Là số lượng các trò chơi cờ có thể là vô hạn?


16

Câu hỏi này phần nào liên quan đến việc có thể tính tổng số trận thắng / hòa / thua có thể không? , nhưng hơi khác nhau.

Có một chương trình truyền hình gần đây tuyên bố rằng "có nhiều trò chơi cờ vua hơn là các nguyên tử trong vũ trụ". Họ tiếp tục rằng "mỗi nước đi có thể đại diện cho một trò chơi khác nhau, một vũ trụ khác nhau [..]"; "bằng cách di chuyển thứ hai, có 72084 trò chơi có thể, đến lần thứ ba - 9 triệu, vào lần thứ tư --- 318 triệu".

Vì vậy, tổng số trò chơi cờ vua là vô hạn, cho tất cả các mục đích thực tế cho những hạn chế của con người và công nghệ? Và những con số trên có thực sự theo kịp? (tức là các trò chơi ước tính có thể bằng, giả sử, di chuyển thứ 10 là gì?)


Thật kỳ lạ, Wikipedia dường như ngụ ý rằng số lượng trò chơi có thể được ước tính:

số lượng trò chơi có thể [trong Go] là rất nhiều ( ví dụ 10 761 so với 10 120 có thể có trong cờ vua)


3
Nếu bạn xác định "trò chơi" là lịch sử di chuyển, thì bất kỳ trò chơi nào cho phép lặp lại đều có những trò chơi vô hạn. Rắn và thang có "trò chơi" vô hạn có thể. Nếu bạn đang quan tâm đến sự phức tạp của việc giải quyết một trò chơi, bỏ qua lịch sử của di chuyển và nhìn vào số lượng các trạng thái có thể hội đồng quản trị có thể ở.
Schwern

3
Lưu ý: người làm khoa học máy tính sẽ ngay lập tức phản đối "vô hạn, cho tất cả các mục đích thực tế." Thật nguy hiểm khi "làm tròn" đến vô cùng. Nói chung, khi họ phạm sai lầm khi làm như vậy, một người nào đó nhanh chóng phá vỡ thuật toán của họ bằng cách cho thấy rằng đó thực sự không phải là vô hạn mà họ đang phải đối phó. Trong mã hóa, không có gì lạ khi có các thuật toán dường như "không thể phá vỡ cho đến khi cái chết nóng của vũ trụ" bị phá vỡ do một vài thủ thuật làm giảm kích thước sự cố xuống 10 ^ 80 trở lên
Cort Ammon - Tái lập lại

2
Nếu tôi không có lỗi, bạn đang đề cập đến chương trình truyền hình Người quan tâm, phải không? Ý nghĩa của chúng là bằng cách thấy trước các động thái có thể tiếp theo bạn phải tạo một cây quyết định để tính toán tất cả các khả năng. Khi Harold đề cập đến 'bước thứ hai', anh ta có nghĩa là nhìn về phía trước hai bước (của bạn và của đối thủ; trong khoa học máy tính, đây là cấp độ sâu thứ 2 của cây). Vì vậy, không làm các tính toán tôi tin rằng nó có thể đúng. Ít nhất nó phải là một con số khổng lồ.
CMPSoares

Bạn có thể thấy video này thú vị. youtu.be/Km024eldY1A
Jivan Scarano

Câu trả lời:


17

Số lần di chuyển tối đa trong một ván cờ không phải là vô hạn, đó là 11797 plies = 5898 di chuyển và một nửa. Điều này là do quy tắc năm mươi di chuyển.

Vì vậy, không, số lượng các trò chơi cờ vua có thể không phải là vô hạn.

Số lần di chuyển hợp pháp tối đa ở một vị trí là 218. Vì vậy, giới hạn trên thô cho số lượng trò chơi cờ có thể là 218 ^ 11797 = 10 ^ 27586

Đợi đã, thực sự sau năm mươi động tác mà không có bất kỳ chuyển động bắt hoặc cầm đồ nào, người chơi cũng có thể tiếp tục chơi mà không yêu cầu rút thăm ...

