Cân bằng - Nó thực sự có nghĩa là gì?


12

Chúng ta thường đọc hoặc nghe trong sách hoặc video hướng dẫn như sau: "Với động thái này, Đen có thể cân bằng!". Một số tác giả đưa ra các biến thể 15 bước hoặc 20 bước của một số lần mở (ví dụ Caro-Kann, Slav, Semi-Slav), sau đó đột nhiên dừng lời giải thích nói rằng "... và Đen đã xoay sở để cân bằng".

Bây giờ, "cân bằng" có nghĩa là Đen nên nhắm đến "bốc thăm" khi bắt đầu trò chơi không? Đen có nên tiếp tục cố gắng "cân bằng" hay "chơi để hòa" và đợi Trắng phạm lỗi sau đó chỉ có ngôi sao mới nghĩ về cách giành chiến thắng?

"Cân bằng" có nghĩa là Đen nên cố gắng trao đổi nữ hoàng càng sớm càng tốt?

Cảm ơn!

Câu trả lời:


8

Đây là một câu hỏi hay, bởi vì sự bình đẳng trong cờ vua là một khái niệm khó khăn.

Từ quan điểm lý thuyết, chỉ có ba đánh giá về vị trí: "Trắng là chiến thắng", "đen là chiến thắng" và "đó là một trận hòa". Vì vậy, khi chúng ta nói về việc màu trắng trở nên tốt hơn hoặc màu đen có "lực kéo nhẹ", những đánh giá này là những phỏng đoán phản ánh kinh nghiệm của chúng ta về người có cơ hội thực tế tốt hơn và ở mức độ nào.

Điều này cũng có nghĩa là các đánh giá của cùng một vị trí bởi những người chơi khác nhau có thể khá khác nhau và thường rất khó để quyết định ai là "đúng hơn".

Vì vậy, khi một tác giả tuyên bố, màu đen đó đã cân bằng, anh ta có nghĩa là anh ta coi cơ hội của màu đen sẽ không tệ hơn nữa. Điều này không nói lên điều gì về bản chất của vị trí. Ví dụ, một số GM sẽ lập luận rằng trong gambit của nhà vua, sau 1.e4 e5 2.f4 ef màu đen đã được cân bằng. Nhưng rõ ràng là vị trí không hấp dẫn trong ít nhất, vẫn còn một cuộc chiến lớn phía trước.

Ý tưởng rằng "cố gắng cân bằng trước" cũng giống như "chơi để hòa", xuất phát từ thực tế, rằng nó thường dễ dàng nhất để cân bằng bằng cách đơn giản hóa cẩn thận. Vì vậy, có một sự phân đôi hơi nhân tạo giữa "cố gắng cân bằng trước" và "chiến đấu sắc bén". Tôi gọi nó là hơi nhân tạo bởi vì ngày nay, đặc biệt là trong số những người chơi hàng đầu, cách dễ nhất để cân bằng thường là đi theo những đường nét sắc sảo nhất, gượng ép nhất.

Đối với những gì bạn nên làm: Theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên luôn cố gắng phát triển phản công, ngay cả khi bạn hoàn toàn hài lòng với một trận hòa. Nếu bạn có thể tạo ra ngay cả một sáng kiến ​​nhỏ, thường không khó để trao đổi thành một vị trí hoàn toàn bình đẳng và lôi cuốn. Việc trao đổi nữ hoàng có nên là mục tiêu của bạn hay không, phụ thuộc hoàn toàn vào vị trí.

Cuối cùng, bao nhiêu rủi ro bạn chấp nhận hoàn toàn là quyết định của bạn. Một số người chơi cố gắng giành chiến thắng ngay lập tức, ngay cả với màu đen. Những người khác muốn chơi với rút trong tay, đặc biệt là với màu trắng.


"" Trắng là chiến thắng "," đen là chiến thắng "và" đó là một trận hòa "". Bạn đang trộn các đánh giá với kết quả. "Trắng là chiến thắng", "đen là chiến thắng" và "nó bằng nhau" so với thắng trắng, thắng đen hoặc đó là một trận hòa.
PhishMaster

7

Ở cấp độ chuyên nghiệp, Trắng có một lợi thế do di chuyển đầu tiên. Các chuyên gia có kinh nghiệm trong việc siết chặt mọi hiệu quả từ mọi di chuyển. Cân bằng có nghĩa là Đen đã xoay sở để vô hiệu hóa lợi thế mở của Trắng và bất kỳ lợi ích nào đạt được. Vì vậy, nó có nghĩa là cả hai người chơi có cơ hội chiến thắng như nhau.


7

Một số tác giả đưa ra các biến thể 15 bước hoặc 20 bước của một số lần mở (ví dụ Caro-Kann, Slav, Semi-Slav), sau đó đột nhiên dừng lời giải thích nói rằng "... và Đen đã xoay sở để cân bằng".

"Đen quản lý để cân bằng" có nghĩa là, ít nhất là theo ý kiến ​​của người nói, sự khác biệt đó không thể bảo vệ lợi thế của Trắng. Vì vậy, như Trắng, đừng sử dụng nó! Như Đen, cố gắng ru trắng vào đó.

Khái niệm này không liên quan gì đến trận hòa so với thắng hoặc trao đổi nữ hoàng, mặc dù trao đổi nữ hoàng có thể là một cách để cân bằng.


2

Theo tôi, "cân bằng" có nghĩa là cùng một số phần được phát triển, kiểm soát bằng nhau ở trung tâm và chủ động như nhau.

. .


1

Tại sao có một lợi thế nhờ có bước đầu tiên. Không đủ để giành chiến thắng, nhưng đủ để trở thành một "yêu thích".

Nếu và khi Đen "cân bằng", cơ hội chiến thắng ít nhiều bằng nhau; Màu trắng không còn là một yêu thích rõ ràng.

Trao đổi nữ hoàng có thể hoặc không thể là giải pháp. Trong nhiều trường hợp, White có thể có kết thúc tốt hơn sau khi nữ hoàng được giao dịch. Ở những người khác, trao đổi nữ hoàng là đủ cho sự bình đẳng nếu lợi thế của White chỉ bao gồm khả năng di chuyển của nữ hoàng tốt hơn.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.