuộc sống của họ bằng văn bản hoặc giảng dạy, không chơi.


hoặc tạo video / screencasts
prusswan

11

Tôi sẽ không tiêu cực, nhưng thực tế. Ở tuổi 25, rất khó có khả năng bạn sẽ trở thành một tay cờ chuyên nghiệp. Một người chuyên nghiệp không chỉ phải đi khắp thế giới và chơi trong các giải đấu hàng đầu, mà còn phải dạy và làm những việc khác để kiếm sống bằng cờ vua.

Để đạt được một danh hiệu GM, bạn sẽ cần chơi hàng chục giải đấu mỗi năm chống lại IM và GM để kiếm được ba chỉ tiêu của bạn.

Truy cập YouTube và theo dõi John Bartholomew. Anh ấy là một IM làm việc theo các tiêu chuẩn GM của mình. Anh ấy đăng một đoạn video ngắn sau mỗi vòng của các giải đấu anh ấy chơi. Anh ấy có những thăng trầm và đó là một con đường khó khăn với anh ấy và anh ấy vẫn chưa có danh hiệu GM của mình. Liệu anh ta có bao giờ đạt được nó? Tôi không biết, nhưng đó là RẤT NHIỀU công việc.

Tôi không nói điều này để làm bạn nản lòng, nhưng hãy thực tế. Chỉ có một cách để bạn tìm hiểu. Hãy thử nó và xem những gì sẽ xảy ra. May mắn nhất!


10

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, nhưng bạn phải cân nhắc các nguồn lực sẵn có (chủ yếu là thời gian và năng lượng) so với thành tích tiềm năng của bạn (xếp hạng 2200? Tiêu đề? Tiêu chuẩn?). Đối với hầu hết mọi người, phân tích lợi ích chi phí không chứng minh được khoản đầu tư thời gian khổng lồ được ủy thác bởi sự tham gia "chuyên nghiệp". Họ có thể tiếp tục cạnh tranh trong các sự kiện được xếp hạng như những người chơi chuyên nghiệp mà họ quan tâm, nhưng họ không coi mình là người chơi chuyên nghiệp.


8

Nếu bạn chỉ được xếp hạng 1900 ở mức 25 (đặc biệt nếu đó là xếp hạng trực tuyến), đó sẽ là một thành tích đáng kể để đạt đến cấp độ FIDE Master (~ 2300), không phải trong 5 năm, nhưng tại bất kỳ thời điểm nào trong suốt phần còn lại của cuộc đời bạn. IM và GM gần như chắc chắn nằm ngoài tầm với của bạn trong giai đoạn này, mặc dù về mặt lý thuyết là có thể - GM Scotland John Shaw đã trở thành một đại kiện tướng ở tuổi 37 sau khi được đánh giá chỉ 1745 ở tuổi 19. Hầu hết các đại gia đã ở độ tuổi 2200+. Tuy nhiên, Shaw là một ví dụ cực đoan, và thứ hạng cao nhất của anh ta là 2506, vẫn chưa đủ cao để kiếm sống từ việc chơi.


Nếu một người có thể, thì người khác cũng có thể.
Jossie Calderon

1
Hãy nhớ rằng OP 25 tuổi và Shaw đã giành giải vô địch Scotland năm 26 tuổi, vì vậy OP đã ở phía sau nơi Shaw ở cùng độ tuổi. Và, OP đang hỏi liệu họ có thể trở thành một chuyên gia hay không, và Shaw chưa bao giờ tốt đến thế.
foiwofjwej

có thể có sự gián đoạn trong tương lai đối với đào tạo cờ vua, chẳng hạn như các phương pháp đào tạo do AI điều khiển (đang diễn ra với Go) nhưng các phương pháp tương tự cũng sẽ có sẵn cho những người khác
prusswan 27/11/18

7

Bạn có rất nhiều câu trả lời bi quan chủ yếu dựa trên, theo như tôi có thể nói, về giả định rằng bạn sống ở Mỹ. Chà, ngoài một khoảng thời gian ngắn trong thời kỳ đầu của Fischer, Hoa Kỳ đã có một chút sa mạc cờ vua. Nếu bạn sống ở một nơi tốt hơn, có tài năng (ai có thể nói?) Và sẵn sàng làm việc chăm chỉ thì, vâng, không có lý khi trở thành một GM cờ vua mặc dù 5 năm có lẽ là quá tham vọng. 10 năm có lẽ thực tế hơn.

Như bạn có thể thấy trong danh sách các GM này trên Wikipedia, nhiều người đạt được danh hiệu GM ở độ tuổi 30 và một số thậm chí ở độ tuổi 40. Về cơ hội, nếu tôi có tuổi trẻ, tài năng và sự cống hiến của tôi, tôi có thể có cơ hội tốt ;-). Câu lạc bộ địa phương của tôi điều hành FIDE được xếp hạng 9 vòng Thụy Sĩ 3 lần một năm với 3 hoặc 4 GM ở cấp cao nhất xuống cấp của tôi, điều này có lẽ không quá xa với trình độ của bạn. Có 2 GM và một IM trong câu lạc bộ đào tạo / học phí, vì vậy tôi sẽ có mọi cơ hội để có được cờ vua tôi cần.

