Khi nào cần đúc?


Câu trả lời:


31

Castling cực kỳ hữu ích trong hầu hết các trò chơi. Nó cho phép bạn làm hai việc cùng một lúc. Đầu tiên, nó di chuyển vị vua của bạn từ trung tâm sang bên cạnh bảng, nơi khó tấn công hơn cho đối thủ. Thứ hai, nó đưa một trong những tân binh của bạn về phía trung tâm của bảng, và nó rất quan trọng trong việc đưa cả hai tân binh của bạn vào trò chơi.

Có thể có một số lý do tiềm năng tại sao những điểm này có thể không có ý nghĩa với bạn. Dưới đây là danh sách (không đầy đủ):

a) bạn không cảm thấy rằng nhà vua đang gặp nguy hiểm ở trung tâm

b) bạn cảm thấy rằng sự nguy hiểm ở phía bên của bảng là như nhau

c) bạn cảm thấy việc kích hoạt rook không quá hữu ích

Đối với a) có lẽ bạn nên xem cách tấn công nếu nhà vua ở trung tâm; phát triển, cố gắng để mở trung tâm, ví dụ, bằng cách tiến lên (thậm chí với chi phí hy sinh) một số con tốt trong trung tâm. Một khi bạn tìm ra cách để làm điều này và cũng trải nghiệm cảm giác bị xé nát bởi một cuộc tấn công như vậy, bạn sẽ đánh giá cao việc có thể nhanh chóng di chuyển nhà vua ra khỏi trung tâm.

Đối với b) điều quan trọng là phải hiểu rằng, nói chung, các vị trí cầm đồ ban đầu trên xếp hạng thứ 2 và 7 là khả năng chống chịu cao nhất. Nó có thể là bạn làm suy yếu một cách không cần thiết sự bảo vệ của nhà vua của bạn bằng cách di chuyển cầm đồ ở đây. Ngoài ra, bạn nên xem qua một số mô típ tiêu chuẩn, chẳng hạn như sự hy sinh của giám mục cổ điển (google từ khóa). Tránh các cấu hình như vậy và đừng đẩy những con tốt trước mặt vua của bạn quá nhiều và bạn sẽ sớm nhận ra rằng phía của bảng là một nơi an toàn hơn nhiều.

Cuối cùng, liên quan đến c), một sự thật đáng buồn là nhiều người chơi không sử dụng tất cả hoặc thậm chí hầu hết các phần của họ. Có một tân binh bị mắc kẹt trong một góc về cơ bản là có một mảnh ít hơn; để tấn công và phòng thủ. Bạn nên cố gắng kích hoạt tất cả các quân cờ của mình và cũng để kết nối các tân binh, thậm chí có thể nhân đôi chúng trên một tệp đang mở. Đối với điều này, castling là phương tiện hiệu quả nhất. Tất cả các cách khác để kích hoạt và kết nối các tân binh có thể thực hiện cả hai động tác nữa và yêu cầu các động tác cầm đồ bổ sung, có khả năng suy yếu.


1
Một đặc điểm khác của castling là quyết định về việc có hay không xây lâu đài sau khi người ta thấy các quân địch đang được phát triển như thế nào. Về cơ bản người ta có thể cố gắng củng cố nhà vua ở bất kỳ vị trí nào trong ba vị trí; castling cho phép nhà vua di chuyển đến bất kỳ vị trí nào mang lại sự cân bằng tốt nhất về khả năng phòng thủ so với các cuộc tấn công của kẻ thù được gắn kết trong trường hợp điều đó xảy ra không phải là thứ gì đó ngoài quảng trường bắt đầu.
supercat

điểm tuyệt vời với a). Đây là một điểm tôi đang cố gắng để dạy một trong những người bạn của tôi.
Sam Creamer

5

Castling là một cách củng cố Vua của bạn cho vị trí phòng thủ của nó và vị trí của Rook cho vị trí tấn công của nó (Đến với trò chơi)

Các loại Castling

King Side được biểu thị bởi O-Ovì Nhà vua đang di chuyển hai hình vuông về phía Rook của Vua.

Queen Side được biểu thị bởi O-O-Ovì Nhà vua đang di chuyển hai hình vuông về phía Rook phía Nữ hoàng.

