Trong một cây mở trên ChessBase, làm thế nào chúng ta có thể sửa các số liệu thống kê để các chuyển vị không được tính đến trong tổng số trò chơi?


8

Trong một cây mở (còn được gọi là "thám hiểm mở" hoặc "sách mở") trên ChessBase 12, đây là số liệu thống kê mà chúng tôi nhận được sau 1. Nf3 c5:

Vì vậy, có vẻ như sau 1. Nf3 c5 White sẽ chơi 2. e4 93% thời gian.
Rõ ràng là những thống kê này là vô nghĩa.
Mọi người đều biết rằng sau 1. Nf3 c5 White sẽ chơi 2. c4 50% thời gian, 2. g3 30% thời gian và 2. e4 chỉ 10% thời gian.
Người chơi da trắng chơi 1. Nf3 thường không hứng thú lắm với việc vào Sicilia mở ...
"2. e4 464238" không có nghĩa là "ở vị trí này Trắng đã chơi di chuyển 2. e4 464238 lần", nó chỉ có nghĩa là " vị trí đạt được sau khi di chuyển 2. e4 đã đạt được 464238 lần bởi các lệnh di chuyển khác nhau ".
Làm thế nào chúng ta có thể giải quyết vấn đề này?
Không nên là không thể, vì hầu hết các cây mở khác không gặp phải vấn đề này ( cây mở của ChessOK ,Nhà thám hiểm mở đầu của 365Chessnhà thám hiểm mở đầu của FICS không gặp phải vấn đề này).

Khi chúng tôi nhấp chuột phải và sau đó nhấp vào "Thuộc tính", cửa sổ này bật lên:

Nhưng thật không may, việc kiểm tra hoặc bỏ chọn hộp "Chuyển vị chưa được phát" dường như không làm gì cả.


1
Bỏ chọn "Chuyển tiếp chưa được phát" sẽ chỉ ngăn tab Sách mở hiển thị các di chuyển không bao giờ được thực hiện trong cơ sở dữ liệu của nó nhưng vẫn dẫn đến một vị trí trong cơ sở dữ liệu của nó thông qua chuyển vị.
dfan

Chess.com cũng làm điều này, Scid làm theo cách bạn cảm thấy là chính xác.
RemcoGerlich

Câu trả lời:


2

Thật không may, nhiều chức năng thống kê của tính năng Sách mở trong ChessBase đã không đáng tin cậy trong mọi phiên bản tôi đã sở hữu.

Ví dụ: sau dòng Caro-Kann 1. e4 c6 2. d4 d5 3. e5 Bf5 4. Nf3 e6 5. Be2 Nd7 6. OO h6 7. Nbd2 Ne7 8. Nb3 Qc7 9. Bd2, cuốn sách mở đầu PowerBook 2013 hiển thị bảng này:

Move    N   %  Av Perf
     15 76.7 2409 2283

9...Bh7  8 56.3 2433 2494
9...g5   6 83.3 2405 2233
9...Nc8  4 62.5 2393 2335
9...a5   2 50.0 2561 2564
9...Be4  1 100.0 2414 2315

Chà, trước hết, bạn sẽ nhận thấy rằng số lượng trò chơi trong tổng số (15) không liên quan đến số lượng trò chơi trong mỗi biến thể được đưa ra (tổng cộng là 21).

Thứ hai, nếu bạn thực hiện một số số học đơn giản, bạn có thể nhận ra rằng tỷ lệ phần trăm thắng trắng trung bình thực sự là 66,7%, chứ không phải 76,7%, như báo cáo.

Chà, sau đó, hãy bỏ qua tổng số thống kê vị trí tổng thể và chuyển sang kiểm tra một mục hàng. Hãy nhìn vào dòng 9 ... Bh7 mà bảng này cho biết được bắt nguồn từ 8 trò chơi, với tỷ lệ thắng trắng là 56,3%

Nếu bạn thực hiện di chuyển đó, bạn nhận được một bảng mới. Vì chúng ta hiện đang ở vị trí mới, số liệu thống kê vị trí ở đầu bảng mới sẽ đọc giống như số liệu từ dòng chi tiết 9 ... Bh7 của bảng cha từ vị trí trước, phải không?

Đây là những gì họ thực sự nói:

Move    N   %  Av Perf
      8 56.3 2545 2484

Không tệ phải không? Hai thống kê đầu tiên đồng ý ... nhưng số ELO trung bình và ELO hiệu suất giảm 100 ELO trong chỉ số 1 và 10 ELO trong lần thứ 2.

Và đây là bảng đầy đủ cho vị trí mới

Move    N   %  Av Perf
      8 56.3 2545 2484

10.a4   4 75.0 2455 2513
10.Bb4   4 62.5 2557 2537
10.Rc1   2 50.0 2650 2591

Một lần nữa, tổng số # trò chơi không liên quan đến # trò chơi trong mỗi phần tiếp theo. Và lần này, tỷ lệ thắng trắng đạt tới 65% chứ không phải 56,3%. Và ELO Hiệu suất của vị trí rõ ràng không phải là mức trung bình của ELO Hiệu suất của các phần tiếp theo. Nó phải là 2538, sai số 50 ELO.

