Hầu như bất cứ ai cũng có thể trở thành một đại kiện tướng nếu họ cống hiến cả đời từ năm 6 tuổi?


7

Tôi hy vọng rằng một số người chơi mạnh hơn có một số hiểu biết hoặc rằng họ là một số trích dẫn từ những người chơi cờ đáng chú ý liên quan đến câu hỏi.


4
Có lẽ bạn muốn đọc lên các chị em Polgar.
BlindKungFuMaster 11/03/2015

6
Câu hỏi rất khó trả lời vì không có đứa trẻ 6 tuổi nào có thể cống hiến cả cuộc đời cho cờ vua. Họ có cha mẹ muốn nuôi một đứa trẻ bình thường đi học, v.v.
RemcoGerlich 15/03/2015

2
@BlindKungFuMaster: chỉ có hai trong số ba Polgars được chuyển sang GM
RemcoGerlich 15/03/2015

3
@RemcoGerlich Zsofia từ bỏ cờ vua vì cô quyết định làm những việc khác với cuộc sống của mình, vì vậy điều đó không có ý nghĩa gì nhiều, và chắc chắn rằng cô có khả năng - trong một giải đấu (Rome 1989) đạt 8,5 / 9 trước một lĩnh vực của các đại kiện tướng.
DTR

4
Có một chút nghịch lý nhân quả ở đây. Bạn có thể nói rằng bất cứ ai cũng có thể trở thành một GM nếu họ cống hiến cuộc sống của mình từ năm 6 tuổi, bởi vì những người không bị loại ra khỏi cuộc sống đó chọn không cống hiến cuộc đời của họ cho nó ở đâu đó trên đường đi.
Cort Ammon

Câu trả lời:


9

Nếu bạn chỉ nhìn vào số lượng người rõ ràng thông minh và nỗ lực rất nhiều vào cờ vua của họ, và sau đó nhìn vào phần nhỏ đạt được trình độ của chủ nhân quốc gia hoặc chủ nhân của ứng cử viên (không bao giờ bận tâm đến cấp độ cao hơn của FID masgter, International Master and Grandmaster) thì dường như câu trả lời là không, không phải ai cũng có thể trở thành Grandmaster.

Nhưng điều này đặt ra câu hỏi. Chúng tôi không biết điều gì đã làm nên sự khác biệt. Là một số nỗ lực và cường độ đó bị lãng phí trong các loại nghiên cứu sai? Là một số kỹ năng tinh thần hiện diện trong những người thành công có thể được phát triển ở bất cứ ai nếu chúng ta chỉ biết làm thế nào? Có may mắn đóng một phần? [Ở đúng nơi, tìm đúng huấn luyện viên, vấp vào những cuốn sách phù hợp, ghi điểm cao cho giải đấu đầu tiên của bạn]. Hay là do di truyền?

Thí nghiệm Pólgar cho chúng ta không có gì. Nó không tách rời di truyền từ môi trường. László Polgár đã làm rất tốt để học được điều gì đó về thiết kế thí nghiệm trước khi ông bắt đầu. Sau đó, anh ta có thể đã nhận nuôi một hoặc hai đứa trẻ và so sánh sự phát triển cờ vua của chúng với những đứa trẻ sinh học để loại trừ ảnh hưởng di truyền. Ngay cả khi đó, kết quả sẽ không được kết luận: một số ít đối tượng không tạo ra kết quả có ý nghĩa thống kê.

Đạt được sự xuất sắc trong cờ vua không khác gì đạt được sự xuất sắc trong bất cứ điều gì. Có thể có một thành phần di truyền. Nơi bạn sống và được nuôi dưỡng tạo nên sự khác biệt cho cơ hội và chất lượng đào tạo của bạn. Làm việc chăm chỉ là bắt buộc (ngay cả khi một số thần đồng muốn bạn tin rằng tất cả đều đến với họ một cách dễ dàng mà không bao giờ phải làm việc chăm chỉ - bởi vì đó là một huyền thoại).

Câu trả lời cho câu hỏi của bạn là gì? Nó đơn giản. Nó là câu trả lời cho nhiều câu hỏi. Nó không phải là một phổ biến. Đó là lý do cho các cuộc tranh luận và tranh luận vô tận, cho việc hái anh đào và cho nhiều ý kiến ​​ăn mặc như thực tế.

CHÚNG TÔI KHÔNG BIẾT!


8

Tôi biết một anh chàng từ thời trung học, người mà tôi sẽ mô tả là "thiên tài", người (hiện đang ở độ tuổi 50), hầu như không phải là bậc thầy, tức là vào khoảng năm 2200. Anh ta là một "thần đồng tuổi teen" đã chiến thắng giải đấu của chúng tôi trong giải đấu của chúng tôi Thành phố trong những ngày đó, cho khung tuổi của mình. Ông cũng là một "người có sở thích" cờ vua, người dành phần lớn thời gian không học / không chuyên nghiệp của mình cho cờ vua.

