Một số cuốn sách hay về Caro-Kann đề xuất một tiết mục Đen dựa trên các biến thể vị trí, chiến lược, vững chắc, nhàm chán và yên tĩnh là gì?


8

Tôi là người chơi Elo năm 1750 và 6 tháng trước tôi đã mua cuốn sách Grandmaster Repertoire: The Caro-Kann của Lars Schandorff, và tôi đã thất vọng.

Theo tôi, các tiết mục được đề xuất trong cuốn sách quá sắc nét và mang tính chiến thuật:

 • Chống lại cổ điển, ông muốn lâu đài ở phía đối diện
 • Chống lại sự biến đổi ngắn của sự tiến bộ, anh ta muốn chơi 5 ... c5
 • Chống lại Panov, anh ta muốn chơi 5 ... Nc6

Những gì tôi muốn là một cuốn sách gợi ý nhiều biến thể vị trí, chiến lược, vững chắc, nhàm chán và yên tĩnh hơn nhiều:

 • Chống lại Cổ điển tôi muốn xây lâu đài cùng phía với Trắng
 • Chống lại sự thay đổi ngắn của sự tiến bộ Tôi muốn chơi bất cứ thứ gì ngoại trừ 5 ... c5
 • Chống lại Panov tôi muốn chơi 5 ... e6

Xin gợi ý cho tôi vài cuốn sách! (Và đừng ngần ngại gợi ý cho tôi nhiều hơn một cuốn sách.)2
@Pavel Nefyodov: Nó không phải là bản sao. Trong câu hỏi này, tôi đang yêu cầu sách về Caro-Kann. Ở câu hỏi khác, tôi đã yêu cầu các biến thể và sự khác biệt giữa ba lần di chuyển ở một vị trí cụ thể trong Caro-Kann. Những câu hỏi hoàn toàn khác nhau.
Số phận

Việc sử dụng từ "nhàm chán" có vẻ rất lạ đối với tôi. Tại sao mọi người lại chủ động cố gắng chán khi chơi?
Scounged

Câu trả lời:


4

Tôi muốn đề xuất The Caro-Kann: Move by Move . Tác giả, Cyrus Lakdawala, rất sáng suốt và dường như chơi theo phong cách thu hút bạn. Đặc biệt:

 • Ông ủng hộ việc đúc kết cùng một bên trong biến thể cổ điển
 • Anh ta đưa ra một giải pháp thay thế cho ... c5 break trong các biến thể trước, cụ thể là ... break f6
 • Ông ủng hộ ... e6 trong Panov

Việc di chuyển bằng loạt di chuyển đi qua các trò chơi cấp cao nhất với định dạng câu hỏi và câu trả lời. Nhiều trò chơi được bảo hiểm đã được Karpov chơi, vì vậy nếu bạn thích phong cách chơi của anh ấy, thì bạn sẽ thích cuốn sách này. Smyslov, tài năng tuyệt đỉnh, cũng có một số lượng đáng kể các trò chơi, được xem như một vài chương đầu tiên bao gồm biến thể Smyslov của các dòng cổ điển.

Tái bút Tôi không có liên kết với tác giả - Tôi đang giới thiệu cuốn sách vì tôi là người chơi Caro-Kann thích cuốn sách.


Bất kỳ cuốn sách hay video nào khác cho biến thể Smyslov? Tôi đã gặp vấn đề khi đối phó với biến thể ..Bf5 bởi vì khi ném đá vua, tôi không thể xử lý cơn bão cầm đồ của người da trắng. Khi ném đá nữ hoàng, tôi không thể nghĩ ra kế hoạch tốt để giữ cho trò chơi đóng cửa nhưng là lợi thế của tôi.
dùng1764381

2

Một tìm kiếm nhanh đã xuất hiện cuốn sách thú vị này: "Hệ thống phòng thủ đen cho phần còn lại của sự nghiệp cờ vua của bạn" của Andrew Soltis. http://www.amazon.com/Black-Defensive-System-Chess-Career/sim/0875681662/2

Điều gì thu hút tôi vào cuốn sách này:

 1. GM Andrew Soltis là một nhà văn cờ vua xuất sắc. Những cuốn sách khác mà tôi đã đọc rất dễ tiếp cận với tất cả người chơi.
 2. Cuốn sách này nói về sự hình thành cầm đồ của Caro-Slav. Cấu trúc tương tự bạn chơi với 1.e4 cũng hoạt động so với 1.d4, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian học tập.
 3. Soltis phân tích sự hình thành Caro-Slav trong cuốn sách kinh điển "Cờ vua cấu trúc cầm đồ" của mình, nhưng ở đây bạn sẽ tìm thấy một hướng dẫn thực tế để sử dụng nó trong các trò chơi giải đấu.