Tôi đã chọn một ví dụ sẵn sàng từ một trò chơi mà tôi đã xem xét vài phút trước, nhưng bất kỳ trò chơi nào cũng sẽ làm để chứng minh vấn đề này. Tôi thường thấy rằng khi tôi cố gắng chọn một động thái từ một tiếp tục chiến thắng rõ ràng rằng dữ liệu chi tiết từ vị trí kết quả sẽ không hỗ trợ thống kê "chiến thắng" rõ ràng. Trong một số trường hợp, có thể nói Trắng có tỷ lệ chiến thắng 60% cho phần tiếp theo, và sau đó ở vị trí tiếp theo, không có phần tiếp theo nào có tỷ lệ phần trăm cao hơn 50%. Nói một cách đơn giản, nó vô lý.

Bây giờ, đây là nơi thú vị: Tôi đã đặt Cơ sở dữ liệu tham chiếu của mình làm cơ sở dữ liệu của các trò chơi được cung cấp với PowerBook 2013 (PowerGames 2013). PowerBook 2013 được ChessBase tạo ra bằng cách sử dụng tất cả các trò chơi từ PowerGames 2013 và chỉ những trò chơi đó.

Bây giờ tôi có thể mở cửa sổ Tham chiếu và nó sẽ tra cứu số liệu thống kê từ các trò chơi trong cơ sở dữ liệu đó. Chúng phải giống hệt với số liệu thống kê được hiển thị trong khung Sách mở, nhưng chúng không phải.

Trên thực tế, số liệu thống kê Tham chiếu cho vị trí thứ 2 (sau 9 ... Bh7) hiển thị như sau:

10.Bb4   4 62.5 
10.a4   2 50.0 
10.Rc1   2 50.0 

Đây là nơi tổng số thống kê trong PowerBook 2013 đến từ! Tổng số trò chơi = 8 (chính xác) và hiệu suất trung bình = 56,25% (chính xác)!

Trên thực tế, trong các số liệu thống kê tiếp tục của PowerBook 2013, dường như có thêm 2 trò chơi trong đó 10.a4 đã được chơi (và rõ ràng là Trắng đã thắng), nhưng chúng hoàn toàn không xuất hiện trong các số liệu thống kê về cơ sở dữ liệu Tham khảo và chúng không được bao gồm vào tổng số PowerBook 2013.

Việc đây có phải là vấn đề cố hữu trong các sách được bán trên thị trường từ ChessBase hay không, hoặc trong cách phần mềm cơ sở dữ liệu ChessBase sử dụng / tính toán / hiển thị số liệu thống kê. Nói một cách đơn giản, có một lỗi ở đây đã xuất hiện từ ít nhất là ChessBase 6.0 và chưa được sửa chữa vào cuối phiên bản 11 (phiên bản tôi đang sử dụng). Chỉ cần để ý đến nó khi bạn cố gắng sử dụng một cuốn sách mở đầu để chọn một dòng dựa trên tỷ lệ phần trăm chiến thắng có mục đích của nó. Cách tiếp cận tốt nhất là sử dụng Ngăn Tham chiếu, hoặc ít nhất là kiểm tra kỹ các phần tiếp theo cho một vài bước tiếp theo.

Cá nhân, bây giờ tôi sử dụng cửa sổ Tham chiếu cho mục đích này và đưa ra độ trễ nhỏ cần thiết để cập nhật chỉ số cho mọi vị trí mới trong trò chơi. Tôi sử dụng bộ xử lý AMD Quad ở tốc độ 2,9 GHz, vì vậy nếu bạn có thứ gì đó kém mạnh mẽ hơn, bạn có thể cảm thấy khó chịu hơn một chút.

Nói chung, tôi không quá chỉ trích phần mềm ChessBase; Tôi sử dụng nhiều tính năng khá hiệu quả. Nhưng một vài trong số họ đã biết lỗi bạn nên biết cách khắc phục.

Một ví dụ khác: Thử sử dụng tìm kiếm vị trí trong cơ sở dữ liệu; bỏ qua kết quả Sau đó, chỉnh sửa vị trí trong bộ lọc tìm kiếm (thêm, di chuyển, xóa các phần, bất cứ thứ gì), ghi chú vị trí mới mà bạn hiện đang tìm kiếm và chạy lại tìm kiếm. Lưu danh sách kết quả của trò chơi. Bây giờ, hãy đặt lại bộ lọc tìm kiếm hoàn toàn (tôi cũng khuyên bạn nên đóng và mở lại cơ sở dữ liệu). Cuối cùng, thiết lập lại vị trí tìm kiếm (đã thay đổi) từ đầu và chạy tìm kiếm lần thứ 3. Kết quả từ các tìm kiếm thứ 2 (vị trí được chỉnh sửa) và thứ 3 (vị trí mới) phải khớp. Họ thường không. Tôi đã lưu ý nhiều trường hợp bộ lọc tìm kiếm mới trả về nhiều trò chơi hơn bộ lọc tìm kiếm đã chỉnh sửa. Tôi không có lời giải thích cho điều này, nhưng tôi không còn chỉnh sửa vị trí trong bộ lọc tìm kiếm. Tôi luôn tạo một vị trí mới (thường bằng cách sao chép và dán từ cửa sổ trò chơi mà tôi thiết lập cho mục đích này).

