Làm thế nào tôi có thể dạy kết thúc cho một người cảm thấy đó là nhàm chán?


9

Tôi có một học sinh ở trong phạm vi 1600-1700, người đã thua vài trận cuối cùng do xử lý không đúng vị trí kết thúc. Một số được rút ra, mà ông đã mất; một số chiến thắng mà anh ấy đã vẽ; và một số nơi anh ta có thể đã buộc một chiến thắng cuối cùng (bằng cách đơn giản hóa) và chiến thắng một cách không đau đớn, nhưng thay vào đó lại tạo ra những sự phức tạp hơn (với tín dụng của anh ta, anh ta đã thắng hầu hết các trò chơi đó, nhưng sau đó bị mất tinh thần), dẫn đến mất cân bằng, và thường không chắc chắn vị trí.

Cách chữa trị rõ ràng là tập trung vào lý thuyết endgame, nhưng vấn đề là, anh ta thấy lý thuyết endgame nhàm chán (như tôi nghĩ nhiều người chơi cờ thường làm; thực tế, tôi có vấn đề này!). Tôi đã dạy anh ta từ Panchenko "Theory and Practice of Chess Endgames"mà tôi đã tìm thấy là một hướng dẫn tuyệt vời cho lý thuyết kết thúc, nhưng anh ta dường như không thích điều đó.

Khi tôi hỏi anh ấy về sự không quan tâm của anh ấy, anh ấy đã cho tôi những lý do sau:

 • Anh ta tuyên bố rằng anh ta có một trí nhớ kém và lý thuyết kết thúc đó chứa quá nhiều sự ghi nhớ (anh ta đúng một phần, anh ta có khả năng ghi nhớ vị trí tuyệt vời, nhưng không quá nhiều thứ tự di chuyển, điều cần thiết ở hầu hết các vị trí lý thuyết)
 • Anh ta trích dẫn câu nói cũ "Trước khi kết thúc, các vị thần đã đặt phần bổ trợ vào giữa", nói rằng anh ta có thể bù đắp điểm yếu này bằng cách chơi midgame tốt hơn (nhưng thậm chí anh ta biết rằng anh ta đang đẩy nó, vì anh ta đã thua vài ván dù chơi tốt giữa trận)
 • Ông tuyên bố nghiên cứu kết thúc mất quá nhiều thời gian và không có kết quả ngay lập tức OTB (với lý do hầu hết các vị trí lý thuyết là những vị trí ông chưa bao giờ gặp phải; điều này, trong khi sự thật, đang bỏ qua thực tế là ông tránh được kết cục như bệnh dịch bắt đầu)
 • Anh ta chỉ không thấy nghiên cứu kết thúc là thú vị (mặc dù anh ta đã thừa nhận rằng nó là cần thiết)

Tôi đã cố gắng giải quyết những lo ngại này bằng vũ lực nhưng tôi muốn sử dụng một chút khéo léo hơn trong phương pháp của mình.


Câu trả lời của tôi không đáng để trả lời, nhưng tôi cũng ở trong phạm vi 1600-1700. Và nếu bạn có thể nói với tôi điều gì đó sẽ đưa tôi đến 1800, tôi sẽ thấy nó thú vị và hấp dẫn. Vì vậy, bạn phải thể hiện một lợi ích hữu hình để dành thời gian để tìm hiểu công cụ này.
Tony Enni

1
@Tony Ennis: Tôi nghĩ rằng viễn cảnh vẽ ra những kết thúc mà tôi đã thua và chiến thắng những kết thúc mà tôi đã vẽ sẽ khá đủ cho một lợi ích hữu hình đối với tôi.
Jester

@Ignaz người ta sẽ nghĩ. Có vẻ như học sinh không hoàn toàn hiểu được nó, hoặc không muốn lấy nó.
Tony Enni

Chắc chắn là thứ hai, bởi vì anh ta biết rằng trò chơi của anh ta sẽ cải thiện nếu anh ta tập trung vào trò chơi cuối, nhưng vẫn khăng khăng tránh nó bằng mọi cách
Dider

2
Tôi rất thất vọng về tất cả các câu trả lời để tránh lý thuyết. Lý thuyết chỉ là một từ khác cho các ý tưởng, như "cắt đứt kẻ thù với kẻ thù" hay "kiểm soát quảng trường nữ hoàng". Nếu bạn học lý thuyết, bạn sẽ suy ra các động thái.
Jossie Calderon

Câu trả lời:


9

Nhiều cuốn sách kết thúc cũ giống như bách khoa toàn thư, chúng có các phần về một loại kết thúc và sau đó rất nhiều phân tích về tất cả các tình huống khác nhau mà người ta có thể gặp phải trong cuộc chiến đó. Tôi thấy những điều nhàm chán và rất khó nhớ. Hãy quên những điều đó đi.