Khi không đến lâu đài

Kiểm tra pháp lý

 • Khi King hoặc Rook của bạn đã di chuyển trước đó
 • Khi vua đang kiểm tra
 • Khi quảng trường, nhà vua sẽ di chuyển đến hoặc di chuyển qua bị tấn công bởi quân địch

Tại sao đến lâu đài

Kiểm tra chiến lược

 • Nếu bạn muốn đi cùng attacking mindset, hãy đợi cho đến khi kẻ thù kết thúc lâu đài và thực hiện việc ném đá vào đầu thay thế của phe bạn. Đẩy các mảnh và nhắm vào các ô vuông yếu của mình để bảo vệ Nhà vua, tức là ba con tốt bảo vệ nhà vua.
 • Nếu bạn muốn chơi với một defensive mindset, bao gồm tất cả các cấu trúc cầm đồ của bạn trước vua với Hiệp sĩ và Giám mục.

Mẹo chung: Di chuyển con tốt a-file hoặc h-file trong trường hợp waiting moveVua để thoát khỏi người bạn đời cấp bậc ở giai đoạn sau.


3
"Kiểm tra pháp lý" của bạn là không chính xác. Lâu đài trắng có thể là lâu đài nếu b1 vuông bị tấn công, miễn là c1, d1 và e1 không bị tấn công (tương tự với Đen trên hạng 8). Lời khuyên để đẩy một con tốt của một tân binh trước nhà vua đúc là nghèo nàn. Trừ khi được thực hiện vì một lý do cụ thể, nó có xu hướng suy yếu, thay vì tăng cường, vị trí. Điều này giống như khuyên ai đó không nên khóa cửa trong trường hợp họ bị mất chìa khóa: tốt hơn là nên cảnh giác với khả năng bạn tình trở lại và cẩn thận với chìa khóa của bạn.
David Richerby 11/05/2015

@TonyEnnis Tôi đã đề cập 3 places are swapped/involved in betweenbất kể phong trào của nhà vua. @DavidR Richby Trước đó tôi đã viết "Khi nào và khi nào không đến lâu đài", tôi nghĩ tiêu đề đã bị hiểu sai, đổi thành When not to castle. Đã thêm điều kiện cho phía Nữ hoàng. Tôi cũng đã đề nghị di chuyển con cầm đồ mới để waiting movekhông tăng nhịp độ hoặc giành lợi thế. Mong rằng sẽ giúp. Tôi hiểu lý do tại sao tôi nhận được phiếu bầu tiêu cực, cho tôi biết nếu tôi cần sửa thêm bất cứ điều gì.
Manoj Kumar

4

Tôi lâu đài trong hầu hết các trò chơi, nhưng tôi sẽ là một người phản đối và đề cập đến khi nào / tại sao tôi không thích lâu đài ...

Khi nào / tại sao không đến lâu đài:

 • để sử dụng nhịp độ cho một cái gì đó khác, tôi nghĩ rằng rất nhiều người lâu đài quá sớm, thường sử dụng nó như là một động tác "tôi không biết phải làm gì tiếp theo". Hãy suy nghĩ về những gì bạn sẽ muốn làm sau lâu đài của bạn, và xem liệu có thể có một chiến thuật có thể có lợi từ việc di chuyển sớm hơn. Ngoài ra, hãy suy nghĩ về những gì đối thủ của bạn muốn làm tiếp theo, và cản trở sự phát triển / chiến thuật của họ.
 • để khiến đối thủ của bạn cam kết tấn công Bằng cách chờ đến lâu đài, đôi khi bạn có thể buộc đối thủ của mình cam kết tấn công phe vua hoặc phe nữ hoàng trước khi họ biết vị vua của mình sẽ ở đâu. Tôi thấy điều này đặc biệt hữu ích trong các trò chơi mà tôi đã thống trị trung tâm, kể từ đó, đối thủ cần phải dành nhiều thời gian hơn để di chuyển quân cờ sang phía đối diện (khi tôi rời xa sự phát triển của họ). Lưu ý rằng sẽ dễ dàng có được sự thống trị đó với nhịp độ tăng thêm mà bạn có được từ việc không ném.
 • để làm cho đối thủ của bạn trở nên hung hăng hơn Thông thường, thấy bạn không phải là lâu đài, một đối thủ sẽ cố gắng "trừng phạt" bạn vì sự bừa bãi của bạn. Nếu bạn có kinh nghiệm với những người cố gắng trừng phạt bạn vì không ném đá, bạn sẽ có lợi thế và có thể tìm thấy một số chiến thuật thú vị để sử dụng để trừng phạt họ vì đã trừng phạt bạn
 • Khi trò chơi đơn giản hóa nhanh chóng Nếu vì bất kỳ lý do gì, các quân cờ rời khỏi bảng một cách vội vàng, việc vua của bạn ở giữa bảng có thể mang lại lợi thế cho bạn trong trò chơi cuối - vua của bạn chỉ cách bạn một vài bước của hành động.
 • cho một biến thể trong lần mở của bạn Nếu bạn muốn kết hợp mọi thứ trong một lần mở, hãy thử không ném và xem loại tấn công nào mang lại cho bạn.
 • Nếu bạn muốn sử dụng các tân binh của mình trong các góc của bảng để tấn công h4 là một động thái phổ biến để tấn công một vị vua áo đen, nhưng rõ ràng nó sẽ yếu hơn nhiều nếu bạn ở bên cạnh lâu đài. a4 cũng có thể bắt đầu một cuộc tấn công phía nữ hoàng thú vị, và đôi khi các tùy chọn của cả hai cuộc tấn công này có thể vượt trội hơn so với đòn tấn công mà vua của bạn có thể nhận được ở trung tâm