Hy vọng điều này là hữu ích!


1
Sách mở đề cập đến các vị trí, không phải là các biến thể, có thể gây nhầm lẫn trong trường hợp hoán vị. Trong ví dụ Caro-Kann của bạn, vị trí sau 9.Bd2 xảy ra 15 lần, trong đó Trắng đạt 11,5 / 15 = 76,7%. Vị trí sau 9.Bd2 Bh7 xảy ra 8 lần, nhưng không phải tất cả những điều này đến từ vị trí sau 9.Bd2; một số là chuyển vị. Tổng cộng có 21 trò chơi đạt một trong năm vị trí xảy ra khi Đen phản ứng với 9.Bd2.
dfan

@danf Giải thích của bạn có ý nghĩa, nhưng không có nhiều điểm để biết chỉ số nào cho vị trí sau 9 Bd7 nếu tất cả các di chuyển từ vị trí đó dẫn đến một bộ thống kê hoàn toàn khác. Trên thực tế, đó là một trường hợp ngược lại mà bạn không thể đến đó từ đây, trong đó bạn không thể tránh những nơi mà bạn không có ý định. Tôi nghĩ rằng sẽ trực quan và hữu ích hơn khi hiển thị mức trung bình của ELO và Tỷ lệ thắng cho các phần tiếp theo , thay vì các số liệu thống kê cho vị trí mà các phần tiếp theo xảy ra, được thay thế bởi các chuyển vị.
jaxter

1

Bạn có thể lấy thông tin này từ tab Tham chiếu, thay vì tab Sách mở. (Tất nhiên các số liệu thống kê sẽ chỉ tương ứng chính xác nếu sách mở của bạn được tạo từ cơ sở dữ liệu tham chiếu của bạn.)


1

Chúng tôi không biết định dạng chính xác cho sách Chessbase và hoàn toàn có thể những gì tôi sắp nói là không đúng trong trường hợp này.

Các định dạng sách chuẩn mở mà tôi biết (Crafty, Pro Deo, Polyglot) đại diện cho các vị trí cờ như là hàm băm Zobrist 64 bit. Bạn có thể google cách một trong những cách này hoạt động nếu bạn muốn, nó vượt quá phạm vi của câu trả lời này. Điều này có thể giống với sách Chessbase.

Các giá trị băm này được thiết kế sao cho khóa cho 1. e4 c5 2. Nf3 giống hệt với khóa cho 1.Nf3 c5 2. e4. Điều này rất hữu ích để bao gồm các chuyển vị như thế này. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là nó không thể phân biệt giữa các dòng, dẫn đến không có cách nào để loại bỏ các chuyển vị này.

TL; DR Tôi nghi ngờ điều này là không thể vì các hạn chế kỹ thuật trong định dạng sách Chessbase.


0

Bạn cũng có thể tạo một phím mở cho các trò chơi và sắp xếp nó theo cách bạn muốn. Nếu bạn tô sáng một nút trong phím và nhấn 'S', bạn có thể xem số liệu thống kê.


Thật không may, chúng tôi đang nghiên cứu các dòng trong đó mỗi di chuyển có các nhánh. Tạo một khóa như vậy sẽ phải tự động. Hàm Reference đã thực hiện điều này một cách nhanh chóng; sự khác biệt là khóa là tĩnh / vĩnh viễn, nhưng báo cáo Tham chiếu là động / tạm thời. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các nút của khóa nhiều lần và trả chi phí thiết lập một lần. Sử dụng bất kỳ vị trí nào nhiều hơn một lần trong Tham chiếu yêu cầu lặp lại tất cả các phép tính mỗi lần. Tôi không biết một cách tự động để tạo các khóa như vậy, nhưng tính năng Sách mở tương đương. Nhưng số liệu thống kê của nó là sai ...
jaxter

0

Một giải pháp mà tôi đã phát triển cho vấn đề này là bạn có thể đi đến nút đầu tiên. Bây giờ bạn lấy danh sách trò chơi và tách nó ra. Sau đó, bạn sử dụng một cây trên này để đi đến nút thứ hai. V.v. Cuối cùng, bạn sẽ kết thúc với một danh sách các trò chơi với thứ tự di chuyển chính xác mà bạn quan tâm.

Tôi biết nó rất cồng kềnh và một giải pháp tự động sẽ rất tuyệt, (giống như một công tắc bạn có thể lật trên cây để có cách đó) nhưng chỉ nghĩ rằng tôi sẽ ném nó ra ngoài như một khả năng nếu chỉ cần vài dòng bạn cần đơn đặt hàng di chuyển chính xác cho.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.