Làm thế nào để người chơi mạnh mẽ nghĩ trong một trò chơi?


8

Kỹ thuật cờ vua tốt nhất là gì? Ý tôi là, World Champions nghĩ thế nào trong một trò chơi? Điều gì xảy ra trong tâm trí của họ?

Họ có nghĩ đến những bước đi của họ trước hay họ chỉ biết phải di chuyển cái gì vì họ đã luyện tập rất nhiều?

Tôi hỏi điều này bởi vì tôi đã xem một số video với những người chơi thực sự nhanh và thật khó để tưởng tượng rằng ai đó có thể nghĩ nhanh như vậy.


3
Có hai cuốn sách thú vị mà tôi biết về việc thực sự phiên âm quá trình suy nghĩ bằng lời nói của người chơi mạnh mẽ khi họ đưa ra quyết định: Avni, The Grandmaster's Mind , và Aagaard, Inside the Chess Mind . Tôi thấy cả hai đều hấp dẫn.
dfan


Tôi nghĩ rằng chỉ có một nhà vô địch thế giới có thể trả lời câu hỏi này;)
tái hiện

Câu trả lời:


18

Khi người chơi cờ chơi rất nhanh, họ nghĩ giống như cách bạn nghĩ khi bạn nói rất nhanh. Bạn không nghĩ về danh từ và động từ và định nghĩa ngữ pháp và từ điển của từ, mặc dù ngôn ngữ rất phức tạp; bạn có tất cả nội tâm hóa. Những người chơi cờ giỏi đã nội tâm hóa các mẫu cờ tiêu chuẩn theo cách mà bạn đã nội tâm hóa các mẫu bài phát biểu chuẩn.

Bây giờ, nếu bạn đang viết một bài luận chính thức, với nhiều thời gian để viết nó, bạn sẽ dành nhiều thời gian suy nghĩ về cách xây dựng lập luận của bạn, lựa chọn từ chính xác, phản đối có thể của người đọc mà bạn muốn giải quyết trước, vv Tương tự như vậy, người chơi cờ suy nghĩ rất cẩn thận và thận trọng khi họ có một thời gian dài để suy nghĩ.


5

Không phải là những người chơi cờ mạnh mẽ nghĩ nhanh hơn mà là họ nghĩ tốt hơn. Với kho vũ khí của một loạt các mẫu, họ không phải suy nghĩ nhanh hơn vì kiến ​​thức về các mẫu. Thay vì tính toán 2-3 bước di chuyển về phía trước, các mẫu cho phép người đó biết kết quả của sự kết hợp ngay lập tức. Theo cách này, sự tích lũy của các mẫu, cuối cùng tạo ra một người chơi mạnh mẽ. Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả khi tích lũy các mẫu cờ, người chơi cờ vẫn phụ thuộc rất nhiều vào tính toán. Đây là lý do mà các trò chơi cờ vua chuyên nghiệp có thể kéo dài tới 6 giờ và dĩ nhiên điều này ngụ ý rằng họ không biết nên chơi gì. Người chơi cờ chỉ chơi nhanh khi thời gian thấp hoặc nếu trò chơi có kiểm soát thời gian nhanh, trong đó điều ngược lại xảy ra và họ phụ thuộc rất nhiều vào mô hình và "trực giác". Liên quan đến cách người chơi cờ quyết định di chuyển để chơi, họ đi qua các dòng của các ứng cử viên khác nhau và đánh giá vị trí phát sinh từ họ. Những hành động này sẽ khá khó đối với người bình thường vì chúng tôi không thể đánh giá hiệu quả các vị trí và thực tế là mọi vị trí đều có khoảng 40 động tác có thể và chỉ cần tính toán 1 bước đi trước sẽ mất 160 lần tiếp tục. Đó là nơi các mô hình rất hiệu quả và cho phép người chơi trực giác biết những gì có thể tiếp tục đáng xem xét và những gì nên bỏ qua. Những hành động này sẽ khá khó đối với người bình thường vì chúng tôi không thể đánh giá hiệu quả các vị trí và thực tế là mọi vị trí đều có khoảng 40 động tác có thể và chỉ cần tính toán 1 bước đi trước sẽ mất 160 lần tiếp tục. Đó là nơi các mô hình rất hiệu quả và cho phép người chơi trực giác biết những gì có thể tiếp tục đáng xem xét và những gì nên bỏ qua. Những hành động này sẽ khá khó đối với người bình thường vì chúng tôi không thể đánh giá hiệu quả các vị trí và thực tế là mọi vị trí đều có khoảng 40 động tác có thể và chỉ cần tính toán 1 bước đi trước sẽ mất 160 lần tiếp tục. Đó là nơi các mô hình rất hiệu quả và cho phép người chơi trực giác biết những gì có thể tiếp tục đáng xem xét và những gì nên bỏ qua.