Để trả lời câu hỏi thực tế ...

Tại sao lâu đài:

 • phe của bảng là sự bảo vệ tốt nhất cho Vua của bạn Nếu vua của bạn ở trong góc, chỉ có hai hướng tấn công có thể đến từ. Ở trung tâm, có ba hướng. Đơn giản hóa này có thể làm cho quốc phòng dễ dàng hơn.
 • dễ dàng hơn để thấy các cuộc tấn công sắp tới Điều này có liên quan chặt chẽ với điều trên; một hiệp sĩ ở giữa bảng có thể di chuyển khỏi kiểm tra đồng thời kiểm soát trung tâm và đe dọa một hoặc hai trao đổi. Nếu vua của bạn vẫn ở trung tâm, thật khó để biết đối thủ của bạn đang nghĩ gì. Nếu vua của bạn đã ném, họ phải dồn quân của mình sang một bên để tấn công nó, vì vậy bạn có thể xác định ý định của đối thủ dễ dàng hơn.
 • kết nối và kích hoạt tân binh của bạn Kích hoạt tân binh của bạn là tốt; kết nối tân binh của bạn là tốt hơn. Với các tân binh được kết nối (các tân binh bảo vệ nhau), bạn có thể bắt đầu đưa các tân binh vào các tệp đang mở bị tranh cãi và bớt lo lắng hơn một chút về việc trao đổi.
 • ném đối thủ của bạn ra khỏi Castling là chiêu duy nhất trong đó hai mảnh di chuyển cùng một lúc. Ngoài ra, phần quan trọng nhất của bạn là di chuyển với tốc độ gấp đôi bình thường. Nếu đối thủ của bạn đang tấn công hệ thống phòng thủ của bạn dựa trên vị trí hiện tại của bạn, thì castling có thể ngay lập tức thay đổi cấu hình của bạn. Nó có thể vô hiệu hóa đòn tấn công kép thành f2 đồng thời loại bỏ pin c3 (có lẽ là hiệp sĩ của bạn với một giám mục đen đằng sau nó). Được sử dụng tốt, bạn có thể lãng phí một vài bước di chuyển của đối thủ trong một cú trượt ngã.

Một số trò chơi để xem xét:

 • Trò chơi thế kỷ Tôi chắc chắn không thấy cuộc tấn công của Fischer sắp diễn ra
 • Bên dưới Pháo, Đây thường được coi là một trong những ví dụ điển hình nhất về súng của Alekhine - chú ý đến việc lâu đài trắng muộn như thế nào và màu đen đã cố gắng đưa vua của mình trở lại hành động như thế nào sau đó một chút. Và chú ý cách castling khiến nữ hoàng của người da đen thất lạc. Ngoài ra, tất nhiên, nó được biết đến như một ví dụ về việc sử dụng các tân binh được kích hoạt một cách ấn tượng.
 • Fischer v Spassky Hãy nhìn cách Spassky bắt đầu một cuộc tấn công mạnh mẽ trước khi ném, và cũng là cách Fischer trừng phạt anh ta vì điều đó. Tôi nghĩ rằng cuộc tấn công của Spassky là tuyệt vời, và một ví dụ điển hình về lý do tại sao người ta có thể chờ đợi một chút đến lâu đài, nhưng Fischer rõ ràng cũng rất xuất sắc và tuyệt vời trong việc theo đuổi những điểm yếu nhỏ nhất trong đối thủ của mình.

Tôi sẽ thêm các trò chơi nội tuyến khi tôi tìm ra cách để làm như vậy


2

Castling là tốt để bảo vệ vua của bạn.

Thật tốt khi lâu đài vua của bạn sớm trong trò chơi.

