Làm thế nào để nghiên cứu một cuốn sách chiến thuật cờ vua?


10

Tôi đã chơi cờ khá lâu rồi, nhưng tôi vẫn coi mình là người mới chơi. Tôi chơi với bạn bè hầu hết thời gian. Bây giờ tôi muốn trở nên tốt hơn vì vậy tôi đã viết một cuốn sách chiến thuật (Yusupov: Xây dựng cờ vua của bạn - Những nguyên tắc cơ bản). Nhưng tôi đang tự hỏi làm thế nào để nghiên cứu cuốn sách một cách hiệu quả.

Trong cuốn sách, Yusupov khuyên bạn nên thiết lập mọi vị trí và chơi chúng trên bàn cờ. Tôi tưởng tượng tôi cũng có thể sử dụng một phần mềm cho việc đó. Có phần mềm nào, đặc biệt phù hợp không? Đó là để tôi thiết lập vị trí (thậm chí có thể lưu nó) và sau đó chơi qua tất cả các biến thể được đưa ra?

Và nói chung: cách tiếp cận của bạn, để nghiên cứu một cuốn sách chiến thuật cờ vua là gì? Làm thế nào để bạn làm việc với một cuốn sách như "Yusupov - Xây dựng cờ vua của bạn"?

Bất kỳ trợ giúp được đánh giá cao :)


Đừng vội học, sách chiến thuật rất khó học, một cuốn sách cho năm học tốt, tốt hơn 12 cuốn sách trong năm học với máy tính.
Ghita Tomoiaga

Câu trả lời:


4

Nếu bạn có thể giải trực tiếp từ sơ đồ thì hãy làm điều đó. Mặt khác, hiệu quả hơn là chơi trên bàn cờ để thiết lập các vị trí trên bàn cờ thật. Bằng cách di chuyển các mảnh bạn huấn luyện tâm trí vô thức của bạn để nhận ra các mô hình. Tất nhiên nếu bạn chỉ chơi trực tuyến thì sử dụng phần mềm để làm điều đó sẽ tốt hơn. Và chơi qua các biến thể quá, đôi khi những ý tưởng quan trọng nhất sẽ nằm trong các biến thể.


4

Đối với người mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên thử loạt trò chơi Power King của Daniel, nó đã giúp tôi đưa cờ của mình lên một tầm cao mới vào thời điểm đó.

Ngoài ra, quy tắc số 1 khi học bất cứ điều gì về cờ vua. Không bao giờ làm điều đó trên một máy tính hoặc một cái gì đó không phải là vật lý ... Luôn luôn, luôn luôn, luôn luôn có một bàn cờ thực sự khi tập luyện chiến thuật và kết thúc trò chơi ... Hở là thêm về học thuộc lòng nên nó có thể được thực hiện mà không có một bàn cờ thật, nhưng ngay cả sau đó tôi vẫn thích một bảng thực sự.

Tất nhiên có một lý do cho việc này ... Việc tiếp xúc vật lý với các quân cờ có tác động lớn hơn đến tâm trí của bạn, nó giúp học và thậm chí ghi nhớ các khía cạnh nhất định của chiến thuật. Điều này tất nhiên cũng khoa học, có một tiếp xúc vật lý thực sự với mọi thứ có tác động lớn hơn nhiều so với những gì không. Nếu bạn từng tải xuống bộ Daniel King (anh ấy là GM tiếng Anh), anh ấy cũng sẽ tư vấn điều tương tự :)


Tuy nhiên, rõ ràng sẽ thật lãng phí nếu bạn không học được điều gì từ cuốn sách bạn có! Vì vậy, trước hết, đừng hy vọng điều này kết thúc nhanh chóng, điều này sẽ mất thời gian ... không giống như học từ giáo viên hoặc người nói ... Học cờ vua từ một cuốn sách cần có thời gian.