Điều 9.3 của Luật FIDE quy định rằng:

9,3

Trò chơi được rút ra, theo yêu cầu chính xác của người chơi có di chuyển, nếu:

  • anh ta viết chiêu thức của mình, không thể thay đổi, trên bảng điểm của anh ta và tuyên bố với trọng tài về ý định của anh ta để thực hiện bước di chuyển này sẽ dẫn đến 50 bước di chuyển cuối cùng của mỗi người chơi đã được thực hiện mà không có chuyển động của bất kỳ con tốt nào và không bị bắt, hoặc
  • 50 di chuyển cuối cùng của mỗi người chơi đã được hoàn thành mà không có sự di chuyển của bất kỳ con tốt nào và không có bất kỳ sự bắt giữ nào.

Vì vậy, tôi đoán số lượng các trò chơi cờ có thể được coi là vô hạn sau đó ...

Nhưng nếu bạn không quan tâm đến các con số lý thuyết trước đây:
Số lần di chuyển hợp pháp trung bình ở một vị trí là khoảng 35 và độ dài trung bình của một ván cờ là khoảng 40 nước cờ = 80 ván, vì vậy hãy ước tính số lượng " trò chơi cờ vua hợp lý là 35 ^ 80 = 10 ^ 123
Về tổng số vị trí hợp pháp, nó nằm trong khoảng từ 10 ^ 40 đến 10 ^ 50.


Vấn đề lặp lại có thể được giải quyết bằng cách điều chỉnh câu hỏi không phải là về di chuyển mà là về các trạng thái. Có bao nhiêu cấu hình khác nhau có thể có của một Bàn cờ có thể? Đó là câu hỏi thú vị từ quan điểm phức tạp. Sự lặp lại không thành vấn đề, nó lặp lại cùng một trạng thái. Nhiều trạng thái không thể đạt được vì họ đã thực hiện hơn 50 lần di chuyển hoặc không thể vì các hạn chế đối với chuyển động mảnh (đặc biệt là cầm đồ).
Schwern

3
@Tony Enni: Tôi đã chỉnh sửa. Nhưng thực tế là không, quy tắc 50 di chuyển không đảm bảo trò chơi sẽ kết thúc, bởi vì người chơi cũng có thể chọn không yêu cầu rút thăm.
Số phận

2
Bạn có thể vui lòng chỉnh sửa câu trả lời của mình để nó đọc như một câu trả lời, thay vì thảo luận với chính bạn? Bạn bắt đầu bằng cách tuyên bố không chính xác rằng số lượng trò chơi là hữu hạn, sau đó tự sửa. Chỉ cần đưa ra yêu cầu chính xác đầu tiên; nếu sau đó bạn muốn nói "Nhưng nếu người chơi luôn rút thăm ngay khi họ được quyền thì ..." điều đó tốt.
David Richerby

11
Trên thực tế, kể từ tháng 7 năm ngoái, có một quy tắc di chuyển 75 bắt buộc. Vì vậy, quy tắc di chuyển 50 không đảm bảo kết thúc trò chơi, nhưng quy tắc di chuyển 75 thì có, mặc dù trò chơi dài nhất tăng lên 17.697 plies. Với hệ số phân nhánh trung bình là 35, người ta có thể ước tính số lượng trò chơi có thể là 35 ^ 17697, hoặc khoảng 10 ^ 27000.
Deedlit

1
Ngay cả khi chúng tôi bỏ qua cả quy tắc 50 và 75 di chuyển, nếu người chơi chơi mà không yêu cầu rút thăm, đến một lúc nào đó, sự lặp lại ba lần phải xảy ra. Tôi không biết có cần rút thăm ở đây không, nhưng tôi sẽ xem xét một số lượng hữu hạn các trò chơi riêng biệt với khả năng vô hạn để lặp lại một số lượng hữu hạn các trò chơi có thể, cho mục đích của câu hỏi này.
11684

6

Q1: Có. Tổng số trò chơi cờ vua có thể được coi là vô hạn cho tất cả các mục đích thực tế. Chúng tôi không có công nghệ để vũ trang trong 13 bước đầu tiên từ vị trí ban đầu.

