Khi nào cần đẩy trung tâm cầm đồ?


7

Hãy xem xét bạn có những e4 d4con tốt với màu trắng hoặc e5,d5với màu đen. Khi đối thủ của bạn thách thức trung tâm của bạn với e5 hoặc d5 với màu đen, hoặc với e4 hoặc d4 với màu trắng tất nhiên những con tốt của anh ta được bảo vệ. Làm thế nào để bạn biết nếu bạn phải đẩy cầm đồ của bạn hoặc chỉ đơn giản là bắt những người cầm đồ thách thức?


1
Có một giải pháp thay thế thứ ba thường là tốt nhất: giữ căng thẳng bằng cách hỗ trợ những con tốt của riêng bạn (không tiến hoặc bắt). Điều này giữ cho các tùy chọn của bạn mở và làm cho nó khó khăn hơn để bảo vệ.
Dag Oskar Madsen

Câu trả lời:


5

Về cơ bản có ba khả năng:

  • Giữ căng thẳng thường là tốt nhất: Nếu đối thủ của bạn giải quyết căng thẳng bằng cách cầm đồ của bạn, bạn có thể lấy lại và tập trung một mảnh và cầm đồ còn lại của bạn thường mang lại cho bạn lợi thế về không gian.

  • Lấy thường là lựa chọn ít hấp dẫn nhất, nhưng nó có thể tốt, nếu bạn là người đầu tiên (hoặc duy nhất) tận dụng lợi thế của hình vuông dễ bị tổn thương. Vì vậy, bạn có thể nhận e5 nếu bạn có thể đưa một hiệp sĩ lên d5, có thể vì c-cầm đồ đen đã có trên c5, trong khi c-cầm đồ của bạn vẫn có thể điều khiển d4.

  • Đẩy cầm đồ cho bạn một lợi thế về không gian, nhưng có một sự khác biệt lớn ở phía nào của bảng bạn có được lợi thế không gian này! Đẩy e5 cho bạn một lợi thế về không gian bên phía vua. Điều này có thể dẫn đến một cuộc tấn công (mảnh-) chống lại nhà vua và do đó thường là một lựa chọn hấp dẫn. Không phải ngẫu nhiên mà chống lại Pháp và chống lại Caro-Kann, cầm đồ điện tử thường được đẩy lên e5. Đẩy d5 mang lại cho bạn một lợi thế trên khu vực nữ hoàng và điều này chỉ hấp dẫn nếu bạn có thể theo dõi nó bằng cách chơi ở phía bên này của bảng. Do đó, nó thường được chơi nhiều hơn nếu bạn đã có một con tốt trên c4, nó đã sẵn sàng để được đẩy lên c5. Nếu bạn cần quá nhiều thời gian để chơi trò chơi nữ hoàng của mình, sẽ có đòn bẩy f5, cho phép chơi màu đen trên kingside.


Giữ căng thẳng, nếu anh ta lấy tôi có thể tập trung một mảnh nhưng anh ta cũng có thể tập trung một cái trong hình vuông của con tốt giải quyết căng thẳng. Vì vậy, đó là lý do tại sao tôi không thích giữ căng thẳng, bởi vì anh ấy nghĩ lại vị trí nhanh chóng tôi nghĩ. Sẽ không tốt hơn để tận dụng lợi thế không gian bằng cách đẩy?
Ghita Tomoiaga

Nhưng sự khác biệt là bạn thường vẫn có thể điều khiển hình vuông của con tốt giải phóng sự căng thẳng bằng một trong những con tốt của bạn. Ví dụ bằng cách chơi f4 tại một thời điểm.
BlindKungFuMaster

Phải bạn đúng rồi!
Ghita Tomoiaga

5

Đối với giáo dục cờ vua nói chung của bạn, điều quan trọng là phải biết ví dụ trong sách giáo khoa Tarrasch-Marco, Dresden 1892.

Siegbert Tarrasch - Georg Marco, 1892-07-18, 1-0
1. e4 e5 2. NF3 Nc6 3. Bb5 D6 4. d4 Bd7 5. Nc3 Nf6 6. OO Be7 7. RE1 OO
( 7 ... exd4 )
8. Bxc6 Bxc6 9. dxe5 dxe5 10 Qxd8 Raxd8 11. Nxe5 Bxe4 12. Nxe4 Nxe4 13. Nd3 f5 14. f3 Bc5 + 15. Nxc5 Nxc5 16. Bg5 Rd5 17. Be7 Re8 18. c4 1-0

White có thể đã đẩy con tốt 5. d5với một lợi thế nhỏ, do có nhiều không gian hơn. Thay vào đó, anh giữ căng thẳng cho đến khi màu đen mắc lỗi 7... 0-0?, khi động thái chính xác cho màu đen là đầu hàng trung tâm 7... exd4. Sau sai lầm 7... 0-0?, trắng bắt đầu một loạt các trao đổi khi di chuyển 8mà cuối cùng giành được một con tốt. Về mặt đạo đức: Đừng tham gia e5trước khi nó thực sự tốt. Cũng lưu ý cách di chuyển của màu trắng 5-7hỗ trợ trung tâm của mình.


1
Cái bẫy Tarrasch!
magd

0

Đây thực sự là một tình huống phong cách: Những người yêu thích không gian thích thú nhồi nhét đối thủ và từ chối phòng của anh ta để di chuyển tự do. Bằng cách thúc đẩy cầm đồ trung tâm, đôi khi một hiệp sĩ bị tước khỏi quảng trường phát triển tự nhiên nhất của nó và có thể phải cạnh tranh với Giám mục đồng hành của mình để sử dụng một hình vuông. Ví dụ, trong Quốc phòng Pháp, Biến thể nâng cao, Hiệp sĩ và Giám mục Vua đen có thể tìm thấy nhu cầu chung cho quảng trường 'e7'. Người chơi chiến thuật thích giữ căng thẳng bằng cách kéo dài đội hình trung tâm tấn công đòi hỏi sự phòng thủ của đối thủ. Người nghiện đơn giản hóacó thể chơi cho các sàn giao dịch trung tâm với hy vọng giữ chiến lược và chiến thuật trong tầm kiểm soát trong khi họ tìm kiếm sự cải thiện dần dần vị trí và triển vọng chung của họ theo thời gian. Như trước đây đã chỉ ra bởi những người khác ở đây, không có ai trả lời đúng cho câu hỏi.


0

Vị trí tốt nhất thường là hai con tốt trên cùng một hàng. Khi bạn đẩy một trong số chúng, bạn tạo ra một lỗ có thể bị khai thác. Ví dụ, cái lỗ có thể được sử dụng làm tiền đồn cho một Hiệp sĩ hoặc một Giám mục có thể chặn những con tốt đi về phía trước. Giống như mọi thứ khác, nó phụ thuộc vào vị trí.

Khi sử dụng trang web của chúng tôi, bạn xác nhận rằng bạn đã đọc và hiểu Chính sách cookieChính sách bảo mật của chúng tôi.
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.