Mark có thể đã trở thành một đại kiện tướng nếu anh ta dành cả cuộc đời cho nó. Nhưng hầu hết những người kém năng khiếu không thể làm điều này, ngay cả khi họ "thử".


4
+1 Tom, tôi đã thấy downvote chống lại bạn, thứ mà tôi vừa phản đối. Downvote đó là Cảnh sát Tư tưởng Phụ trợ Tình nguyện đang hoạt động, người không thể chịu đựng được câu hỏi về lý thuyết đá phiến trống rỗng về bản chất con người. Gia đình Polgar đã được đề cập trong một bình luận khác, nhưng tôi không tin vào lý thuyết đá phiến của Laszlo Polgar nhiều hơn bạn làm. Đó không phải là đá phiến trống khiến con gái ông trở nên vĩ đại. Họ đã có tài năng.
21 giờ 27 phút

1
Tôi đã không downvote; nhưng có hai vấn đề với câu trả lời này 1) nó chỉ là một giai thoại; 2) nếu bạn nhìn kỹ câu trả lời này sử dụng logic tròn. Câu hỏi về cơ bản là có bao nhiêu người có thể chơi ở cấp độ grandmaster với sự đào tạo sâu rộng từ thời thơ ấu, tức là liệu có cần một món quà hay trí thông minh cao hay không. Câu trả lời là không, bởi vì tôi biết một anh chàng rất thông minh, người không làm được điều đó, vì vậy những người kém thông minh hơn thậm chí sẽ không làm được điều đó. Nhưng điều này cho rằng cần có trí thông minh cao, đó là câu hỏi ban đầu.
Erik

@Erik: Mark không chỉ là một "thiên tài" theo nghĩa thông thường của từ này, anh ấy là một thần đồng cờ vua TEEN. Đó là, anh ta đã đánh bại một quỹ đạo đi theo kiểu "1500 xếp hạng ở tuổi 15, 2000 đánh giá ở tuổi 20." Một người như vậy sẽ có "cơ hội chiến đấu" để đạt được xếp hạng 2500-2700 ở tuổi 30. Nhưng Mark đã thất bại trong việc này, mặc dù đã hứa sớm.
Tom Au

2

Vâng, đó là một câu hỏi khá khó khăn. Câu trả lời của tôi có lẽ là không, không phải ai cũng có thể trở thành một đại kiện tướng. Cống hiến bản thân cho cờ vua đến mức đó đòi hỏi rất nhiều thời gian và tiền bạc, điều mà hầu hết không có. Nếu bạn thực sự đặt mục tiêu cao, bạn sẽ phải bỏ bê giáo dục và cuối cùng bạn sẽ không bao giờ chắc chắn rằng mình sẽ trở thành một đại kiện tướng. Tôi nghĩ chỉ những người có tình yêu và sự tận tâm với cờ vua mới có thể đi xa như vậy, bởi vì mọi người không phải là robot, bạn không thể khiến mọi người yêu thích cờ vua và buộc họ phải đi xa như trở thành đại kiện tướng, tôi tin rằng điều đó phụ thuộc vào mỗi người . Tuy nhiên, nếu bạn có 3 yếu tố, tình yêu sâu sắc đối với cờ vua, tiền bạc và thời gian, tôi tin rằng những người như vậy có thể và sẽ đạt đến cấp độ đại kiện tướng nếu họ cố gắng hết sức. :)


Hoặc một số người không muốn trở thành đại kiện tướng.
Jossie Calderon

Trong đó không phải là 3 yếu tố, mà là 4 yếu tố bao gồm cả may mắn
Cyriac Antony

1

Có một số yếu tố sẽ tác động đến điều này, không ít trong số đó là mong muốn mạnh mẽ để trở nên xuất sắc. Một bộ nhớ tốt là rất quan trọng hiện nay với hàng loạt các biến thể mở và phân tích máy tính đã giải quyết tất cả các loại kết thúc khác nhau mà bạn phải học. Sự sẵn sàng chiến đấu và thần kinh thép cũng rất quan trọng cũng như nỗi sợ chết người. Và ngay cả với mong muốn, tài năng vẫn có ý nghĩa. Tôi biết rằng một số người sẽ nói rằng công việc khó khăn chủ yếu sẽ đưa bạn lên đỉnh. Tôi đã làm việc cả đời với cờ vua nhưng thậm chí không bao giờ có thể đến Chuyên gia, đạt đỉnh ở mức 1891 trong một thập kỷ trước. Rõ ràng có một số người có năng khiếu cao hơn cho trò chơi sẽ nổi trội với nó, tất cả những thứ khác đều bình đẳng. Làm thế nào khác bạn có tài khoản cho các thần đồng như Morphy và CapTHER? Cờ vua là của họ " sẵn sàng dành một phần lớn thời gian thức dậy để học và luyện tập cờ vua, cộng với mong muốn cuồng tín để giành chiến thắng. Và ngay cả những người không có gì đảm bảo. sẵn sàng dành một phần lớn thời gian thức dậy để học và luyện tập cờ vua, cộng với mong muốn cuồng tín để giành chiến thắng. Và ngay cả những người không có gì đảm bảo.