Trước hết, bạn sẽ cần dành thời gian và hiểu từng động tác, một trong những điều khó nhất để học từ sách cờ là chiến thuật ... Chúng có rất nhiều chú thích và nhiều biến thể (đặc biệt là nếu bạn nhìn vào một số chiến thuật nâng tân binh, đẩy cầm đồ f4, đẩy h4 v.v ...). Sau khi bạn hoàn thành chương đầu tiên trong cuốn sách, nếu bạn hoàn toàn hiểu những gì đang diễn ra, rất có thể bạn sẽ xử lý tốt phần còn lại nếu bạn thực hiện nó ở một tốc độ tốt. Những thứ vội vã sẽ không đưa bạn đến bất cứ nơi nào vì vậy hãy dành thời gian của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cảm thấy thoải mái để hỏi, tôi sẽ trả lời với khả năng tốt nhất của tôi.

Một cuốn sách kết thúc tốt để học hỏi là Sự thống trị trong 2.545 Nghiên cứu về trò chơi kết thúc của Muffaryan ... Tôi đã mua cuốn sách và tôi có thể nói với bạn, đó là một miếng vàng.


Đối với người mới bắt đầu, thiết lập mọi thứ trên một bảng là tốt. Nhưng khi bạn trở nên tốt hơn, điều này bắt đầu lãng phí thời gian. Không có gì lạ khi những người chơi hàng đầu thậm chí không sở hữu một bảng, họ làm tất cả công việc cờ vua của họ trên máy tính.
BlindKungFuMaster 4/03/2015

Đó là IM đến cấp GM ... Khoảnh khắc bạn đạt được, rõ ràng thiết lập mọi thứ mọi lúc trên bảng là một sự lãng phí thời gian. Nhưng vì anh ta không ở cấp độ đó nên tốt nhất là làm như thế này. Nhưng phải, IM đến cấp GM không làm phiền ... Tôi là cấp Master và đánh bại 2 võ sư và chơi với GM và tôi vẫn sử dụng một bảng thực sự. Vì vậy, từ kinh nghiệm IM + chỉ để sử dụng không có bảng thực, đó là ý kiến ​​của tôi.
Cờ vua

3

Đầu tiên, tôi muốn nói rằng cuốn sách bạn nhận được thực sự không phải là một cuốn sách chiến thuật. Nó là nhiều hơn thế. Nó có các chương về mở đầu chơi, về các chủ đề vị trí, về kết thúc và, vâng, cũng có nhiều về chiến thuật. Tôi thực sự thích cuốn sách và tôi cảm thấy rằng làm việc thông qua nó đã giúp tôi rất nhiều.

Về cơ bản, Yusupov cung cấp cho bạn tất cả lời khuyên bạn đang yêu cầu:

1) chơi qua tất cả các biến thể trên một bảng và cố gắng hiểu tất cả các ý tưởng trong đó.

Cuốn sách có cấu trúc rất tốt nên trong nhiều trường hợp thực sự không có quá nhiều thứ xảy ra đồng thời, ít nhất là trong các chương trước. Đó chắc chắn là một ý tưởng tốt để thử và xem liệu bạn thậm chí có thể giải quyết các ví dụ được sử dụng để giải thích các khái niệm hay không. Ít nhất là dành một vài phút cho mỗi lần trước khi xem xét giải pháp được đề xuất và các biến thể có thể giúp bạn nhận được các điểm chính nhanh hơn. Mặt khác, nếu bạn hoàn toàn không quen thuộc với các khái niệm được dạy trong một chương, điều này có thể không có ý nghĩa quá nhiều.

2) giải các bài tập mà không di chuyển các mảnh và viết ra tất cả các biến thể cần thiết, chỉ sau đó kiểm tra và so sánh với các giải pháp. Nếu bạn không thể tiến bộ mà không di chuyển các mảnh, thì hãy thử với các mảnh di chuyển thêm vài phút nữa.

Tôi cảm thấy rằng quá trình viết ra này đã thực sự giúp tôi tìm ra nhiều lựa chọn phòng thủ hơn cho đối thủ của mình. Ngoài ra, bất cứ khi nào tôi thực sự bị mắc kẹt trong một trong những bài tập, đó là vì tôi đã bỏ lỡ một ý tưởng quan trọng hoặc tôi đã ngừng tính toán một biến thể quá sớm mà không thể đánh giá đúng. Cả hai cung cấp cho bạn một hoặc ít hơn trực tiếp đẩy vào một hướng để cải thiện.