Nếu tôi đã từng trở thành tốt đủ các giải đấu chuẩn mực sau đó sẽ đi theo cách của tôi chủ yếu là thông qua các giải đấu trong vòng bán kính 100 dặm. Chỉ cần chơi trên một trong những bảng hàng đầu cho câu lạc bộ đầu tiên của câu lạc bộ trong giải đấu quốc gia (chứ không phải là một cái gì đó như đội thứ 10 trong giải đấu khu vực A như hiện tại) sẽ là một khả năng thông thường. Cứ sau 3 hoặc 4 năm, chủ tịch câu lạc bộ của chúng tôi quản lý để quyên góp đủ tiền để điều hành 10 cầu thủ chơi tất cả mọi nơi, nơi các chỉ tiêu có sẵn với một hoặc hai địa điểm dành cho những người khao khát câu lạc bộ của chúng tôi. 4 hoặc 5 câu lạc bộ khác trong bán kính 50 dặm cũng quản lý các giải đấu như vậy mặc dù một hoặc hai địa điểm không có tiêu đề dành cho người chơi của họ.

Vì vậy, nếu bạn sống ở khu vực bên phải, một nơi nào đó ở phía bên phải Đại Tây Dương sẽ là một khởi đầu tốt ;-), thì bạn có cơ hội. Nếu bạn không thì cơ hội của bạn sẽ ảm đạm.

Một lời khuyên tôi sẽ đưa ra là bạn cần bắt đầu chơi những người chơi mạnh hơn càng nhiều càng tốt. Nếu bạn thường xuyên chơi các trò chơi giải đấu với những người chơi cao hơn bạn 300 hoặc 400 điểm thì bạn có thể sẽ bị đánh thường xuyên nhưng bạn sẽ nhanh chóng có cảm giác rằng bạn có những gì nó cần hay không và bạn sẽ có cảm giác tốt hơn nhiều cho những gì nó cần. Nói cách khác, đây có lẽ là cách nhanh nhất để bạn tự tìm hiểu xem tham vọng của mình có thực tế hay không.


3

Tôi biết một anh chàng từ thời trung học là một cầu thủ 1800 ở tuổi 15 (không phải 25). Anh ấy là người chơi giỏi nhất trong giải cờ vua trường trung học của tôi, và là người chơi cờ giỏi nhất mà tôi biết hàng ngày.

Khi tôi tìm kiếm anh ta trên internet trong thập kỷ qua, anh ta ở độ tuổi năm mươi, và khoảng 2200 người chơi, đó là cấp bậc thấp hơn của bậc thầy. Anh ấy dành tất cả thời gian rảnh rỗi (không chuyên nghiệp) để chơi cờ vua (tôi không biết về cuộc sống cá nhân của anh ấy).

Ở tuổi 25, bạn bắt đầu mười năm sau, và chỉ cao hơn Mark khoảng 100 điểm. Nếu bạn là tài liệu của ông chủ, nó sẽ rõ ràng hơn trước đó (ví dụ: chủ hoặc gần với tuổi vị thành niên quá cố của bạn). Dựa trên kinh nghiệm của Mark, 2200 có thể là một mục tiêu thực tế cho bạn, nhưng không phải là 2400 hay 2500.


2

Rất muộn với câu hỏi này (và tôi sẽ tò mò về những gì bạn đã làm với cờ vua) nhưng tôi có thể nói với bạn rằng ngay cả những người chơi rất tài năng cũng gặp khó khăn khi kiếm sống bằng cờ vua. Ngay cả những người đạt được vô địch thế giới đấu tranh. Các đại kiện tướng "đơn thuần" thường phải có những công việc không phải là cờ vua. Fischer có lẽ là người chơi đầu tiên trong lịch sử, người mà anh ta đã chọn khai thác triệt để các cơ hội có sẵn, có thể trở nên giàu có từ cờ vua và danh tiếng mà anh ta đạt được.


1

Trước hết, Bobby Fischer mất khoảng 10 năm để trở thành một GM. Ông là một trong những thiên tài vĩ đại nhất mà trò chơi đã thấy. 1900 trên Chess.com không nhiều. Fischer có thể đã chơi ở cấp độ đó ở tuổi 7. Vì vậy, giả sử bạn là một trong những thiên tài vĩ đại nhất trong lịch sử loài người, bạn đang nhìn vào khoảng 8 năm để trở thành một GM. Nhưng, điều đó sẽ không hoàn toàn chính xác bởi vì Fischer mới 15 tuổi khi anh ta trở thành một GM và bạn sẽ vượt qua được thành tích vật lý của mình. Ngoài ra, bạn phải nhớ rằng trẻ em học nhanh hơn người lớn. Một đứa trẻ sẽ học ngôn ngữ đầu tiên của chúng trong vài năm đầu đời nhưng nếu chúng cố gắng làm điều tương tự như người lớn, chúng có thể mất hàng thập kỷ và không bao giờ đạt được mức độ thành thạo như vậy.