4

Một bài đọc thú vị sẽ là "Di chuyển trước, nghĩ sau" của Willy Hendriks. Nó bao gồm chủ đề này từ một quan điểm khác (và rất thú vị). Dưới đây là một vài điểm nổi bật trong cuốn sách:

Nghiên cứu của De Groot cho thấy sự khác biệt giữa những người chơi yếu và mạnh thường không phải là chuyên sâu về phân tích mà là những người chơi mạnh chỉ nhìn thấy những bước đi tốt nhất. Người chơi yếu thậm chí có thể không bao giờ phân tích (các) di chuyển đúng.

Ông khẳng định rằng không có quá trình tư duy ma thuật mà những người chơi mạnh mẽ sử dụng. Lời biện minh của anh ta là nếu có một quá trình tư duy hoặc thuật toán đột nhiên khiến bạn trở nên mạnh mẽ, cờ vua sẽ không thú vị lắm và sẽ có nhiều người chơi mạnh hơn.

Giọng nói bạn nghe thấy trong đầu đang gợi ý những động thái được so sánh với một người PR đang nói cho một công ty (họ có thể nói tốt nhưng họ không phát minh ra những điều họ đang mô tả). Theo cách tương tự, vào thời điểm bạn nhận thức được một động thái (và biện minh cho nó bằng những cân nhắc theo vị trí), nó đã được cung cấp cho bạn bởi một quá trình tiềm thức mà về cơ bản bạn không biết.

Vậy làm thế nào để người chơi mạnh mẽ kỳ diệu tìm thấy di chuyển? Ông đề nghị rằng nó ít tìm kiếm hơn và nhớ lại nhiều hơn (ví dụ như bộ nhớ). Nói cách khác, họ đã xem, chơi và phân tích nhiều trò chơi chất lượng cao, cho thấy người chơi mạnh mẽ với hàng ngàn mẫu. Mà bạn biết đấy, đó là điều mà hầu hết những người chơi mạnh mẽ khuyên bạn nên làm nếu muốn tốt hơn.


2

Những người chơi cờ mạnh mẽ không phải là những người suy nghĩ nhanh như họ có hiệu quả. Một người chơi cờ giỏi hơn sẽ hiệu quả hơn, anh ta loại bỏ những nước cờ xấu nhanh hơn cho phép anh ta tập trung hơn vào việc đưa ra những động tác và chiến lược tốt hơn.

Việc họ có nghĩ trước hay không hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách chơi của họ. Một số người chơi theo bản năng, họ thích hy sinh mặc dù không có cơ hội vẫn có tiềm năng (Ví dụ: Mikhail Tal), những người khác thích chắc chắn 100% về chiến lược của họ và có xu hướng tính toán nhiều dòng để đảm bảo điều gì đó là chính xác. Tuy nhiên, cả hai vẫn thực hiện các phép tính, thậm chí Mikhail Tal sẽ không chỉ đơn giản là phạm vào một sự hy sinh tồi tệ, sự khác biệt duy nhất là, một người dựa vào các tính toán để thực hiện bước tiếp theo của mình, khác về cách anh ta cảm nhận về các vị trí. Tất nhiên có những loại người chơi khác trong cờ vua nên nó thực sự phụ thuộc vào từng người!

Khi nói đến các trò chơi nhanh, còn được gọi là trò chơi đạn, thường kéo dài từ 1 phút đến 3 phút (hơn thế nữa và bạn vào chế độ 5 phút được coi là blitz) những người chơi mạnh mẽ có xu hướng có kinh nghiệm tốt hơn về cách "chạy đồng hồ "và do đó, các bước đi của họ chủ yếu tập trung vào việc gây nhầm lẫn cho đối thủ thay vì giành chiến thắng trong thời gian dài, vì không có nhiều thời gian để nghĩ xa về phía trước. Đó cũng là lý do tại sao bạn nhìn thấy nhiều sai lầm ngớ ngẩn hơn trong một trò chơi viên đạn, vì những sai lầm có xu hướng thu hút sự chú ý của đối thủ và khiến anh ta mất thời gian.