Tôi có thể nghĩ về ba điều cần đề cập có thể hữu ích:

Cuốn sách kết thúc của Jeremy Silman được tổ chức với các chương dựa trên mức độ xếp hạng . Quan điểm của ông là một người chơi 1600 không cần phải biết tất cả những điều phức tạp của trò chơi cuối theo cách mà một người chơi 2200+ làm. Ông cũng có một phong cách viết vui vẻ. Có lẽ tập trung vào các chương đầu tiên của cuốn sách đó giúp.

Ngoài ra, bài tập . Cả sách bài tập Phương pháp bước và loạt sách của Yusupov đều có đầy đủ các bài tập về cờ vua nói chung, bao gồm các chương về các trò chơi khác nhau. Các bài tập thử thách rất thú vị để giải quyết và khi cuối cùng bạn thấy cách giải pháp hoạt động (thường chỉ có một cách duy nhất hoạt động), đó là điều đáng nhớ.

Thứ ba, và có lẽ là công việc nhất đối với người huấn luyện, là tìm ra một nghiên cứu kết thúc tốt, khó , và biến nó thành một bài học. Tôi nhớ một buổi huấn luyện tôi từng có với GM Yge Visser (than ôi, tôi không thể nhớ vị trí này), nơi anh ấy cho thấy một vị trí kết thúc phức tạp. Chúng tôi, các sinh viên, có thể đề xuất một số dòng nhưng thực sự không có manh mối.

Sau đó, anh ta lau bảng và bắt đầu nói về các khối xây dựng khác nhau : trò chơi cầm đồ K + Q v K + (cách thức thường là một chiến thắng, làm thế nào a và c cầm đồ có thể rút ra, một vài trường hợp ngoại lệ, sau đó là dòng vua trắng đủ gần để anh ta có thể để con tốt của người da đen phát huy nhưng đe dọa người bạn đời không thể chấp nhận được trong lần di chuyển tiếp theo, et cetera). Ông làm cho điều này trở nên thú vị bằng cách liên tục hỏi các sinh viên, một số trong số họ đã biết một số điều rồi, không ai biết tất cả mọi thứ.

Có những khối xây dựng khác như thế này, như nghiên cứu Reti với hai con tốt đã qua, trong đó dường như vua đen không có cơ hội bắt được con tốt trắng hoặc giúp thúc đẩy chính mình, nhưng sau đó, nó khéo léo giữ cả hai lựa chọn mở.

Sau hai tiếng đồng hồ, anh ta đặt vị trí ban đầu trở lại - và chúng tôi nhận ra chủ đề chính, và có thể đề xuất các động thái liên quan. Khi chúng tôi có một vài động thái, hóa ra tất cả các khối đó đều có liên quan, và cuối cùng nó là một người bạn đời trong 8 hoặc hơn, và chúng tôi đã tìm thấy nó! "Và nếu bạn quản lý để xem tất cả điều này trong một trò chơi, thì bạn đang ở cấp độ GM."

Mặc dù tôi không thể nhớ vị trí này nữa, tôi vẫn học mọi thứ tôi biết về cầm đồ K + Q v K + trong phiên đó, và đó là niềm vui lớn.

Nhưng để tìm được những vị trí như vậy và biến chúng thành những bài học tốt cần khá nhiều kinh nghiệm làm huấn luyện viên, tôi đoán vậy.

Tóm lại: đừng dạy anh ta lý thuyết, hãy thử thách anh ta bằng các bài tập và câu đố.


Bạn không thể giải các bài tập mà không biết lý thuyết, và thật đơn giản để dạy lý thuyết. Nó trả lại một phần thưởng lớn cho một khoản đầu tư nhỏ. Biết một ý tưởng có thể cứu trò chơi của bạn.
Jossie Calderon

5

Có lẽ bắt đầu với lý thuyết endgame là cách tiếp cận sai. Học thuộc lòng và sau đó tái tạo nó không phải là nhiều niềm vui đối với hầu hết mọi người. Để nghiên cứu hiệu quả các vị trí lý thuyết, lý tưởng bạn đã có sự quan tâm và động lực để làm điều đó.

Vì vậy, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với hai khía cạnh khác của trò chơi kết thúc:

 • Chiến thuật kết thúc: Nếu anh ấy thích trò chơi giữa, có lẽ anh ấy thích chiến thuật và giải quyết các vấn đề chiến thuật. Anh ta có thể học được rất nhiều thao tác điển hình nếu chúng là một phần của sự kết hợp hoặc thậm chí là một nghiên cứu.

 • Endgame thực tế: Nhận vị trí endgame thú vị và chơi chúng. Có thể vài lần. Sự khác biệt quan trọng để nghiên cứu các vị trí lý thuyết là anh ấy thực sự đang chơi và tự mình tìm ý tưởng. Không có ghi nhớ.


