Trọng tài phải làm gì nếu người chơi ngừng ghi chú bất hợp pháp?


15

Tình huống: một trò chơi tiêu chuẩn, 1 giờ 40 phút cho trò chơi với gia số 10 giây cho mỗi lần di chuyển. Quy tắc FIDE. White có hai phút còn lại và đã ngừng viết di chuyển của mình, vì anh ta được phép vì anh ta có ít hơn năm phút. Đen có một giờ còn lại, nhưng đang bùng nổ cùng với màu trắng và cũng đã ngừng viết ra các động tác.

Thật không may, tôi (trọng tài) chỉ nhận thức được điều này khi trò chơi kết thúc (trắng cam chịu); Tôi đã ở đó, xem bảng và đồng hồ, nhưng không thể thấy người chơi đang chơi màu đen vì những khán giả khác và không nhận ra anh ta không viết.

Nếu tôi nhận thấy trong trò chơi, tôi không chắc mình nên làm gì.

  • Đây có phải là thứ mà một trọng tài có thể tự mình bước vào, hay tôi nên chờ đợi một lời phàn nàn bằng màu trắng? (Tôi nghĩ rằng tôi có thể vừa nói với anh ta màu đen anh ta nên viết ra di chuyển của mình)

  • Quan trọng hơn, tôi nghĩ rằng biện pháp khắc phục duy nhất trong các quy tắc là người chơi phải sửa chữa ký hiệu của mình theo thời gian của mình. Điều này có lẽ là không thể, và chắc chắn không ai viết ra bất cứ điều gì. Làm thế nào anh ta có thể làm điều này? Làm thế nào tôi có thể kiểm tra xem anh ta đã làm điều đó, và không viết ra một số động tác ngẫu nhiên? Tái thiết trên một bảng thứ hai sẽ rất thảm hại đối với sự tập trung của người da trắng mà nó sẽ không có lợi cho anh ta.

  • Có điều gì khác tôi nên làm, tôi đã nhận thấy trong trò chơi?


Thực sự khó khăn ... Không muốn ở trong đôi giày của bạn. Bạn đã kiểm tra các quy tắc FIDE chính thức? Họ nói cái gì?
Luôn luôn học tập MớiStuff

Tôi thấy họ không nói gì về hậu quả, chỉ có điều các động thái phải được viết. Nhưng đó là một điều tốt, tôi nghĩ họ nói rằng người chơi phải sửa chữa ký hiệu của mình trong thời gian của mình. Điều này có nghĩa là trọng tài có một số lựa chọn giữa các hình phạt trong điều 12.9 và giảm thời gian còn lại nếu bảng điểm không thể sửa chữa có thể phù hợp.
RemcoGerlich

Nếu bạn quan sát thấy Đen không giữ được điểm số, tôi nghĩ rằng sẽ rất phù hợp khi bước vào và cảnh báo Đen tiếp tục giữ điểm, dựa trên vai trò của trọng tài viên để đảm bảo rằng Luật Cờ vua được tuân thủ. Tôi không chắc mình đã làm gì về những động thái còn thiếu đến thời điểm đó - các quy tắc dường như ngụ ý rằng bảng điểm được xây dựng lại trên một bảng khác (mặc dù chúng không đề cập đến hoàn cảnh chính xác này), nhưng như bạn chỉ ra , điều này có thể không công bằng với White. Nhưng tôi không nghĩ rằng có bất kỳ vấn đề nào cần phải xây dựng lại bảng điểm bằng cách này hay cách khác.
patbarron

Điều tốt nhất tôi có thể nghĩ đến (và nó vẫn không tốt) sẽ là xây dựng lại bảng điểm bằng cách sử dụng một bảng riêng và trao thêm một chút thời gian cho White để cố gắng bù đắp. Theo như những gì bạn có thể làm khác đi, điều duy nhất tôi có thể nghĩ là các quy tắc yêu cầu cả hai bảng điểm phải được hiển thị cho trọng tài mọi lúc, vì vậy tôi sẽ cân nhắc việc di dời khán giả.
patbarron

Câu trả lời:


5

Lần đầu tiên bạn thấy một người chơi làm điều này, bạn nên cảnh báo anh ta và khiến anh ta bắt kịp thời gian của mình. Nếu bạn đang theo dõi trận đấu chặt chẽ, có khả năng sẽ chỉ có 2 hoặc 3 động tác để trang điểm.

Lưu ý rằng anh ta không cần phải viết sau mỗi lần di chuyển nhưng không được thực hiện một động thái nếu anh ta chưa viết di chuyển trước đó. Trong trường hợp đó, đặc biệt với kết thúc blitz, bạn nên dừng ngay lập tức đồng hồ và chỉ sau đó đưa ra cảnh báo. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đã trì hoãn đáng kể trong việc dừng đồng hồ gây bất lợi cho người chơi thứ hai thì bạn có thể điều chỉnh đồng hồ của người chơi thứ hai cho phù hợp.