Không cần phải nói rằng bạn không nên xem một trò chơi viên đạn để học được điều gì đó từ nó, trò chơi viên đạn là một loại điều "phải trải nghiệm" để học hỏi từ chúng, chúng giúp bạn suy nghĩ nhanh hơn trong thời gian ngắn hơn và nhiều hơn nữa Có hiệu quả.

Hy vọng tôi đã giúp :)


2

Có lẽ chương cuối (Chương 21) của cuốn sách tuyệt vời của Peter Romanovsky , kỹ thuật giữa trò chơi của Liên Xô có câu trả lời tốt cho câu hỏi này. Tên của chương là " Cách người chơi nghĩ trong quá trình chơi trò chơi điện tử". Ông rất cẩn thận và xác định chính xác các yếu tố của suy nghĩ là vị trí của vị trí , biến thểvị trí sau biến thể . Sau đó, anh ấy đã minh họa từng khái niệm trong các trò chơi thực tế và mô tả cách mọi người chơi nghĩ và cách họ có thể mắc lỗi và chọn các lựa chọn xấu cho bước tiếp theo.


1

Tôi muốn thêm vào các câu trả lời khác, cũng như kinh nghiệm và nhận dạng mẫu, cũng có một số nguyên tắc đủ đơn giản có thể giúp nhanh chóng đánh giá giá trị của việc di chuyển / vị trí mà không cần phải phân tích sâu. Họ không luôn luôn cho giá trị thực sự nhưng thường sẽ.

Ví dụ:

- Gain and maintain the initiative
- Principle of two weaknesses and increasing pressure
- Control the centre
- Take towards the centre (partly as a result of the previous principle)
- Control open files
- Good and bad bishops
- Knights good in closed games, bishops good in open
- Revealed attacks, forks, skewers, pins etc.
- Passed pawns strong, doubled and isolated pawns weak
- Push weaknesses
- Protect your king (until it's safe to use it as an attacker)
- etc.

Điều này cho phép một người chơi có kinh nghiệm đánh giá một nước đi theo cách thô thiển nhưng khá hiệu quả mà không cần phải tính toán hoặc nhớ mô hình đó từ một trò chơi khác. Đã có thời gian, người chơi sẽ muốn đánh giá nó kỹ lưỡng hơn thế và các bậc thầy sẽ làm nhiều hơn từ kinh nghiệm cụ thể của các vị trí tương tự như họ có rất nhiều nhưng tôi nghĩ những nguyên tắc này và các nguyên tắc khác được các đại gia sử dụng để đánh giá nhanh chóng một động thái và nghĩ rằng "điều đó gần như chắc chắn sẽ tồi tệ" và không lãng phí thời gian nghĩ về nó.

Tương tự, họ có thể áp dụng các nguyên tắc tương tự cho vị trí của đối thủ và di chuyển để phát hiện ra điểm yếu mà sau đó họ có thể đưa ra kế hoạch khai thác. Một người chơi giỏi có thể phát hiện ra điểm yếu có thể có từ các nguyên tắc này và thấy một mảnh / di chuyển có thể có thể khai thác nó trong một hoặc hai giây.


0

Tôi đánh giá cao bộ ba của Kotov (Hãy suy nghĩ như một đại kiện tướng, Chơi như một đại kiện tướng và Huấn luyện như một đại kiện tướng). Người đầu tiên trả lời chính xác câu hỏi của bạn.


3
Điều đáng nói là hầu hết những người chơi hiện đại không nghĩ rằng Kotov mô tả quá trình suy nghĩ thực tế của các ông trùm rất tốt. Xem ví dụ đoạn trích này từ Những điều khôn ngoan nhất từng nói về cờ vua của Soltis .
dfan

@dfan Liên kết đó không trỏ trực tiếp vào đoạn trích nữa. Trang nào vậy?
Kef Schecter

Mục 23, trang 30. (Tôi không có quyền truy cập vào cuốn sách ngay bây giờ nhưng tôi đã truy cập trang Amazon và tìm kiếm Kotov.)
dfan

"Kotov tán thành một quy trình nghiêm ngặt, nếu không cứng nhắc, yêu cầu phân tích từng ứng cử viên như thể đó là một nhánh cây, với các phân nhánh mọc lên từ nó. Phân tích từng nhánh và nhánh phụ một lần và chỉ một lần, Kotov nói và khi bạn Làm xong, đóng vai ứng viên có vị trí tốt nhất khi gặp hàng phòng ngự. Nhưng ít người thực sự nghĩ theo cách này [...]. Trong thực tế, các bậc thầy sử dụng một phương pháp hỗn loạn hơn nhiều [...] "
dfan
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.