Có, nhưng cuối cùng cần thiết để xây dựng nền tảng của trò chơi cuối cùng trên các vị trí ghi nhớ quan trọng. Bởi vì endgame rất mơ hồ nên cần phải bắt đầu với các nguyên tắc và vị trí cơ bản nhất, không thể bác bỏ và sau đó xây dựng từ đó. Mặc dù tôi cho rằng tôi có thể khiến anh ta vượt qua những kết thúc chiến thắng mà anh ta có thể đơn giản hóa, từ các trò chơi của chính mình; đó là một sự thỏa hiệp tốt
Dider

Bắt đầu với lý thuyết là cách tiếp cận chính xác (xem câu trả lời của tôi). Cuối cùng, bạn cần biết các vị trí (như @Dider đã đề cập) hoặc bạn sẽ không biết chơi gì. Đối với người mới bắt đầu, một vị trí quan trọng là cầm đồ trên cấp thứ bảy, không có gì cản đường và vua được bảo vệ khỏi séc. Nghiêm túc mà nói, nó khó đến mức nào?
Jossie Calderon

3

Tôi không chắc lắm về điều này. Đối với tôi, những cuộc chiến chỉ trở nên thú vị khi tôi tìm hiểu một vài ví dụ mà tôi tự tìm thấy và phát hiện ra chúng phức tạp đến mức nào. Tôi nghĩ rằng hầu hết người chơi trung gian nhận ra hai điều khi họ thực sự thử một trò chơi kết thúc chỉ để luyện tập. 1. Chúng hút lúc tàn. 2. Những thứ này phong phú hơn vẻ ngoài của họ. Và với sự giúp đỡ của một cuốn sách kết thúc tốt đẹp, 3. Thật sự đáng kinh ngạc những gì một Cap Cap hay Karpov có thể làm trong trò chơi cuối.

Tôi sẽ nói rằng một số kết thúc khá khô khan, nhưng chúng thách thức theo một cách khác. Khả năng GM phải đánh giá những điều này từ 2-4 di chuyển là rất tuyệt vời.

Theo nhiều cách, đây là biểu tượng của cờ vua. Điều này xảy ra nhiều lần với người chơi, nơi họ phải vượt qua một phần "nhàm chán" của trò chơi. Tôi đã tìm thấy trong 15 tháng chơi cờ nghiêm túc của mình rằng không có sự thay thế nào cho việc tự mình làm và làm điều đó.

Tôi có thể cung cấp một vài vị trí thú vị mà tôi đã sử dụng nếu bạn cần chúng.


Tôi đã rất cố gắng để thực hiện các phím tắt, và nó luôn luôn thất bại. Tôi bắt đầu trở nên tốt hơn khi tôi áp dụng những ý tưởng tôi đã học vào bài tập.
Jossie Calderon

3

Tôi nghĩ rằng RemcoGerlich và BlindKungFuMaster đang đi đúng hướng: thách thức anh ta bằng các bài tập phù hợp, đặc biệt là các bài tập trở nên dễ giải quyết hơn nhiều khi bạn biết một kết cục nhất định. Có vẻ như học sinh của bạn thừa nhận thực tế rằng các kết thúc là quan trọng, nhưng không hoàn toàn nắm bắt được TẠI SAO chúng quan trọng. Đưa ra các bài tập đòi hỏi một số kiến ​​thức để giải có thể giúp ích rất nhiều cho học sinh của bạn trong vấn đề này. Sau khi xem xét, tôi đã quyết định đưa ra một ví dụ đơn giản về những gì tôi có trong đầu cho một "bài tập phù hợp":

Giữ vị trí sau:

NN - NN

Bây giờ, nói "Trắng để di chuyển và giành chiến thắng", và cho học sinh của bạn một chút thời gian để giải quyết nó. Vì bạn đã lưu ý các kỹ năng kết thúc kém của học sinh, nên sẽ không ngạc nhiên khi anh ta thất bại (Cách chắc chắn duy nhất để giành được điều này là chơi 1.f4! Tại sao lại như vậy? Đừng tiết lộ giải pháp này!) .

Bây giờ là lúc để thực sự làm cho học sinh của bạn nghĩ về vấn đề này khó giải quyết như thế nào. Là loại vị trí này thực sự vượt quá mức độ hiểu biết của mình? Nếu anh ta nghĩ như vậy, hiệu quả của bài tập này có thể trở thành một sự tăng cường sự tự tin.

Bây giờ bạn đi qua vị trí này:

NN - NN

Hỏi học sinh của bạn đánh giá của trò chơi cuối này là gì nếu màu trắng là để di chuyển. Hãy để anh ấy chơi xung quanh với các mảnh nếu cần thiết, và sau đó để anh ấy giải thích theo cách riêng của mình tại sao đây là một trận hòa.

Những cạm bẫy có gì cho màu đen? Không quá khó để khiến học sinh của bạn nhận ra rằng màu đen phải giữ vị vua của mình ở hạng thứ hai của riêng mình, và tay đua của anh ấy đứng sau một con tốt.