Tôi không chắc nó thực sự phải là một bảng thực sự. Khi tôi đi du lịch, tôi thường sử dụng ipad cho việc này vì nó đơn giản là linh hoạt hơn. Tôi cảm thấy rằng tôi không gặp quá nhiều khó khăn khi di chuyển qua lại giữa cái này và một cái bảng thực sự. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng chức năng để lưu và phát lại các biến thể, bạn cần cẩn thận để thực sự xem xét từng di chuyển và hiểu mục đích của nó. Nó có thể khá hấp dẫn khi chỉ đơn giản là chơi hoạt hình và nhìn vào pháo hoa trên bảng mà không hiểu điều gì xảy ra. Trong khi điều này sẽ tiêu tốn thời gian đào tạo cờ vua có giá trị, nó có thể sẽ không dẫn đến một cải tiến đáng kể về cờ vua.

Một đề nghị cuối cùng, từ bản thân tôi sẽ không vội vàng. Hãy dành thời gian của bạn thực sự làm việc thông qua cuốn sách. Tôi thực sự đã đi qua nó một vài lần, làm lại các bài tập. Vì có 12 chương mỗi chương tôi chưa ghi nhớ đầy đủ, nên trong nhiều trường hợp tôi vẫn phải tìm giải pháp. Đôi khi nó xảy ra rằng tôi nhớ rằng động thái tôi vừa tìm thấy thực sự chính xác. Sau đó, tôi buộc bản thân phải thực sự kiểm tra tất cả các biến thể khác nhau như tôi sẽ phải làm trong một trò chơi thực sự.


2

Cuốn sách của Yusupov (sê-ri) trong khi xuất sắc, không phải là một cuốn sách chiến thuật (sê-ri). Khi tôi nghe "Sách chiến thuật", tôi nghĩ đến những cuốn sách như "Nghệ thuật kết hợp" tuyệt vời của Maxim Blokh hoặc bất kỳ bộ nào từ "Bàn cờ kết hợp cờ vua" của Nhà cờ Nga, nơi bạn có một vị trí và một bên để di chuyển và kết quả mong đợi (Đen để chơi và vẽ, ví dụ).

Trong trường hợp của Yusupov, vâng. Thiết lập một bảng và chơi trên tất cả các di chuyển. Trên thực tế, một cuốn sách cũ của Nimzovich đã dạy tôi sử dụng 2 bảng. Sử dụng một bảng có kích thước giải đấu để tiếp tục thực tế và một túi từ tính nhỏ hơn được đặt cho các biến thể. Theo cách đó, nếu tôi bị phân tâm bởi thứ gì đó tôi thấy, tôi có thể theo dõi nó trên túi mà không mất vị trí của mình trong phần tiếp theo thực tế trên bảng "chính".

(Và tôi muốn giới thiệu một bảng thực, ít nhất là cho bảng chính, trừ khi bạn chỉ chơi trên màn hình máy tính trong các trò chơi trực tuyến. Sử dụng bảng chất lượng giải đấu giúp bạn quen với việc tìm kiếm các dòng như bạn đang học trên bảng trong suốt một trò chơi. Tất nhiên nếu mắt bạn đã phát hiện ra chúng trên một bảng thực sự, hãy thoải mái sử dụng màn hình máy tính. Nhưng nếu đó là trường hợp, tôi nghi ngờ bạn sẽ hỏi câu hỏi này.)

Trong trường hợp những cuốn sách chiến thuật như tôi đang nói, toàn bộ ý tưởng là để giải quyết vấn đề trong đầu bạn, giống như bạn sẽ phải làm trong một trò chơi. Vì thế, chỉ làm việc từ sơ đồ là có thể chấp nhận được, mặc dù nếu bạn mới bắt đầu làm điều này, bạn có thể muốn thiết lập vị trí trên một bảng để nó "cảm thấy" với bạn như bạn đang chơi một trò chơi "thực sự" . Trong mọi trường hợp, ngay cả khi bạn thiết lập vị trí trên một bảng thực, đừng chạm vào một mảnh cho đến khi bạn đã giải quyết được vấn đề hoặc chạy quá giới hạn thời gian áp đặt của bạn (mười phút thường là giới hạn tốt để đặt).