1

Thực sự không có câu trả lời chắc chắn về điều này.

Để kiểm tra giả thuyết này, chúng ta sẽ cần có đủ số lượng trẻ em ngẫu nhiên ở độ tuổi sáu và buộc chúng (trái với ý muốn của chúng và của cha mẹ chúng nếu cần thiết) để cống hiến cho cờ vua trong cùng điều kiện (ví dụ: huấn luyện viên, sách). Điều này rõ ràng là phi đạo đức. Với gia đình Polgar, bạn có sự lựa chọn rõ ràng.

Một vấn đề thực tế khác là nếu bạn chọn quá nhiều trẻ em, bạn sẽ khó khăn hơn cho mỗi cá nhân trong số họ để trở thành một đại kiện tướng (vì bạn phải thành công trong cạnh tranh).

Tôi nghi ngờ rằng một tỷ lệ cao (nhưng không phải tất cả) trẻ em bị áp lực đủ lớn sẽ làm điều đó, xem xét việc trẻ em dễ dàng học ngôn ngữ mới vào thời điểm đó như thế nào. Nhưng đó là một cảm giác cá nhân.

Cá nhân, tôi thấy người Polgars vẫn chỉ dẫn. Tôi coi chúng là bằng chứng yếu cho thấy sự khác biệt nam / nữ chủ yếu là về văn hóa, điều này có thể chỉ ra rằng điều tương tự có thể là sự khác biệt về sức mạnh khác trong cờ vua.


Học một ngôn ngữ không có nghĩa là bạn có thể trở thành một tác giả nổi tiếng
Philip Roe

@PhilipRoe Tôi không nghĩ rằng hầu hết các đại gia đều có thể so sánh với các tác giả nổi tiếng. Và tôi nghĩ rằng có thể hiểu được (nhưng một lần nữa, gần như không thể kiểm tra) rằng bất kỳ đứa trẻ nào được đào tạo độc quyền để trở thành một nhà văn giỏi sẽ làm được.
Erik

Song song bạn đang cố vẽ là gì? Có lẽ mọi người đều có thể học một ngôn ngữ và mọi người đều có thể học chơi cờ? OK nhưng điều đó không nói lên điều gì về việc có bao nhiêu người sẽ làm tốt cả.
Philip Roe

Ngay cả khi bạn "ép buộc" họ, tất cả họ sẽ không có cùng mức độ cống hiến
David

0

Những gì tôi đã thấy hầu hết là những người có hơn 2400 xếp hạng có gen di truyền rất tốt, tức là ít nhất một trong số cha mẹ của họ đã chơi Cờ vua trước đây hoặc thông minh trong lĩnh vực của họ. Điều này hoàn toàn tăng cường kỹ năng chơi cờ của con cái họ.

Nó cũng phụ thuộc vào kỹ năng ghi nhớ của bạn và có một tâm trí rõ ràng. Đó là lý do tại sao những người chơi cờ đam mê các hoạt động thể chất thúc đẩy cơ thể của họ dẫn đến tâm trí khỏe mạnh. Vishwanath Anand thích đến phòng tập thể dục ở giữa các vòng Cờ vua. Họ không thể chỉ cống hiến cả cuộc đời cho Cờ vua và thành công.


0

Không, bạn càng lên cao, vai trò của trí thông minh bẩm sinh càng trở thành một yếu tố. Chưa đến 1% người chơi cờ được xếp hạng Fide là đại kiện tướng (khoảng 1500 người trên toàn thế giới). Nếu bạn coi số lượng đại kiện tướng là một phần của tất cả những người chơi cờ, thì tỷ lệ đó nhỏ hơn nhiều.


0

Nó phụ thuộc vào ý của bạn là "gần như bất cứ ai". Tôi nghĩ rằng bất kỳ cá nhân thông minh, tập trung và không có lỗi nào khác, cá nhân, đều có thể làm được điều đó nếu "họ dành cả cuộc đời cho cờ vua từ năm 6 tuổi", đặc biệt là nếu họ có thể chi trả cho những huấn luyện viên giỏi nhất và cứ thế. GM chỉ là một tiêu đề, nó có nghĩa là bạn là một người chơi rất mạnh. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ đánh bại Carlsen hoặc trở thành nhà vô địch Mỹ.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.