Điều có thể khó nhận ra ban đầu là tại sao màu đen cần giữ vua của mình trên g7 và h7. Cần lưu ý ý tưởng xiên bên dưới mà màu trắng có thể sử dụng: sau ... Kf7, màu trắng thắng với Rh8!, Vì việc cầm đồ sau đó là điều cấm kỵ.

Bây giờ bạn có thể yêu cầu học sinh của mình chọn nơi đặt một con tốt cho màu trắng: trên f2, trên g2 hoặc trên h2? Học sinh của bạn muốn đặt nó ở đâu nếu anh ta là người da trắng? Với điều này, bạn sẽ có thể khiến học sinh của mình nhận ra rằng chiến thắng trắng nếu có một người cầm đồ được thông qua trên bảng trắng, do ý tưởng xiên được đề cập trước đó: cầm đồ cuối cùng sẽ buộc vua đen cách xa g7 và h7.

Bây giờ có lẽ đã đến lúc quay trở lại vị trí ban đầu, và một lần nữa yêu cầu học sinh của bạn giải quyết nó. Nếu học sinh của bạn bị mắc kẹt, hãy đưa ra gợi ý, chẳng hạn như "Làm thế nào điều này liên quan đến vị trí khác mà chúng tôi đã xem xét?" và "Mục tiêu chính của người da trắng ở đây là gì? Màu đen sẽ làm gì nếu màu trắng không có gì đặc biệt?"

Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu sinh viên của bạn có bài tập ngay trong khoảng thời gian này và kết thúc lý thuyết cơ bản có liên quan sẽ có nhiều khả năng gắn bó hơn là nếu bạn chỉ tự mình trải qua vị trí lý thuyết.


Đây là một câu trả lời chắc chắn, bởi vì nó gợi ý tìm kiếm các ý tưởng thay vì phân tích thô.
Jossie Calderon

2

Câu trả lời cho câu hỏi này chủ yếu là về mặt tâm lý. Trước tiên hãy nói với anh ấy rằng hầu hết những người nghiệp dư nghĩ rằng điều đó thật nhàm chán và không dành nhiều thời gian để nghiên cứu về trò chơi cuối. Sau đó nói rằng đó chính xác là điều này mà chúng ta phải tận dụng. Phần "vui vẻ" là biết phải làm gì trong trò chơi cuối và từ từ siết chặt đối thủ của bạn như một con trăn và trân trọng từng khoảnh khắc khi đối thủ bắt đầu ngồi vắt trên ghế và cuối cùng từ chức. Bobby Fischer rất thích nhìn đối thủ đau đớn. Tôi đã dành nhiều tháng để chơi các trò chơi dẫn trực tiếp đến trò chơi cuối để hạ gục đối thủ và cải thiện cuộc chiến của mình. Medni đã viết một cuốn sách tuyệt vời từ mở đến kết thúc.


Đây là một câu trả lời ngắn gọn nhưng có giá trị.
Jossie Calderon

2

Xin lỗi, nhưng tôi hoàn toàn không đồng ý rằng bạn cần ghi nhớ thứ tự di chuyển trong các vị trí lý thuyết. Bạn chỉ cần ghi nhớ các ý tưởng.

Một khi bạn biết các ý tưởng, bạn có thể tính toán hai, ba hoặc nhiều động tác để đạt được vị trí lý tưởng, bởi vì những tính toán đó dựa trên việc không thực hiện sai bước đi.

Outflanking, Counting, và phe đối lập

NN - NN

Tôi đã không ghi nhớ một động thái duy nhất trong cách biến thể chiến thắng kết thúc, nhưng có một điều chắc chắn:

 1. White cần phải ở phía đối diện với nhà vua nếu anh ta sẽ bắt được con tốt đó.
 2. Vua của Black giống như một vệ sĩ, ngăn không cho vua trắng vượt qua anh ta.
 3. Đen sẽ điều khiển quảng trường nữ hoàng trong bảy lần di chuyển. Đen di chuyển theo tôi, vì vậy tôi có bảy động tác để bắt con tốt, hoặc trò chơi sẽ được rút ra.

Những ý tưởng này được gọi là outflanking , đếm , và phe đối lập . Trừ khi bạn đã nghiên cứu về các kết thúc, bạn sẽ không có manh mối về chúng (xem thêm điểm 3 dưới đây).

Bây giờ tôi có thể tự hỏi những động tác nào thực hiện những ý tưởng này. Sau 1. Ra4 ?? hoặc (1. Rh4 ??) 1 ... e4! Vị vua áo đen vẫn ở nơi anh ta ở, và anh ta tốt hơn: Anh ta có sự phản đối.

 1. Re1 ?? Đúng, điều này không làm điều đó. Vua đen cũng giữ phe đối lập: 1 ... e4! 2. Rf1 Kg4 và vua trắng đến trễ hẹn. Chúng ta có thể cố gắng vượt ra ngoài: 2. Ke7 Ke5 !! Sự đối lập.