Q2: Những con số thực tế cho đến độ sâu 13 đã được biết đến. Số lượng chính xác của các vị trí có thể cho các bước di chuyển thứ 10 là 69.352.859.712.417. Đọc bài viết Wikipedia này để biết thêm chi tiết.

Có một nỗ lực cho độ sâu 14 nhưng cho đến nay tính toán sau nhiều tháng vẫn còn chạy.


Vâng, những con số ấn tượng. Thật buồn cười là chúng ta không thể tính được trên 14 lần di chuyển ... Tôi tự hỏi có bao nhiêu cách di chuyển có thể được tính cho Go ... Ba? :)
Landroni

Nó không cần phải được "coi là vô hạn cho tất cả các mục đích thực tế" vì nó thực sự là vô hạn. Mặc dù các quy tắc lặp lại 50 lần và ba lần cho phép một trong hai người chơi yêu cầu rút thăm, họ không tự động kết thúc trò chơi.
David Richerby

1
@landroni Go có lẽ dễ tính toán hơn cờ vua. Có 361 trò chơi di chuyển, 361 * 360 hai trò chơi di chuyển và 361 * 360 * 359 ba trò chơi di chuyển. Số lượng bốn trò chơi di chuyển phụ thuộc vào việc cho phép tự tử. Nếu đúng như vậy, sẽ có 358 bước di chuyển thứ tư có thể, trừ khi hai viên đá đầu tiên của màu đen lấy viên đá đầu tiên màu trắng ở góc, trong trường hợp đó có 359. Vì vậy, 361 * 360 * 359 * 358 + 8 bốn trò chơi di chuyển. Nếu không cho phép tự sát, thì có 361 * 360 * 359 * 358 - 8 * 358 bốn trò chơi di chuyển. Bạn có thể tiếp tục theo cách này, tách thành các trường hợp - 14 động tác có thể được thực hiện với nỗ lực máy tính.
Deedlit

4
Lưu ý rằng đây là 13 nửa bước, hoặc ply - bảy di chuyển bằng màu trắng và sáu bằng màu đen.
RemcoGerlich

2
@DavidR Richby: quy tắc di chuyển 75 (mới kể từ tháng 7 năm 2014) bắt buộc.
RemcoGerlich

2

Tại một số điểm bạn sẽ hết kết hợp. Vì vậy, câu trả lời về cơ bản là không.1

Một lập luận đơn giản rằng số lượng các trò chơi cờ vua là hữu hạn có thể như sau.

Do quy tắc 50 di chuyển, bất kỳ chuỗi 50 lần di chuyển nào của một ván cờ cụ thể sẽ chứa ít nhất một lần bắt hoặc di chuyển cầm đồ. Vì có rất nhiều quân cờ trên bàn cờ, và vì những con tốt chỉ có thể di chuyển một cách hữu hạn nhiều lần trong một trò chơi, nên số lần di chuyển trong một ván cờ có giới hạn hữu hạn. Vì trong mỗi lần di chuyển, chỉ có rất nhiều khả năng, số lượng của tất cả các trò chơi là hữu hạn.

Lưu ý rằng đối số này gần như vô dụng nếu người ta muốn ước tính số lượng trò chơi có thể. Nếu không có gì khác, điều duy nhất tôi sử dụng ở trên là quy tắc 50 di chuyển và cách các mảnh di chuyển, do đó, sự lặp lại được cho phép (tất nhiên là lặp lại tối đa 50 lần). Do đó, lập luận chỉ là lý thuyết, không thực tế.


0

Quy tắc 50 di chuyển bao gồm 'theo yêu cầu chính xác': Không yêu cầu, không thực hiện quy tắc. Áp dụng tương tự cho sự lặp lại. Ergo, vô hạn.

