Tại sao một số (nhiều!) Grandmasters chơi mở đầu rất chậm?


11

Tôi biết sẽ không bao giờ tốt khi ghi nhớ các dòng mở đầu và chơi chúng mà không hiểu các kế hoạch và ý tưởng, nhưng tôi vẫn thấy rất nhiều người chơi trò chơi di chuyển từ # 5 đến khoảng # 10 chậm như thể họ chưa bao giờ nhìn thấy vị trí trước đó. Nhưng chúng tôi biết rằng họ có, và hơn nữa các vị trí đã được chơi trong hàng ngàn trò chơi theo nghĩa đen bởi những người khác. Có phải họ đang cố gắng quyết định những động tác nào trong tiết mục của họ để chơi? Hay họ đang cố gắng tiếp thu đầy đủ các kế hoạch, mặc dù họ đã nghiên cứu các kế hoạch ở nhà? Hay họ đang cố nhớ lại những biến thể mà họ học ở nhà nhưng có lẽ đã quên? Điều gì đang diễn ra trong đầu họ khi chơi chậm trong 10 bước đầu tiên?


1
Cũng quan tâm tại sao chính xác là dành quá nhiều thời gian cho việc di chuyển 4 hoặc 5
Salvador Dali

Điều này có thể được cải thiện với một vài ví dụ về người chơi và trận đấu khi hành vi đó xảy ra.
OMGtechy

Câu trả lời:


5

Hãy nhớ rằng họ thường dành vài giờ trước trận đấu để chuẩn bị chống lại đối thủ cụ thể này: xem lại cách mở của đối thủ và điểm yếu của anh ta là gì, chọn cách mở nào để chơi ngày hôm nay, đoán xem những biến thể nào có thể xảy ra và thực hiện một kế hoạch dựa trên đó, et cetera. Anh ấy luôn chơi tương tự với 1.e4 và tôi có một ý tưởng hay đối với dòng đó, có thể chơi ngay hôm nay mặc dù đó không phải là động thái chính của tôi? Ở dòng khác, gần đây anh ấy đã giành chiến thắng ngoạn mục trước một đối thủ mạnh nhưng tôi đã sớm cải thiện, có lẽ anh ấy đã không nhìn vào nó quá kỹ ...

Tất nhiên, đối thủ đã làm như vậy.

Nếu mọi thứ diễn ra đúng như mong đợi, các bước đi rất nhanh. Nhưng thường thì ít nhất một bên sẽ gây bất ngờ, và sau đó sự chuẩn bị chính xác nằm ngoài cửa sổ, và họ phải dựa vào sự chuẩn bị chung. Anh ấy đột nhiên đi 1.e4, có lẽ tôi nên đi phòng thủ thứ cấp? Nhưng tôi biết người chính của mình rất rõ ... Hoặc: anh ấy đột nhiên đi tìm người Pháp! Gần đây tôi đã chơi gì, tôi có nên tránh những dòng đó không? Có những dòng nào khác mà có lẽ anh ta không giỏi? Tại sao anh ta chơi cái này?

Bản thân các bước di chuyển và biến thể rất quen thuộc vào thời điểm đó, nhưng vẫn có sự lựa chọn chính xác trong việc lựa chọn lối mở phù hợp với đối thủ này.


1

Biết các vở kịch - và biết người chơi, không giống nhau. Vào bất kỳ ngày nào, người chơi có thể chơi khác và bạn phải điều khiển nhịp độ của trò chơi để xem người chơi phản ứng thế nào; có nghĩa là nó không chỉ là chơi chậm, mà còn kiểm soát tốc độ của trò chơi.


0

Suy nghĩ lâu trong giai đoạn đầu có thể có lý do tâm lý. Ông chủ nghĩ làm thế nào anh ta có thể chơi với một người chơi cụ thể để khai thác điểm yếu của đối thủ, hoặc cố gắng gây bất ngờ cho đối thủ bằng cách nào đó.

Nhưng trong một số trường hợp, đối thủ chơi các biến thể hiếm. Không phải tất cả các mở có thể chơi xảy ra ở cấp độ grandmaster và có lẽ đối thủ đã cố gắng đưa ra một bất ngờ.

Ngay cả một đại kiện tướng cũng không biết MỌI vị trí hợp lý có thể có sau khoảng 5 lần di chuyển, chỉ những vị trí phổ biến nhất hoặc những người họ chơi thường xuyên.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.