Nếu anh ta lặp lại hành vi phạm tội, bạn nên đưa ra cảnh báo cuối cùng cho anh ta, khiến anh ta bắt kịp và cho đối thủ thêm 2 phút.

Nếu anh ta lặp lại hành vi phạm tội sau cảnh báo cuối cùng của bạn thì hãy mặc định anh ta. Thưởng cho anh ta 0 và đối thủ của anh ta 1 trừ khi đối thủ của anh ta không thể giao phối với bất kỳ động thái hợp pháp nào. Trong trường hợp đó (không thể giao phối), sau đó thưởng cho mỗi người chơi 0,5

Theo các quy tắc cũ bước vào mà không có khiếu nại là theo quyết định của bạn. Theo các quy tắc mới, bạn có nghĩa vụ can thiệp bất kể có khiếu nại hay không.

Chỉnh sửa: Như Remco chỉ ra, tôi chỉ trả lời những phần dễ dàng trong câu hỏi của anh ta ở trên ;-). Tôi đã suy nghĩ rất lâu về phần khó khăn và đây là điều tôi nghĩ ra.

Tình huống này không được đề cập rõ ràng trong các quy tắc. Thay vào đó, như giới thiệu về trạng thái quy tắc, bạn được phép đưa ra phán đoán của riêng mình dựa trên các tình huống tương tự trong các quy tắc và bằng sự công bằng, logic và các yếu tố đặc biệt.

Tôi sẽ đưa ra hai giải pháp khả thi có thể giúp bạn nếu tình huống lại xảy ra.

1) 8.1e nêu như sau:

Nếu một người chơi không thể giữ được điểm số, một trợ lý, người phải được trọng tài chấp nhận, có thể được người chơi cung cấp để viết các bước di chuyển. Đồng hồ của anh ta sẽ được điều chỉnh bởi trọng tài một cách công bằng. Điều chỉnh đồng hồ này sẽ không áp dụng cho người chơi bị khuyết tật

Khi tôi chơi trong các cuộc thi mà một người chơi đã "không thể giữ được điểm số" (đối thủ của đồng đội trong một trận đấu), giải pháp là người chơi bị trừ 10 phút so với thời gian trước khi bắt đầu trò chơi. Điều này là với thời gian kiểm soát 90 phút cho trò chơi cộng thêm 30 giây.

Sử dụng điều này như một tình huống tương tự, một khả năng trong tình huống bạn mô tả sẽ là khấu trừ 10 phút (hoặc thời gian mà bạn thấy phù hợp) từ thời gian còn lại của người phạm tội. Tất nhiên điều này gặp phải vấn đề phải làm gì nếu người phạm tội chỉ còn ít hơn 10 phút hoặc ngay cả khi anh ta chỉ còn 11 hoặc 12 phút. Trong những tình huống này có thể là một giải pháp bất công.

2) Một giải pháp khả thi khác là đưa hai người chơi đến một phòng riêng (để không làm phiền những người chơi khác) sau lần đầu tiên dừng đồng hồ và lưu ý thời gian và vị trí trên bảng. Ở đó bạn có thể thiết lập vị trí trên một bảng và chơi qua trò chơi trên một bảng khác cho đến khi kết thúc quá trình ghi lại các bước di chuyển. Đặt đồng hồ của người chơi vi phạm đi và mời anh ta thử và xây dựng lại các bước di chuyển còn thiếu. Anh ta được mời làm điều này cho đến khi anh ta còn 5 phút mà tại đó anh ta không còn cần phải ghi lại các động tác. Có thể là áp lực gia tăng này sẽ thúc đẩy anh ta thành công.

Một biến thể của giải pháp này là chỉ cần đặt lại đồng hồ của mình thành 5 phút và tiếp tục với việc không ghi lại trình phát.

Bất cứ giải pháp nào bạn quyết định vào thời điểm đó tôi sẽ khuyên bạn nên có một bản sao các quy tắc với bạn và giải thích các quyết định của bạn có tham khảo các quy tắc để người chơi có thể hiểu quy trình suy luận của bạn. Điều này sẽ giúp giảm bớt tranh luận và hiểu lầm.


1
Cảm ơn! Đặc biệt là đoạn cuối rất hữu ích. Tôi vẫn nghi ngờ phải làm gì khi người chơi không thể bắt kịp. Thời gian phạt? Tất nhiên lần sau tôi sẽ chú ý sớm hơn nhiều, tôi chỉ đơn giản là không nhận ra, chỉ nhìn vào bảng và đồng hồ.
RemcoGerlich
Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.