Tất nhiên, không có số lần di chuyển tối đa bắt buộc.


4
Không còn nữa. Luật cờ vua FIDE mới có quy tắc 75 bước với rút thăm tự động. Xem fide.com/fide/handbook.html?id=171&view=article $ 9.6.
Dag Oskar Madsen

0

Hiểu về luật FIDE - Đầu tiên, chúng được sử dụng để chơi trong giải đấu - vì vậy, bạn có hiểu thông tin đó không hiểu luật FIDE không liên quan đến hai người bạn quyết định chơi như thế nào không? Đối với hai người bạn, những người chỉ giảm xuống chỉ còn hai vị vua, họ có thể đuổi theo nhau quanh bảng một số tiền vô hạn nếu họ muốn. (Hợp lý - không thực sự, có thể - có)

Theo luật FIDE 9.2 - 50 di chuyển liên tiếp phải được thực hiện khi không có cầm đồ di chuyển và không thực hiện bắt giữ. Đây rõ ràng sẽ không phải là một "trò chơi 50 di chuyển" (ví dụ: 1.e4 có nghĩa là 50 bước di chuyển liên tiếp khác mà không có một con tốt di chuyển hoặc bắt giữ được thực hiện)

Theo luật FIDE 9.6 - 75 di chuyển liên tiếp ... Lý do tương tự rằng đây không phải là một trò chơi di chuyển 75.

Một trong những bằng chứng đầu tiên của một trò chơi được ghi lại đã di chuyển 14 lần liên tiếp (1. e4 b6 2. d4 Bb7 3. Bd3 f5 4. ef5 Bg2 5. Qh5 g6 6. fg6 Nf6 7. gh7 Nh5) Mặc dù người thứ 15 là người kiểm tra- nếu người chiến thắng quyết định không làm người chơi, anh ta vẫn cần thêm 75 động tác nữa để tuyên bố rút thăm theo luật FIDE 9.6 (với 12 con tốt còn lại trên bảng - Tôi nghi ngờ điều đó sẽ xảy ra trong 75 lần di chuyển)

Trân trọng, CFC


2
Chà, nếu hai người bạn không quan tâm đến bất kỳ quy tắc chính thức nào muốn chơi một trò chơi vô nghĩa và gọi đó là cờ vua, họ có thể! Nhưng chúng ta có nên gọi nó là cờ vua cho mục đích của trang web này không? Một vị trí chỉ có hai vị vua là một trận hòa ngay lập tức.
RemcoGerlich

0

Vì các câu trả lời khác ở đây chỉ ra sự lặp lại hoặc tương tự, tôi muốn sửa đổi câu hỏi của bạn thành "Số lượng VỊ TRÍ cờ vua có thể là vô hạn. Câu trả lời là" Không ". Tổng số rất lớn và ước tính là khoảng 10 đến 120 Tổng số nguyên tử trong vũ trụ được cho là chỉ bằng 10 đến 80 sức mạnh. Wow!

Số 10 đến công suất thứ 134 được cung cấp bởi bộ phản hồi trước đó có thể đúng.

Trò chơi "Go" của Trung Quốc thậm chí còn đa dạng hơn cờ vua (nhưng nhàm chán khi so sánh vì cờ vua có các quân cờ với các khả năng khác nhau, trong khi ở Go tất cả các quân cờ đều giống nhau).


0

Tôi có thể đang xem xét điều này quá đơn giản nhưng dường như con số này là hữu hạn. Nếu chúng ta nhìn vào bàn cờ và các quân cờ thay vì trò chơi cờ vua và tính toán số lượng biến thể có thể có, chúng ta có thể nhận được câu trả lời là hữu hạn. Tâm bogglingly rất lớn nhưng hữu hạn. Do không phải tất cả các kết hợp đều có thể có trong một ván cờ, số lượng kết hợp trong một ván cờ phải ít hơn số hữu hạn này và do đó, chính nó là một số hữu hạn.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.