Điều đầu tiên để tự hỏi mình là nếu bạn có tài năng. IQ của bạn sẽ cần phải nằm trong phạm vi 180+. Bạn sẽ có thể tính toán nhanh hơn bất cứ ai bạn chơi và có một trí nhớ rất, rất tốt. Có những người chơi đáp ứng tất cả những người không thể kiếm sống trong trò chơi, vậy tại sao bạn nên bắt đầu muộn như vậy là một ngoại lệ? Đó là mức tối thiểu để xem xét tuổi của bạn.

Thứ hai, bạn sẽ cần dành khoảng 16 giờ một ngày (7 ngày một tuần, 52 tuần một năm) trong thập kỷ tiếp theo. Nếu bạn có một công việc hoặc một người bạn gái (hoặc muốn), bạn nên từ bỏ ngay bây giờ.

Thứ ba, bạn sẽ cần phải bù đắp cho thực tế rằng bạn sẽ vượt qua giai đoạn thể chất của mình và thực tế là trẻ em học nhanh hơn nhiều.

Bây giờ, nếu bạn đã làm tất cả những điều đó, bạn vẫn nên nhận ra rằng tôi chỉ nói về việc đạt đến cấp độ GM KHÔNG trở thành một chuyên gia. Nhiều (hầu hết?) Gms không kiếm sống bằng cách chơi cờ. Chỉ những người chơi ưu tú như Carlsen mới có thể làm điều đó. Vẫn còn một sự khác biệt lớn giữa việc tiếp cận GM và trở thành một người chơi ưu tú có thể kiếm sống ở đó.

Mặt khác, bạn có thể hình dung có thể kiếm sống bằng cách viết sách hoặc dạy học, v.v. mà không cần đến GM nhưng không có nhiều người có thể làm điều đó và tiền không phải là tuyệt vời. Nếu bạn có thể trở thành một IM mạnh mẽ và rất giỏi trong việc giao tiếp và tiếp thị bản thân, bạn có thể trở thành một chuyên gia theo cách đó.


Đáng chú ý là Fischer không giỏi lắm ở số 7 - như anh ta nói, khoảng 12 anh ta "đột nhiên khá tốt". Đã có một vài thần đồng, Reshevsky, Morphy, CapTHER, chị em Polgar và một vài người khác hứa hẹn tốt dưới 7 nhưng Fischer không phải là thần đồng theo nghĩa, ví dụ, học trò chơi chỉ bằng cách xem nó lúc 4 tuổi và rồi sửa cha. Tất nhiên, Fischer không có cơ hội tương tự ở độ tuổi trẻ đó, không có người lớn nào trong gia đình dạy anh ta.
releseabe

@ releseabe- 1900 trên Chess.com cũng không tốt lắm. Có lẽ 1400-1500 OTB. Tôi nghĩ đó là một ước tính tốt về nơi Fischer đã ở 7.
Savage47

@ releseabe - Có, Capa et al. học từ cha của họ và thậm chí có thể sửa chúng từ nhỏ. Nhưng điều đó có ấn tượng như Fischer, người không có cha để học hỏi và sửa sai? Đó là một điều để học một cái gì đó từ một người dạy bạn từng bước. Fischer đã tự dạy mình. Đó là một cấp độ hoàn toàn khác của thiên tài. Bạn có nghĩ rằng bất kỳ thần đồng nào mà bạn đề cập có thể tự mình trở thành một GM như Fischer đã làm không?
Savage47

Tôi chắc chắn rằng Fischer nếu anh ta có một người cố vấn trẻ hơn sẽ trẻ hơn. Chúng tôi biết xếp hạng UCSF của Fischer ở mức 12 là gì - vào những năm 1700 và sau đó anh ấy đã tăng 500 điểm trong một năm. Tất nhiên, vào năm 1955 không có xếp hạng Elo nhưng tôi nghi ngờ rằng vào năm 7, trước khi anh ta chơi nhiều, anh ta 1500 - 1500 là một đánh giá rất tốt cho một người chơi giải đấu 7 tuổi và Fischer đã không chơi giải đấu nào ở 7 Tất nhiên, rất khó để so sánh xếp hạng cờ vua ngày nay với xếp hạng 60 năm trước nhưng điểm mấu chốt, Morphy, Capa và Resh. tất cả đều không có nghi ngờ tốt hơn so với ông tại 7.
releseabe

@ relesabe- Fischer có những người cố vấn khi anh ta lớn tuổi, vâng, nhưng đó không giống với một người sống cùng nhà với bạn và thiết kế kế hoạch học tập cho bạn và cung cấp một đối thủ đàng hoàng bất cứ khi nào bạn muốn chơi. Đúng, "thần đồng" có lẽ tốt hơn ở tuổi 7 nhưng họ cũng có lợi thế hơn Fischer cho phép họ trở nên tốt hơn. Bạn không thể cho rằng đó là tài năng. Trên thực tế, tài năng của Fuler nằm trong số những người giỏi nhất từ ​​trước đến nay. IQ của anh ấy lên tới 180 và trí nhớ của anh ấy tốt như bất kỳ người chơi nào tôi biết.
Savage47
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.