Castling là tốt để đưa vua của bạn ra khỏi trung tâm.

Castling không bắt buộc, nhưng nó là lý tưởng cho lâu đài.

Castling cũng giúp kích hoạt một trong những tân binh của bạn.

Tôi hy vọng điều này đã giúp bạn!


2
Câu trả lời này chứa một số lời khuyên tốt nhưng tôi không nghĩ đó là một câu trả lời hay vì nó không giải thích được tại sao lời khuyên đó tốt. Cụ thể, không rõ "trong vòng 8-10 lần di chuyển" đến từ đâu.
David Richerby

Tôi đã lấy nó ra ngay bây giờ, @DavidR Richby
Nuach

1

Castling là công cụ tốt và rất hiệu quả.

Sử dụng nó vào thời điểm thích hợp. Đừng đi theo mặc định (điểm bắt đầu). Bạn phải lập kế hoạch trò chơi của bạn cho phù hợp.

Nó sẽ đóng cửa và đặt vua ở nơi rất an toàn. Nhưng hãy nhớ nơi an toàn nhất cũng nguy hiểm nhất, vì bây giờ vua di chuyển khối thì ít.

Và bạn nên giữ nó trong thói quen chơi với castling. Và bạn sẽ sớm tìm hiểu lợi thế của nó.


1

Đây là một quy tắc đơn giản: Luôn luôn là lâu đài cho đến khi bạn đủ mạnh mẽ để hiểu khi không đến lâu đài. Khi bạn bị ném đá, đừng di chuyển những con tốt trước mặt vua của bạn trừ khi bạn có lý do rất chính đáng để làm điều đó.


1

Chỉ để thực hành anh trai tôi và tôi sẽ thay phiên nhau mở với một lâu đài càng sớm càng tốt. Trong khi người kia luyện tập tấn công vị trí. Đây là một thách thức hiệu quả để phát triển cả hai kỹ năng của chúng tôi trong việc bảo vệ và đánh bại di chuyển.

Tôi nghĩ rằng quá thường xuyên nhiều người chơi sử dụng castling như một lối thoát khỏi cuộc tấn công. IMHO đây chỉ là một sự kéo dài không thể tránh khỏi. Nó có thể kéo dài trò chơi và một người chơi giỏi có thể dễ dàng tiếp tục một cuộc tấn công khi sử dụng castling để trốn thoát.

Castling nên được lên kế hoạch như một yếu tố phòng thủ trong toàn bộ trò chơi. Yếu tố rõ ràng nhất là phía nào của lâu đài. Thường dựa vào cách tiếp cận tấn công của đối thủ.

Chỉ cần FYI, vì một số lý do chết tiệt, tôi thích phe của nhà vua. Sẽ rất tốt để xem một cuộc bỏ phiếu về điều này. Và buộc nó vào người thuận tay phải và tay trái.


vâng, bây giờ tôi làm điều đó rất thường xuyên!
Shubham Bhave

1

Điều quan trọng cần lưu ý là không phải lúc nào cũng phải sử dụng lâu đài. Khi bạn đạt đến cấp độ 1800-2000, bạn sẽ bắt đầu thấy rằng ở một số vị trí (đóng) nhất định, như trong một số biến thể của người Pháp, việc di chuyển nhà vua lên và kết nối thủ công các tân binh của bạn có thể được yêu cầu / ưa thích. Tuy nhiên, ngay cả trong những vị trí đó, castling nói chung là một ý tưởng tốt.

Lý do duy nhất bạn không làm lâu đài là nếu vị trí rất kín và bạn có vai trò cụ thể đối với nhà vua sẽ không gây nguy hiểm không cần thiết và / hoặc nếu quân cờ của bạn ở phía bên kia của bảng và bạn có thể bảo vệ vua của bạn tốt hơn nếu nó tự chuyển qua một hoặc hai hình vuông.

Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về vị trí và sự hiểu biết về chiến thuật (đối thủ tiềm năng của bạn), vì vậy theo nguyên tắc chung, tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp đúc.

Tuy nhiên, hãy phát triển các quân cờ của bạn để lấy các ô vuông chính ra khỏi đối thủ trước, sau đó là lâu đài. Đừng lâu đài chỉ vì bạn có thể, nhưng vì bạn nên. Tuy nhiên, trong phần mở đầu, đôi khi các ưu tiên khác lại quan trọng hơn, như hình vuông quan trọng, giành được một mảnh, buộc đối thủ của bạn phải chơi các động tác khác để đạt được nhịp độ, v.v.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.