Cách duy nhất để buộc nhà vua đánh mất phe đối lập là lôi kéo anh ta về phía trước: 1. Re3 !! (hoặc 1. Re2!) Vua đen sẽ mất phe đối lập, mặc dù tấn công tân binh. Nếu anh ta cố gắng 1. Kf4 2. Re1 Kf5 (sau 1. Re3 !! ), bạn sẽ nhận thấy rằng chúng tôi đã trở lại vị trí bắt đầu ban đầu, nhưng bây giờ với rook trên e1. Với nhịp độ tăng thêm đó, giờ chúng ta có thể vượt qua: 3. Ke7 e4 4. Kd6 Kf4 5. Kd5 (Con tốt hiện đang bị tấn công) e3 4. Kd4 và con tốt đã giành được.

Thật không may, lựa chọn duy nhất của Black là từ bỏ phe đối lập, thật không may. 1. Re3 !! (hoặc 1. Re2!) e4 2. Re1 Kf4 (2 ... Ke5 3. Kg6 dẫn đến biến thể trên với các vị vua ở hai phía đối diện) 3. Ke6! Kf3 4. Kd5 (Con tốt hiện đang bị tấn công) e3 5. Kd4 e2 6. Kd3 Chúng tôi đã làm được điều đó! Chúng tôi đã ngăn chặn màu đen kiểm soát e1 trong bảy lần di chuyển hoặc ít hơn.

Và nhận thấy một sự khác biệt chính giữa các biến thể trong đó vị vua áo đen là trên f4 và g4: Rook đã ở trên F1 sau. White mất một bước di chuyển khi con tốt màu đen chạm vào e2, bởi vì tân binh của anh ta bị tấn công. Vì vậy, trong thực tế, màu trắng không chỉ có sáu, mà là NĂM! (vì Re1-Rf1 + và Rf1-Re1) thay vì bảy lần di chuyển trong biến thể mất (vẽ) đó.

Vua tập trung, đếm

NN - NN

Chà, rõ ràng đó là một trận hòa, chỉ cần bắt con tốt, ăn trưa ở Subway và tiếp tục với ngày của tôi ... ngoại trừ đó không phải là trường hợp. Đen để di chuyển.

GÌ?!

1 ... h5

Bây giờ điều này là thú vị. Hầu hết những người nghiệp dư sẽ nói rằng nó bị mất mặc dù vấn đề nêu rõ "trận hòa trắng".

Cuối cùng, họ chịu thua một động cơ và đột nhiên thay đổi suy nghĩ ... Tôi không thể chịu được sự thiếu kiểm soát cảm xúc của một số người (trớ trêu thay), nhưng tôi lạc đề ...

Nhưng sau đó tôi nhớ những lời của ông bà Richard Réti nổi tiếng.

'Tôi đã từng nghe một câu chuyện mà một phóng viên hỏi ông chủ nổi tiếng Jose CapTHER, Bạn có bao nhiêu bước đi trước? Anh nói đùa rằng, Năm mươi! Phóng viên, không biết nhiều về cờ vua, đã viết nó xuống trong ghi chú của mình và sau đó tiến hành hỏi một bậc thầy nổi tiếng khác, Richard Réti, cùng một câu hỏi. Réti nói, Một Một! Nhưng luôn luôn đúng. Có một điều cần học hỏi từ điều này: Bạn chỉ cần nhìn sâu đến mức cần thiết để thiết lập bước đi tốt nhất cho vị trí. '- Trang 39 của Chiến thắng cờ vua của Robert M. Snyder (Lincoln, 2007)

Chà, vua trắng đang đe dọa con tốt nếu anh ta đi xuống, nhưng anh ta cũng đang cố gắng quảng bá nếu anh ta đi ngang.

Anh ta không thể làm cả hai, anh ta phải chọn cái này hoặc cái kia ...

CHỜ ĐỢI! Anh ta chỉ có thể di chuyển theo đường chéo, và di chuyển xuống và đi ngang cùng một lúc.

Nó thậm chí không quan trọng nếu chúng ta có thể thực hiện kịp thời hay không. Chúng tôi không có sự lựa chọn.

2. Kg7! Kb6 3. Kf6 !! f4 (Kxc6 4. Ke5 rút ra) Chúng ta đang tiến gần hơn đến không chỉ một, mà cả hai con tốt. Đen cũng có thể thử 2 ... f4 3. Kf6 f3, nhưng các lựa chọn là như nhau:

 1. Đây là biến thể dễ dàng hơn. Đen thúc đẩy trong ba di chuyển; nếu chúng ta quảng bá trong bốn (vì Trắng di chuyển trước) chúng ta sẽ bị rút ra. Chúng tôi cũng chỉ là một nhịp độ đằng sau cầm đồ. Nếu nhà vua di chuyển vào một thời điểm nào đó, con tốt là của chúng ta! Như vậy 4. Ke5 !! và bây giờ 4 ... f3 Kd6 phát huy kịp thời trong khi 4 ... Kxc6 Kf4 cho chúng ta nhịp độ cần thiết.
 2. Rõ ràng là nhà vua không thể đạt được con tốt nữa, nhưng anh ta ở trong khoảng cách để giúp con tốt của mình phát huy một cách an toàn. 4. Kế6 !! Kb6 (4 ... f2 5. c7 h1 = Q 6. c8 = Q giống nhau) Kd7 5. c7 h1 = Q 6. Qc8 + 1 / 2-1 / 2

Đây là những vị trí yêu thích của tôi: Một khi bạn biết lý thuyết, mọi thứ đều dễ dàng. Hầu hết mọi người sẽ lật đổ nó bằng cách phân tích, nhưng kết thúc không phải là về phân tích . Đó là về ý tưởng. Tê liệt phân tích!

Có nghĩa là kết thúc

Cả hai vị trí này đã dạy tôi cách chơi chính xác. (Họ cũng nghiên cứu bởi Réti, và bạn có thể tìm thấy chúng ở đâyđây .) Vì cái thứ hai, tôi biết nó hoàn toàn lý tưởng để tập trung vua của tôi, bởi vì tôi có nhiều lựa chọn hơn. (Tôi ước mình có thể in đậm điều đó, nhưng điều đó làm quá sức.) Tập trung vua là điều cần thiết trong cuộc chiến cuối cùng, và tôi sẽ không nhận ra điều đó nếu không có nghiên cứu đó; Tôi đã sử dụng nó trong một trò chơi cho đến nay và đã giành được nó mà không phải đổ mồ hôi.

Trên một lưu ý cuối cùng, tất nhiên anh ta chưa bao giờ gặp phải những vị trí "lý thuyết" đó - anh ta đã không cố gắng tạo ra chúng. Anh ta không biết làm thế nào, hoặc anh ta đang cố gắng tạo một vị trí khác:

 1. Tấn công khi tốt hơn là chờ đợi, bởi vì đối thủ sẽ ở trong zugzwang.
 2. Vật liệu chiến thắng khi đơn giản hóa sẽ dễ dàng hơn. Thậm chí có thể giao dịch tân binh - VÀ một con tốt - chỉ cho giám mục của đối thủ, nhưng tạo ra một kết thúc cầm đồ giành chiến thắng, sẽ tốt hơn so với lợi ích vật chất với các biến chứng (nhưng chắc chắn sẽ vui hơn , giống như những gì học sinh của bạn muốn).
 3. Sai lầm đơn giản, vì bạn không biết mình đang làm gì. Xin lỗi, nhưng nếu bạn không biết những ý tưởng đằng sau những vị trí này, đơn giản là bạn sẽ mất điểm trong các trò chơi giải đấu.

Học theo cách khó

Tại Chicago Open 2017, tất cả (mười) trò chơi của tôi đã giành chiến thắng (theo phân tích sau đó của Stockfish).

Tôi đã được đào tạo thực sự nghiêm ngặt cho giải đấu này bằng cách đọc về lối chơi và chiến thuật theo vị trí. Tôi cũng đã đưa ra một số, nhưng không quá nhiều, sự chú ý ở phần cuối.

Có lẽ tôi đã dành ba mươi phút để mở trong vài tuần. Nó thực sự không quan trọng chút nào; mở đầu chỉ là một tập hợp con của trò chơi giữa, và nghiên cứu của nó chỉ quan trọng để tránh bẫy. Đó là nó.

Trở lại chủ đề, các đối thủ của tôi không thể chạm vào tôi để cứu mạng họ trong trận đấu giữa. Sự huấn luyện đó đã thực sự được đền đáp, và tôi đã có thể chuyển đổi sự mất cân bằng của mình (không gian, cơ cấu cầm đồ, giám mục xấu thành tốt, v.v.) một cách dễ dàng. Nếu bạn đã cho tôi vị trí của đối thủ của tôi, tôi sẽ nói rằng họ đơn giản là bị mất, bởi vì tôi không biết phải làm gì với họ.

Nhưng trong sáu trong số mười trò chơi đó, tôi đã làm một trong ba điểm trên. Tôi tấn công sớm. Tôi những điều phức tạp. Và tôi chỉ đơn giản là không biết phải làm gì trong hai trò chơi, mà tôi nhớ rất rõ LOSING: Rook và cầm đồ kết thúc.

Thật trùng hợp, những cái kết đó là thứ tôi ghét nhất. Tôi không biết vị trí Philidor (LOL).

Bây giờ tôi đã nhặt được Bí mật về kết thúc Rook của John Nunn và đã dành nhiều thời gian hơn cho 100 kết thúc mà bạn phải biết của Jesus De La Villa . Bạn không thể trả tiền cho tôi để cho tôi đọc một cuốn sách trò chơi giữa, vì đơn giản là tôi không hứng thú.