1

Được rồi, tôi đã là một giáo viên cờ vua trong hơn 10 năm. Chủ yếu là đàn em nhưng cũng có vài học sinh trưởng thành. Sự lặp lại là chìa khóa để học chiến thuật ở cấp độ của bạn. Tôi có một số sách của Yusupov. Ông đã viết một số trong số họ trong loạt bài này. Họ là khá tốt và bao gồm một loạt các đối tượng. Tôi không chắc chắn tôi sẽ đề nghị họ cho chiến thuật mặc dù. 1001 kết hợp cờ và hy sinh sẽ tốt. Các cuốn sách của Chandler, "Làm thế nào để đánh bại cha của bạn tại Cờ vua", đặc biệt, nó có các ví dụ về mọi loại kết hợp giao phối. Tốt để biết. Có lẽ chiến thắng chiến thuật cờ vua của Sei Girls và Silman. Lặp lại các vấn đề nhiều lần để học cách nhận ra mô hình. Chúc may mắn!

PS-Tôi quên đề cập, Chessable là một trang web tuyệt vời khuyến khích việc học lặp lại.


1
Câu hỏi là làm thế nào để nghiên cứu một cuốn sách chiến thuật, không phải cuốn sách nào để nghiên cứu.
Herb Wolfe

0

Nó phần nào phụ thuộc vào mục tiêu cuối cùng của bạn là gì. Nếu mong muốn của bạn là chơi trên bảng, thì thiết lập các quân cờ như Yusupov khuyến nghị là một ý tưởng tốt ít nhất là ban đầu. Nếu bạn chỉ chơi trực tuyến, thì có thể tốt hơn là giải quyết chúng trực tiếp từ cuốn sách hoặc trong một chương trình.

Đối với phần mềm, bạn có thể sử dụng chương trình cơ sở dữ liệu cờ vua để nhập vị trí và xem nó:

  • Chessbase (sản phẩm thương mại) là tiêu chuẩn vàng nhưng rất đắt
  • Scid (miễn phí. Scid so với PC là một nhánh của cái này có vẻ hay) http://scidvspc.sourceforge.net/

0

Trong các ví dụ và bài tập về cờ vua, hãy cố gắng tìm tất cả các biến thể và tìm ra những cái tốt nhất. Cố gắng ghi nhớ các biến thể hữu ích. Tìm một cuốn sách với rất nhiều bài tập. Đặt chúng lên một bảng và đi qua chúng. Cuối cùng, bạn sẽ làm quen với tất cả các tình huống phổ biến và có thể trừng phạt đối thủ vì những sai lầm ngớ ngẩn của họ. Ngoài ra, đừng vội vàng trong tất cả các chương nếu bạn chưa hoàn toàn hiểu chúng. Đọc lại chúng nhiều lần cho đến khi bạn có ý tưởng.


0

Hai cách tôi làm điều đó.

  1. Tôi chỉ sử dụng một ứng dụng Android có tên Chessify cho mục đích học tập. Nó là một ứng dụng cờ vua ocr (nhận dạng ký tự quang học). Nó là một công cụ học tập tuyệt vời. Có những cái khác ngoài kia. Tôi chỉ thích Chessify. Chụp ảnh bảng và lưu vào thiết bị hoặc gửi tệp FEN đến thiết bị của bạn để nghiên cứu. Hoạt động tốt trên sách và màn hình điện tử (hữu ích cho sách điện tử, video youtube có hình ảnh của bảng).

  2. Tôi cũng có một bảng nhỏ dành riêng cho việc học. Tôi đôi khi cần nghỉ ngơi từ thiết bị điện tử. Hiện tại tôi đang đọc "Tâm trí nghiệp dư" của IM Jeremy Silman và tấm bảng nhỏ mà tôi có là hoàn hảo cho việc học tập. Ngồi với cuốn sách và trải qua các trò chơi trên bảng.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.