Là một mẹo thưởng, bạn cũng có thể tiếp cận đội hình Caro-Slav thông qua Phòng thủ Scandinavia: 1.e4 d5 2.exd5 Qxd5 3.Nc3 Qa5 theo sau là c6 và e6. Nó có vẻ hung dữ đối với nhiều người chơi do sự phát triển ban đầu của nữ hoàng, nhưng thường dẫn đến một vị trí chiến lược khi được chơi đúng cách. Rất ít người chơi 1.e4 dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho hàng phòng thủ này, vì vậy đây là một vũ khí bất ngờ tuyệt vời. Nếu bạn quyết định Caro Kann quá dày đặc với lý thuyết, việc hiểu cấu trúc cầm đồ mang đến cho bạn sự thay thế ít được phân tích này.

Chúc may mắn trong cờ vua của bạn!


Cuốn sách này khá lỗi thời (1997) vì vậy một số dòng có thể bị bác bỏ hoặc bị coi là đáng ngờ theo tiêu chuẩn ngày nay
sco-ish

Petrosian, nếu bạn đang muốn ghi nhớ các biến thể cụ thể, hãy lưu ý đến nhận xét của sco-ish. Nhưng tôi không khuyến khích điều đó, vì vậy tôi sẽ không lo lắng về điều đó. 1750 người chơi ELO ngày nay không biết nhiều hơn 1750 người chơi ELO vào năm 1997. Mọi sự chuẩn bị đều hiệu quả nếu bạn thích nó.
ryan-cook

Những cuốn sách "thực sự" của Soltis nói chung là tuyệt vời, nhưng ông cũng đã tạo ra hàng tá cuốn sách mở cho Chess Digest, như cuốn này, có chất lượng không cao, đặc biệt là theo tiêu chuẩn ngày nay (ví dụ, bỏ qua các biến thể thử nghiệm nhất). Tôi sẽ không có hy vọng đặc biệt cao cho cái này chỉ vì Soltis đã viết nó.
dfan

Điểm hợp lệ @dfan. Tôi không thể nhận xét về chất lượng sách mở đầu của anh ấy và tên anh ấy không đảm bảo chất lượng nhất định.
ryan-cook

1

Ngoài ra còn có một cuốn sách tại Chess Stars: Opening for Black theo Karpov (2002) của Alexander Khalifman, khá cũ nhưng không tệ chút nào, để nói rằng ít nhất. Và cũng là một cuốn sách "cũ" nhưng thú vị The Caro-Kann in Black & White Bìa mềm - 1994 (Karpov, Beliavsky). Chắc chắn có rất nhiều sách. Tôi không biết về chất lượng sách của cuốn sách gần đây của Houska về Caro-Kann ở mọi người. Khởi đầu Caro-Kann của Joe Gallagher cũng khá tốt. Nhưng tất cả những cuốn sách này, ngoại trừ cuốn sách xuất sắc của Khalifman (và cuốn sách xuất sắc của Schandorff), không đề xuất một tiết mục được nghiên cứu sâu. Hạn chế duy nhất của Khalifman là "độ tuổi" và thiếu giải thích, nó đưa ra nhiều biến thể và bạn phải tìm ra các biến thể được đưa ra để hiểu các điểm di chuyển, gần như không có lời giải thích, nhưng chuyên nghiệp. Bạn sẽ phải kết hợp tất cả những cuốn sách đó để tự mình đưa ra một tiết mục thuận tiện (cho bạn). Hơn nữa, không dễ để chơi với e4 chủ yếu là chiến lược hoặc vị trí. Không phải là trên tất cả các di chuyển đầu tiên khác, mặc dù một số thuận tiện hơn cho lợi ích đó. Cờ vua hiện đại có tất cả rất cụ thể và tính toán, không có lối thoát khỏi cờ vua chiến thuật cụ thể. Không có cờ vị trí mềm chỉ, xin lỗi để nói. Chúc một ngày tốt lành! xin lỗi để nói Chúc một ngày tốt lành! xin lỗi để nói Chúc một ngày tốt lành!

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.