Bạn có thể biết một ý tưởng kết thúc thực sự tốt và có được một trận hòa - thậm chí chiến thắng do sơ suất của đối thủ - hoặc bạn có thể biết một cách mở rất tốt và hy vọng anh ta không sống sót trong trận đấu giữa.

Và hy vọng cờ vua luôn luôn là một con đường nhanh chóng đến hư không.


2

Từ một người chơi Cat A, ngược lại, đó là kết cục mà bạn phải chính xác nhất trong phân tích cụ thể. Nếu bạn cẩu thả trong trò chơi cuối của bạn (với ít mảnh hơn), các trò chơi giữa của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Tất nhiên, bạn có thể có được bằng cách chơi cờ nguyên tắc như những dấu hiệu đường đến chiến thắng ý tưởng, nhưng cuối cùng bạn phải ngồi xổm xuống và phân tích chính xác. Một cú trượt nhỏ / nhịp độ sai lầm có thể ném đi một chiến thắng đủ dễ dàng. Ở cấp độ 1600-1700, bạn chỉ thực sự cần sách của De La Villa. Bất cứ điều gì khác có lẽ là quá nhiều, và ở các cấp độ đó, các lỗi sai là đủ phổ biến. Vì vậy, để trả lời câu hỏi:

Làm thế nào tôi có thể dạy kết thúc cho một người cảm thấy đó là nhàm chán?

Vì vậy, hãy đi qua 4 'điểm của anh ấy, thú vị như chúng là:

1: Chán và đòi hỏi quá nhiều sự ghi nhớ - Tôi đoán anh ấy không cảm thấy như vậy về việc mở vở kịch. Vì vậy, hãy đối xử với trò chơi endgame như mở cửa và chơi các vị trí huấn luyện trong môi trường thi đấu với anh ấy.

2: đề cập đến một câu ngạn ngữ cờ vua xấu - có một cách chữa trị cho điều đó bên ngoài việc cố gắng thuyết phục anh ta kiểu suy nghĩ này chính xác là lý do tại sao anh ta không tiến bộ. Có lẽ thuyết phục anh ta rằng chơi midgame có hai lý do: a) tấn công thành công vào nhà vua hoặc b) thu lợi vật chất và chuyển sang một chiến thắng cuối cùng. Bằng cách không biết kết thúc, về cơ bản, anh ta đang loại bỏ một nửa khả năng của mình để ghi điểm trọn vẹn.

3: Nghiên cứu kết thúc mất quá nhiều thời gian - Đây là mũ của bạn, bạn vội vàng gì. Sự thiếu kiên nhẫn của anh ấy là một điều xấu xí. Cờ vua là một trò chơi lối sống và đòi hỏi thời gian học tập dài và số lượng chơi bằng nhau . Anh ta sẽ không bao giờ biết mọi thứ về trò chơi endgame. Anh ta phải nghiên cứu một cách hiệu quả những loại vị trí có khả năng xảy ra trong các trò chơi. Thường xuyên nhất là Rook cộng với các kết thúc nhỏ (~ 15%), R so với R (~ 9%), 2R so với 2R (~ 3-4%), B so với N (~ 3%) và kết thúc cầm đồ (~ 3%) [Kết thúc cờ cơ bản - Muller / Lamprecht, 2001].

4: Không thú vị - Vâng, đó là vào giáo viên để truyền đạt điều này. Tất cả các bạn. Vì anh ấy ở dưới sự giám hộ của bạn, nên việc bạn giao việc và gây ấn tượng với anh ấy là quan trọng như thế nào. Đơn giản chỉ cần làm cho nó một điểm khó khăn anh ta phải vượt qua.

Chúc may mắn. Sinh viên cờ vua đôi khi có thể là Pita thực sự.


Bạn phải chính xác trong phân tích - chắc chắn - nhưng đó không phải là ưu tiên. Biết các vị trí lý tưởng (các ý tưởng) là cần thiết trước khi biết đường dẫn (phân tích).
Jossie Calderon

1

Tôi nghĩ rằng kết thúc là bản chất và linh hồn của cờ vua. Người ta nên tập trung vào các trò chơi giữa và kết thúc trò chơi trong giai đoạn trung gian để cải thiện mức độ ưu tú của hơn 2000 elo. Học từ sách là một cách hiệu quả nhưng đôi khi sinh viên không thích nó nhiều. Họ thấy cực kỳ khó khăn để giải quyết các vị trí và đôi khi mất tập trung và tập trung. Điều này dẫn đến việc mất hứng thú và khiến người chơi nghĩ rằng các trò chơi kết thúc thật nhàm chán.

Cách tốt nhất để đối phó với tình huống này là nghiên cứu các trò chơi grandmaster và cổ điển và nghiên cứu các tác động của một vị trí kết thúc. Người ta nên thiết lập một bảng và bắt đầu chơi trò chơi từ khi mở. Khi một người đạt đến kết thúc, người ta có thể đặt đồng hồ và chơi với người chơi khác. Bằng cách này, có một động lực để chơi vị trí đó và người ta có thể học hỏi từ các trò chơi thực tế, không chỉ dựa vào các vị trí / lý thuyết đã chuẩn bị. Mặc dù điều quan trọng là phải biết những điều cơ bản, nhưng điều này tương đối đơn giản và không đòi hỏi nhiều nỗ lực. Một khi người ta biết những điểm cơ bản của lý thuyết endgame, người ta có thể dễ dàng làm theo phương pháp này để xem các trò chơi grandmaster. Nghiên cứu các trò chơi của CapTHER, Carlsen, Botvinik, Anand và Kasparov là một số cách mà người ta có thể học các trò chơi kết thúc từ các bậc thầy.

Điều quan trọng cần lưu ý là về cơ bản, trò chơi có thể giành chiến thắng trong các trận đấu quan trọng. Mỗi người chơi nâng cao sẽ đưa trò chơi của mình đến khi kết thúc và sẽ tìm cách giành chiến thắng từ đó. Vì vậy, điều bắt buộc là chúng ta cũng biết làm như vậy. Học thông qua các trò chơi grandmaster là một phương pháp hiệu quả và khá thú vị.


0

Tôi nghĩ rằng bạn sẽ phải giải thích cho anh ta rằng trò chơi của anh ta sẽ không cải thiện vượt quá một điểm nào đó nếu anh ta không thực hiện kết thúc. Nói một cách đơn giản, nếu bạn quá tệ với họ thì các chiến lược và chiến lược của bạn sẽ không làm bạn lo lắng nhiều, bởi vì bạn sẽ không biết bạn đang cố gắng chuyển sang loại kết thúc nào, những phần nào bạn nên giữ ở những vị trí nhất định, v.v. . Tôi khuyên bạn nên thử với cuốn sách về những cuộc tình của Reuben Fine, tôi đã có một đồng nghiệp giống như người ghét nghiên cứu về những kết thúc nhưng sau đó chúng tôi đã tìm thấy một số cuốn sách mà anh ấy yêu thích, và Fine là một trong số đó. Dù sao đi nữa, nếu bạn yêu thích một thứ gì đó, bạn cũng sẽ thích những phần xấu của nó. :)

Bởi vì cờ vua không phải là tất cả niềm vui và trò chơi. : D


2
Về cơ bản, đây là những gì tôi đang làm, nhưng tôi muốn làm cho trò chơi kết thúc thú vị hơn là chỉ ép buộc nó. Rốt cuộc đó không phải là một trong những trách nhiệm của một giáo viên?
Dider

Hãy xem, đó là lý do tại sao tôi đề nghị Fine, vị trí của anh ta thực sự thách thức người chơi thay vì buộc anh ta phải học những thứ cụ thể. Nó giống như một vấn đề lớn dạy cho bạn những kết thúc mà không cần bạn nhận ra điều đó. :) Tôi sử dụng nó cho mình.
Thuyền trưởng_Shepard

0

Tôi sẽ thêm một câu trả lời thứ hai ở đây được kích hoạt bởi một bình luận khác.

Khi bạn đang lúng túng ở các cấp độ 1400 - 1600, bạn không thể tiến lên trên mức đó nếu bạn không nghiên cứu kết thúc một cách hiệu quả, bởi vì cuộc thi mà bạn gặp ở cấp độ 1600 - 1800 có một số khuynh hướng rằng cờ vua có nhiều hơn so với mặt trận hành hung nhà vua. Những người chơi này thường tìm ra cách chuyển (tương đối) một cách hiệu quả từ giữa trò chơi sang một trò chơi chiến thắng, hoặc tránh sự chuyển đổi đó thành một trận thua. Lấy bất kỳ trò chơi gần đây từ 1400 người chơi và bạn tìm thấy nhiều ví dụ. Kiến thức chuyển tiếp này phần lớn là kinh nghiệm, có nghĩa là bạn không thể "dạy" nó, nhưng bạn phải trải nghiệm qua trò chơi, biết điều đó là có thể và biết rằng đó là điều bạn nên tìm kiếm khi vị trí đó đảm bảo. Người chơi Vocal 1400 không '


0

Tôi nghĩ về cuộc chiến cuối cùng như một "đếm ngược". Đó là, ngay từ đầu, bạn cần "nhiều" di chuyển để giành chiến thắng (hoặc giải quyết trò chơi). Trong trò chơi kết thúc, bạn chỉ cần một vài động tác để giải quyết.

Về cơ bản, bạn muốn dạy học sinh của mình "giải quyết" các trò chơi của mình theo cách rõ ràng nhất, đơn giản nhất. Đó là những gì kết thúc dành cho. Những người bắt đầu có thể là những người mà anh ta có thể "đơn giản hóa" nhanh chóng thành một trò chơi chiến thắng và không làm được điều đó, và phải giành chiến thắng theo cách "khó".

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.